Những người này tuyệt đối không nên ăn gạo lứt kẻo gây họa

Gạo lứt nhiều chất xơ, khoáng chất nhưng không dành cho những đối tượng này kẻo gây bệnh.

Gạo lứt là một loại gạo tốt cho những người đang muốn giảm cân, mắc bệnh tiểu đường, người cao huyết áp... Tuy nhiên, những người mắc bệnh này không nên ăn nhiều gạo lứt

Người chức năng tiêu hóa kém: Một trong những người không nên ăn gạo lứt là những người có chức năng tiêu hóa kém, những người mắc bệnh dạ dày, tá tràng, kẻo ảnh hưởng tới sức khỏe.

Người thiếu canxi, sắt: Trong gạo lứt có chứa rất ít chất béo tốt cho người muốn giảm cân, hoặc đang mắc bệnh tiểu đường. Đặc biệt, trong lương thực thô có chứa axit phytic và chất xơ, kết hợp với nhau tạo thành chất kết tủa, gây cản trở việc cơ thể hấp thụ khoáng chất.

Nhung nguoi nay tuyet doi khong nen an gao lut keo gay hoa

Người mắc bệnh gan thận không ăn gạo lứt

Người có bệnh về gan thận: Những người mắc bệnh nhân xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản hay loét dạ dày không nên ăn nhiều gạo lứt. Nguyên nhân là gạo lứt chứa nhiều chất xơ tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, gan thận của bạn khiến bệnh tình thêm nặng.

Khả năng miễn dịch kém: Theo các chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn thường xuyên tiếp nạp hơn 50 g chất xơ mỗi ngày, sẽ làm cản trở việc bổ sung protein, dễ gây tổn hại đến chức năng của xương, tim, máu …làm suy giảm khả năng miễn dịch của bạn.

Nhung nguoi nay tuyet doi khong nen an gao lut keo gay hoa-Hinh-2

Người hệ tiêu hóa kém không nên ăn gạo lứt

Trẻ nhỏ không nên ăn nhiều: Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo trẻ em không nên ăn gạo lứt. Nguyên nhân do gạo lứt có ít năng lượng, không đủ dưỡng chất nếu ăn nhiều dễ gây bệnh suy dinh dưỡng, còi xương chậm lớn. Vì vậy, cha mẹ không nên cho trẻ ăn nhiều gạo lứt, mà cần bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho bé phát triển thể chất toàn diện.

Khi bị ốm, bạn cần kiêng ăn những thực phẩm nào?

Các vấn đề về sức khỏe có thể trở nặng nếu bạn ăn phải các thực phẩm kiêng kị. Dưới đây là những thực phẩm cần kiêng tùy theo triệu chứng.

Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?

Tiêu chảy: Các thành phần không tiêu hóa được có trong kẹo không đường và kẹo cao su chứa chất tạo ngọt nhân tạo có thể gây tiêu chảy. Bên cạnh đó, hành, táo, súp lơ, bắp cải và các loại đậu có thể gây đầy hơi. Sữa, cồn và caffeine cũng làm tiêu chảy trở nặng. 

Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-2
Táo bón: Sô-cô-la, các sản phẩm từ sữa, viên bổ sung sắt, thuốc giảm đau, một số loại thuốc về máu và chống trầm cảm có thể làm tình trạng táo bón tệ hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-3
Buồn nôn: Các thực phẩm hại sức khỏe nhất khi bạn cảm thấy nôn nao là các món chiên, nhiều dầu mỡ, các thực phẩm chứa caffeine, cồn hay thức uống có ga. Bạn nên ăn với khẩu phần nhỏ các món ít hoặc không có mùi. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-4
Khó nuốt: Khi bị đau họng, một số loại thực phẩm có thể khiến vùng sưng đau bị tổn thương nặng hơn. Bạn nên kiêng các dung dịch nóng và thức ăn giòn cứng. Bạn cũng cần kiêng các loại trái cây giàu axit như cam, chanh. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-5
Đau người: Khi bạn bị đau nhức các bộ phận trên cơ thể, hãy ăn các thực phẩm chứa magie, canxi, và tránh ăn bất kì thực phẩm nào có thể khiến bạn mất nước. Cồn và caffeine là những chất sẽ làm cơn đau cơ trở nặng hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-6
Đau đầu: Mất nước là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau đầu. Bạn cần tránh các thực phẩm lợi tiểu như thức uống chứa cồn và caffeine, vì chúng khiến bạn mất nước trầm trọng hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-7
Đau tai: Các cơn đau nhức tai thường xuất hiện khi bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, do đó bạn cần tránh các thực phẩm gây đặc đờm như sữa, và các thực phẩm gây viêm như đồ hộp và thực phẩm chế biến.     

Hàng tấn gà thối, thịt thối suýt lên bàn tiệc Tất niên

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng mạnh. Đây cũng là dịp để các loại thực phẩm bẩn như lòng lợn tối, đùi gà bốc mùi hay thịt vịt, trứng gà non,... không rõ nguồn gốc ồ ạt tấn công thị trường.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.