Mùa nóng không có tủ lạnh, bảo quản rau củ thế nào?

Có không ít phương pháp truyền thống dễ dàng thực hiện để bảo quản rau, quả, củ khi tủ lạnh không đủ chỗ chứa hoặc không có tủ lạnh.

Dưới đây là 5 cách bảo quản rau, quả và củ trong mùa hè khi tủ lạnh không đủ chỗ chứa hay không có tủ lạnh.
Mua nong khong co tu lanh, bao quan rau cu the nao?
Sử dụng phương pháp truyền thống, để nơi thông thoáng, bao bọc trong khăn giấy ẩm là một trong những cách dễ dàng để bảo quản rau, quả, củ khi tủ lạnh không đủ chỗ chứa. Ảnh: iStock. 
Sử dụng phương pháp truyền thống
Nếu bạn muốn bảo quản rau củ mà không cần tủ lạnh, hãy thử sử dụng các phương pháp truyền thống. Đơn cử như bảo quản rau củ của bạn trong chậu đất sét hoặc hộp đất nung để giữ cho thực phẩm mát mẻ và cân bằng một cách tự nhiên.
Bạn cũng cần đảm bảo lót chúng bằng vải hoặc giấy sạch để thấm bớt nước. Điều này cũng sẽ tạo ra môi trường hoàn hảo để các loại rau như khoai tây, hành tây và tỏi tươi lâu hơn.
Để khu vực thông thoáng và mát
Bạn nên để thực phẩm như rau, củ ở những khu vực lưu thông không khí thích hợp để giữ cho rau quả tươi và giòn. Trong ngôi nhà của bạn, hãy chọn một góc mát mẻ, thông thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp và các nguồn nhiệt.
Sử dụng giỏ, thùng gỗ hoặc túi lưới để luồng không khí dễ dàng, ngăn ngừa sự tích tụ độ ẩm và kéo dài thời hạn sử dụng của các loại rau lá xanh, thảo mộc và rau.
Bao bọc và bảo vệ thực phẩm trong khăn giấy ẩm
Các loại rau như rau chân vịt, rau mùi hoặc rau lá xanh rất dễ bị héo nên được bọc trong khăn hoặc khăn giấy hơi ẩm. Điều này giúp giữ độ ẩm và ngăn ngừa héo, đảm bảo rau xanh của bạn vẫn tươi và có hương vị trong nhiều ngày.
Hãy chú ý đến việc lưu trữ
Trong khi bảo quản rau, hãy đảm bảo để chúng tránh xa các loại trái cây sản sinh ra ethylene như xoài, chuối và cà chua, vì chúng có thể đẩy nhanh quá trình chín của các loại rau gần đó.
Bảo quản những loại trái cây này riêng biệt với các loại rau khác để tránh bị hư hỏng sớm. Hãy thường xuyên kiểm tra rau củ đang cất giữ để phát hiện dấu hiệu hư hỏng và loại bỏ ngay những quả hư hỏng để tránh ảnh hưởng đến người khác.
Để nguyên cả rễ
Nếu bạn tự trồng các thực phẩm rau củ thì khi thu hoạch rau tươi từ chính khu vườn của mình nên giữ chúng cả cây và có rễ. Các loại rau mới thu hoạch có rễ sẽ có xu hướng kéo dài thời hạn sử dụng lâu hơn so với những loại rau đã bỏ rễ.
Trên thực tế, có một số loại rau mà bạn có thể để nguyên rễ như cà rốt và củ cải đường, bắp cải... cho đến khi bạn sẵn sàng sử dụng chúng, vì điều này giúp giữ được độ tươi và độ ẩm trong chúng từ đó giúp chúng vẫn thơm ngon.

12 mẹo bảo quản rau củ, trái cây luôn tươi ngon

(Kiến Thức) - Trái cây và rau củ nếu không được xử lý và bảo quản đúng cách, chúng có thể nhanh hỏng và nhiễm các vi khuẩn. Với những mẹo vặt bảo quản rau củ sau, bạn sẽ không sợ thực phẩm chưa kịp dùng đã hỏng nữa.

12 meo bao quan rau cu, trai cay luon tuoi ngon

Bọc chuối chín bằng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc: Chuối sản xuất khí ethylene trong thời gian chín. Bằng cách phủ lên chuối màng bọc hoặc giấy bạc giúp ngăn chặn chuối chín quá nhanh. Cách bảo quản rau củ này có thể giúp chuối tươi trong 4-5 ngày.

12 meo bao quan rau cu, trai cay luon tuoi ngon-Hinh-2
Bảo quản hành tây trong túi nilon, xoắn hoặc buộc các nút thắt giữa mỗi cái để chúng được tách ra. Tốt nhất là giữ chúng ở nơi mát mẻ với ít ánh sáng. Thời gian lưu trữ có thể kéo dài đến 6-8 tháng.
12 meo bao quan rau cu, trai cay luon tuoi ngon-Hinh-3
Tỏi thích hợp những nơi tối với độ ẩm thấp: Cách lý tưởng để bảo quản tỏi là giữ nó trong hộp đựng hoặc túi giấy ở nơi tối và khô. Nếu giữ nguyên củ tỏi, chúng có thể không hỏng trong 2 tháng. Nếu tách thành từng tép nhỏ, thời gian lưu trữ của chúng được rút ngắn xuống còn 3-10 ngày.
12 meo bao quan rau cu, trai cay luon tuoi ngon-Hinh-4
Rau mùi tây, rau mùi, húng quế và măng tây: Nếu không muốn đặt chúng trong tủ lạnh, hãy giữ chúng trong nước, giống như cắm hoa. Như vậy, chúng có thể tươi lâu kéo dài từ 4-5 ngày.
12 meo bao quan rau cu, trai cay luon tuoi ngon-Hinh-5
Giữ khoai tây ở nơi tối và mát mẻ. Tránh để khoai trong túi nhựa. Thay vào đó, tốt hơn là đặt chúng trong túi giấy hoặc lưới, đặt ở nơi tối, thoáng mát. Bảo quản đúng cách, khoai tây vẫn có thể sử dụng được trong 1 đến 2 tuần.
12 meo bao quan rau cu, trai cay luon tuoi ngon-Hinh-6
Nếu bơ chưa chín, hãy bọc chúng bằng giấy báo hoặc cho vào túi giấy.. Nếu bạn muốn chúng chín nhanh hơn nữa, hãy đặt một quả chuối vào trong túi.
12 meo bao quan rau cu, trai cay luon tuoi ngon-Hinh-7
Nên cất cà chua ở nhiệt độ cao hơn 10 độ C để bảo quản hương vị của chúng. Cà chua càng chín thì hương vị càng đậm. Thời gian lưu trữ của chúng có thể thay đổi từ 3 tuần đến 2 tháng, tùy thuộc vào độ chín khi mua. 
12 meo bao quan rau cu, trai cay luon tuoi ngon-Hinh-8
Đặt nấm (chưa rửa) vào túi giấy có mùi tây rồi đặt chúng trong tủ lạnh. Điều quan trọng là không rửa nấm cho đến khi muốn nấu chúng. Việc lưu trữ chúng trong túi giấy có vài nhánh mùi tây giúp chúng tươi lâu hơn. Thời gian lưu trữ: 3 đến 5 ngày.
12 meo bao quan rau cu, trai cay luon tuoi ngon-Hinh-9
Khử trùng dâu tây bằng giấm trắng mà không cần loại bỏ cuống. Tốt hơn là rửa dâu tây ngay trước khi ăn, nếu không chúng sẽ hút nước và bắt đầu mềm nhũn, chín nhanh. Dâu tây bảo quản ngăn mát tủ lạnh có thể tươi ngon từ 5-6 ngày, trong tủ đông: từ 2 đến 4 tháng
12 meo bao quan rau cu, trai cay luon tuoi ngon-Hinh-10
Bọc rau diếp, rau bina (cải bó xôi): Rau khi rửa xong, để ráo nước trước khi bản quản trong tủ lạnh. Bạn có thể đặt chúng trong hộp nhựa hoặc túi kín khí. Tốt nhất nên bọc bằng giấy thấm, điều này giúp loại bỏ hoàn toàn lượng nước dư thừa. Nếu lưu trữ chúng đúng cách, chúng vẫn tươi từ 1-2 tuần.
12 meo bao quan rau cu, trai cay luon tuoi ngon-Hinh-11
Bảo quản nửa quả chanh bằng giấy bạc. Đôi khi bạn chỉ có nhu cầu sử dụng nửa quả chanh và nửa còn lại không dùng tới. Để tránh lãng phí, bạn có thể bọc nó bằng giấy bạc, hoặc rắc muối vào giấy rồi bảo quản trong tủ lạnh, khi sử dụng chỉ cần rửa sạch.
12 meo bao quan rau cu, trai cay luon tuoi ngon-Hinh-12
Bảo quản quả bơ chín: Sau khi cắt quả bơ, để ngăn bơ mất màu xanh và chuyển sang màu đen, hãy nhỏ vài giọt chanh vào bề mặt cắt hoặc thoa một chút dầu ăn lên trên mặt cắt. Nó sẽ giữ được màu trong 1-2 ngày. Ảnh: BS. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Mẹo hay giúp bảo quản rau củ quả tươi lâu trong ngày nắng nóng

Nếu các chị em không biết làm sao để rau củ tươi lâu, không bị mất chất dinh dưỡng hãy lưu ngay những mẹo hữu ích dưới đây, vừa đơn giản lại thông minh.

Mẹo bảo quản dứa
Dứa sau khi mua về, nếu bạn muốn bảo quản trong thời gian dài hãy cắt phần lá dứa và úp ngược chúng. Điều này sẽ giúp cân bằng lượng đường và giữ dứa được tươi lâu hơn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.