Sườn lợn là một trong những phần ngon nhất trên con lợn, tuy nhiên giữa các phần sườn vẫn có sự khác nhau. Biết cách chọn phần sườn ngon sẽ giúp món ăn đạt điểm tối đa.
Theo Nguyễn Giang/Bảo Vệ Công Lý
Sườn lợn mặc dù không có nhiều thịt nhưng nó có hương vị thơm ngon và dinh dưỡng cao. Khi mua sườn mọi người thường chỉ chú ý tới sự tươi ngon chứ không biết rằng sườn lợn cũng được phân chia thành phần trước, giữa và sau.
Có rất nhiều cách để chế biến sườn lợn, có thể dùng để hầm canh, kho, sốt… và mỗi món ăn nên sử dụng loại sườn khác nhau, nếu không hương vị sẽ không ngon. Vậy sự khác biệt giữa các loại sườn này như thế nào, dưới đây là những thông tin rất hữu ích để chúng ta có thể lựa chọn được loại sườn ngon, phù hợp với nhu cầu của mình.
Sườn ở hàng trước
Ở hàng trước, lớp sụn trải dài các rẻ xương thường to và cứng. Những người có sở thích ăn xương sụn nên chọn chúng để chế biến món ăn.
Một đặc điểm khác của xương sườn hàng trước là phần thịt bao quanh khá mềm và đàn hồi. Có phần thịt ngon song lớp thịt lại rất ít và mỏng. Sườn hàng trước có lượng tủy tương đối thấp. Vì vậy, sườn lợn trước không nên nấu canh. Thay vào đó, nó sẽ là nguyên liệu lý tưởng cho món kho, rang, muối tiêu, sườn xào chua ngọt.
Sườn ở hàng giữa
Sườn ở hàng giữa có xương dẹt, dài; đặc biệt là rất nhiều thịt, đầy đặn, dàn đều. Đây là phần sườn ngon nhất trong các loại, nấu xong thịt rất mềm, vị ngọt. Ngay cả gân trên sườn này cũng là phần ngon nhất. Chính vì thế, giá sườn ở hàng giữa luôn đắt hơn. Sườn hàng giữa sẽ rất ngon khi nấu sườn chua ngọt, sườn kho, hầm…
Sườn ở hàng sau
Thịt tuy không nhiều nhưng mùi vị rất đặc biệt, đậm đà, có nhiều tủy xương hơn nên rất phù hợp khi nấu các món hầm. Nước hầm từ phần sườn lợn ở hàng sau đặc biệt đậm đà và có giá trị dinh dưỡng cao hơn.
Trên đây là sự khác biệt giữa sườn lợn hàng trước, hàng giữa và hàng sau. Bạn nên chọn các loại sườn khác nhau cho các cách ăn khác nhau, nếu không bạn sẽ tốn rất nhiều tiền mà mua phải loại sườn không phù hợp với mình!
(Kiến Thức) - Nếu bạn trót lỡ kế hoạch khi đang cho con bú, hãy bổ sung những món ăn sau đây để tăng lượng sữa cho con cũng như tăng cường sức khỏe cho mình.
Hạt mít hầm thịt nạc. Lấy khoảng 150g hạt mít, bóc vỏ hầm với 60-90g thịt lợn nạc, cho thêm gia vị ăn hết trong ngày. Tác dụng bổ khí huyết, tăng thêm sữa.
Giá thịt lợn trong nước đang tăng mạnh, nhưng sườn que lại được bày bán tràn ngập trên thị trường với giá chỉ 35.000 đồng/kg.
Tại chợ hay siêu thị, thịt lợn sau khi giết mổ thường được chia làm nhiều phần khác nhau như: chân giò, nạc thăn, vai, thịt mông, ba chỉ, sườn... để bán. Giá bán cũng phụ thuộc vào từng phần. Sườn lợn là một trong những phần có giá đắt đỏ nhất của con lợn.
Có thời điểm, thịt lợn vọt lên mức cao nhất trong lịch sử, sườn lợn tại chợ và siêu thị được bán ở mức giá từ 200.000-300.000 đồng/kg tùy loại. Hiện, giá sườn cũng dao động trong khoảng 150.000-200.000 đồng/kg. Thế nên, dù là món ăn ưa thích của nhiều gia đình, song không ít bà nội trợ phải đắn đo mỗi khi chọn mua sườn bởi mức giá tương đối đắt đỏ.
Những ngày này, giá lợn hơi xuất chuồng có xu hướng tăng mạnh, đang sát mốc 60.000 đồng/kg. Kéo theo, giá thịt lợn cũng tăng lên và neo ở mức cao.
Ngược với xu hướng thịt lợn trong nước, giá sườn que lại rẻ bất ngờ. Trên “chợ mạng”, sườn que được rao bán la liệt với giá 60.000-80.000 đồng/kg, thậm chí nhiều đầu mối còn bán ở mức 35.000-45.000 đồng/kg tùy số lượng khách mua.
Chị Trần Ngọc Yến Nhi ở Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng giật mình khi thấy vài đầu mối bán hàng online chị vẫn hay mua dạo gần đây rao bán sườn que giá rẻ như rau.
Chị chia sẻ, sườn lợn có thể làm được rất nhiều các món ăn khác nhau, từ nướng, xào cho đến hầm canh... nên đi chợ ngoài thịt ba chỉ, sườn là phần thịt thứ hai chị hay chọn mua dù giá của chúng luôn khá cao. Song, thay vì mua sườn lợn ngoài chợ, chị chuyển sang mua sườn cánh buồm nhập khẩu bởi giá rẻ hơn sườn nội địa rất nhiều.
Thời điểm thịt lợn đắt đỏ nhất lịch sử, giá sườn khi ấy 250.000 đồng/kg, còn sườn cánh buồm chỉ khoảng 120.000-135.000 đồng/kg. Dịp này giá sườn nhập khẩu mua nguyên tảng khoảng hơn 2kg chỉ còn hơn 100.000 đồng/kg. Do đó, chị chọn mua loại nhập khẩu về ăn vì phù hợp với túi tiền đi chợ.
“So với giá sườn nội địa, mua sườn cánh buồm đã rẻ khoảng 50.000-60.000 đồng/kg. Vậy mà giờ thấy nhiều nơi bán sườn que giá chỉ 40.000-45.000 đồng/kg, tức rẻ chỉ bằng 1/4 giá sườn nội bán ngoài chợ”, chị nói.
Sau khi mua thử 2kg sườn que về ăn, chị Yến Nhi cho biết, vì là hàng đông lạnh nên hầm canh chắc chắn không thơm ngon như sườn tươi mua ngoài chợ. Nhưng làm món sườn nướng, xào chua ngọt cũng khá chất lượng, dù phần thịt không nhiều bằng sườn cánh buồm.
Trao đổi với PV.VietNamNet, chị Lê Thanh Loan - đầu mối bán thực phẩm nhập khẩu ở Hà Đông (Hà Nội) - cho biết, sườn que đang có giá bán lẻ ở mức 45.000 đồng/kg. Hàng chị chia theo túi 1kg để người mua tiện về cấp đông.
Theo chị Loan, khác với sườn cánh buồm (nguyên tảng sườn), sườn que hay còn gọi là sườn cọng, được lóc ra từ tảng thịt lớn ở phần ức gần bụng của con lợn và có kích thước khá đều nhau. Đặc điểm của sườn que là phần xương nhỏ, xương dẹt, có thịt bao quanh, có sụn, thịt của sườn que mềm, có nhiều mỡ nên khi ăn không bị khô.
Loại sườn que này là hàng đông lạnh nhập khẩu từ nhiều nước. Đây là mặt hàng được các nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể ưa chuộng bởi nguồn cung ổn định, giá cả phải chăng.
“Từ năm ngoái đến nay, nhiều người thay đổi thói quen tiêu dùng, thay vì mua trực tiếp chuyển sang mua online. Vậy nên, ngoài đổ sỉ cho các hàng quán, tôi còn bán lẻ các loại thịt nhập khẩu, trong đó có sườn que”, chị nói.
Anh Bùi Văn Tân - đầu mối đổ sỉ thịt lợn nhập khẩu tại TP.HCM - thừa nhận, trong các loại thịt được nhập về Việt Nam, sườn que thuộc loại có giá rẻ nhất. Hiện anh bán lẻ loại sườn này với giá 40.000 đồng/kg, khách mua từ 10kg trở lên giá 37.000 đồng, còn mua theo thùng giá chỉ 35.000 đồng/kg.
Theo anh Tấn, giá thịt lợn nhập khẩu luôn thấp hơn thịt lợn trong nước. Trước kia, hàng nhập khẩu không nhiều vì giá thịt lợn trong nước thấp. Khi thịt lợn trong nước sốt giá do ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi khiến nguồn cung khan hiếm, thịt lợn nhập khẩu về nhiều hơn.
Đây cũng là lý do, thịt lợn nhập về ngoài cung cấp cho chế biến, cho các bếp ăn tập thể thì còn được tung ra bán lẻ ngoài thị trường với giá cả tương đối thấp, anh giải thích.
Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), dù lượng thịt nhập khẩu những tháng cuối năm 2021 giảm đáng kể so với cùng kỳ. Nhưng tính đến hết tháng 11/2021, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 672,6 nghìn tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, trị giá 1,29 tỷ USD, tăng 0,9% về lượng và tăng 14,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.
Thịt nhập khẩu về Việt Nam tháng 11/2021 có giá trung bình 2.298 USD/tấn (khoảng 53.000 đồng/kg), giảm 3,2% so với cùng kỳ năm 2020.
Riêng mặt hàng thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh, 11 tháng năm 2021, nước ta nhập khẩu khoảng gần 148,7 nghìn tấn, trị giá 343 triệu USD, tăng 21,9% về lượng và tăng 17,4% về trị giá so với cùng kỳ.
Thống kê từ Tổng cục Hải quan, quý I năm nay, Việt Nam nhập khẩu 21.100 tấn thịt lợn (mã HS 0203), trị giá 46,06 triệu USD. Brazil, Nga, Đức, Canada và Hà Lan là 5 thị trường lớn nhất cung cấp thịt lợn cho Việt Nam. Trong đó, giá trị nhập khẩu thịt lợn từ Brazil tăng gần 182% so với cùng kỳ năm 2021.
Hiệp hội An ninh mạng cho rằng sau khi quét mã QR, cũng cần có những thao tác của người dùng mới có thể dẫn đến bị kiểm soát điện thoại hay mất tiền trong tài khoản.
Loại pin mới không chỉ có hiệu suất cùng mật độ năng lượng cao mà còn chống cháy nổ hứa hẹn mở ra tương lai an toàn hơn cho các thiết bị dùng pin ngày càng nhiều.
Cứ nghĩ về nhà tôi sẽ bị chồng đánh đuổi ra khỏi nhà, nào ngờ anh quyết định sang tên ngôi nhà chúng tôi đang sống, anh mua từ trước khi cưới cho vợ đứng chung.
Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vừa phẫu thuật cho người đàn ông nuốt nhiều dị vật gây biến chứng thủng đại tràng. Người bệnh được chẩn đoán mắc hội chứng Pica - thích ăn các đồ vật.
Nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025, TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã gửi thư chúc tết các Hội thành viên, các tổ chức KHCN cùng đội ngũ các nhà khoa học, hội viên và người lao động.
PGS.TS Hoàng Chí Thiêm, nhà khoa học người Việt Nam, đã gây tiếng vang trong cộng đồng khoa học quốc tế với nhiều nghiên cứu đột phá trong lĩnh vực thiên văn học.
Tôi nói sẽ dùng 50 triệu tiền thưởng Tết đi sửa sang nhan sắc. Nào ngờ, mẹ chồng liền nói sẽ cho 1 tỷ để góp mua một căn hộ chung cư hay mảnh đất vừa túi tiền...
Câu nói của người đồng nghiệp làm tôi giật mình đánh rơi chiếc chén uống nước. Thấy sự bối rối của vợ, chồng bảo công ty mới có quyết định thưởng hôm trước...
Măng khô là một món thực phẩm khá quen thuộc ngày Tết, vì vừa dễ ăn mà lại còn "chống ngán" , nhưng không phải ai cũng biết cách chọn và chế biến ra sao để ngon, đảm bảo an toàn.
Ứng dụng đơn thuần là đo đếm các chỉ số hình thể mà các chị em quan tâm nhưng lại yêu cầu các quyền truy cập quan trọng vào hệ thống. Các chuyên gia khuyến cáo nên gỡ bỏ ngay lập tức.
Các nhà khoa học ở Hàn Quốc đã phát triển camera mô phỏng mắt kép của côn trùng, có độ dày chưa tới 1 mm và có thể chụp cực nhanh, rõ nét trong điều kiện ánh sáng yếu.
Khi chúng tôi đang ngủ say thì chị Thúy gõ cửa cầu cứu. Chị xin được tá túc một đêm vì chồng chị uống rượu với bạn sắp về đến nhà. Dạo gần đây, lần nào anh ấy say xỉn cũng về đánh vợ...
GS.VS Trần Đình Long khẳng định, phương châm của cuộc sống là hãy đứng lên vai người khổng lồ, liên tục học hỏi để không ngừng sáng tạo. Và sách khoa học giúp làm điều đó.
Cuối năm là thời điểm diễn ra nhiều buổi tiệc tất niên, gặp gỡ bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Tuy nhiên, việc tham gia các bữa tiệc triền miên có thể gây áp lực lớn cho sức khỏe.
Dịp Tết Nguyên Đán, khi nhu cầu mua sắm tăng cao, nhiều đối tượng lợi dụng tâm lý ham rẻ của người tiêu dùng để tung ra các chiêu khuyến mãi giả mạo gây thiệt hại tài chính nghiêm trọng cho người dân.
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo sẽ tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của mỗi gia đình. Dù không cần cầu kỳ, nhưng mâm cỗ cúng cần sự trang trọng, chu đáo nhằm thể hiện lòng thành của gia chủ trước các vị thần.
Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.
Không chỉ giàu protein, thịt lươn còn chứa đựng một kho tàng dinh dưỡng quý giá với nhiều vitamin, khoáng chất và axit béo thiết yếu, mang lại lợi ích sức khỏe toàn diện cho con người.
Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Trung Quốc (CGS), mỏ đất hiếm mới phát hiện ở tỉnh Vân Nam có thể cung cấp hơn 1,15 triệu tấn tài nguyên góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp trong nước.
Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vừa phẫu thuật cho người đàn ông nuốt nhiều dị vật gây biến chứng thủng đại tràng. Người bệnh được chẩn đoán mắc hội chứng Pica - thích ăn các đồ vật.
Nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025, TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã gửi thư chúc tết các Hội thành viên, các tổ chức KHCN cùng đội ngũ các nhà khoa học, hội viên và người lao động.