Những sai lầm trong ăn uống mà bạn vẫn mắc phải

Chế độ ăn uống chưa hợp lý như ăn mặn, ít rau quả, dùng nhiều nội tạng động vật, thịt mỡ hoặc kiêng chất béo, uống ít nước… khiến cơ thể dễ rơi vào tình trạng thừa cholesterol.

Thừa cholesterol làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, dễ mắc các bệnh lý tim mạch, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bổ sung thiếu chất béo có lợi

Chất béo trong thực vật và động vật nên cân đối với tỷ lệ 50-50. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa ăn của người Việt hiện còn thiếu chất béo thực vật nên cần tăng cường bổ sung.

Không ít người bị thừa cholesterol chọn kiêng hẳn chất béo, chỉ ăn các món luộc. Tuy nhiên, chất béo chứa các axit béo không no cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp. Do đó, thay vì bỏ hẳn chất béo, người thừa cholesterol nên lựa chọn chất béo có lợi, nạp vào cơ thể lượng phù hợp.

Nhung sai lam trong an uong ma ban van mac phai

Dầu thực vật Neptune Light với công thức Healthy GP chứa dưỡng chất gamma-oryzanol và phytosterol giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm

Các axit béo không no này có thể kế đến như omega-3 trong cá hồi, cá trích..., omega-6 trong hạt nguyên cám, dầu thực vật gồm dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu hướng dương, dầu gạo lứt. Đặc biệt, dầu gạo lứt còn chứa dưỡng chất gamma-oryzanol và phytosterol góp phần giảm hấp thụ cholesterol trong thực phẩm.

Ăn ít rau quả

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, khoảng 50% phụ nữ và 63% đàn ông Việt ăn không đủ lượng rau quả khuyến nghị (400 gram) mỗi ngày. Rau quả cung cấp các vitamin, chất khoáng, nhất là chất khoáng kiềm giúp chế độ ăn hợp lý hơn. Chất xơ trong rau quả còn hạn chế tích tụ, đào thải cholesterol thừa ra khỏi cơ thể.

Rau quả màu xanh, đỏ tốt hơn các loại ít màu vì chứa nhiều chất chống oxy hóa, giảm các gốc tự do sinh ra do quá trình chuyển hóa lipid máu.

Nhung sai lam trong an uong ma ban van mac phai-Hinh-2

Chất xơ có trong rau quả “quét sạch” cholesterol thừa khỏi cơ thể.

Ăn nhiều thịt mỡ, nội tạng động vật

Nhiều người Việt ăn ít rau nhưng tiêu thụ nhiều thịt, đặc biệt thịt ba rọi. Mỡ trong thịt ba rọi không có lợi cho sức khỏe vì chứa nhiều chất béo không no.Không ít người còn thích ăn nội tạng động vật như tim, cật..., trong khi đây là bộ phận chứa nhiều cholesterol. Vì vậy, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, nội tạng động vật... cũng là cách giảm tình trạng dư thừa cholesterol.

Ăn nhiều muối

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo người trưởng thành không ăn quá 5 gram muối mỗi ngày. Trong khi đó, người Việt dùng gần 10 gram/ngày. Ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ thừa cholesterol, dễ mắc các bệnh như cao huyết áp, tim mạch...

81% lượng muối trong khẩu phần do chúng ta nêm món ăn. Chị em nên điều chỉnh lượng muối phù hợp khi nấu nướng. Một gram muối tương đương 1,5 thìa bột canh, tương đương 5 ml nước mắm. Nếu sử dụng nước mắm, chị em có thể sử dụng 25 ml nước mắm mỗi ngày gồm cả nêm, chấm...

Chế độ ăn giảm muối có lợi cho sức khỏe các thành viên trong gia đình, nhất là trẻ nhỏ. Trong 2 năm đầu đời, mẹ không cần thiết phải thêm gia vị mặn vào thức ăn của trẻ. Điều này hướng đến hình thành thế hệ ăn ít muối, một trong những cách hiệu quả đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol.

Nhung sai lam trong an uong ma ban van mac phai-Hinh-3

Ăn ít muối là một trong những cách hiệu quả đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol.

Uống ít nước

Lượng nước trung bình trong cơ thể chiếm khoảng 55-70% tùy lứa tuổi. Nước cần thiết cho cơ thể, giúp điều hòa thân nhiệt, các quá trình chuyển hóa trong cơ thể diễn ra thuận lợi. Nhiều người không uống đủ lượng nước mỗi ngày. Uống ít nước khiến các chất cặn bã, đáng lẽ được dọn sạch, đào thải mỗi ngày, bị tồn đọng lại, tái hấp thu, trong đó có cholesterol.

Chế độ ăn uống người bị bệnh sởi nhất định phải biết

(Kiến Thức) - Sởi là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra. Những người mắc bệnh sởi có tính nhiệt trong cơ thể, do đó cần hết sức lưu ý và cẩn trọng trong chế độ ăn uống. 
 

Che do an uong nguoi bi benh soi nhat dinh phai biet
 Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị và hồi phục của người mắc bệnh nói chung và người bị bệnh sởi nói riềng. Ảnh: hapacol.
Che do an uong nguoi bi benh soi nhat dinh phai biet-Hinh-2
 Do đó, chế độ ăn uống của người bị bệnh sởi cần đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm: bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất. Ảnh: baophapluat.
Che do an uong nguoi bi benh soi nhat dinh phai biet-Hinh-3
 Người bị sởi nên ăn đa dạng các loại thực phẩm mỗi ngày, trung bình từ 15 – 20 loại thực phẩm/ngày. Ảnh: onecmscdn.
Che do an uong nguoi bi benh soi nhat dinh phai biet-Hinh-4
 Bên cạnh đó, người bị sởi nên bổ sung các thực phẩm giàu kẽm. Ảnh: tgdd.
Che do an uong nguoi bi benh soi nhat dinh phai biet-Hinh-5
 Kẽm là khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm lành các vết thương và hạn chế sự xâm nhập của các virus, vi khuẩn, đồng thời duy trì hoạt động của các cơ quan khác. Ảnh: afamilycdn.
Che do an uong nguoi bi benh soi nhat dinh phai biet-Hinh-6
 Thực phẩm chứa nhiều kẽm bao gồm: gan lợn, sữa, thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, tôm, lươn,...Ảnh: tinybook.
Che do an uong nguoi bi benh soi nhat dinh phai biet-Hinh-7
 Người bị sởi cũng nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin A để giúp hạn chế các biến chứng do sởi gây ra cho mắt, chống mù lòa. Ảnh: sgtiepthi.
Che do an uong nguoi bi benh soi nhat dinh phai biet-Hinh-8
 Những thực phẩm giàu vitamin A gồm: gan, lòng đỏ trứng, các loại rau củ quả có màu vàng, đỏ (cà rốt, khoai lang, ớt chuông, cà chua, bí đỏ, cam, xoài, đu đủ, dưa hấu…), các loại rau sẫm màu,...Ảnh: googleusercontent.
Che do an uong nguoi bi benh soi nhat dinh phai biet-Hinh-9
 Người bị sởi nên tăng cường ăn các thực phẩm giàu vitamin C để tăng cường hệ miễn dịch, chống dị ứng, giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus, vi khuẩn, từ đó hỗ trợ người bệnh mau chóng hồi phục. Ảnh: meta.
Che do an uong nguoi bi benh soi nhat dinh phai biet-Hinh-10
 Các thực phẩm giàu vitamin C bao gồm cam, chuối, xoài, bưởi, dưa hấu, rau đay, mồng tơi, rau ngót,...Ảnh: googleusercontent.
 

Ăn uống không ngon miệng vì trời nắng nóng? Đây là giải pháp

(Kiến Thức) - Thời tiết nóng bức khiến nhiều người cảm thấy chán ăn hoặc ăn không thấy ngon miệng, khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn ăn uống ngon miệng hơn trong những ngày mùa hè nóng nực như thế này.
 

An uong khong ngon mieng vi troi nang nong? Day la giai phap
 Để không thấy chán ăn, bạn nên chuẩn bị một thực đơn ăn uống đa dạng, phong phú hơn. Ảnh: wp.
An uong khong ngon mieng vi troi nang nong? Day la giai phap-Hinh-2
 Thường xuyên thay đổi món ăn trong thực đơn nhưng vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp kích thích cảm giác ngon miệng và sẽ ăn được nhiều hơn. Ảnh: wordpress.
An uong khong ngon mieng vi troi nang nong? Day la giai phap-Hinh-3
 Trong chế độ ăn uống hàng ngày của gia đình, thay vì tăng lượng thịt, cá, chất đạm, bạn nên bổ sung thêm các loại canh vào trong các bữa ăn. Ảnh: googleusercontent.
An uong khong ngon mieng vi troi nang nong? Day la giai phap-Hinh-4
 Các món canh vừa thanh mát, giúp việc ăn dễ hơn và ăn ngon miệng hơn. Ảnh: googleusercontent.
An uong khong ngon mieng vi troi nang nong? Day la giai phap-Hinh-5
 Bạn cũng nên ăn nhiều hoa quả bởi nó góp phần giúp bạn ăn ngon miệng hơn trong ngày hè nắng nóng, giúp chống lại cảm giác chán ăn, ăn kém. Ảnh: kenh9.
An uong khong ngon mieng vi troi nang nong? Day la giai phap-Hinh-6
 Bạn nên chọn các loại hoa quả có tính mát, chứa nhiều nước, tránh ăn các loại quả nóng như mít, mận, xoài, vải,...Ảnh: vnecdn.
An uong khong ngon mieng vi troi nang nong? Day la giai phap-Hinh-7
 Tập thể dục là cách rất hiệu quả giúp bạn có cảm giác thèm ăn và ăn ngon miệng hơn trong ngày hè nắng nóng. Ảnh: hstatic.
An uong khong ngon mieng vi troi nang nong? Day la giai phap-Hinh-8
 Lý do là vì tập luyện nặng sẽ giúp tiêu hóa calo, tăng cảm giác đói và bữa ăn sẽ ngon miệng hơn. Ảnh: afamilycdn.
An uong khong ngon mieng vi troi nang nong? Day la giai phap-Hinh-9
 Một giấc ngủ chất lượng sẽ giúp cơ thể khỏe khoắn, tỉnh táo. Điều đó cũng sẽ có thể giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Ảnh: media.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.