Một bộ phận cực độc của quả na nhất định phải lược bỏ khi ăn

Na là loại quả thơm ngon được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên cần lưu ý na có một bộ phận độc hại cần lược bỏ trước khi ăn.

Na là loại quả lành tính, vị ngọt, mùi thơm được nhiều người yêu thích.

Quả na có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe như chữa đái tháo đường, tiêu khát, nhọt vú… Rất tốt cho người già lẫn trẻ nhỏ, người mới ốm dậy và phụ nữ sau sinh.

Tuy nhiên, trong quả na có một bộ phận cực độc, đó là hạt na. Nếu không may ăn phải có thể gây ngộ độc đường tiêu hóa.

Mot bo phan cuc doc cua qua na nhat dinh phai luoc bo khi an

Hạt na có chứa chất độc

Độc tố trong hạt na mạnh tới mức nếu chẳng may dính vào mắt có thể gây bỏng mắt, bỏng biểu mô giác mạc, nếu sơ cứu, chữa trị sai cách có thể gây viêm loát giác mạc, mù lòa vĩnh viễn.

Không chỉ vậy, nếu bị dính trên da, nhất là dính vào vết thương hở trên da sẽ dễ dẫn đến lở loét, viêm nhiễm nặng nề, thậm chí gây hủy hoại da.

Liên quan đến độc tố trên hạt na, các chuyên gia y tế cảnh báo, độc tố trong 1 hạt na có thể giết chết 1 con côn trùng.

Ông cha ta xưa đều dùng hạt na rang lên sau đó nấu lâý nước gội đầu cho con để tiêu diệt chấy rận, chính là chất độc từ hạt na đã phát huy tác dụng.

Tuy nhiên việc làm này rất nguy hiểm không nên dùng, vì chỉ cần sơ sẩy để nước hạt na dính vào mắt sẽ gây bỏng nghiêm trọng, tổn thương mắt của trẻ.

Bên cạnh đó, cũng đã có một nghiên cứu sử dụng hạt na để tiêu diệt côn trùng, sâu bọ chuyên đục cây.

Làm gì để tránh độc từ hạt khi ăn na?

Mặc dù hạt na rất độc, tuy nhiên, trường hợp ngộ độc chỉ xảy ra khi hạt na đã bị dập nát.

Bởi vậy, nếu khi ăn na mà bạn vô tình nuốt phải nguyên hạt thì không cần lo lắng, vì vỏ hạt na dày và cứng, dạ dày sẽ không thể làm vỡ được chúng. Hạt na sẽ thải ra ngoài theo phân.

Tuy nhiên, bạn hết sức cẩn thận khi ăn na vì nếu chẳng may cắn dập hạt na sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt là với trẻ nhỏ không nên để con tự ăn na, cần tách hạt ra khỏi thịt na ngay từ đầu để tránh trường hợp trẻ cắn và nuốt phải hạt na.

Mot bo phan cuc doc cua qua na nhat dinh phai luoc bo khi an-Hinh-2

Những sai lầm khi ăn na mọi người dễ mắc phải

Ăn na còn ương

Trong các quả na chín 1 nửa đều có hàm lượng tannin cao. Khi kết hợp với các loại thức ăn khác, nó sẽ tạo ra một loại hợp chất loại trừ. Lúc này, hệ tiêu hóa sẽ không thực hiện nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn được. Điều này vô tình tạo ra một khối bã thức ăn tích tụ trong dạ dày gây đầy bụng, khó tiêu, đau bụng…

Ăn quá nhiều

Na là loại quả ngọt, giàu đường. Do đó, nếu bạn ăn nhiều sẽ gây nóng trong khiến da nổi mụn, táo bón. Vì thế, bạn không nên ăn quá 2 quả na/ngày.

Ăn không nhìn

Quả na có tính ngọt lại thường chín vào mùa mưa nên rất dễ có giòi. Do đó, bạn không nên ăn quả na có vảy trắng, nhiều vết nứt nẻ, tại vết nứt có dấu hiệu chảy nước. Bởi những quả na này rất dễ bị côn trùng độc bò vào, hoặc sinh giòi ở bên trong.

Ngoài ra, những quả na có mắt thâm đen sì, vỏ cứng nhắc, vị đã ủng cũng dễ nhiễm khuẩn, gây ngộ độc nên bạn tốt nhất đừng ăn.

Người bị tiểu đường

Na có nhiều đường nên nếu bạn ăn nhiều thì sẽ khiến đường huyết tăng cao. Lâu dần, bệnh tình sẽ càng nặng. Vì thế, nếu đã bị bệnh tiểu đường thì bạn nên hạn chế hoặc tốt hơn hết là đừng ăn.

Suy dinh dưỡng trẻ em – nỗi lo của mẹ

Suy dinh dưỡng (SDD) là tình trạng thiếu hụt năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh huởng đến quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng bình thường của trẻ.

Làm thế nào nhận biết trẻ suy dinh dưỡng

Thực phẩm ăn sai cách sẽ mất chất dinh dưỡng

Các chuyên gia về dinh dưỡng đã chỉ ra những sai lầm mà bạn có thể mắc phải khi ăn uống khiến thức ăn mất đi đa số vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. 

Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong
 Bông cải xanh hấp giữ được chất dinh dưỡng nhiều nhất - Ảnh: Internet
Hãy cùng tìm hiểu lợi ích cũng như cách chế biến phù hợp của những loại thực phẩm dưới đây nhé.
Hạt lanh
Hạt lanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì trong các hạt này chứa nhiều chất xơ, chất béo omega 3 và lignan, một chất có khả năng chống ung thư. Tuy nhiên, cơ thể bạn không thể tiêu hóa toàn bộ lượng hạt mà bạn ăn vào.
Do đó, bạn chỉ cần rắc một ít vào thức uống buổi sáng hay thêm vào sữa chua sẽ giúp bạn không bỏ phí lượng dinh dưỡng của hạt lanh. Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên bạn nên sử dụng dạng bột của hạt lanh, dạng này giúp cơ thể hấp thu tốt hơn và không lãng phí lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn.
Cà chua
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-2
 
Hầm cà chua là cách chế biến cà chua đem lại giá trị dinh dưỡng cao nhất. Mặc dù hầm cà chua có thể ảnh hưởng tới hàm lượng vitamin C, tuy nhiên cách chế biến này lại giúp tăng hàm lượng lycopene.
Sắc tố lycopene này không chỉ tạo ra màu đỏ đặc trưng của cà chua mà còn là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Lycopene trong cà chua giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư và viêm.
Trà đen
Mặc dù các nghiên cứu cho rằng thêm sữa vào trà sẽ không ảnh hưởng đến thành phần chống oxy hóa trong trà, nhưng sữa có thể làm giảm lợi ích về tim mạch mà trà mang lại. Protein trong sữa có thể kết hợp với catechin trong trà và cuối cùng khiến cơ thể bạn khó hấp thu những chất có lợi cho sức khỏe của bạn.
Bông cải xanh
Việc ăn bông cải xanh bằng cách hấp sẽ khá buồn chán và đơn điệu với nhiều người. Thế nhưng, một nghiên cứu lại cho thấy hấp là cách nấu bông cải tốt nhất để đảm bảo chất dinh dưỡng có lợi cho bạn.
Đun sôi hay chiên bông cải sẽ khiến bạn mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng có lợi đấy. Vì vậy, bạn có thể hấp bông cải, kèm các loại sốt đặc biệt để chế biến thành món salad ngon miệng nhé.
Cà rốt
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-3
 
Ăn cà rốt đã qua chế biến sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn gấp 5 lần so với ăn cà rốt sống. Nguyên nhân là do cà rốt đã được chế biến có chứa hàm lượng beta-carotene và lutein cao hơn, rất tốt cho thị lực, giúp làn da đẹp và trẻ trung.
Cà tím
Cách chế biến cà tím mang lại lợi ích tối đa cho sức khỏe là nướng. Khi bạn nướng, nồng độ kali trong cà tím tăng lên, trong khi nồng độ nitrat và nitrit giảm đi. Đây đều là những ion gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dâu tây
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-4
 
Trong dâu tây chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là loại trái cây giải khát yêu thích trong gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen cắt dâu tây ra và lưu trữ thì sẽ bị hao hụt dinh dưỡng đấy.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.