Một số người không nên ăn đu đủ

Đu đủ được mệnh danh là “trái cây của các thiên thần” với vô vàn tác dụng nhưng vẫn gây hại cho một số người.

Hoa quả là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn một bát đầy trái cây hằng ngày có thể tăng năng lượng và giúp hệ miễn dịch của bạn mạnh mẽ. Trong đó, đu đủ được ưa chuộng ở nhiều nơi, thậm chí còn được gọi là “trái cây của các thiên thần”. Loại quả nhiệt đới này là kho chứa vitamin A và C.
Mot so nguoi khong nen an du du
Đu đủ là loại quả dân dã nhiều tác dụng. Ảnh: India Times
Tác dụng của đu đủ
Tiến sĩ, chuyên gia dinh dưỡng Aditi Mudaliyar, từ Bệnh viện Motherhood (Ấn Độ), thông tin: “Đu đủ là loại trái cây mọng nước có hàm lượng calo thấp, giàu vitamin C và A. Đu đủ có nhiều lợi ích bao gồm phòng ngừa hen suyễn, thậm chí cả đặc tính chống ung thư. Loại quả này được cho có vai trò bảo vệ mắt và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng".
Theo Healthshot, đu đủ cũng là nguồn cung cấp vitamin A, B, E, K, magie, đồng, axit pantothenic, chất xơ, alpha và beta-carotene, lutein và zeaxanthin, canxi, kali và lycopene, chất chống oxy hóa mạnh.
Papain là loại men phân giải protein tồn tại trong nhựa đu đủ, rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp xử lý các thức ăn giàu protein một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, trong lĩnh vực làm đẹp, papain được sử dụng để chế biến mỹ phẩm, loại bỏ da chết trên bề mặt cơ thể.
Mặc dù vậy, đu đủ không an toàn cho tất cả mọi người. Khi đang ở một số tình trạng sức khỏe nhất định, tốt nhất bạn nên tránh loại quả này.
Phụ nữ có thai
Phụ nữ đang mang bầu nên tránh dùng đu đủ xanh, chưa chín vì có thể gây co bóp tử cung do đặc tính nhuận tràng. Tốt hơn hết, chị em không ăn đu đủ trong giai đoạn đầu của thai kỳ trừ khi quả đã chín hoàn toàn. Những người từng phá thai và sảy thai trước đó được khuyên nên tránh đu đủ hoàn toàn.
Mot so nguoi khong nen an du du-Hinh-2
Phụ nữ có bầu nên thận trọng khi ăn đu đủ, đặc biệt quả còn xanh. Ảnh: Babyfacts
Bệnh nhân sỏi thận
Chúng ta ca ngợi đu đủ vì chứa nhiều vitamin C. Cũng có tuyên bố rằng đu đủ giúp kiểm soát mức creatinine trong máu và giảm bớt chứng chuột rút cơ bắp. Nhưng quá nhiều thứ tốt đôi khi có thể mang lại hậu quả ngoài ý muốn và quá nhiều vitamin C dễ dẫn đến sỏi thận.
Người dị ứng mủ đu đủ
Papain trong nhựa đu đủ là một loại enzyme tốt cho hệ tiêu hóa. Nhưng lại có những người dị ứng với papain và các chất khác như chymopapain, caricaine và chitinase trong đu đủ. Nếu bạn bị dị ứng với nhựa đu đủ, hãy tránh ăn các món chứa quả này.
Vấn đề về tim
Chất papain có trong nhựa đu đủ được cho là làm chậm nhịp tim, có thể gây ra các bất ổn tim mạch nghiêm trọng. Vì vậy, nếu bạn đã có tiền sử bệnh tim mạch, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn đu đủ.
Suy giáp
Bệnh suy giáp là tình trạng cơ thể không sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Hormon tuyến giáp giúp kiểm soát sự tăng trưởng, sửa chữa tế bào và trao đổi chất. Cũng giống như tim, đu đủ có tác động tương tự đối với người bị suy giáp. Vì vậy, những người bị suy giáp nên tránh ăn đu đủ.

Giật mình thức uống có thể gây ra 7 bệnh ung thư

Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư của Anh, thức uống này có thể gây ra 7 loại ung thư, bao gồm ung thư vú, miệng và ruột.

Giat minh thuc uong co the gay ra 7 benh ung thu
Express đưa tin, mặc dù hoạt động nghiên cứu về ung thư được đầu tư hàng tỷ USD song cho đến nay giới khoa học vẫn chưa tìm ra phương pháp chữa khỏi bệnh ung thư. Điều đó cho thấy rằng, rất khó để ngăn chặn tế bào ung thư một khi chúng "sinh sôi nảy nở". Ảnh: Boldsky.  

Cảnh báo về ung thư vợ chồng, biết sớm thì tránh được

Theo bác sĩ Ngô Hồng Ba - Trưởng khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Ung thư Hà Nam (Trung Quốc), ung thư xảy ra ở cả vợ và chồng gần như đồng thời hoặc liên tiếp, còn được gọi là "ung thư vợ chồng".

Cô Chu, 38 tuổi, ở Hà Nam, Trung Quốc, phát hiện ra rằng phân của cô trở nên loãng hơn sáu tháng trước, nhưng cô không chú ý đến điều đó, cũng không đến bệnh viện để nội soi. Một tháng trước, khi cô Chu bị đau bụng và đầy hơi dai dẳng, cô mới đến bệnh viện khám và được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trực tràng.
Chồng cô, anh Vương, cũng xuất hiện các triệu chứng tương tự không lâu sau đó. Trong quá trình kiểm tra trực tràng bằng kỹ thuật số, bác sĩ đã sờ thấy một khối u lớn trong trực tràng của anh Vương. Sau khi nội soi và kiểm tra bệnh lý, anh Vương cũng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trực tràng.

Cảnh báo 5 “sát thủ” gây ung thư phổ biến ẩn trong bếp

Người ta nói bệnh từ miệng mà ra, sau đây là 5 "sát thủ" gây ung thư phổ biến ẩn mình trong bếp, có thể bạn đã bỏ qua sự tồn tại của những thứ này.

Nhà bếp là một trong những nơi quan trọng nhất trong cuộc sống của chúng ta, nhưng nó cũng có thể chứa một số chất gây ung thư tiềm ẩn. Người ta nói bệnh từ miệng mà ra, sau đây là 5 "sát thủ" gây ung thư phổ biến, có thể bạn đã bỏ qua sự tồn tại của chúng, cũng như không để ý rằng những thứ này có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.