Nồi chiên không dầu đầy cặn bẩn, dùng cách này làm sạch bóng

Với những bí quyết này, chiếc nồi chiên không dầu nhà bạn sẽ hết vết bám dầu mỡ, sạch sẽ như mới.

Ngày nay, khi cuộc sống hiện đại hối hả không thể phủ nhận những lợi ích của nồi chiên không dầu. Thiết bị này có thể nấu khá nhiều thứ mà bạn thường chiên trong dầu, như gà, khoai tây, phô mai que, cá, pizza, bánh rán, cơm chiên. Ngoài món chiên rán, bạn có thể sử dụng nồi để sấy khô thực phẩm, sấy trái cây, nướng bánh mì, nướng bắp... mà không cần phải sắm thêm lò nướng.

Tuy nhiên, điều khiến nhiều người đau đầu là khâu vệ sinh. Nếu không dùng giấy nến, giấy bạc lót đáy thì nồi chiên không dầu nhanh bẩn hơn. Dầu ở nhiệt độ cao đã phân hủy, tạo một lớp phủ dính két vào nồi rất khó cọ rửa.

Noi chien khong dau day can ban, dung cach nay lam sach bong
Nồi chiên không dầu bám bẩn rất khó cọ rửa.

Là người giảng dạy và làm nghiên cứu nhiều về tẩy rửa, Tiến sĩ Vũ Thị Tần, giảng viên Hoá Vô cơ, Đại học Bách Khoa Hà Nộ đã thử mẹo sau:

Cô sử dụng oxy viên (sodium percarbonate), một chất dùng để cung cấp oxy cho ao hồ nuôi cá, tôm…

Đây cũng là một chất tẩy trắng thân thiện với môi trường có mặt trong rất nhiều sản phẩm tẩy rửa: Viên rửa bát, viên vệ sinh máy giặt, bột tẩy trắng đa năng… Oxy viên tạo ra oxy có khả năng tẩy trắng, bóc đi lớp cháy khét rất tốt.

Hướng dẫn cụ thể:

Noi chien khong dau day can ban, dung cach nay lam sach bong-Hinh-2

Đun nóng một lượng nước lớn đủ ngập cái khay đựng nồi chiên không dầu.

Noi chien khong dau day can ban, dung cach nay lam sach bong-Hinh-3

Cho một ít nước lạnh vào hòa 5 thìa lớn oxy viên + 5 thìa lớn baking soda.

Đổ nước nóng vào (80 - 90 độ).

Ngâm qua đêm.

Sáng hôm sau cọ lại bằng giẻ, có thêm xíu muối ăn để lớp cháy khét đi dễ hơn mà không bị xước nồi (đừng dùng búi sắt).

Noi chien khong dau day can ban, dung cach nay lam sach bong-Hinh-4

Kết quả là lớp mỡ cháy két vào nồi được làm sạch.

Theo Facebook: Tần Vũ

7 sai lầm khiến nồi chiên không dầu nhanh hỏng lại gây hại sức khỏe

Nồi chiên không dầu ngày càng được yêu thích nhờ tính tiện lợi, dễ sử dụng. Tuy nhiên khi sử dụng thiết bị nhà bếp này bạn cần tránh những sai lầm sau.

  

Cho quá nhiều thực phẩm vào nồi

Thức ăn nấu bằng nồi chiên không dầu có tốt không?

Chiên không dầu giúp giảm lượng chất béo, calo, chất gây ung thư so với hình thức chiên rán truyền thống.

Nồi chiên không dầu được quảng cáo là giải pháp thay thế lành mạnh cho kiểu chiên ngập dầu quen thuộc. Chuyên gia dinh dưỡng người Anh Nicola Shubrook đã giải thích những lợi ích và hạn chế đối với sức khỏe của nồi chiên không dầu.

Đây là thiết bị nấu ăn bằng cách luân chuyển không khí nóng xung quanh thực phẩm. Nhờ đó, lớp vỏ ngoài của món ăn giòn, giảm lượng chất béo, tiện lợi khi chế biến khoai tây chiên, gà rán.

Thuc an nau bang noi chien khong dau co tot khong?
Ngày càng nhiều người lựa chọn nấu ăn bằng nồi chiên không dầu. Ảnh: Goodfood

Ưu điểm

Phương pháp nấu ăn ít chất béo

Nồi chiên không dầu sử dụng ít dầu hơn đáng kể so với nồi chiên ngập dầu. Một nghiên cứu đã chứng minh thực phẩm được nấu bằng loại nồi này có hàm lượng chất béo thấp hơn nhiều. Thức ăn được nấu trong không khí nóng có chứa các giọt dầu mịn.

Kiểm soát cân nặng

Theo Goodfood, thực phẩm chiên ngập dầu chứa nhiều chất béo và calo. Vì vậy việc chuyển sang chế biến những thực phẩm này trong nồi chiên không dầu sẽ giảm lượng calo nạp vào. Tuy nhiên, hiệu quả còn phụ thuộc vào tần suất chiên.

Mức acrylamide thấp hơn

Một số bằng chứng cho thấy việc sử dụng nồi chiên không dầu giúp giảm tới 90% hợp chất acrylamide, so với việc chiên ngập dầu. Acrylamide là chất hóa học được hình thành khi thực phẩm giàu tinh bột, như khoai tây, được nấu ở nhiệt độ cao (trên 120 độ C). Acrylamide được biết tới là một chất gây ung thư.

An toàn hơn trong nhà bếp

Việc làm nóng một chảo dầu ở nhiệt độ cao có thể gây rủi ro về an toàn trong nhà bếp. Bởi dầu nóng có thể tràn, bắn ra ngoài hoặc bắt lửa. Nồi chiên không dầu khi được sử dụng theo hướng dẫn không gây ra rủi ro như vậy.

Bảo quản chất dinh dưỡng

Nhiệt đối lưu, như nhiệt được sử dụng trong nồi chiên không dầu, có thể bảo quản một số chất dinh dưỡng trong quá trình nấu, bao gồm vitamin C cũng như nhiều hợp chất bảo vệ thực vật, được gọi là polyphenol.

Nhược điểm

Nhìn chung, nồi chiên không dầu là giải pháp tốt cho sức khỏe hơn so với chiên ngập dầu. Tuy nhiên, đây vẫn là hình thức chiên rán. Thực phẩm chiên rán đã nhiều lần được chứng minh góp phần làm tăng cân, tiểu đường loại 2, bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Một nghiên cứu ghi nhận việc nấu các loại cá béo như cá mòi trong nồi chiên không dầu làm giảm hàm lượng chất béo lành mạnh và tăng nhẹ các sản phẩm oxy hóa cholesterol, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mức cholesterol.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.