Nước dừa có nhiều lợi ích nhưng 5 nhóm người này không nên uống

Trong nước dừa có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào uống nước dừa cũng tốt.

Ai cũng biết nước dừa là thứ nước giải khát tự nhiên được nhiều người yêu thích. Uống nước dừa có thể đem lại nhiều giá trị tích cực đối với sức khỏe như cải thiện sức đề kháng, bù nước cho cơ thể, tốt cho tim mạch, giảm vấn đề về tiết niệu, tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa sỏi thận, làm đẹp trẻ hóa,…

Tuy nhiên, nếu bạn thuộc 5 nhóm người dưới đây thì tốt nhất không nên uống nước dừa.

Người bị bệnh tiểu đường

Nước dừa có chứa hàm lượng đường thấp nên thường được dùng thay thế cho các loại nước trái cây khác. Một cốc nước dừa chứa 6,26g đường. Bên cạnh đó nước dừa cũng cung cấp lượng calo khá lớn cho cơ thể. Chính vì vậy người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế tiêu thụ nước dừa.

Người dễ mắc các bệnh dị ứng

Với người dễ bị dị ứng thực phẩm thì nước dừa có thể gây ra những phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, một số loại thực phẩm khi kết hợp với nước dừa sẽ gây nên nhiều tác dụng phụ có hại cho sức khỏe như các loại hải sản, chocolate.

Khi uống nước dừa nếu dùng thêm đá lạnh sẽ không tốt. Đá lạnh và nước dừa đều có tính hàn, kết với với nhau sẽ khiến cơ thể bị lạnh, dẫn đến tình trạng đau bụng, khó tiêu hoặc sốt nhẹ.

Nuoc dua co nhieu loi ich nhung 5 nhom nguoi nay khong nen uong

Vận động viên

Một số người cho rằng nước dừa tốt cho các vận động viên. Tuy nhiên, nước dừa không thể cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho các hoạt động mạnh như nhiều loại đồ uống thể thao khác.

Trong nước dừa chỉ chứa 1/10 lượng natri so với các thức uống thể thao thông thường. Bên cạnh đó, nó cũng cung cấp hàm lượng carbodydrate thấp. Do đó, sử dụng nước dừa sẽ không giúp tăng cường năng lượng trong quá trình tập luyện, đặc biệt là đối với những vận động viên chuyên nghiệp.

Người bị huyết áp thấp

Nước dừa bổ sung kali cho cơ thể, từ đó tăng cường quá trình đào thải muối qua tiết niệu nên có tác dụng làm giảm huyết áp. Natri bị đào thải sẽ kéo theo nước, làm giảm thể tích tuần hoàn. Từ đó làm giảm huyết áp một cách từ từ.

Đối với những người mắc bệnh huyết áp thấp, uống quá nhiều nước dừa có thể làm giảm huyết áp một cách đột ngột.

Người bị thận yếu

Với những người hay tiểu đêm, thận yếu không nên uống quá nhiều nước dừa vì dễ lợi tiểu, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, uống nước dừa sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ.

Suy dinh dưỡng trẻ em – nỗi lo của mẹ

Suy dinh dưỡng (SDD) là tình trạng thiếu hụt năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh huởng đến quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng bình thường của trẻ.

Làm thế nào nhận biết trẻ suy dinh dưỡng

Thực phẩm ăn sai cách sẽ mất chất dinh dưỡng

Các chuyên gia về dinh dưỡng đã chỉ ra những sai lầm mà bạn có thể mắc phải khi ăn uống khiến thức ăn mất đi đa số vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. 

Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong
 Bông cải xanh hấp giữ được chất dinh dưỡng nhiều nhất - Ảnh: Internet
Hãy cùng tìm hiểu lợi ích cũng như cách chế biến phù hợp của những loại thực phẩm dưới đây nhé.
Hạt lanh
Hạt lanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì trong các hạt này chứa nhiều chất xơ, chất béo omega 3 và lignan, một chất có khả năng chống ung thư. Tuy nhiên, cơ thể bạn không thể tiêu hóa toàn bộ lượng hạt mà bạn ăn vào.
Do đó, bạn chỉ cần rắc một ít vào thức uống buổi sáng hay thêm vào sữa chua sẽ giúp bạn không bỏ phí lượng dinh dưỡng của hạt lanh. Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên bạn nên sử dụng dạng bột của hạt lanh, dạng này giúp cơ thể hấp thu tốt hơn và không lãng phí lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn.
Cà chua
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-2
 
Hầm cà chua là cách chế biến cà chua đem lại giá trị dinh dưỡng cao nhất. Mặc dù hầm cà chua có thể ảnh hưởng tới hàm lượng vitamin C, tuy nhiên cách chế biến này lại giúp tăng hàm lượng lycopene.
Sắc tố lycopene này không chỉ tạo ra màu đỏ đặc trưng của cà chua mà còn là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Lycopene trong cà chua giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư và viêm.
Trà đen
Mặc dù các nghiên cứu cho rằng thêm sữa vào trà sẽ không ảnh hưởng đến thành phần chống oxy hóa trong trà, nhưng sữa có thể làm giảm lợi ích về tim mạch mà trà mang lại. Protein trong sữa có thể kết hợp với catechin trong trà và cuối cùng khiến cơ thể bạn khó hấp thu những chất có lợi cho sức khỏe của bạn.
Bông cải xanh
Việc ăn bông cải xanh bằng cách hấp sẽ khá buồn chán và đơn điệu với nhiều người. Thế nhưng, một nghiên cứu lại cho thấy hấp là cách nấu bông cải tốt nhất để đảm bảo chất dinh dưỡng có lợi cho bạn.
Đun sôi hay chiên bông cải sẽ khiến bạn mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng có lợi đấy. Vì vậy, bạn có thể hấp bông cải, kèm các loại sốt đặc biệt để chế biến thành món salad ngon miệng nhé.
Cà rốt
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-3
 
Ăn cà rốt đã qua chế biến sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn gấp 5 lần so với ăn cà rốt sống. Nguyên nhân là do cà rốt đã được chế biến có chứa hàm lượng beta-carotene và lutein cao hơn, rất tốt cho thị lực, giúp làn da đẹp và trẻ trung.
Cà tím
Cách chế biến cà tím mang lại lợi ích tối đa cho sức khỏe là nướng. Khi bạn nướng, nồng độ kali trong cà tím tăng lên, trong khi nồng độ nitrat và nitrit giảm đi. Đây đều là những ion gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dâu tây
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-4
 
Trong dâu tây chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là loại trái cây giải khát yêu thích trong gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen cắt dâu tây ra và lưu trữ thì sẽ bị hao hụt dinh dưỡng đấy.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.