Những "đại kỵ" khi ăn lươn, biết mà tránh kẻo rước họa vào thân

Lươn là thực phẩm không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn chữa được rất nhiều bệnh. Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng biết ăn lươn đúng cách để khỏi rước bệnh vào người.

Nhung
Ảnh minh họa: Internet. 

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, lươn có tính ôn, vị ngọt, công hiệu bổ khí dưỡng huyết, làm mạnh gân cốt, thanh nhiệt, nhuận tràng, an thần, mạnh gân xương, thích hợp với người lao lực, ho hen, tiêu khát, kiết lỵ, phong thấp đau nhức, gân cốt rã rời, thận hư đau lưng, liệt thần kinh mặt.

Người phương Đông còn gọi lươn là thiện ngư (cá lành), trường ngư, hoàng đán, hoàng thiện, hải xà, đán ngư… và đánh giá lươn là một trong "tứ đại hà tiên" (4 món ngon dưới nước). Trong khi người Nhật Bản nhận định thịt lươnchẳng khác gì "sâm động vật", là thực phẩm giúp thông huyết mạch, lợi gân cốt cực quý trong Đông y.

Tuy nhiên khi ăn lươn nên lưu ý những điều sau:

Không ăn lươn cùng thực phẩm có tính hàn

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, sau khi ăn lươn, chạch bạn không nên ăn các thực phẩm mang tính hàn như chuối tiêu, tôm cua biển, dưa hấu... vì kết hợp những thực phẩm này với nhau có thể khiến bạn bị ngộ độc.

Không nên ăn lươn đã chết

Không ít bà nội trợ quan niệm, lươn chết hoặc đã ươn chỉ kém tươi ngon một chút so với lươn còn sống. Nhưng bạn không nên tiếc rẻ để ăn những con lươn đã chết hoặc ươn dù cho trong thịt lươn chứa rất nhiều protein, trong đó có hợp chất Histidine tốt cho cơ thể.

Cũng bởi, khi lươn chết hợp chất này có thể chuyển hóa thành chất độc Histamine. Bình thường, cơ thể người có thể chịu đựng một hàm lượng chất độc này, nhưng nếu hàm lượng cao hoặc cơ thể yếu, mới bệnh xong hoặc trẻ em có sức đề kháng kém sẽ có nguy cơ bị ngộ độc rất cao.

Nhung
Các nhà khoa học chỉ ra rằng, bệnh gút là bệnh của rối loạn chuyển hóa đạm dẫn đến việc tăng acid uric trong máu. Lươn là thực phẩm giàu chất đạm vì thế những người bị bệnh gút không nên ăn nhiều thịt lươn để tránh tình trạng bệnh tăng cao. Ảnh minh họa: Internet. 
Ăn lươn chưa chín
Bạn có thể chế biến lươn theo nhiều cách khác nhau, tuy nhiên, dù chế biến theo cách nào cũng phải đảm bảo lươn được chín. Bởi trong lươn có một loại ký sinh trùng rất dai và chịu được nhiệt cao. Nếu chỉ xào qua, những ấu trùng này vẫn sống và sẽ theo đường ăn uống đi vào cơ thể bạn.
Ăn lươn khi bị bệnh gút
Các nhà khoa học chỉ ra rằng, bệnh gút là bệnh của rối loạn chuyển hóa đạm dẫn đến việc tăng acid uric trong máu. Lươn là thực phẩm giàu chất đạm vì thế những người bị bệnh gút không nên ăn nhiều thịt lươn để tránh tình trạng bệnh tăng cao.
Những người đang dùng thuốc hà thủ ô đỏ
Hà thủ ô đỏ chủ yếu được biết đến như là một vị thuốc bổ, trị suy nhược thần kinh, ích huyết, khỏe gân cốt, đen râu tóc... Tuy nhiên, những người đang dùng thuốc hà thủ ô đỏ nên kiêng ăn cá không vảy như lươn, chạch.
Lươn thường chui rúc dưới ao bùn, sình lầy, nước đục... Vì sống trong môi trường bẩn như thế, lại thêm thói ăn tạp, nên hệ tiêu hóa và chính cả thịt lươn có thể nhiễm vi trùng và ký sinh trùng. Theo nghiên cứu của GS Trần Vinh Hiển, cố vấn khoa học Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, trên cả lươn nuôi và lươn hoang dã tỉ lệ nhiễm ấu trùng Gnathostoma spingerum từ 0,8-29,6%, mùa khô tỉ lệ thấp và tăng dần trong mùa mưa. 
Giáo sư Trần Thị Kim Dung, bộ môn ký sinh trùng Đại học Y dược TP HCM, cũng cảnh báo tình trạng nhiễm ấu trùng Gnathostoma spingerum khá cao ở người có thói quen ăn thức ăn chưa nấu chín kỹ như lươn xào tái, lươn gỏi...
Cũng cần lưu ý, vì thịt lươn có nhiều chất đạm, đặc biệt có axit amin histidine- là một axit amin “tối cần thiết” cho trẻ em; bình thường histidine rất tốt cho cơ thể, nhưng khi con lươn chết, axit amin này biến đổi thành chất histamine, một chất độc gây ra dị ứng miễn dịch có hại cho con người.
Tóm lại, lươn là thực phẩm rất tốt, rất bổ cho cơ thể. Nhưng theo GS.TS Nguyễn Thị Lâm, phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, khi chế biến cần lưu ý hai điều: một là phải đun nấu thật chín để loại trừ hẳn các ký sinh trùng “kháng nhiệt” vốn khá nhiều trong thịt lươn và hai là không dùng thịt lươn chết hoặc bị ươn.

Các loại hạt nên và không nên ăn nếu muốn giảm cân

Các loại hạt có nhiều chất xơ giúp bạn nhanh hơn và ngăn chặn sự thèm ăn của bạn, điều này khiến chúng trở nên tuyệt vời để giảm cân.

Cac loai hat nen va khong nen an neu muon giam can

Yến mạch: Yến mạch rất giàu avenanthramide, là một chất chống oxy hóa bảo vệ tim. Chất xơ trong yến mạch là chất xơ beta-glucan, nó được biết đến với khả năng hấp thụ nhiều nước, nở ra trong dạ dày của bạn, làm tăng cảm giác no. Nói chung, yến mạch là một thực phẩm tuyệt vời để giảm cân và giữ thân hình cân đối.

Cac loai hat nen va khong nen an neu muon giam can-Hinh-2
Gạo lức: Gạo lức rất giàu vitamin, chất chống oxy hóa, magiê, phốt pho, vitamin nhóm B và là một trong rất ít các loại hạt có hàm lượng selen cao. Nó cũng rất giàu chất xơ, ít chất béo làm bạn cảm thấy no sau khi ăn một lượng tương đối nhỏ.
Cac loai hat nen va khong nen an neu muon giam can-Hinh-3
Lúa mạch đen: Các nhà nghiên cứu tin rằng lúa mạch đen có nhiều chất dinh dưỡng hơn bất kỳ loại hạt ngũ cốc nào khác. Nó có chất xơ cao gấp 4 lần so với lúa mì nguyên chất, có khoảng 100 calo trong mỗi khẩu phần và nó có gần 50% lượng sắt mà cơ thể cần hàng ngày.
Cac loai hat nen va khong nen an neu muon giam can-Hinh-4
Lúa mạch nguyên hạt: Lúa mạch không chỉ để giảm cân mà còn để giảm mức cholesterol. Tuy nhiên, phải đảm bảo bạn có được lúa mạch nguyên hạt, không phải loại hạt đã qua chế biến.
Cac loai hat nen va khong nen an neu muon giam can-Hinh-5
Kiều mạch: Kiều mạch có nhiều protein hơn các loại ngũ cốc khác làm cho nó trở thành một nguồn protein đặc biệt tốt cho người ăn chay. Nó chứa một lượng lớn magiê - thành phần quan trọng để điều chỉnh huyết áp. Và giống như tất cả ngũ cốc nguyên hạt khác, nó cũng là một nguồn chất xơ tốt.
Cac loai hat nen va khong nen an neu muon giam can-Hinh-6
Diêm mạch: Hạt diêm mạch và kiều mạch rất tốt cho những người bị bệnh celiac và không dung nạp gluten. Diêm mạch cũng giàu protein và vitamin nhóm B, axit béo omega-3. Mặc dù diêm mạch không có hàm lượng calo thấp nhưng nó có chỉ số Glycemic thấp, có nghĩa là nó sẽ không gây tăng đột biến lượng đường trong máu.
Cac loai hat nen va khong nen an neu muon giam can-Hinh-7
Ngô: Ngô là một nguồn vitamin nhóm B, magiê và phốt pho tốt và nó cũng có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Ngô cũng có lượng calo tương đối thấp, rất tốt để giảm cân. 
Cac loai hat nen va khong nen an neu muon giam can-Hinh-8

Đậu lăng: Đậu lăng là một loại ngũ cốc độc đáo bởi vì chúng thực sự giàu protein và chất xơ, chúng cũng ít chất béo và giàu carbohydrate tiêu hóa chậm. Một nửa chén đậu lăng chứa 20 gram carbohydrate và 8 gam chất xơ. Quan trọng nhất chúng chứa rất nhiều các vitamin B, kẽm, sắt, kali và canxi.

Cac loai hat nen va khong nen an neu muon giam can-Hinh-9
Hạt nên tránh ăn khi giảm cân: Hạt tinh chế là những loại bạn cần phải tránh xa. Chúng chỉ chứa calo và không cung cấp bất kỳ dinh dưỡng nào. Một số loại ngũ cốc nguyên hạt có chỉ số GI cao cũng không phải là lựa chọn tốt nếu bạn muốn giảm cân.
Cac loai hat nen va khong nen an neu muon giam can-Hinh-10
Gạo trắng: Gạo trắng là một sản phẩm chứa carbohydrate tinh chế và calo cao, nó rất ít chất xơ và hầu như không có dinh dưỡng. Ngoài ra gạo trắng có chỉ số GI rất cao, vì vậy nó biến thành đường rất sớm sau khi bạn ăn nó và có thể làm tăng lượng đường trong máu trong một thời gian ngắn. 
Cac loai hat nen va khong nen an neu muon giam can-Hinh-11

Lúa mì cũng có thể được gọi là siêu thực phẩm. Một siêu thực phẩm để tăng cân. Nó chứa amylopectin A, một tinh bột cực kỳ béo. Chưa kể, lúa mì chứa rất nhiều calo, có chỉ số GI cao. Theo các nhà nghiên cứu, chỉ 2 lát bánh mỳ nguyên cám có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn hơn 2 muỗng canh đường.

Cac loai hat nen va khong nen an neu muon giam can-Hinh-12
Couscous giống như một hạt nguyên hạt, nhưng thực tế là nó không khác nhiều so với lúa mì tinh chế. Không có dinh dưỡng, chỉ có một lượng lớn calo. 

Muốn giảm cân nhanh, hãy tránh xa các bài tập quá sức

Tưởng như các bài tập này giúp giảm cân nhanh nhưng không ngờ sẽ phản tác dụng nếu áp dụng sai cách.
 
 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.