Có dấu hiệu này sau khi ăn dạ dày của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng

Sau khi ăn mà xuất hiện 4 dấu hiệu này thì đừng chủ quan, dạ dày của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng rồi

Dạ dày được mệnh danh là “nền tảng cho sự tồn tại”, đủ để chứng minh tầm quan trọng của nó với cơ thể. Tuy nhiên hiện nay các bệnh dạ dày ngày một trẻ hóa bởi thói quen sinh hoạt không lành mạnh.
Đau dạ dày được coi là bệnh lý phổ biến gây ảnh hưởng lớn đến hiệu suất công việc, chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc biệt, bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như: xuất huyết, thủng dạ dày, ung thư.
Thực ra, cách để tự phát hiện bệnh dạ dày không hề khó, nếu sau khi ăn bạn nhận ra mình có 4 triệu chứng bất thường dưới đây thì nên đi khám gấp.
1. Ợ hơi sau bữa ăn
Ợ hơi cũng là một tín hiệu mà dạ dày báo với bạn rằng nó đã đầy rồi, việc ợ sau bữa ăn là một điều tất yếu và rất bình thường. Tuy nhiên nếu cơn ợ hơi kéo dài dai dẳng thì chứng tỏ rằng cơ thể đang có vấn đề ở dây thần kinh phế vị hoặc các cơ hoành lân cận.
Đừng cho rằng ợ liên tục là do bạn ăn quá no, đó rất có thể là một dấu hiệu của bệnh dạ dày đấy.
Co dau hieu nay sau khi an da day cua ban dang gap van de nghiem trong
 

2. Đầy bụng sau bữa ăn

Mặc dù trong bữa bạn chẳng ăn gì cả, hoặc ăn rất ít nhưng vẫn thấy no thì chứng tỏ dạ dày bạn đang rất yếu nên mới dẫn đến đầy bụng, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến cân nặng và sức khỏe.

3. Tiêu chảy sau bữa ăn

Ở những người khỏe mạnh, thời gian để thức ăn tiêu hóa hết nằm trong khoảng từ 4 – 6 giờ. Nhưng nếu lá lách và dạ dày yếu thì thời gian này sẽ bị rút ngắn lại, dẫn đến việc tiêu chảy là không thể tránh khỏi. Ngoài ra, nếu dạ dày của bạn đang "ốm" thì phân cũng có màu lạ. Cần lưu ý và điều chỉnh lại chế độ ăn uống lẫn sinh hoạt ngay.

Co dau hieu nay sau khi an da day cua ban dang gap van de nghiem trong-Hinh-2
 

4. Đau dạ dày sau khi ăn

Chức năng chính của dạ dày là tiếp nhận thức ăn, tiêu hóa chúng và hấp thu các dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên ăn xong mà bạn lại bị đau dạ dày ngay thì chứng tỏ rằng, dạ dày bạn đã bị tổn thương trầm trọng. Lúc này không được tự ý dùng thuốc mà hãy đến bệnh viện kiểm tra. Bởi uống thuốc mà không theo chỉ định bác sĩ có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.

Co dau hieu nay sau khi an da day cua ban dang gap van de nghiem trong-Hinh-3
 

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đưa ra quy tắc "bớt 3 bỏ 4" để giữ cho một dạ dày khỏe mạnh:

Bớt 3 gồm:

1. Bớt nói trong khi ăn

Ngoài vấn đề lịch sự ra thì việc nói liên tục trong khi ăn sẽ làm tổn thương dạ dày trầm trọng. Nói không ngừng trong lúc ăn sẽ làm giảm khả năng tiêu hóa của dạ dày, thức ăn lại không được nhai kỹ làm dạ dày phải hoạt động nhiều hơn. Lâu ngày sẽ làm hỏng dạ dày và niêm mạc. Nguy hiểm hơn, nó còn làm thức ăn bị kẹt ở vùng họng, có thể làm ảnh hưởng đến tính mạng.

2. Bớt chơi điện thoại di động

Smartphone hiện đang là "vật bất ly thân" của nhiều người, kể cả trong khi ăn. Nếu thường xuyên xem TV hay dán mắt vào màn hình, nó khiến chúng ta mất tập trung vào bữa ăn, làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của dạ dày.

Co dau hieu nay sau khi an da day cua ban dang gap van de nghiem trong-Hinh-4
Smartphone hay TV làm cản trở quá trình tiêu hóa của dạ dày, lâu ngày sẽ gây ra nhiều bệnh khôn lường. 

3. Bớt tức giận

Trong cuộc sống dĩ nhiên không thể tránh khỏi những lúc giận dữ, nhưng tuyệt đối không được tức giận trong khi ăn. Nếu cứ liên tục giận sẽ dẫn đến chứng khó tiêu và ợ chua, lâu ngày khiến dạ dày bị "hỏng" nặng.

Bỏ 4 gồm:

1. Bỏ thuốc lá và rượu bia

Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho dạ dày mà còn ảnh hưởng đến phổi. Uống rượu sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, lâu dần sẽ gây nên ung thư dạ dày lẫn thực quản.

2. Bỏ stress

Với sự phát triển không ngừng của xã hội ngày nay, con người ngày càng chịu nhiều stress lẫn cảm xúc, lâu ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Nếu stress liên tục sẽ khiến cơ thể không muốn ăn, dẫn đến bỏ bữa. Dần dần chức năng của dạ dày sẽ bị suy giảm và hình thành vô vàn các loại bệnh.

3. Bỏ đồ cay

Co dau hieu nay sau khi an da day cua ban dang gap van de nghiem trong-Hinh-5
Đồ cay nóng luôn là món khoái khẩu của nhiều người bởi chúng kích thích vị giác. 
Dạ dày là một nơi cực kỳ mỏng manh nên nếu liên tục ăn đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ sẽ phá hủy dần lớp màng bảo vệ dạ dày, gây viêm loét và tạo điều kiện cho các loại virus nguy hiểm phát triển.
4. Bỏ thức khuya
Dân gian có câu "ăn sáng như hoàng đế, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như kẻ ăn mày" là có cơ sở. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người có xu hướng làm ngược lại. Nếu buổi tối ăn quá nhiều sẽ tạo áp lực lên dạ dày, cộng với việc thức khuya sẽ làm cơ thể tích tụ chất béo và đường gây béo phì.

Người mắc bệnh dạ dày ăn thực phẩm này còn nguy hiểm hơn ung thư

Người mắc bệnh dạ dày còn ăn thực phẩm này vào chết nhanh hơn mắc bệnh ung thư nhớ tránh xa ngay.

10 loại thực phẩm cực tốt cho người đau dạ dày

Những người đau dạ dày nên thường xuyên sử dụng những thực phẩm có lợi cho tiêu hóa để hạn chế tác động đến dạ dày.

1. Bắp cải chứa vitamin U có tác dụng giúp làm lành các vết loét trên thành dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày và hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày.
1. Bắp cải chứa vitamin U có tác dụng giúp làm lành các vết loét trên thành dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày và hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày.
2. Hạt hoặc thân lá của cây thì là hỗ trợ tiêu hóa tốt, bởi có chứa anethole và a-xít aspartic, chống đầy hơi, khó tiêu, kích thích tiêt dịch vị.
2. Hạt hoặc thân lá của cây thì là hỗ trợ tiêu hóa tốt, bởi có chứa anethole và a-xít aspartic, chống đầy hơi, khó tiêu, kích thích tiêt dịch vị. 
3. Thực phẩm thô và các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lức, ngô, các loại đậu, vừng, hạt điều… chứa nhiều chất xơ, vitamin nhóm B, giúp hỗ trợ tiêu hóa thức ăn.
3. Thực phẩm thô và các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lức, ngô, các loại đậu, vừng, hạt điều… chứa nhiều chất xơ, vitamin nhóm B, giúp hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. 
4. Táo chứa pectin - một chất được biết đến với công dụng thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày và đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và giảm các triệu chứng đầy bụng, tiêu chảy.
4. Táo chứa pectin - một chất được biết đến với công dụng thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày và đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và giảm các triệu chứng đầy bụng, tiêu chảy. 
5. Bánh mỳ.
5. Bánh mỳ. 
6. Các trà loại thảo dược không chứa caffeine được biết đến với công dụng giúp điều hòa tiêu hóa, ngăn đầy bụng, khó tiêu, giảm viêm nhiễm.
6. Các trà loại thảo dược không chứa caffeine được biết đến với công dụng giúp điều hòa tiêu hóa, ngăn đầy bụng, khó tiêu, giảm viêm nhiễm. 
7. Nước dừa chứa nhiều vitamin, các chất điện phân, các khoáng chất như canxi, kali, magie… cực tốt cho cơ thể.
7. Nước dừa chứa nhiều vitamin, các chất điện phân, các khoáng chất như canxi, kali, magie… cực tốt cho cơ thể. 
8. Gừng có tác dụng điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, trị rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày, đầy hơi, chướng bụng…
8. Gừng có tác dụng điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, trị rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày, đầy hơi, chướng bụng… 
9. Bạc hà chứa hàm lượng tinh dầu và các vitamin, điều trị các chứng đau bụng, đau đầu, đầy hơi, khó tiêu, ợ nóng hay các vấn đề về tiêu hóa khác.
9. Bạc hà chứa hàm lượng tinh dầu và các vitamin, điều trị các chứng đau bụng, đau đầu, đầy hơi, khó tiêu, ợ nóng hay các vấn đề về tiêu hóa khác. 
10. Sữa chua có chứa probiotic, các loại men vi sinh cực tốt cho hệ tiêu hóa.
10. Sữa chua có chứa probiotic, các loại men vi sinh cực tốt cho hệ tiêu hóa. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.