Nhược điểm của đường hóa học sacarin

(Kiến Thức) - Độ ngọt của saccarin là 400-500 lần lớn hơn độ ngọt của saccaroza, được phép sử dụng thay thế đường trong các sản phẩm thực phẩm cần vị ngọt.

Hỏi: Đường hóa học sacarin có được dùng không và dùng như thế nào? Nó có nhược điểm gì? - Nguyễn Thế Mạnh (Hải Dương).
Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học & Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Bách khoa Hà Nội: Saccarin hoà tan trong nước kém và có vị kim loại. Độ ngọt của saccarin là 400 - 500 lần lớn hơn độ ngọt của saccaroza. Phương pháp sử dụng: Được phép sử dụng thay thế đường trong các sản phẩm thực phẩm cần vị ngọt. 
Ở Mỹ và các nước châu Âu, việc sử dụng saccarin và các muối natri của nó đã được các cơ quan bảo vệ sức khoẻ cho phép và đã đưa vào tiêu chuẩn nhà nước cho các loại quả sau đây: Nước quả đường từ mơ, anh đào ngọt, vả, đào, lê, dứa và các coktail hoa quả (nước quả đường hỗn hợp)... Nhiều công trình nghiên cứu y học trong thời gian dài trên 50 năm không thấy tác động độc hại của saccarin đối với cơ thể con người. Saccarin được bài tiết khỏi cơ thể vẫn ở dạng ban đầu. 
Nhược điểm cơ bản của saccarin là có vị giống như vị của kim loại nên làm giảm giá trị cảm quan của thực phẩm. Saccarin không cung cấp năng lượng nên ở một số nước có mức sống thấp thiếu dinh dưỡng thường không được phép hoặc hạn chế sử dụng. Liều dùng: 0,25mg/kg khối lượng cơ thể.

Đường hóa học Manton không độc khi dùng đúng liều lượng

- Hỏi: Tôi hay sử dụng đường hóa học manton để làm các đồ khô như mứt, siro quả, xin hỏi đường này có độc không và liều lượng dùng những món này thế nào cho hợp lý?

Nguyễn Văn An (Hòa Bình).

 
Ảnh minh họa.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trả lời: Đây là loại đường hóa học được phép sử dụng và không gây độc hại khi dùng đúng liều.

Điểm mặt các loại đường hóa học có thể gây ung thư

- Vào mùa hè, nhiều người bán chè để tăng thêm độ ngọt của chè và hạ giá thành đã sử dụng đường hóa học. Chỉ cần một lượng nhỏ đường hóa học có thể tăng thêm độ ngọt đến 30 lần so với đường thông thường. Một số đường hóa học rất ngọt, đang được cấm sử dụng có thể gây ung thư, suy giảm chức năng gan.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
* Axit hexamic (axit xyclamic): Là một loại bột tinh thể màu trắng, xốp, không hút ẩm. So với một số loại đường hóa học thông thường, axit hexamic ngọt gấp 30 lần.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.