Nhân viên nhà hàng tiết lộ gây sốc về mì cay, lẩu Thái, buffet giá rẻ

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực ẩm thực về góc khuất đằng sau những món ăn yêu thích của nhiều người đang khiến cộng đồng mạng dậy sóng.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện bài viết cựu nhân viên phục vụ giấu tên từng làm việc ở nhiều cửa hàng, quán ăn tại Hà Nội đã cảnh báo với mọi người về sự thật đằng sau những món ăn hàng giá cả bình dân đang được yêu thích hiện nay.
Chưa đầy một ngày, bài viết đã nhận được hơn 1000 lượt chia sẻ và hàng nghìn bình luận quan tâm về vấn đề này.
Nội dung bài viết mà người này chia sẻ:
"Góc khuất trong nghề
Em trải qua khá nhiều nghề và thường tìm hiểu qua các góc khuất mà không phải ai cũng biết. Tiện đây em xin phép chia sẻ luôn ạ.
1. Mì cay + lẩu Thái + xúc xích...
Em phải công nhận là nó bẩn vô cùng các bác ạ. Người trong nghề em khuyên thật, tìm quán nào sạch sẽ, nếu ở thành phố lớn, giá có thể hơi chát một tí do chi phí mặt bằng với nhân viên. Chứ quán mì cay, Lẩu Thái giá rẻ bọn em toàn cho bột ớt, phẩm màu thôi. Nói chung mấy món này các bác ăn cho đỡ thèm thôi chứ đừng có nghiện. Không tốt tí nào đâu. Chẳng phải ngẫu nhiên mà các bạn bị loét dạ dày do ăn lẩu cay, nóng...
Nhan vien nha hang tiet lo gay soc ve mi cay, lau Thai, buffet gia re
Bài viết tiết lộ góc khuất của một nhân viên nhà hàng được chia sẻ trên mạng xã hội. 
2. Buffet tự chọn
- Cái này thì bọn em sẽ tùy từng mùa mà mua các nguyên liệu giá siêu rẻ. Giả sử năm nay tôm rẻ, tôm chết nhiều thì bọn em nhập về chế biến bán cho khách. Nói chung toàn hàng tồn, dư thừa, giá rẻ, bọn em chế biến cho các bác ăn.
- Các bác vào quán cứ thoải mái chọn mấy cái món ngon, đắt tiền nhất cho em. Đừng ngại! Vì nếu món ngon thì em thường bố trí ở giữa, xung quanh là các món giàu tinh bột, dầu, đạm... để cho khách no bụng nhanh nhất có thể.
- Các miếng thịt được thái siêu mỏng. Thường thì bọn em sẽ cho một đứa cắt thịt, bọn này kìm chân khách để khách xếp hàng, thấy lâu thì sẽ tự ra chọn các món rẻ tiền xung quanh. Với tạo tâm lý là "không ai đi vào chỉ gắp mỗi món ngon nhất rồi đi về".
- Đĩa ở quán rất bé, vì các bác ăn sẽ rất ngại đứng dậy lấy tiếp và đánh vào hành vi khách hàng "sợ bị nghĩ là đứa ăn tham". Đồ ăn cắt nhỏ, mỏng để nhìn trông có cảm giác đầy đặn, bắt mắt hơn.
- Ngoài ra bọn em thường nấu mặn để các bác gọi thêm nước. Nước chỗ em là nước ngọt có gas thuộc hạng rẻ tiền. Giá 5k/ly nhưng bán 20k/ly.
- Chuột chỗ em to hơn mèo. Cơ mà nhà hàng không dám đánh bả vì sợ nó chết thối.
- Đồ ăn thừa có thể để đến 1-2 hôm sau.
- Chân gà thì bọn em nhập từ Trung Quốc. Cũng khoảng nửa tháng có hơn gì đó. Thường chân gà này rẻ và nguồn cung dồi dào hơn.
3. Bán hàng online
Cái này không khác lừa đảo là mấy. Em khuyên thật các bác đừng ham đồ rẻ làm gì.
- Tất cả các loại nước hoa "cao cấp" với "giá rẻ" em bán cho bọn bán hàng online ấy, đưa em 500k em ra chợ hóa chất em pha cho các bác hẳn 1 thùng phi 50 lít tha hồ xịt.
- Quần áo thì các bác nên biết lựa giá, chất liệu vải + giá chi phí mặt bằng + nhân viên để đưa ra giá gốc. Ngoài ra, khi hỏi giá thì chúng em cũng đôn lên 20-30% để các bác mặc cả cho bớt xuống. Chỉ bắt nạt mấy đứa ngố ngố không biết mặc cả thôi.
- Đừng trông chờ gì ở một shop lớn giữa thành phố bán giá rẻ mà lại có chất lượng tốt. Vì họ phải tính chi phí mặt bằng, nhân viên... nên nếu bác nào nhà nghèo thì nên tránh mấy shop đó ra, giá sẽ đắt gấp đôi giá thực. Ưu tiên các chợ đầu mối. Ví như em nhập đồng hồ fake giá 100k + hộp sang chảnh + view quán đẹp + ăn nói khéo là lừa được mấy ông mua với giá 300 - 500k.
4. Bonus thêm
- Mấy cái chân gà, cánh gà, thịt bọc túi nilon hết hạn... bọn em làm ở siêu thị toàn xóa mác đi thôi. Mọi người nhớ để ý cái mục hạn sử dụng của nó. Thông thường thịt gà không để quá nửa tháng hay sao ấy. Để lâu thịt mất chất, ưu tiên ra chợ.
- Sữa chua + sữa đậu nành giá rẻ tầm 1-2k và đồ ăn cho bọn trẻ con, nhiều chỗ cũng toàn nhập từ Trung Quốc về, chế biến linh tinh, có chất gây nghiện trong đó nữa. Các bác ăn cái cay cay hồi bé thấy nó ngon và dễ gây nghiện đúng không? Nó đó! Một dạng tinh bột công nghiệp ăn không tốt tí nào. Nói chung đồ tốt cho sức khỏe thường không ngon hoặc giá cả cao hơn.
Khuyến cáo mọi người nên ăn ít mấy quán ăn lề đường mà để dành tiền mua đồ ăn về tự nấu.
- Mọi người đi ăn ngoài hàng nên kiểm tra tương ớt, mắm... xem có dòi hoặc có mùi không??? Tương ớt không để được lâu đâu, và cái loại tương mà để trong chai lớn ấy, người ta không rửa mà cứ hết lại đổ vào. Phần dư thừa ấy lên men, ăn không tốt tẹo nào.
- Nên vào hẳn trong khu chế biến để quan sát, chúng ta có quyền được giám sát đồ ăn họ nấu, nếu có vấn đề thì bỏ luôn.
- Phải có lợi nhuận thì bọn em mới làm. Còn sức khỏe các bác làm sao thì kệ các bác. Lương tâm không bằng lương tháng. Em cắn rứt lương tâm quá nên em bỏ nghề đó ạ".
Những chia sẻ của nhân viên nhà hàng này khiến nhiều người hoang mang. Tuy nhiên, bản thân người viết cũng khẳng định đây là ý kiến chủ quan của cá nhân với kinh nghiệm đã từng làm trong nghề. Anh không có ý định quy chụp cho tất cả các cửa hàng nên mong mọi người đọc để tham khảo chứ không dùng việc này làm lý do tẩy chay ăn hàng.
Người này viết: "Cái này em chỉ chia sẻ thật thôi, không phải cửa hàng nào cũng thế không các bác lại mắng em quy chụp. Em chỉ nêu góc khuất ở một số nơi, ý kiến chủ quan. Các bác đọc rồi tham khảo thêm thôi chứ đừng tẩy chay, tội nghiệp họ lắm. Sợ làm ảnh hưởng đến việc làm ăn của người khác".

Thực phẩm đầu bảng gây ung thư, nhiều người Việt nghiện ăn hàng ngày

Có những loại thực phẩm gây ung thư cao nhưng nhiều người Việt lại 'nghiện' mê mẩn, thậm chí ăn hàng ngày mà không hề biết mình đang đưa 'sát thủ' vào hại cơ thể của chính mình.

Thuc pham dau bang gay ung thu, nhieu nguoi Viet nghien an hang ngay
Ảnh minh họa: Internet. 

Thực phẩm ướp muối gây ung thư dạ dày

Thức ăn mặn, nhiều muối chính là một trong những thực phẩm gây ung thư dạ dày. Trong thời gian dài ăn thực phẩm chứa lượng muối cao sẽ phá hủy niêm mạc dạ dày. Trong các loại thực phẩm ngâm chứa rất nhiều nitrite, trong quá trình ngâm, muối sẽ tạo ra nitrite, nó thuộc loại chất gây ung thư rất mạnh. Bình thường cố gắng ăn ít các loại thực phẩm như: thịt xông khói, dưa muối và lượng muối không được vượt quá 5 gram mỗi ngày.

Thực phẩm chiên có thể gây ung thư ruột

Trong quá trình chế biến các loại thực phẩm ở nhiệt độ cao hơn 120 độ như chiên, rán với dầu ăn (dầu thực vật), dầu ăn sẽ sản sinh ra acrylamide - sản phẩm trung gian được tạo thành từ phản ứng hoá học giữa đường khử nhiệt và acide amine asparagine, có thể gây bệnh ung thư, chất này làm tăng nguy cơ ung thư đường ruột và ung thư dạ dày.

Cố gắng hạn chế ăn thực phẩm chiên, nên ăn nhiều rau và trái cây tươi, mỗi ngày bạn phải ăn 150 gram ngũ cốc nguyên hạt và 30 phút tập thể dục nhịp điệu mỗi ngày, để giảm khả năng gây ung thư của polyp ruột.

Thuc pham dau bang gay ung thu, nhieu nguoi Viet nghien an hang ngay-Hinh-2
Các túi đựng bỏng ngô làm từ lò vi sóng thông thường được lót bởi một chất hóa học được gọi là axit perfluorooctanoic (PFOA). Đây là một độc chất, có thể tìm thấy trong cả Teflon. Theo một nghiên cứu mới đây của Đại học California, PFOA có thể dẫn đến vô sinh ở nữ giới. Ảnh minh họa: Internet. 

Thực phẩm hun khói, hàm lượng muối hoặc mắm cao

Các loại thịt như thịt xông khói, xúc xích, xúc xích xông khói có hàm lượng muối và chất béo rất cao. Các loại thực phẩm ngâm mắm cũng có hàm lượng muối cao. Ăn các thực phẩm này làm tăng đáng kể nguy cơ gây ung thư đại tràng và tăng tỷ lệ ung thư dạ dày.

Thức ăn bị mốc có thể dẫn đến ung thư gan

Aflatoxin trong thực phẩm mốc là một nguyên nhân chính gây ung thư gan, chỉ cần người trưởng thành tiêu thụ 1 mg aflatoxin, nó có thể gây ung thư. Độc tố này phải ở nhiệt độ trên 280 độ C mới bị tiêu diệt hoàn toàn. Do vậy, khuyên mọi người không bao giờ ăn thực phẩm đã bị mốc, thậm chí đã cắt bỏ phần mốc đi cũng không được ăn phần còn lại, đặc biệt là khoai lang bị mốc, mía, quả óc chó và đậu phộng.

Thuc pham dau bang gay ung thu, nhieu nguoi Viet nghien an hang ngay-Hinh-3
Khoai tây chiên là món ăn gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa: Internet. 

Các sản phẩm ăn kiêng

Thực phẩm ăn kiêng như thực phẩm đông lạnh, thực phẩm đóng gói có dán nhẵn “diet” (ăn kiêng) hoặc “low fat” (ít béo) bao gồm từ sodas ăn kiêng, thường có chứa aspartame, một chất làm ngọt hóa học nhân tạo. Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy chất này gây ra rất nhiều bệnh như ung thư, dị tật bẩm sinh và các vấn đề về tim mạch.

Bỏng ngô làm từ lò vi sóng

Các túi đựng bỏng ngô làm từ lò vi sóng thông thường được lót bởi một chất hóa học được gọi là axit perfluorooctanoic (PFOA). Đây là một độc chất, có thể tìm thấy trong cả Teflon. Theo một nghiên cứu mới đây của Đại học California, PFOA có thể dẫn đến vô sinh ở nữ giới.

Thực phẩm nhiều calo có thể gây ung thư tuyến tụy

Thường xuyên ăn thực phẩm giàu chất béo, nhiều đường và protein cao có thể gây ung thư tuyến tụy. Ngoài ra, ăn quá nhiều thực phẩm chứa lượng calo cao cũng có thể làm tăng gánh nặng cho tuyến tụy và cuối cùng gây ung thư tuyến tụy.

Thuc pham dau bang gay ung thu, nhieu nguoi Viet nghien an hang ngay-Hinh-4
Các nghiên cứu cho thấy cá hồi nuôi chứa rất nhiều PCBs, mercury và dioxins, 3 loại hóa chất gây ung thư. Cá hồi nuôi sống trong điều kiện quá đông đúc dẫn tới trong những con cá này có hàm lượng rận biển nhiều gấp 30 lần so với cá hồi tự nhiên. 

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên là một loại đồ ăn chứa rất nhiều chất béo và hàm lượng calo cao, khả năng gây tăng cân lớn. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học Journal of medicine của New England đã chỉ ra rằng mỗi ngày chỉ cần tiêu thụ 1 once khoai tây chiên (khoảng 28 gram) trong vòng một năm có thể làm bạn tăng trung bình 2 pound (gần 1 kg). Bên cạnh việc chứa rất nhiều chất béo chuyển hóa gây cholesterol cao ra, hàm lượng muối natri cao đã gây ra hiện tượng huyết áp cao ở nhiều người.

Nước ngọt - soda

Nước ngọt không cung cấp calo nhưng lại cung cấp rất nhiều đường, gây béo phì, tăng cân. Uống nhiều nước ngọt với hàm lượng đường tiêu hóa nhanh dẫn tới đường huyết tăng cao, gây ra các bệnh viêm và kháng insulin. Trong một nghiên cứu của CLF, các nhà nghiên cứu xác định rằng trong nước ngọt có chứa 4-Mel (4-methylimidazole) là chất hóa học có khả năng gây ung thư. Việc thường xuyên uống nước ngọt có thể dẫn đến ung thư ở cả người lớn và trẻ em.

Thịt đỏ

Thịt đỏ có vẻ đặc biệt nguy hiểm gây ung thư ruột kết. Một nghiên cứu tại Mỹ, theo dõi 150,000 người ở độ tuổi từ 50 tới 74 đã chỉ ra, lượng tiêu thụ thịt đỏ lâu dài làm tăng đáng kể số lượng ca ung thư ruột được phát hiện ở các đối tượng nghiên cứu.

Đồ ăn quá nóng có thể gây ung thư thực quản

Các thực phẩm nóng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, chủ yếu bao gồm cà phê nóng, trà sữa nóng, canh cay và lẩu,... Mặc dù nó có thể thỏa mãn khẩu vị của mỗi người, nhưng đây lại là những thủ phạm làm hỏng thực quản và gây ung thư thực quản.

Nếu thời gian dài ăn uống các loại thực phẩm nóng hơn 65 độ C, nguy cơ phát triển ung thư thực quản sẽ lên tới 70%. Bình thường khi ăn cơm, có thể dùng môi để thử nhiệt độ, thức ăn nóng vừa lấy ra khỏi nồi không nên ăn ngay.

Rượu – đồ uống có cồn

Sử dụng rượu là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư lớn thứ hai sau thuốc lá. Mặc dù việc dùng rượu vừa phải có thể có lợi cho sức khỏe và giảm nguy cơ bệnh tim mạch, nhưng uống quá nhiều rượu lại có thể dẫn tới nguy cơ bệnh tim, đột quỵ, đột tử chưa kể tới các vấn đề xã hội khác. Những nhà khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng rượu là nguyên nhân chính gây ra ung thư miệng, thực quản, gan, đại tràng, trực tràng, ung thư vú ở nữ. Phụ nữ chỉ nên uống chừng 1 ly rượu mỗi ngày, nam giới có thể uống 2 ly.

Thuc pham dau bang gay ung thu, nhieu nguoi Viet nghien an hang ngay-Hinh-5
Sử dụng rượu là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư lớn thứ hai sau thuốc lá.  Ảnh minh họa: Internet 

Các loại thịt vẫn ăn hàng ngày độc ngang thuốc lá và thạch tín

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, rất nhiều loại thịt con người vẫn ăn hàng ngày có thể đe dọa sức khỏe và có khả năng gây ung thư tương tự thuốc lá, thạch tín.

Telegraph đưa tin, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố một bản báo cáo nêu rõ sự nguy hiểm của thịt chế biến sẵn. Theo đó loại thực phẩm này có thể sẽ bị xếp vào nhóm "gây ung thư cho con người" cùng với rượu, amiăng, thạch tín và thuốc lá.

Đọc nhiều nhất

Cách bảo vệ sức khỏe trong tiết trời nồm ẩm

Cách bảo vệ sức khỏe trong tiết trời nồm ẩm

Thời tiết nồm ẩm với đặc điểm nền nhiệt ẩm thấp, không khí ẩm ướt, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, virus, nấm mốc gây bệnh phát triển. Vậy làm thế nào để bảo vệ sức khỏe?

Tin mới