Muốn nhận biết ung thư, kiểm tra dấu hiệu tại 3 thời điểm

Khi thức dậy, khi ăn và đi ngủ, bạn phải luôn chú ý đến tình trạng thể chất của mình để xem có cảm giác hay triệu chứng lạ nào không.

Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020, tình hình mắc và tử vong do ung thư trên toàn cầu có xu hướng tăng. Tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư.

Muon nhan biet ung thu, kiem tra dau hieu tai 3 thoi diem
Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020, tình hình mắc và tử vong do ung thư trên toàn cầu có xu hướng tăng. Ảnh minh họa

Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao nhưng ung thư không đến đột ngột. Sự xuất hiện của nó thường là một quá trình lâu dài. Nếu chúng ta phát hiện sớm thì việc phòng ngừa và điều trị sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Nhiều bệnh ung thư thường được phát hiện ở giai đoạn muộn, nguyên nhân thường là do những bất thường về thể chất mà người bệnh không chú ý đến. Vì vậy, điều rất quan trọng là phải "kiểm tra bản thân tại 3 thời điểm trong ngày": Khi thức dậy, khi ăn và đi ngủ. Tại những thời điểm này, bạn phải luôn chú ý đến tình trạng thể chất của mình để xem có cảm giác hay triệu chứng lạ nào như dưới đây không.

1. Khi thức dậy: Đau đầu liên tục

Các khối u trong não có thể chèn ép các mô và trung tâm thần kinh xung quanh, gây ra các triệu chứng như đau đầu, nôn mửa, phù đĩa đệm thị giác, đặc trưng là các cơn đau dữ dội. Dấu hiệu này thường xảy ra vào sáng sớm, thậm chí có người có thể bị đánh thức bởi cơn đau khi đang ngủ. Nhưng sau khi thức dậy, sau khi vận động nhẹ, cơn đau đầu sẽ giảm dần hoặc biến mất.

2. Khi ăn: Khó nuốt

Một trong những triệu chứng phổ biến của ung thư thực quản là khó nuốt. Nếu bạn luôn cảm thấy nghẹn ngào khi ăn, thức ăn như bị mắc kẹt trong cổ họng hoặc lồng ngực, thậm chí bị nghẹn khi uống nước thì bạn nên cảnh giác với bệnh ung thư thực quản.

Muon nhan biet ung thu, kiem tra dau hieu tai 3 thoi diem-Hinh-2
Một trong những triệu chứng phổ biến của ung thư thực quản là khó nuốt. Ảnh minh họa

3. Khi ăn: Đầy bụng liên tục

Nếu bạn không gặp vấn đề gì khi ăn uống nhưng đột nhiên cảm thấy đầy bụng, khó chịu hoặc đau dai dẳng ở vùng bụng trên thì đó có thể là một trong những dấu hiệu của ung thư dạ dày.

4. Sau khi ăn: Đau dai dẳng vùng bụng trên

Do tuyến tụy nằm sâu trong bụng nên khối u có thể gây đau dai dẳng ở vùng bụng trên, đặc biệt là sau khi ăn. Vì vậy, bệnh nhân ung thư tuyến tụy sẽ dần mất cảm giác ngon miệng, không muốn ăn hoặc ăn rất ít. Khi khối u phát triển, nó cũng có thể chèn ép các cơ quan tiêu hóa, gây buồn nôn và ói mửa.

Muon nhan biet ung thu, kiem tra dau hieu tai 3 thoi diem-Hinh-3
Khi khối u phát triển, nó cũng có thể chèn ép các cơ quan tiêu hóa, gây buồn nôn và ói mửa. Ảnh minh họa

5. Khi ngủ: Tiểu đêm nhiều

Ung thư tuyến tiền liệt thường không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu, khi khối u to ra và chèn ép niệu đạo sẽ gây khó khăn khi đi tiểu, gây ra tình trạng đi tiểu thường xuyên, tiểu gấp, tiểu đau, tiểu đêm nhiều.

Ngoài da, ung thư bàng quang có thể khiến các khối u hoặc vết loét ở thành bàng quang chảy máu, khiến nước tiểu có máu và có màu hồng hoặc đỏ. Nó thường đi kèm với cảm giác đau khi đi tiểu hoặc nóng rát, đồng thời các triệu chứng đau cũng có thể xảy ra ở thắt lưng hoặc lưng.

Các dấu hiệu trên không phải lúc nào cũng là ung thư. Tuy nhiên, nếu gặp phải nó bạn nhất định không được xem thường vì rất có thể ung thư đang "âm thầm" phát triển.

4 THAY ĐỔI nhỏ giúp ung thư tránh xa bạn

1. Thay vì ăn nhiều thịt đỏ, hãy ăn nhiều rau xanh

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thịt đỏ (như thịt bò, thịt lợn. thịt cừu…) và các sản phẩm thịt chế biến sẵn (như xúc xích, thịt xông khói) có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột kết, trực tràng. Vì vậy, nên hạn chế ăn các loại thực phẩm này. Đồng thời, tránh ăn quá nhiều thực phẩm nhiều đường, chất béo, đồ chua, đồ nóng, ẩm mốc…

Bạn nên ăn nhiều rau củ, trái cây giàu chất xơ, vitamin và chất chống oxy hóa. Nếu thích ăn thịt có thể chuyển sang các loại thịt giàu protein, ít béo như cá, gà, vịt.

Muon nhan biet ung thu, kiem tra dau hieu tai 3 thoi diem-Hinh-4
Bạn nên ăn nhiều rau củ, trái cây giàu chất xơ, vitamin và chất chống oxy hóa. Ảnh minh họa

2. Thay vì giữ thói quen hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá

Khói thuốc lá chứa hàng ngàn hóa chất, bao gồm cả chất gây ung thư như hydrocarbon thơm đa vòng và nitrosamine. Những chất này có thể làm hỏng DNA của tế bào, dẫn đến sự tăng sinh tế bào bất thường và cuối cùng hình thành ung thư.

Vì vậy, bỏ thuốc lá là cách tốt nhất để tránh nguy cơ ung thư do hút thuốc lá gây ra. Một nghiên cứu thực hiện trên 550.000 người, được công bố trên Tạp chí JAMA cho thấy rằng: Việc liên tục hút thuốc có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân tăng 180%.

3. Thay vì nhịn tiểu lâu, hãy chăm chỉ đi tiểu

Nhịn tiểu lâu có thể gây trào ngược nước tiểu, dẫn đến viêm bể thận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng thận. Dữ liệu nghiên cứu cũng cho thấy những người giữ thói quen nhịn tiểu có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao gấp 3 đến 5 lần so với người bình thường.

4. Thay vì bỏ bê sức khỏe, hãy chăm chỉ khám bệnh định kỳ

Muon nhan biet ung thu, kiem tra dau hieu tai 3 thoi diem-Hinh-5
Khám sức khỏe định kỳ rất quan trọng để phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư. Ảnh minh họa

Tiêm vắc-xin có thể ngăn ngừa một số bệnh ung thư liên quan đến nhiễm vi-rút, chẳng hạn như vắc-xin viêm gan B và vi-rút u nhú ở người (HPV)... như vậy có thể ngăn ngừa ung thư gan, ung thư cổ tử cung.

Khám sức khỏe định kỳ rất quan trọng để phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư. Nó có thể giúp phát hiện các vấn đề tiềm ẩn trước khi ung thư tiến triển. Hãy nhớ điều trị càng sớm càng tốt và cải thiện tỷ lệ sống sót.

Kinh ngạc loại thảo mộc là “khắc tinh” của ung thư

Hai loại thảo mộc này có thể giúp ngăn ngừa ung thư nhờ đặc tính ức chế khối u của chúng.

Kinh ngac loai thao moc la “khac tinh” cua ung thu
Theo Express.co.uk đưa tin, các loại thảo mộc nằm trong số những loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật mạnh nhất vì chúng cung cấp nhiều hợp chất cần thiết chống lại bệnh tật. Ảnh: Getty.  
Kinh ngac loai thao moc la “khac tinh” cua ung thu-Hinh-2
 Đặc biệt, hương thảo và cỏ xạ hương có thể nói là hai loại thảo mộc tốt nhất để ngăn ngừa ung thư, nhờ đặc tính ức chế khối u của chúng. Ảnh: Getty. 
Kinh ngac loai thao moc la “khac tinh” cua ung thu-Hinh-3
 Vào năm 2019, một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế đã đánh giá tác dụng chống khối u của cỏ xạ hương. Ảnh: BS. 
Kinh ngac loai thao moc la “khac tinh” cua ung thu-Hinh-4
 Cụ thể, nghiên cứu trên chuột cho thấy, cỏ xạ hương với mức nồng độ khác nhau đã làm giảm thể tích khối u lần lượt là 85% và 84% so với nhóm đối chứng. Nguyên nhân chủ yếu là do terpenoid của cỏ xạ hương - đây là một nhóm các chất hóa học thực vật có thể hoạt động như chất chống oxy hóa và có thể bảo vệ tế bào khỏi ung thư. Ảnh: BBC. 
Kinh ngac loai thao moc la “khac tinh” cua ung thu-Hinh-5
 "Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng các sản phẩm thực vật trong chế độ ăn uống ảnh hưởng đến sự phát triển và tiến triển của bệnh ung thư. Ai cũng biết rằng chất hóa học thực vật có hoạt tính chống oxy hóa, chống viêm và điều hòa miễn dịch có thể làm giảm sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư", tác giả nghiên cứu nhấn mạnh. Ảnh minh họa. 
Kinh ngac loai thao moc la “khac tinh” cua ung thu-Hinh-6
 Trong khi đó, nhà nghiên cứu J. Scott Smith phát hiện ra sức mạnh của cây hương thảo chống lại các hợp chất gây ung thư được gọi là amin dị vòng (HCA) khi ông đang tiến hành một dự án tại trường Đại học Kansas. Ảnh: BS.
Kinh ngac loai thao moc la “khac tinh” cua ung thu-Hinh-7
 Nghiên cứu của ông cho thấy rằng việc thêm chiết xuất hương thảo vào thịt bò làm giảm mức độ của các hợp chất gây ung thư như HCA từ 30 đến 100%. Ảnh: BS.
Kinh ngac loai thao moc la “khac tinh” cua ung thu-Hinh-8
 Theo Đại học bang Ohio, hương thảo rất giàu carnosol, một chất hóa học thực vật có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư, tăng cường chức năng miễn dịch, hạn chế sản xuất các hormone liên quan đến ung thư và hoạt động như một chất chống oxy hóa. Ảnh: SS. 
Kinh ngac loai thao moc la “khac tinh” cua ung thu-Hinh-9
 Một số nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng hương thảo ức chế sự phát triển của khối u bằng cách ngăn chặn các tế bào ung thư nhân lên. Ảnh: BM.
Kinh ngac loai thao moc la “khac tinh” cua ung thu-Hinh-10
 Năm 2011, một phân tích tổng hợp được công bố trên Tạp chí Đánh giá phê bình về Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng đã kiểm tra tác dụng bảo vệ của hương thảo đối với ung thư đại trực tràng và các loại ung thư khác. Ảnh: BS. 
Kinh ngac loai thao moc la “khac tinh” cua ung thu-Hinh-11
Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng có nhiều tài liệu từ các nghiên cứu trên động vật và tế bào chứng minh khả năng chống ung thư của chiết xuất hương thảo và các thành phần của nó. Ảnh: NDTV.  
Kinh ngac loai thao moc la “khac tinh” cua ung thu-Hinh-12
 Ngoài carnosol, các hợp chất khác như axit carnosic, axit rustic và axit rosmarinic đều đã được chứng minh là hữu ích trong cuộc chiến chống ung thư. Ảnh: BS.
Kinh ngac loai thao moc la “khac tinh” cua ung thu-Hinh-13
 “Điều này được chứng minh bằng khả năng của cây hương thảo trong việc ngăn chặn sự phát triển của khối u ở một số cơ quan bao gồm ruột kết, gan, dạ dày, cũng như các tế bào u ác tính và bệnh bạch cầu", nghiên cứu cho hay. Ảnh: BS. 

Cho túi nilon đựng rau củ vào tủ lạnh tương đương với tự tử và ung thư?

Những chiếc túi ni lông mà chúng ta thường thấy có chứa thuốc nhuộm, mầm bệnh benzen có trong thành phần này là một chất hóa học, đồng thời nó cũng là một chất gây ung thư rất mạnh.

Một số chuyên gia qua nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu cơ thể con người hấp thụ chất này, nó có thể gây ra các tổn thương ở gan, thận và các hệ thống miễn dịch khác, từ đó dẫn đến bệnh tật.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.