Minh Quân cắt 80% dạ dày: Cảnh báo 4 thói quen của người Việt

Mới đây, ca sĩ Minh Quân đã nhập viện, phải phẫu thuật cắt bỏ tới 80% dạ dày. Hiện anh chỉ có thể uống nước lọc và sinh tố.

Anh cũng đã đăng tải hình ảnh phần lớn dạ dày bị cắt bỏ trên trang cá nhân của mình cùng chú thích: "Sáng ngày ra, bác sĩ gửi cho tấm hình mà hết cả hồn! Tạm biệt em dạ dày dạ mỏng”.

Ca sĩ Minh Quân vốn là người nổi tiếng, nên sau thông tin này nhiều người rất lo lắng cho anh, đồng thời ai cũng tò mò muốn biết nam ca sĩ này mắc bệnh gì mà phải cắt bỏ gần hết dạ dày như vậy.

Vì sao ca sĩ Minh Quân phải cắt bỏ 80% dạ dày?

Chia sẻ trên báo Dân Trí, ca sĩ Minh Quân cho biết: "Tôi bị đau dạ dày lâu rồi nhưng vì chủ quan, cũng sợ khám rồi uống thuốc, phẫu thuật này nọ nên không đến bệnh viện sớm. Gần đây, đau quá tôi mới đi khám và được chẩn đoán là viêm loét, có nguy cơ bục dạ dày. Ngày 14/10, tôi nhập viện làm phẫu thuật, phải cắt bỏ 2/3 dạ dầy. Sau hơn một tuần, tôi đã được về nhà và bị sụt 7kg. Theo lời bác sĩ, hiện tại tôi chỉ uống được nước, ăn sinh tố, nước cháo. Khoảng chục ngày nữa, tôi mới ăn được cháo và phải tháng nữa mới ăn uống được bình thường", ca sĩ Minh Quân nói.

Giọng ca "Buồn ơi chào mi" cũng cho biết, trong khoảng 10 ngày sau khi phẫu thuật, anh chỉ được uống nước lọc, sinh tố… Và theo chỉ định thì trong 30 ngày tiếp theo, anh có thể ăn cháo loãng, súp rau củ, thịt xay nhuyễn…

“Bác sĩ bảo dạ dày của tôi đang rất nhỏ và bị phù nề nên phải giữ. Tôi chỉ cần uống 1 xíu nước thì đã no rồi. Còn nếu ăn hơi nhanh thì sẽ bị đau, lúc này tôi phải ngồi thở để nó hết cơn đau đi. Cũng đành thôi chứ không biết cách nào", nam ca sĩ chia sẻ

Hiện tại, Minh Quân đã xuất viện về nhà nghỉ ngơi. Bác sĩ cũng dặn anh hoạt động bình thường nhưng tránh vận động mạnh vì sợ những biến chứng có thể xảy ra.

“Tôi cũng thường xuyên trao đổi với bác sĩ, khi thông thường phẫu thuật dạ dày thì luôn có những triệu chứng đi kèm. Đây cũng là lần đầu tiên tôi làm đại phẫu nên hơi sợ, phải trao đổi với bác sĩ”, Minh Quân chia sẻ.

Nam ca sĩ cũng chia sẻ thêm: "Qua lần này, tôi cũng phải rút kinh nghiệm cho bản thân và nhắn nhủ người thân, bạn bè cần chú ý, chăm sóc sức khỏe cho bản thân hơn, nên đi khám tổng quát thường xuyên. Giờ cũng hơn 40 tuổi rồi, cũng do giờ giấc sinh hoạt của mình không đều, nên lâu lâu đi xét nghiệm mới phát hiện nhiều thứ về gan, dạ dày…"

Minh Quan cat 80% da day: Canh bao 4 thoi quen cua nguoi Viet

PGS.TS Hoàng Công Đắc, chuyên gia tiêu hoá, nguyên PGĐ Bệnh viện E chia sẻ về 2 trường hợp viêm dạ dày cần phải cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày, bao gồm:

Trường hợp thứ nhất, là đối với những người bị viêm dạ dày có ổ loét to đã điều trị hết các phương pháp nội khoa nhưng thất bại, lúc này bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật nội soi.

Trường hợp thứ 2, là người bị viêm loét dạ dày sẽ phải chỉ định cắt bỏ khi các ổ loét đó có dấu hiệu ung thư.

Cụ thể là các bác sĩ sẽ làm sinh thiết và nếu kết quả khẳng định ung thư, người bệnh sẽ phải cắt bỏ dạ dày tùy theo mức độ vị trí ổ loét, có thể cắt ¾, một phần hay toàn bộ.

Bác sĩ cảnh báo thói quen làm hỏng dạ dày nhanh chóng như sau:

PGS Đắc chia sẻ, bệnh dạ dày là một trong những bệnh khá phổ biến ở Việt Nam do có liên quan tới chế độ ăn, sinh hoạt, lối sống không khoa học, phá vỡ nhịp sinh học của bộ máy tiêu hóa và cơ thể.

- Thói quen sinh hoạt thường ngày như ăn uống không đủ các bữa, ăn uống không đúng giờ, nhịn đói, giảm cân không khoa học.

- Thói quen hút thuốc lá và sử dụng đồ uống có cồn như rượu, bia. Bởi vì khi uống rượu, bia, cơ thể sẽ tạo ra cortisol tăng nguy cơ viêm loét cho ruột non.

- Ngoài ra, tình trạng căng thẳng cũng tác động xấu đến cơ thể và dạ dày do dạ dày sẽ bài tiết axit nhiều hơn bình thường.

- "Đối với những trường hợp đã được chẩn đoán viêm loét dạ dày, nhưng điều trị không tích cực và vẫn duy trì thói quen ăn uống không kiêng, thức đêm thường xuyên, hút thuốc, uống rượu bia, thường xuyên căng thẳng thần kinh (stress trong cuộc sống, công việc…) dẫn đến tình trạng viêm sẽ diễn biến nặng. Viêm loét dạ dày lâu ngày không được điều trị sẽ dễ dẫn đến ung thư hoá", PGS Đắc cảnh cáo.

Theo PGS Đắc, để kiểm soát tốt tình trạng viêm loét thì người bệnh cần phải điều chỉnh chế độ sinh hoạt và ăn uống là quan trọng nhất.

Ngoài ra, người bệnh cần đi tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Người bị viêm loét dạ dày cần đi nội soi 6 tháng/lần để kiểm tra các ổ viêm loét đã lành hay chưa.

Đối với những bệnh nhân nghi ngờ ung thư thì 3 tháng/lần có thể đi nội soi. Trước đây, trong quá trình thăm khám, PGS Đắc đã gặp không ít trường hợp do không chịu tái khám đúng lịch mà bệnh đã tiến triển thành ung thư.

Các dấu hiệu của bệnh dạ dày cần đi khám sớm, bao gồm:

- Tình trạng đầy hơi, không tiêu, hay buồn nôn: Điều này là do dạ dày tiết ra nhiều axit nên dẫn đến hiện tượng trào ngược dạ dày, buồn nôn ở người bệnh.

Người bị viêm loét dạ dày đồng thời cũng cảm thấy khó chịu, đầy hơi và khó tiêu hóa thức ăn, từ đó gây ra các hiện tượng đi kèm như ợ hơi, biếng ăn và ăn không ngon miệng.

- Các dấu hiệu khác là ợ hơi thường xuyên, nóng rát ở phần dạ dày. Đây là 1 trong những triệu chứng viêm loét dạ dày phổ biến ở người bệnh và hay gặp nhiều nhất là ở những người mới khởi phát bệnh.

Có dấu hiệu này sau khi ăn dạ dày của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng

Sau khi ăn mà xuất hiện 4 dấu hiệu này thì đừng chủ quan, dạ dày của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng rồi

Dạ dày được mệnh danh là “nền tảng cho sự tồn tại”, đủ để chứng minh tầm quan trọng của nó với cơ thể. Tuy nhiên hiện nay các bệnh dạ dày ngày một trẻ hóa bởi thói quen sinh hoạt không lành mạnh.
Đau dạ dày được coi là bệnh lý phổ biến gây ảnh hưởng lớn đến hiệu suất công việc, chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc biệt, bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như: xuất huyết, thủng dạ dày, ung thư.

Những thực phẩm là "sát thủ" của dạ dày nhiều người mê

Theo các chuyên gia, 7 loại thực phẩm dưới đây được công nhận là “sát thủ” đường tiêu hóa, ăn càng ít càng tốt.

Thực phẩm có hại cho hệ tiêu hóa

Thực phẩm cay

Các loại gia vị cay sẽ làm tăng lượng axit có trong dạ dày và sẽ làm cho chứng viêm dạ dày trở nên nặng hơn. Hơn nữa, các loại thực phẩm cay sẽ còn gây ra kích ứng dạ dày, làm các vết viêm đang tồn tại trong dạ dày sẽ trở nên nghiêm trọng và gây ra các vết loét. Do đó, nếu dạ dày đã yếu sẵn thì nên tránh ăn các loại thức ăn quá cay để có thể bảo vệ sức khỏe dạ dày tốt hơn.

Nhung thuc pham la

Ảnh minh họa 

Đồ ăn chua

Các loại trái cây có vị chua (ví dụ như: cam, bưởi, chanh, me ...), cà muối, giấm, mẻ, hay là một số loại nấm, nước sốt thịt cá đậm đặc, các gia vị ớt, tỏi...

Ngoài ra, chúng ta cần tránh các loại thức ăn có chứa nguy cơ làm tổn thương tới lớp niêm mạc bảo vệ, và khiến cho dạ dày phải co bóp và nghiền nát nhiều như: các loại thức ăn cứng, hay các loại rau chứa nhiều chất xơ, các trái cây còn xanh cứng (cóc, ổi, xoài, táo...), hay là thịt nhiều gân sụn... Chưa kể những thức ăn kể trên phải mất một khoảng thời gian mới đến được dạ dày, axit sẽ luôn được sản xuất trong khi dạ dày trống, vô tình sẽ làm tăng lượng axit có trong dạ dày.

Hành và tỏi

Mặc dù hành và tỏi có tác dụng khử trùng nhưng chúng có chứa một lượng lớn fructan có thể gây khó tiêu và làm tăng nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích. Vi khuẩn trong ruột già và ruột kết có thể lên men carbohydrate chuỗi thấp, tạo ra một lượng lớn khí, có thể gây đau bụng và đầy hơi. Cố gắng không sử dụng quá nhiều tỏi và hành tây để nấu ăn trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là đối với những người có đường tiêu hóa kém.

Chất làm ngọt nhân tạo

Chất làm ngọt nhân tạo chứa một lượng lớn carbohydrate chuỗi thấp và chuỗi ngắn, có tính thấm nhất định, sẽ làm tăng độ ẩm trong ruột và dễ gây tiêu chảy. Chất ngọt nhân tạo phổ biến là sorbitol hoặc mannitol, là một loại thực phẩm không calo. Cơ thể không tiêu hóa chất ngọt nhân tạo như chất dinh dưỡng, do đó quá nhiều chất ngọt nhân tạo có thể dễ dàng gây đầy hơi. Ngoài ra, sau khi uống đồ uống có chất làm ngọt nhân tạo, dạ dày không thoải mái. Một số chất tạo ngọt thường thấy trong kẹo cao su và thực phẩm chế biến sẵn.

Rượu

Nếu bạn cảm thấy buồn nôn sau khi sử dụng thức uống có cồn, điều này có thể sẽ khiến bạn đau ốm, mệt mỏi, rất độc hại với niêm mạc dạ dày và thay đổi quá trình trao đổi chất ở gan. Uống quá nhiều có thể gây khó tiêu và một số vấn đề sức khoẻ khác. Kiểm soát bản thân là chìa khóa cho sức khoẻ của bạn.

Cafe

Cafe kích thích sự vận hành của hệ tiêu hóa, làm cho thức ăn di chuyển nhanh hơn qua hệ thống và lượng dư thừa có thể gây tiêu chảy cho bất cứ ai. Vì vậy, nếu bạn đã bị tiêu chảy, cafe sẽ chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề tiêu hóa của bạn.

Sản phẩm từ sữa

Có thể bạn sẽ rất ngạc nhiên khi được biết rằng có ít nhất 65% số lượng dân số không dung nạp được lactose. Có nghĩa là những người đó giảm khả năng tiêu hóa lactose (là một loại đường có trong sữa). Và nếu như bạn thuộc tạng người không thể dung nạp đường lactose thì các sản phẩm từ sữa có thể sẽ là tác nhân gây ra các vấn đề lớn cho hệ tiêu hóa.

Các triệu chứng sẽ kèm theo bao gồm các loại đầy hơi, khó tiêu, hay là đau bụng và tiêu chảy. Do đó, mỗi khi uống sữa hay ăn các sản phẩm từ sữa mà bạn có các triệu chứng khác thì hãy nhớ nên tránh xa các sản phẩm từ sữa. Đặc biệt, khi bạn đói thì lại càng không nên uống sữa hay ăn các sản phẩm từ sữa, bởi nó sẽ gây hại cho dạ dày nhiều hơn.

Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh đau dạ dày

Nếu bạn đang mắc phải một trong những triệu chứng dưới đây, rất có thể bạn đã mắc phải bệnh đau dạ dày:

Ăn không thấy ngon, cảm giác bị chướng bụng: do hệ tiêu hóa không ổn định.

Ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị: nguyên nhân do lượng acid dư thừa đẩy ngược lên khoang miệng

Buồn nôn: nguyên nhân là do thức ăn không được tiêu hóa sẽ bị đẩy ra ngoài.

Xuất huyết dạ dày: xuất hiện khi niêm mạc dạ dày đã bị tổn thương một cách nghiêm trọng.

Đau thượng vị và đau bụng: tình trạng đau âm ỉ, nóng rát khó chịu... ở vùng thượng vị hoặc là vùng bụng phía trên bên trái.

Ho kéo dài không tìm được nguyên nhân.

Rối loạn bài tiết phân. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.