Người sống lâu, khoẻ mạnh thường có 4 đặc điểm khi ăn

Ăn uống lành mạnh là một trong những bí quyết chính để có một cuộc sống trường thọ. Nếu cũng có 4 đặc điểm khi ăn giống những người trường thọ này thì chắc chắn bạn sẽ sống lâu khỏe mạnh.

Ngày nay, chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao nhưng con người lại có xu hướng mắc phải nhiều loại bệnh nguy hiểm hơn so với trước kia. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tuổi thọ của con người bị rút ngắn, đây là điều mà không ai mong muốn cả.
Ăn uống lành mạnh là một trong những yếu tố mang tính quyết định đến sức khỏe và tuổi thọ của con người. Người trường thọ thường có 4 đặc điểm khi ăn, nếu cũng có các đặc điểm này, chắc chắn bạn sẽ sống lâu khỏe mạnh.
1. Nhai chậm
Cơ quan tiêu hóa thì ai cũng biết đó là dạ dày và ruột. Nhưng trên thực tế, miệng là nơi bắt đầu tiêu hóa. Mục đích của răng là nhai hoàn toàn thức ăn và trộn với nước bọt để tạo nền tảng cho dạ dày tiêu hóa thức ăn.
Nếu ăn quá nhanh, thức ăn không được nghiền đủ nhỏ, đi vào dạ dày không những có thể làm trầy xước niêm mạc đường tiêu hóa mà còn tăng gánh nặng cho dạ dày tiêu hóa, kích thích tiết nhiều axit dịch vị, dễ gây viêm loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính và các vấn đề như trào ngược thực quản!
Nguoi song lau, khoe manh thuong co 4 dac diem khi an
 
Đồng thời, khi ăn quá nhanh, hệ thần kinh sẽ không kịp phản ứng để thông báo cảm giác "no", từ đó khiến bạn rất dễ vô tình ăn quá nhiều gây khó tiêu và các vấn đề khác như béo phì, bệnh dạ dày mãn tính. Một khi béo phì xuất hiện, nó sẽ tiềm ẩn nguy cơ lớn đối với các bệnh tim mạch và mạch máu não, gan nhiễm mỡ...
Đó là lý do tại sao những người trường thọ thường nhai rất chậm rãi, kỹ lưỡng để nghiền nhỏ thức ăn, giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa và giúp hệ thần kinh biết khi nào bạn đã ăn đủ.
2. Chế độ ăn nhẹ
Có thể định nghĩa của mọi người về chế độ ăn nhẹ là không ăn thức ăn cay và kích thích, nhưng trên thực tế, từ góc độ sức khỏe, ý nghĩa của nó là cố gắng duy trì hương vị nguyên bản của thực phẩm và tránh thêm quá nhiều gia vị, muối!
Thành phần chính của muối là natri clorua, có tính thẩm thấu cao, nếu ăn mặn lâu ngày, muối sẽ xâm nhập trực tiếp vào lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày, dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày, phát triển viêm dạ dày, loét dạ dày và các vấn đề khác. 
Hơn nữa, trong muối ăn và gia vị đều có một lượng ion natri nhất định, khi lượng ion natri nạp vào vượt quá tiêu chuẩn có thể gây ra hiện tượng giữ nước và natri, làm mất cân bằng áp suất thẩm thấu huyết tương và dễ gây ra các vấn đề như huyết áp cao và tổn thương thận.
Vì vậy, có một chế độ ăn nhẹ nhàng, ít gia vị, ít muối sẽ giúp dạ dày và hệ tiêu hóa "nhẹ gánh" hơn, duy trì sức khỏe tốt hơn để sống lâu hơn.
3. Dinh dưỡng cân bằng
Không có thực phẩm nào có tác dụng chữa bách bệnh, cũng như không có thực phẩm nào có thể đáp ứng được mọi nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
Để giữ cho cơ thể hoạt động khỏe mạnh và cải thiện khả năng miễn dịch, chỉ có một chế độ ăn uống cân bằng mới có thể làm được điều đó. Mọi người nên sắp xếp các thực phẩm chứa chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất và chất xơ trong 3 bữa ăn một cách hợp lý như trứng và sữa, trái cây và rau, ngũ cốc nguyên hạt… để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Có như vậy, cơ thể mới khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ của bạn.
4. Bữa sáng không thể ăn ít
Nhiều người quen ngủ muộn và giảm cân từ lâu đã bỏ ăn bữa sáng. Nhưng bạn không biết rằng bữa sáng là quan trọng nhất trong ba bữa ăn trong ngày, nó có thể bổ sung lượng glucose cần thiết cho cơ thể con người. Đồng thời, bữa ăn này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc trung hòa axit dịch vị và thúc đẩy chức năng đường tiêu hóa.
Ngược lại, nếu 3 bữa ăn không đều (bỏ bữa, thời gian giữa các bữa quá dài) trong thời gian dài sẽ dễ ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiêu hóa và gây ra các bệnh mãn tính về dạ dày, táo bón, hội chứng ruột kích thích và các vấn đề khác.

Top 10 thực phẩm giúp đốt cháy mỡ thừa 'ác liệt'

Ngoài chăm chỉ tập thể dục, các chị em hãy bổ sung thêm 10 loại thực phẩm sau để mỡ thừa được đốt cháy “ác liệt” hơn.

Giảm cân là một hành trình tưởng dễ nhưng lại rất khó, đòi hỏi chúng ta không chỉ thời gian, công sức mà còn cả kế hoạch sao cho thật khoa học để mang lại kết quả như mong muốn.

Tập thể dục là phương pháp giảm cân được nhiều người lựa chọn tuy nhiên ngoài chăm chỉ tập thể dục thì chúng ta cũng cần phải ăn uống lành mạnh để giảm cân. Dưới đây là 10 loại thực phẩm giúp đốt cháy mỡ thừa ‘ác liệt’ mà chị em nên thường xuyên bổ sung để có được body hoàn hảo!

Bí quyết ăn uống lành mạnh giúp máu sạch để phòng lây nhiễm Covid-19

(Kiến Thức) - Những người ăn uống không lành mạnh, trong máu sẽ có một lượng đáng kể các tạp chất gây ô nhiễm máu. Hồng cầu cũng bị dính, nhiều cholesterol, ruột bị viêm, nhiều axit uric, huyết khối lạ.

Mới đây, bác sĩ La Sĩ Khoan, một bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng ở Trung Quốc, với 37 năm kinh nghiệm đã tiết lộ bí quyết dưỡng sinh, giúp mọi người cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.
Theo bác sĩ La, máu chính là chìa khóa quan trọng để duy trì sự sống và sức khỏe. Chỉ cần hệ máu sạch sẽ, cơ thể con người tự nhiên sẽ khỏe mạnh.

Đọc nhiều nhất

Luộc thịt, hầm xương có nên vớt bỏ bọt?

Luộc thịt, hầm xương có nên vớt bỏ bọt?

Khi luộc thịt, dưới tác động của nhiệt, protein trong thịt sẽ đông tụ và tạo thành các mảng nhỏ nổi lên bề mặt nước. Những mảng này thường kết hợp với váng mỡ, bụi bẩn, cát, sợi lông, hoặc xương vụn còn sót lại trong quá trình sơ chế.

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.