Những thói quen nấu ăn có thể gây ung thư

Các thói quen nấu nướng không đúng cách có thể là nguyên nhân khiến gia đình bạn mắc phải căn bệnh ung thư quái ác.

Không chỉ xuất phát từ những chất có bên trong các loại thực phẩm mà cách chế biến, nấu nướng thức ăn trong gia đình cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư. Hiện nay, nhiều người vẫn luôn thực hiện 5 thói quen xấu này mỗi khi nấu ăn, tưởng chừng như đó là việc nên làm, giúp tiết kiệm hoặc làm tăng độ ngon miệng, hấp dẫn của thực phẩm nhưng ấy thế mà lại phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe.

1. Ngâm lâu khi rửa rau

Nhiều người rất nghiêm túc khi rửa rau, để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu và bụi bẩn, họ sẽ cho một ít muối, baking soda hoặc chất tẩy rửa vào nước, ngâm rau trong một thời gian với suy nghĩ là ngâm lâu hơn thì sẽ giúp loại bỏ thuốc trừ sâu tốt hơn.

Tuy nhiên, ngâm rau lâu không tốt, thực tế, điều này dễ làm mất chất dinh dưỡng trong rau. Hơn thế, một số dư lượng thuốc trừ sâu có thể xâm nhập vào bên trong rau và cũng có thể khiến hàm lượng nitrit trong rau tăng cao.

Nhung thoi quen nau an co the gay ung thu

Nitrit khi đi vào dạ dày của con người sẽ phản ứng với các amin thứ cấp (sản phẩm của quá trình phân hủy protein) tạo thành nitrosamine dưới tác dụng của axit dạ dày. Nitrosamine có tác dụng gây ung thư mạnh và có thể gây ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư ruột.

Vì vậy, khi rửa rau, bạn nhớ đừng ngâm quá lâu, chỉ ngâm khoảng 5 phút là đủ, cho muối hoặc nước tẩy rửa rau củ quả với lượng vừa đủ. Đối với các loại rau như súp lơ, bạn có thể chần sơ qua nước sôi trước khi rửa.

2. Thớt không rửa và lau khô

Chiếc thớt trong nhà bếp có thể được coi là vật dụng "bận rộn" nhất trong quá trình nấu nướng. Chúng ta thái rau, thái thịt... cắt tất cả mọi thứ bằng thớt hàng ngày, nếu bản thân thớt không sạch thì thực phẩm dù đã được rửa sạch cũng vẫn bị nhiễm bẩn trở lại.

Ngoài ra, việc sử dụng thớt trong thời gian dài, vệ sinh không đúng cách, không phơi khô, dùng chung để thái thức ăn sống và chín có thể khiến nấm mốc phát triển, từ đó sinh ra độc tố aflatoxin, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt vào danh sách chất gây ung thư hàng đầu. Nó có sức tàn phá cực lớn đối với mô gan và gây ung thư gan mạnh.

Vì vậy, thớt phải được rửa sạch trước và sau khi sử dụng, có thể khử trùng bằng muối hoặc giấm trắng. Nếu xuất hiện các vết nứt, gờ hoặc thâm đen trên thớt, bạn nên thay thế kịp thời.

Nhung thoi quen nau an co the gay ung thu-Hinh-2

3. Chờ dầu bốc khói

Nhiều người cảm thấy khi dầu bốc khói lên mới cho thức ăn vào nấu sẽ giúp món ăn trở nên ngon và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, khi dầu bắt đầu bốc khói tức là nhiệt độ của nó đã cao tới 200 độ C, không chỉ phá hủy vitamin C, E và các axit amin thiết yếu trong rau, làm giảm giá trị dinh dưỡng mà còn khiến dầu ăn bị biến chất ở nhiệt độ cao và sinh ra acrolein, cùng các chất gây ung thư như phenylpropionylpyrene rất có hại cho sức khỏe.

Vì vậy, khi nấu ăn tại nhà, tốt nhất bạn nên cho nguyên liệu vào nồi để nấu trước khi dầu bốc khói. Nếu cảm thấy không kiểm soát được nhiệt độ dầu, bạn có thể dùng đũa gỗ để kiểm tra khi nào thì đầu đũa chạm dầu sủi bọt tăm là được. Tóm lại, nên kiểm soát nhiệt độ của dầu ở nhiệt độ dầu trung bình, ít ăn đồ chiên rán và nên nhớ dầu chỉ nên dùng một lần, không dùng lại nhiều lần.

Nhung thoi quen nau an co the gay ung thu-Hinh-3

4. Không mở máy hút khói (hút mùi) khi nấu

Nhiều người thường quên bật máy hút mùi khi nấu ăn hoặc cố tình không bật để tiết kiệm điện, nhưng họ không biết rằng việc tiết kiệm được một chút trong hóa đơn tiền điện đó không thể đủ để chi trả cho sức khỏe.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khói bếp được tạo ra từ quá trình nấu nướng chứa hơn 300 chất có hại, bao gồm hydrocacbon thơm đa vòng, benzopyrene, crotonaldehyde và các chất gây ung thư khác. Chất acrolein trong khói dầu có mùi cay nồng, rất dễ kích ứng niêm mạc mũi, mắt, họng, không chỉ gây ra các bệnh về đường hô hấp mà còn làm tăng nguy cơ ung thư phổi theo thời gian.

Vì vậy, bạn nên bật máy hút mùi khi nấu nướng, sau khi nấu xong hãy vẫn cứ để máy hút mùi chạy tiếp thêm 3-5 phút nữa, đồng thời mở cửa sổ thông gió để giúp thoát khí độc hại trong bếp gây nguy hiểm cho sức khỏe của gia đình bạn.

Nhung thoi quen nau an co the gay ung thu-Hinh-4

5. Không rửa lại nồi trước khi dùng lại nồi để nấu món khác

Để đỡ rắc rối, nhiều người nấu món tiếp theo mà không cọ rửa nồi bởi thấy đáy nồi vẫn còn sạch hoặc làm vậy để tiết kiệm, tận dụng dầu thừa.

Trên thực tế, những chiếc nồi tưởng chừng như sạch sẽ này sẽ có dầu mỡ và cặn thức ăn bám trên bề mặt, nếu đun lại ở nhiệt độ cao dễ sinh ra chất gây ung thư như benzopyrene, thức ăn còn sót lại cũng bị cháy xém, tiềm ẩn nguy cơ ung thư, tác hại của nó có thể xảy ra. Việc làm này có nguy cơ nguy hại cho sức khỏe còn cao hơn cả việc ăn đồ nướng.

Vì vậy, mọi người sau khi nấu xong một món nên tráng nồi thật kỹ rồi mới nấu món tiếp theo để không ảnh hưởng đến mùi vị, ăn sẽ ngon và an toàn hơn.

Nguồn tham khảo: QQ, Kknews, WHO, CDC. Ảnh: Pinterest

Khi bị ốm, bạn cần kiêng ăn những thực phẩm nào?

Các vấn đề về sức khỏe có thể trở nặng nếu bạn ăn phải các thực phẩm kiêng kị. Dưới đây là những thực phẩm cần kiêng tùy theo triệu chứng.

Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?

Tiêu chảy: Các thành phần không tiêu hóa được có trong kẹo không đường và kẹo cao su chứa chất tạo ngọt nhân tạo có thể gây tiêu chảy. Bên cạnh đó, hành, táo, súp lơ, bắp cải và các loại đậu có thể gây đầy hơi. Sữa, cồn và caffeine cũng làm tiêu chảy trở nặng. 

Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-2
Táo bón: Sô-cô-la, các sản phẩm từ sữa, viên bổ sung sắt, thuốc giảm đau, một số loại thuốc về máu và chống trầm cảm có thể làm tình trạng táo bón tệ hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-3
Buồn nôn: Các thực phẩm hại sức khỏe nhất khi bạn cảm thấy nôn nao là các món chiên, nhiều dầu mỡ, các thực phẩm chứa caffeine, cồn hay thức uống có ga. Bạn nên ăn với khẩu phần nhỏ các món ít hoặc không có mùi. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-4
Khó nuốt: Khi bị đau họng, một số loại thực phẩm có thể khiến vùng sưng đau bị tổn thương nặng hơn. Bạn nên kiêng các dung dịch nóng và thức ăn giòn cứng. Bạn cũng cần kiêng các loại trái cây giàu axit như cam, chanh. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-5
Đau người: Khi bạn bị đau nhức các bộ phận trên cơ thể, hãy ăn các thực phẩm chứa magie, canxi, và tránh ăn bất kì thực phẩm nào có thể khiến bạn mất nước. Cồn và caffeine là những chất sẽ làm cơn đau cơ trở nặng hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-6
Đau đầu: Mất nước là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau đầu. Bạn cần tránh các thực phẩm lợi tiểu như thức uống chứa cồn và caffeine, vì chúng khiến bạn mất nước trầm trọng hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-7
Đau tai: Các cơn đau nhức tai thường xuất hiện khi bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, do đó bạn cần tránh các thực phẩm gây đặc đờm như sữa, và các thực phẩm gây viêm như đồ hộp và thực phẩm chế biến.     

Hàng tấn gà thối, thịt thối suýt lên bàn tiệc Tất niên

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng mạnh. Đây cũng là dịp để các loại thực phẩm bẩn như lòng lợn tối, đùi gà bốc mùi hay thịt vịt, trứng gà non,... không rõ nguồn gốc ồ ạt tấn công thị trường.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.