Người đàn ông ở Hà Nội nhiễm độc toàn thân sau bữa liên hoan

Khoảng 5 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân đi ăn liên hoan tại nhà hàng xóm, lúc về có các triệu chứng đau bụng, nôn, chướng bụng và bí trung, đại tiện.

BV Đa khoa Hà Đông vừa tiếp nhận bệnh nhân là người đàn ông 56 tuổi ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng bụng đau dữ dội, chướng căng, sốt cao 39 độ C, dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bụng đau dữ dội, chướng căng, cảm ứng khúc mạc rõ, sốt cao 39 độ, dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân, mạnh nhanh, nhỏ, huyết áp dao động.

Người đàn ông ở Hà Nội nhiễm độc toàn thân sau bữa liên hoan ảnh 1

(Ảnh minh họa)

Khai thác bệnh sử, người nhà cho biết bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, viêm đa khớp dạng thấp, và bị đau bụng 5 ngày nay.

Trước đó, bệnh nhân có đi ăn liên hoan tại nhà hàng xóm về, thấy các triệu chứng đau bụng, nôn, chướng bụng và bí trung đại tiện.

Bệnh nhân đã tự mua thuốc điều trị tại nhà nhưng không đỡ, sau 2 ngày sốt cao liên tục, bụng chướng, và ngày càng đau dữ dội hơn nên người nhà đưa đến BVĐK Hà Đông để cấp cứu.

Qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ ghi ngờ bệnh nhân nhiễm trùng ổ bụng rất nặng, các bác sĩ trong khoa tiến hành hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định điều trị tích cực với kháng sinh mạnh, hồi sức chống sốc và làm các xét nghiệm cơ bản (trong đó có cả thực hiện sàng lọc và test nhanh COVID-19 đảm bảo an toàn bệnh viện – an toàn người bệnh).

Kết quả siêu âm, chụp Xquang và công thức máu cho thấy, tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc, có dị vật dài khoảng 4cm, đã chọc thủng thành ruột gây ra viêm phúc mạc dãn toàn bộ ruột non, dịch ổ bụng có khí tự do.

Bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu, tổn thương trong ổ bụng có nhiều dịch mủ và giả mạc. Dịch tiêu hóa trong ổ bụng nguyên nhân là do mảnh xương gà đâm xuyên táo ruột non. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt đoạn ruột non, đưa 2 đầu ruột ra ngoài. Sau 2 tiếng phẫu thuật, ca mổ thành công, các bác sĩ đã xử trí tổn thương ruột non, làm sạch ổ bụng, lấy được dị vật là một xương gà dài 4cm.

Từ trường hợp này, các bác sĩ cảnh báo, nếu bệnh nhân đến viện chỉ chậm thêm 2 ngày thì ổ bụng sẽ bị nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, thậm chí dẫn đến tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo mọi người nên bỏ thói quen ngậm tăm trước khi đi ngủ, thận trọng khi ăn cá, hạn chế ăn đồ ăn cứng…, nhất là với người già, trẻ em.

Ngộ độc do Botulinum: Bộ Y tế khuyến cáo phòng tránh ra sao?

(Kiến Thức) - Để phòng tránh ngộ độc do Botulinum, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần chọn các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có tiêu chuẩn chất lượng và an toàn được công nhận. Thận trọng với các thực phẩm đóng kín...

Theo Bộ Y tế, ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum thường do ăn uống các thực phẩm có sẵn độc tố Botulinum do các chủng vi khuẩn clostridium sinh ra. Người bị ngộ độc do Botulinum có thể khởi phát bệnh ở 12 - 36 giờ sau ăn, nhưng dao động trong khoảng 6 - 8 ngày sau ăn.
Các dấu hiệu bệnh: nôn, buồn nôn, liệt đối xứng 2 bên bắt đầu từ vùng đầu - mặt, cổ, lan dần xuống chân, sụp mi, nhìn đôi, nhìn mờ, nói khó, liệt vùng ngực - bụng, liệt 2 chân, phản xạ gân xương thường giảm hoặc mất nhưng người bệnh vẫn tỉnh táo.

Nam thanh niên nguy kịch do rượu thịt chó: Methanol tàn phá cơ thể ra sao?

(Kiến Thức) - Sau một ngày uống rượu thịt chó tại phòng trọ với bạn, thanh niên 32 tuổi xuất hiện các cơn đau đầu dữ dội, nhìn mờ, mất ý thức do ngộ độc methanol rất nặng.

Thông tin từ Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đơn vị này hiện đang điều trị cho một nam thanh niên 32 tuổi ở Bắc Ninh, bị ngộ độc methanol rất nặng, tiên lượng rất dè dặt.
Bệnh nhân này được chuyển từ tuyến dưới lên Bệnh viện Bạch Mai ngày 3/11 vừa qua trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, glasgow 7 điểm, huyết áp tụt, chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol.

Đọc nhiều nhất

Luộc thịt, hầm xương có nên vớt bỏ bọt?

Luộc thịt, hầm xương có nên vớt bỏ bọt?

Khi luộc thịt, dưới tác động của nhiệt, protein trong thịt sẽ đông tụ và tạo thành các mảng nhỏ nổi lên bề mặt nước. Những mảng này thường kết hợp với váng mỡ, bụi bẩn, cát, sợi lông, hoặc xương vụn còn sót lại trong quá trình sơ chế.

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.