Người có gan xấu sẽ “bốc mùi” ở 3 nơi này

Gan là cơ quan duy nhất không có dây thần kinh đau, thường được gọi là cơ quan câm. Nói một cách đơn giản, khi gan bị tổn thương nhẹ, không có tín hiệu gì xảy ra, thậm chí nó còn tự phục hồi.

Gan, được gọi là "tổng hợp", điều khiển các chức năng khác nhau của cơ thể như chuyển hóa, tổng hợp, phân hủy và giải độc.

Nhưng gan cũng là cơ quan duy nhất không có dây thần kinh đau, thường được gọi là "cơ quan câm". Nói một cách đơn giản, khi gan bị tổn thương nhẹ, không có tín hiệu gì xảy ra, thậm chí nó còn tự phục hồi, do đó, khoảng 80% bệnh nhân ung thư gan được chẩn đoán lâm sàng và đã phát triển sang giai đoạn giữa và giai đoạn cuối.

Vậy trong cuộc sống, điều gì sẽ xảy ra với những người có lá gan kém? Có 3 bộ phận trên cơ thể người sẽ "bốc mùi" khi gan gặp vấn đề lớn.

1. Hôi miệng

Nhiều người bị hôi miệng do bệnh lý răng miệng, thực tế hôi miệng lâu ngày cũng có thể do gan bị hôi, trong y học gọi là bệnh "hôi gan".

Khi gan của chúng ta hoạt động không bình thường, các chất độc trong cơ thể không được thải ra ngoài kịp thời sẽ khiến máu chứa một lượng lớn nitơ urê và amoniac, khi thở chúng ta sẽ có mùi khó chịu.

Nguoi co gan xau se “boc mui” o 3 noi nay

2. Hôi nách

Mùi hôi dưới cánh tay chúng ta thường gọi là mùi cơ thể, và nó có thể liên quan đến di truyền. Tuy nhiên, nếu bạn đột nhiên phát hiện ra mùi cơ thể và mùi hôi nồng nặc dưới nách thì đó có thể là vấn đề về gan của bạn.

Gan là cơ quan giải độc lớn nhất của cơ thể, các chất độc trong cơ thể không thể đào thải hết sau khi gan bị tổn thương, tích tụ lâu ngày sẽ khiến dưới nách nặng mùi, và thậm chí mồ hôi ở nách khiến màu áo ở đó chuyển màu ố vàng.

Nguoi co gan xau se “boc mui” o 3 noi nay-Hinh-2

Nước tiểu có mùi

Mùi nước tiểu của người khỏe mạnh không nồng nặc lắm.

Nhưng khi gan bị tổn thương, việc quản lý bilirubin của gan gặp trở ngại, màu sắc của nước tiểu sẽ trở nên sẫm màu hơn, thậm chí xuất hiện mùi khó chịu.

Nguoi co gan xau se “boc mui” o 3 noi nay-Hinh-3

Nếu xuất hiện dấu hiệu nước tiểu sẫm màu và da hoặc mắt có màu vàng, đó là biểu hiện của bệnh lý gan như men gan cao, gan nhiễm mỡ, viêm gan virus, xơ gan. Nguyên nhân là do gan bị tổn thương làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất làm cho nồng độ bilirubin tăng cao khiến nồng độ này giải phóng vào máu và đào thải ra ngoài cơ thể thông qua nước tiểu làm cho nước tiểu có màu đậm hơn bình thường.

Để bảo vệ gan tốt, có 3 loại thực phẩm tốt nhất không nên đụng đến

1. Hạt đắng

Quả hạch (các loại quả có vỏ cứng, hạt mềm như hạt điều, quả hạnh đào, macca, óc chó...) là thứ chúng ta thường ăn, chúng có rất nhiều chất dinh dưỡng, nhưng một khi bạn thấy hạt có vị đắng thì đừng ăn chúng nữa.

Các nghiên cứu đã khẳng định, các loại hạt bị mốc có chứa aflatoxin gây ung thư, aflatoxin được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào "nhóm chất gây ung thư ", sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan.

Quả hạnh bị mốc, biến chất, nhìn bề ngoài có khi không thấy nhưng ăn thấy vị đắng trong miệng cần phải lưu ý nên bỏ đi.

Nguoi co gan xau se “boc mui” o 3 noi nay-Hinh-4

2. Khoai lang nhiễm nấm

Khoai lang có nguồn dinh dưỡng vô cùng đa dạng, được ví như "thực phẩm vàng" là nhờ những tác dụng của nó đối với sức khỏe con người như chống ung thư, cải thiện tiêu hóa … và được ưa chuộng trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, khoai lang khi bị nhiễm nấm, bị hà thì không còn tác dụng tốt mà còn gây hại đến sức khoẻ.

Khoai lang đốm thường bị nhiễm nấm đốm đen, ăn sẽ không ngọt, ăn không ngon, khoai lang như vậy rất có hại cho gan. Và nấm đốm đen không thể bị tiêu diệt bằng cách luộc, hấp và rang, vì vậy một khi bạn đã phát hiện ra thì đừng ăn chúng.

Nguoi co gan xau se “boc mui” o 3 noi nay-Hinh-5

3. Thực phẩm bị mốc

Nhiều người trong chúng ta có thói quen tằn tiện, một số người quen cất giữ ngũ cốc, ngũ cốc trữ lâu ngày dễ bị mốc, hư hỏng, nhất là gạo, ngô và các loại thực phẩm giàu tinh bột.

Cũng sẽ có rất nhiều aflatoxin sau khi thực phẩm bị mốc, tiêu thụ quá nhiều có thể gây hại cho gan và đẩy nhanh khả năng ung thư gan.

Xin nhắc lại, vì sức khỏe của chính bạn, hãy loại bỏ thực phẩm bị mốc.

Nguoi co gan xau se “boc mui” o 3 noi nay-Hinh-6

Muốn tốt cho gan hãy làm tốt "bốn chữ này"

Từ đầu tiên: "thư thái"

Gan, công năng chính sơ tán, thanh sao, trừ tà. Làm dịu gan và điều hòa khí, giảm ứ đọng ở gan sẽ giúp lá gan khoẻ mạnh hơn.

Theo lý luận của y học cổ truyền, những người thường xuyên nóng giận sẽ dẫn đến gan khí khó chịu, tích tụ độc tố trong gan,… Lâu dần sẽ tích tụ trầm cảm mà sinh ra bệnh tật.

Vì vậy, chúng ta phải chú ý đến việc xoa dịu gan và giải tỏa phiền muộn, giảm gánh nặng cho gan, duy trì tâm trạng vui vẻ, học cách tự điều chỉnh cảm xúc, có tác dụng bảo vệ gan rất tốt và có thể giữ cho con người trẻ lâu.

Nguoi co gan xau se “boc mui” o 3 noi nay-Hinh-7

Từ thứ hai: "ngủ"

Nếu con người nằm xuống, máu sẽ trở lại gan, muốn gan khỏe mạnh thì giấc ngủ là ưu tiên hàng đầu của bạn!

Khi một người nằm ngủ có thể giảm bớt sự gắng sức, giảm gánh nặng sinh lý cho gan, tăng cường lưu lượng máu của gan, từ đó nuôi dưỡng và sửa chữa gan.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu bạn ngủ ít hơn 4 tiếng mỗi ngày, chức năng miễn dịch của bạn sẽ bị giảm 50%, làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh.

Một người bình thường đang không có các vấn đề về gan nhưng nếu thường xuyên thức khuya dậy muộn, ngủ không đủ giấc cũng sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của gan, gia tăng nguy cơ mắc bệnh lý về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan.

Từ cổ chí kim, con người chúng ta luôn theo quy luật "làm việc lúc mặt trời mọc, và nghỉ ngơi lúc mặt trời lặn". Thông thường chúng ta phải đảm bảo thời gian ngủ đều đặn, tốt nhất là trước 22h30. Nên ngủ từ 6-8 tiếng mỗi ngày để tốt cho sức khỏe.

Nguoi co gan xau se “boc mui” o 3 noi nay-Hinh-8

Từ thứ ba: "chuyển động"

Tập thể dục là một cách tốt để nuôi dưỡng gan.

Đối với những người mắc bệnh gan, việc vận động hợp lý cũng có thể thúc đẩy quá trình hồi phục của bệnh gan.

Thông thường, những người khỏe mạnh chúng ta cũng nên tăng cường vận động một cách hợp lý, kiên trì tập thể dục, thúc đẩy tuần hoàn máu, đẩy nhanh quá trình giải độc gan, trao đổi chất và các chức năng khác, đồng thời có thể đẩy nhanh quá trình chuyển hóa chất béo và ngăn ngừa gan nhiễm mỡ và các vấn đề khác.

Nên tập thể dục phù hợp mỗi ngày, thể dục nhịp điệu phù hợp hơn để bồi bổ gan, chạy bộ, tập Thái cực quyền, yoga, bơi lội đều tốt cho gan, không nên để cơ thể quá mệt, không quá 30 phút mỗi lần. thời gian.

Nguoi co gan xau se “boc mui” o 3 noi nay-Hinh-9

Từ thứ tư: "thức ăn"

Để bồi bổ gan, ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, chúng ta cũng nên bổ sung hợp lý một số loại thực phẩm tốt cho gan như bồ công anh, hoa hồng… là những loại cây nhỏ rất tốt cho việc bồi bổ gan.

Rễ bồ công anh có tác dụng tuyệt vời trong việc bảo vệ gan, bảo vệ gan và giải độc, bồ công anh đi vào kinh mạch gan nên ăn thường xuyên hoặc ngâm nước sẽ tốt cho gan.

Hoa hồng có tính chất ôn hòa, có thể tăng cường gan và dạ dày, thúc đẩy tuần hoàn máu và trao đổi chất, điều quan trọng nhất là hoa hồng nhỏ có thể giải tỏa tâm trạng xấu của con người và có tác dụng chống trầm cảm.

Nếu vẫn xào gan lợn với giá đỗ, rau cần, dừng ngay kẻo hối không kịp

(Kiến Thức) - Gan lợn tuy ngon và bổ dưỡng nhưng nếu không ăn đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe. Nếu bạn chế biến gan lợn xào với giá đỗ, rau cần hay súp lơ thì bạn nên dừng lại ngay kẻo gây hại cho cả gia đình.
 

Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip
 Gan lợn là món ăn chứa nhiều vitamin A và chất sắt có tác dụng phòng chống thiếu máu rất tốt. Ảnh: plo.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-2
 Gan lợn thường được các bà nội trợ chế biến kết hợp với nhiều loại rau củ để làm tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng cho món ăn. Ảnh: googleusercontent.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-3
 Tuy nhiên, không phải loại rau củ nào cũng có thể kết hợp được với gan lợn. Ảnh: mevacon.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-4
 Một trong số đó là giá đỗ. Bạn không nên xào gan lợn với giá đỗ vì 2 loại thực phẩm này kỵ nhau. Ảnh: media.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-5
 Giá đỗ chứa rất nhiều vitamin C. Nếu bạn xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đỗ cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá và món ăn sẽ không còn chất dinh dưỡng. Ảnh: dinhphapvuong.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-6
 Bên cạnh đó, bạn cũng nên xào gan lợn với rau cần, rau mùi, cải xoăn. Ảnh: mediacdn.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-7
 Lý do là trong các loại rau này chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic, khi ăn với gan lợn sẽ gây rối loạn quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Ảnh: tgdd.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-8
 Ngoài ra, gan lợn có hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong rau bị oxy hóa và mất hết công hiệu. Ảnh: hatgiongdalat.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-9
 Bạn cũng không nên xào gan lợn với súp lơ. Ảnh: baophapluat.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-10
 Súp lơ chứa nhiều chất xơ, khi kết hợp với các nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, kẽm trong gan lợn làm giảm thấp sự hấp thu của cơ thể đối với những nguyên tố vi lượng này. Ảnh: thethaohcm.
 

Những thực phẩm tốt cho gan, chống ung thư cực kỳ hiệu quả

Gan là cơ quan đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể. Bên cạnh việc tập thể dục thường xuyên, hạn chế bia rượu... việc lựa chọn những thức ăn có lợi để giữ gan khỏe, chống ung thư gan là vô cùng cần thiết.

Bông cải xanh và các loại rau lá xanh đậm Bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ xanh là thức ăn tuyệt vời cho sức khỏe lá gan vì chúng có tác dụng bảo vệ chống lại các vấn đề như gan nhiễm mỡ, ngăn chặn hâp thu chất béo và giúp tăng đào thải lipid. Các loại rau xanh đậm như rau cải, cải bó xôi, cải xoăn... có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giàu vitamin C và carotenoid, giúp tăng cường và duy trì sức khỏe cho gan. Chanh Chanh chứa nhiều vitamin C, có đặc tính chuyển hóa các chất độc hại thành hợp chất hòa tan trong nước và dễ dàng loại bỏ khỏi cơ thể. Chanh cũng giàu vitamin và khoáng chất, tốt cho những người bị thiếu vitamin cấp tính. uống một cốc nước chanh mỗi buổi sáng để bắt đầu tăng cường chức năng gan và phương pháp này nên sử dụng liên tục trong 5 ngày rồi nghỉ trong 5 ngày tiếp theo.

Nhung thuc pham tot cho gan, chong ung thu cuc ky hieu qua

Chanh chứa nhiều vitamin C, có đặc tính chuyển hóa các chất độc hại thành hợp chất hòa tan trong nước và dễ dàng loại bỏ khỏi cơ thể. Ảnh minh họa: Internet
Nấm Nấm rất giàu vitamin B và sắt. Nó cũng được biết đến có khả năng chống lại bệnh tiểu đường, ngăn ngừa các khối u, chống oxy hóa, chống dị ứng, chiến đấu cholesterol và tăng khả năng miễn dịch. Cà rốt Beta carotene và falcarinol được tìm thấy trong cà rốt giúp chống ung thư. Tiêu thụ cà rốt có thể chống lại các bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư cổ họng, ung thư dạ dày, ung thư ruột, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Khoai lang Polyphenol chất chống oxy hóa axit caffeic và tri-caffeoylquinic acid có trong khoai lang giúp chống ung thư như ung thư phổi, ung thư mật, ung thư thận, ung thư gan và ung thư vú.

Nhung thuc pham tot cho gan, chong ung thu cuc ky hieu qua-Hinh-2

Nấm rất giàu vitamin B và sắt. Nó cũng được biết đến có khả năng chống lại bệnh tiểu đường, ngăn ngừa các khối u, chống oxy hóa, chống dị ứng, chiến đấu cholesterol và tăng khả năng miễn dịch. Ảnh minh họa: Internet
Bưởi Bưởi được được biết có khả năng chống lại bệnh tiểu đường và thúc đẩy giải độc trên cơ thể. Nó cũng là một trong những thực phẩm chiến đấu lại ung thư đại tràng. Flavonoid trong bưởi làm chậm quá trình sản xuất ra tế bào ung thư. Bơ và táo Quả bơ có tác dụng giúp cơ thể sản xuất glutathione, cùng với vitamin C và E, hoạt động như chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do, bảo vệ các tế bào gan khỏi bị hư tổn. Vitamin E và K có trong quả bơ có thể chống viêm, giúp gan làm sạch chất độc hại. Bơ cũng giàu chất béo lành mạnh, giúp điều chỉnh lượng cholesterol trong cơ thể. Bởi vậy, thường xuyên ăn táo và bơ sẽ giúp ngăn ngừa các tổn thương gan, cho chúng ta một lá gan khỏe mạnh. Còn táo có hàm lượng pectin cao, cần thiết cho cơ thể để làm sạch và loại bỏ độc tố ra khỏi đường tiêu hóa. Điều này giúp gan dễ dàng hơn trong việc xử lý các chất độc hại trong quá trình làm sạch cơ thể.

Nhung thuc pham tot cho gan, chong ung thu cuc ky hieu qua-Hinh-3

Beta carotene và falcarinol được tìm thấy trong cà rốt giúp chống ung thư. Tiêu thụ cà rốt có thể chống lại các bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư cổ họng, ung thư dạ dày, ung thư ruột, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Ảnh minh họa: Internet
Dứa Dứa là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon, có enzyme tiêu hóa chống viêm giúp chuyển hóa thức ăn và hỗ trợ gan. Ngoài ra, quả dứa cũng là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin B1, magie và kali giúp giảm viêm. Quả óc chó Quả óc chó chứa hàm lượng arginie rất cao nên có thể giúp giải độc amoniac trong cơ thể. Ngoài ra trong quả óc chó còn chứa glutathione và acid béo omega 3 giúp hỗ trợ quá trình giải độc gan . Những dưỡng chất này rất cần thiết để tạo ra màng tế bào khỏe mạnh xung quanh tế bào gan. Cà chua Cà chua là một nguồn cung cấp vitamin A, C, và E và hợp chất chống ung thư là lycopene. Chất chống oxy hóa này giúp chống lại các gốc tự do và các tế bào ung thư. Vitamin C trong cà chua giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào có thể dẫn đến ung thư. Cà chua là thực phẩm tuyệt vời để chống lại ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư miệng, ung thư tuyến tụy và ung thư ruột kết.

Nhung thuc pham tot cho gan, chong ung thu cuc ky hieu qua-Hinh-4

Táo có hàm lượng pectin cao, cần thiết cho cơ thể để làm sạch và loại bỏ độc tố ra khỏi đường tiêu hóa. Điều này giúp gan dễ dàng hơn trong việc xử lý các chất độc hại trong quá trình làm sạch cơ thể. Ảnh minh họa: Internet
Mâm xôi, dâu tây
Quả mâm xôi và dâu tây có chứa chất chống oxy hóa có thể chống lại tế bào ung thư đặc biệt là ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và ung thư vú. Acid ellagic có trách nhiệm để ngăn ngừa ung thư da, bàng quang, phổi và thực quản. Đu đủ Đu đủ có chứa các hợp chất beta carotene và lycopene rất hiệu quả trong cuộc chiến chống các gốc tự do. Isothiocyanates từ đu đủ cũng bảo vệ các tế bào di căn thành ung thư. Do đó điều này làm cho đủ đủ trở thành “superfood” chống lại ung thư. Củ nghệ Củ nghệ thường được dùng chế biến một số món ăn để cho "lành bụng" nhưng hơn thế nữa, nghệ còn là một vị thuốc nhờ có hàm lượng curcuminoids cao. Đây là loại hợp chất tốt cho sức khỏe, giúp giảm viêm và hỗ trợ gan, thận, mật, giúp tăng cường tiêu hóa.

Nhung thuc pham tot cho gan, chong ung thu cuc ky hieu qua-Hinh-5

Các loại rau xanh đậm như rau cải, cải bó xôi, cải xoăn... có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giàu vitamin C và carotenoid, giúp tăng cường và duy trì sức khỏe cho gan. Ảnh minh họa: Internet
Tỏi Có thể nói, tỏi là một siêu thực phẩm với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Giàu selen, tỏi giúp tăng cường tác dụng chống oxy hóa và giải độc cơ thể của gan. Ngoài ra, tỏi cũng chứa arginine, loại axit amin giúp thư giãn mạch máu và giảm huyết áp trong gan. Bên cạnh đó, vitamin B6 còn có tác dụng chống viêm, vitamin C bảo vệ cơ thể khỏi quá trình oxy hóa và tổn thương các tế bào. Ăn tỏi cũng giúp giảm viêm, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện chức năng gan. Trà xanh Trà xanh chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể giúp trung hòa và loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể và giảm tích tụ chất béo, giữ cho lá gan khỏe manh. Nên uống 2-3 chén trà xanh mỗi ngày để phát huy hiệu quả.

Nhung thuc pham tot cho gan, chong ung thu cuc ky hieu qua-Hinh-6

Củ nghệ thường được dùng chế biến một số món ăn để cho "lành bụng" nhưng hơn thế nữa, nghệ còn là một vị thuốc nhờ có hàm lượng curcuminoids cao. Đây là loại hợp chất tốt cho sức khỏe, giúp giảm viêm và hỗ trợ gan, thận, mật, giúp tăng cường tiêu hóa. Ảnh minh họa: Internet
Dưa hấu
Lycopene có mặt trong cà chua cũng được tìm thấy trong dưa hấu. Lycopene là một hợp chất có thể chống ung thư.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.