Nguy hại "chết người" từ đậu phụ mà ít ai ngờ tới

Nguy hại "chết người" từ đậu phụ mà ít ai ngờ tới hãy tìm hiểu ngay để tránh kẻo hối hận.

Không thể phủ nhận tác dụng tốt của đậu phụ cũng như các sản phẩm làm từ đậu nành nói chung. Tuy nhiên, do ngộ nhận đậu phụ là thực phẩm tốt và vô hại nên nhiều người sử dụng rất vô độ. Thực tế, thực phẩm dù tốt đến đâu cũng có mặt trái. Và đậu phụ cũng vậy. Nếu bạn sử dụng đậu phụ và các chế phẩm từ đậu nành triền miên từ ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác thì bạn sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng phụ mà đậu phụ có thể gây ra:
Gây thiếu i-ốt
Đậu phụ có chứa chất saponins mà theo các nhà nghiên cứu, nếu chất này được hấp thu vào cơ thể một lượng lớn, chúng sẽ đào thải lượng iốt trong cơ thể, dẫn đến tình trạng cơ thể bị thiếu i-ốt.
Gây cứng động mạch
Protein trong đậu phụ dưới tác dụng của các chất xúc tác, enzym trong dạ dày sẽ dễ dàng bị chuyển hóa. Khi cơ thể tiếp nhận một lượng lớn các chất protein và không hấp thụ hết nó sẽ trở nên dư thừa, làm tăng lượng cholesterol trong máu gây xơ cứng động mạch.
Nguy hai "chet nguoi" tu dau phu ma it ai ngo toi
Ảnh minh họa. 
Ăn quá nhiều đậu phụ tăng nguy cơ ung thư vú
Trong khi nhiều nghiên cứu được tiến hành để kiểm tra khả năng ngăn ngừa ung thư vú của đậu phụ, một nghiên cứu trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition (Mỹ) cho thấy hàm lượng isoflavone trong đậu phụ có thể gây đặc biệt nguy hiểm đối với bệnh ung thư vú.
Sỏi thận
Đậu phụ rất giàu oxalat, chịu trách nhiệm gây ra sỏi thận. Theo kết luận của một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Agriculture and Food Chemistry (Mỹ), sau khi oxalat được hấp thụ vào cơ thể từ đậu phụ, nó được bài tiết vào nước tiểu nhưng không thể chuyển hóa. Trong nước tiểu, nó kết hợp với canxi để tạo thành dạng muối không hòa tan của canxi oxalat, kết tủa tạo thành sỏi thận.
Cách nhận biết đậu phụ có thạch cao
Khi mua đậu phụ phải chú ý đến bìa của miếng đậu, nếu bìa miếng đậu cứng khi tiếp xúc với không khí sẽ bị ôxy hóa chuyển sang màu vàng. Nhìn miếng đậu phụ càng vàng nhiều thì đậu phụ đó chứa thạch cao càng nhiều.
Lượng dùng bao nhiêu là đủ?
Đậu phụ nhìn chung tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều. Người già, người bị thận, thiếu máu, thiếu sắt, bệnh gout, xơ vừa động mạch… càng nên hạn chế ăn đậu phụ. Chỉ nên ăn đậu phụ 3 lần/ tuần, mỗi lần khoảng 100 gram.

Đổi bữa đơn giản với các món ngon từ đậu phụ

(Kiến Thức) - Không hề đắt đỏ, khó tìm, chị em chỉ cần bỏ chút công sức, sáng tạo là có được những món ngon từ đậu phụ cho bữa ăn gia đình.
 

Doi bua don gian voi cac mon ngon tu dau phu
Đậu phụ kho nấm. Để làm món ngon từ đậu phụ này, bạn cần chuẩn bị hành, nấm, đậu phụ và một vài gia vị. Món ăn đạt chuẩn khi đậu rán màu vàng ươm bắt mắt kết hợp với vài tai nấm đen nở đều, dai mềm tuyệt ngon.

Sai lầm nghiêm trọng khi nấu đậu phụ ai cũng mắc

(Kiến Thức) - Rất nhiều sai lầm khi chế biến khiến đậu phụ làm mất đi hương vị mà chúng ta không hề biết.

Sai lam nghiem trong khi nau dau phu ai cung mac
 Không chọn đậu phụ phù hợp với món ăn là sai lầm thường thấy ở hầu hết các bà nội trợ. Tùy vào món ăn chế biến mà chọn đậu cho phù hợp. 
Sai lam nghiem trong khi nau dau phu ai cung mac-Hinh-2
 Đậu phụ non thích hợp với món sốt, bánh. Còn nếu chiên giòn, nhồi thịt thì nên chọn đậu phụ thường. Nếu sử dụng đậu phụ non sẽ bị vỡ, nát.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.