Ngón tay trắng bệch đầy kỳ lạ vào mùa lạnh, đừng chủ quan

Hễ đến mùa đông, những ngón tay của Rachel Smith lại trắng bệch, xanh xao một cách kỳ lạ. Tình trạng này được gọi là bệnh Raynaud. Hiện tượng không chỉ xuất hiện ở tay mà còn ở ngón chân và tai. 

Với Rachel Smith, 33 tuổi, sống tại Sacramento, California, mùa đông là cơn ác mộng, khi bàn tay trắng bệch và xanh một cách kỳ lạ. Cô phải cảnh giác cao độ với bất kỳ điều gì có thể gây triệu chứng như mở tủ lạnh, cầm cốc nước đá hay thậm chí là ngồi phòng điều hòa.
Giống với Rachel, Jenni Falconer là nữ MC nổi tiếng ở Anh cũng gặp tình trạng tương tự. Jenni có 1 ngón tay kỳ lạ trắng bệch khác hẳn những ngón tay khác vì bị ảnh hưởng từ tuần hoàn máu.
Ngon tay trang bech day ky la vao mua lanh, dung chu quan
 Hình ảnh ngón tay trắng bệch của Jenni vào mùa đông.
Tình trạng này được gọi là bệnh Raynaud. Hiện tượng không chỉ xuất hiện ở tay mà còn ở ngón chân và tai. Những ngón tay trắng bệch khiến người bệnh không cảm nhận được bề mặt của các vật cầm trên tay. Không dừng lại ở đó, nó còn kéo theo các cơn đau buốt, tê cứng.
Tại Mỹ, có khoảng 5% dân số mắc bệnh này. Phụ nữ mắc nhiều hơn nam giới, chỉ xảy ra trong mùa đông khi cơ thể phản ứng thái quá với cái lạnh. Tình trạng sẽ biến mất khi người bệnh được ủ ấm hoặc nhúng tay chân vào nước ấm. Quá trình này cũng gây khó chịu, tê liệt hoặc đau đớn không kém cho tới khi trở lại bình thường hoàn toàn.
Nguyên nhân của bệnh được cho là do rối loạn co thắt động mạch, rối loạn thần kinh vận mạch. Một số trường hợp mắc Raynaud thứ phát có thể bị tổn thương mô, móng tay bất thường, loét ở đầu ngón tay hoặc thậm chí là hoại tử.
Việc chữa bệnh Raynaud rất khó khăn. Người bệnh tránh lạnh bằng cách đeo găng tay, tránh nước lạnh, gió lạnh. Thoải mái về tinh thần và thể lực, không hút thuốc, không uống rượu và không dùng các gia vị kích thích. Đặc biệt, bệnh nhân cần dùng một số loại thuốc như thuốc giãn mạch theo chỉ định của bác sĩ.

Những loại rau củ nên ăn nhất trong mùa đông

Những loại rau, củ, quả như cải bắp, đậu hà lan, bí ngô, bí xanh,… đều rất dễ tìm và có giá cả phải chăng trong mùa đông. Không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng, chúng còn tăng cường hệ miễn dịch và chống khô, nẻ da trong ngày lạnh giá.

Củ cải

Trong số các loại rau quả nên ăn trong mùa đông, củ cải được đánh giá rất cao nhờ có chứa nhiều nước, nguồn vitamin C dồi dào, nhiều protein, ít chất béo và các loại đường dễ hấp thụ (glucose, fructose). Ngoài ra, nó cung cấp nhiều chất khoáng cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, sắt, mangan, vitamin nhóm B và nhiều loại axit amin khác.

Những thực phẩm tốt cho mùa lạnh

Không chỉ là món ăn ngon miệng, những thực phẩm dưới đây còn giúp bạn giữ cho bạn ấm áp trong mùa đông, giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, phấn chấn.

Bí ngô và bí xanh

Đọc nhiều nhất

Luộc thịt, hầm xương có nên vớt bỏ bọt?

Luộc thịt, hầm xương có nên vớt bỏ bọt?

Khi luộc thịt, dưới tác động của nhiệt, protein trong thịt sẽ đông tụ và tạo thành các mảng nhỏ nổi lên bề mặt nước. Những mảng này thường kết hợp với váng mỡ, bụi bẩn, cát, sợi lông, hoặc xương vụn còn sót lại trong quá trình sơ chế.

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.