Mì bọ biển và loạt món ramen “độc nhất vô nhị” gây sốt

Bọ biển, kem hay dế,...là một số "topping" kỳ lạ của những món mì ramen "độc nhất vô nhị" trên thế giới dưới đây.

Ramen bọ biển
Mì ramen bọ biển là một trong những món ăn gây sốt trong thời gian gần đây. Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), món ramen "độc nhất vô nhị" này được ra mắt tại quán mì Ramen Boy ở Đài Loan (Trung Quốc). Mỗi bát mì ramen có một con bọ biển 14 chân có giá khoảng 48 USD (hơn 1,1 triệu đồng).
Được biết, những con bọ biển này được đánh bắt ở độ sâu 500 mét dưới biển ở vùng biển phía tây nam thành phố Cao Hùng.
Mi bo bien va loat mon ramen “doc nhat vo nhi” gay sot
 Ảnh: Ramen Boy/SCMP. 
"Phần thịt trắng có vị giống như tôm hùm và cua. Mùi vị tổng thể tươi ngon, ngọt một cách bất ngờ", bài viết viết về món ăn đặc biệt này.
Mi bo bien va loat mon ramen “doc nhat vo nhi” gay sot-Hinh-2
Ảnh: SCMP.  
Ngoài bọ biển, các tín đồ ramen cũng có thể thưởng thức nhiều loại mì ramen  khác với "topping" đặc biệt.
Ramen dế
Mì ramen dế là một món ăn đặc biệt của nhà hàng Antcicada ở Tokyo, Nhật Bản. Mỗi bát nước dùng được làm từ ít nhất 100 con dế. Một con dế chiên nguyên con được trang trí bên trên. Đáng chú ý, món ăn này chỉ được bán vào ngày Chủ Nhật.
Mi bo bien va loat mon ramen “doc nhat vo nhi” gay sot-Hinh-3
Ảnh: JP.  
Ramen kem
Món ăn được cho là có nguồn gốc từ một nhà hàng ở Osaka tên Franken tại Nhật Bản. Trong món ăn đặc biệt này, toàn bộ kem mềm được đưa vào trong bát mì.
Mi bo bien va loat mon ramen “doc nhat vo nhi” gay sot-Hinh-4
 Ảnh: IG.
Ramen trà sữa trân châu
Trở lại năm 2019, hai nhà hàng mì ramen – Menya Musashi và Kanzan Menya ở Hồng Kông (Trung Quốc) – đã gây sốt với món tsukemen trà sữa trân châu, chỉ giới hạn 10 phần ăn mỗi ngày. Đây là ramen kiểu tsukemen, có nghĩa là mì được phục vụ khô, với nước dùng ở bát riêng, trong đó phần nước dùng có cả trân châu.
Mi bo bien va loat mon ramen “doc nhat vo nhi” gay sot-Hinh-5
 Ảnh minh họa. 
Mì ramen cầu vồng hạnh phúc
Chuỗi cửa hàng mì ramen Dosanko của Nhật Bản đã phát triển món mì ramen “cầu vồng” có màu sắc rực rỡ này với hy vọng “mang lại niềm vui, hạnh phúc” trong đại dịch COVID-19.

Được biết, món mì ramen cầu vồng này sử dụng nước súp miso truyền thống, "cầu vồng" trên sợi mì thực chất là nước sốt phô mai 7 màu.

Mi bo bien va loat mon ramen “doc nhat vo nhi” gay sot-Hinh-6
 Ảnh: SCMP. 
Mì ramen bánh sừng bò
Hồi tháng 2/2023, nhà hàng Menya Shishido ở Malaysia “gây sốt” khi giới thiệu món ramen bánh sừng bò vị bơ với nước súp cà ri tỏi đen chan ngập bánh.
Mi bo bien va loat mon ramen “doc nhat vo nhi” gay sot-Hinh-7
Ảnh minh họa.  
>>> Mời độc giả xem thêm video: Món ăn ngon từ... úp nồi | Đặc sản miền sông nước

Nguồn video: THĐT

Về miền Tây, thưởng thức các món ngon từ cúm núm

(Kiến Thức) - Cúm núm là giống chim trời có thịt ngon tương đương với thịt gà nên người dân miền Tây thường gọi là gà nước. Du lịch miền Tây nếu có cơ hội bạn nhất định phải thử các món ngon hấp dân từ cúm núm.

Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num

Có một loài chim hoang dã sinh sản rất nhiều ở các khu rừng tràm miền Tây Nam Bộ, nhất là vùng sát biên giới Tây Nam, thường được người dân gọi là cúm núm. Thêm vào đó, loài này có thịt ngon tương đương thịt gà nên còn được nhớ đến với cái tên gà nước. Các món ngon miền Tây từ cúm núm được người dân nơi đây và du khách thập phương hết sức yêu thích.

Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-2
Cúm núm không quá lớn, con trống chỉ khoảng 300 – 400 gam, con mái nhỏ hơn một chút. Cái tên độc đáo có một không hai của giống chim trời này được đặt theo tiếng kêu "cúm, cúm cúm, cúm.." của chúng. Khoảng lúc trời về chiều hay đêm khuya là tiếng kêu này vang rõ hơn cả.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-3
Những món ngon từ cúm núm là món ăn dân dã đã có từ thời khai hoang mở cõi, được dân miệt vườn và cả các nhà hàng, quán ăn ở thành phố vô cùng ưa chuộng.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-4
Cúm núm có thể chế biến thành nhiều món ngon, hầu hết đều sử dụng những nguyên liệu dân dã nơi miệt vườn, món nào cũng ngon miệng nhớ đời với những ai đã từng được thưởng thức. 
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-5
Các món ăn từ cúm núm hầu hết đều sử dụng nguyên liệu dân dã, miệt vườn nhưng luôn trở thành món ngon nhớ đời với những người đã từng được thưởng thức thứ “gà nước, chim trời” có một không hai này.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-6
Món ăn phổ biến hơn cả phải kể tới cúm núm nướng. Khi nướng chín trên bếp than, mùi thơm do mỡ từ thịt tứa ra đầy hấp dẫn, tạo nên món ăn khó có thể chối từ.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-7
Cúm núm nướng xé ra ăn kèm với các loại rau rừng, khế chua, chuối chát và chấm với muối hột kèm mấy trái ớt hiểm. Cách ăn này giữ nguyên được chất ngọt thơm của loài chim đồng nội.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-8
Người miền Tây còn có vô số món ngon được chế biến từ cúm núm như cúm núm khìa nước dừa, cúm núm quay lu, cúm núm chiên… Muốn khìa nước dừa, đầu bếp đem cúm núm ướp nguyên con với các loại gia vị rồi cho lên bếp, phi tỏi thơm rồi thả chim vào khìa.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-9
Cúm núm khìa chấm nước mắm chanh ớt, ăn với lá cách, lá lụa, cát lồi, đọt sộp… Có người còn xé thịt cúm núm khìa trộn vào xôi (hoặc cơm nếp) thành món điểm tâm mà bất cứ ai ăn rồi đều muốn được thưởng thức lần nữa.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-10
Phổ biến hơn nữa là cúm núm xào bầu. Thịt chim đem xào cho săn lại, chín mềm rồi mới cho bầu vào xào tiếp, nêm vừa ăn cho ra đĩa, rắc thêm ít hành lá xắt nhuyễn và tiêu xay. Thịt cúm núm kết hợp với hương vị của bầu tạo nên một món ăn bình dân mà ngon miệng lạ lùng. Ảnh: Internet.    

Video "Các chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Món ngon đơn giản từ siêu thực phẩm súp lơ, bé kén ăn mấy cũng xin thêm

(Kiến Thức) - Súp lơ là siêu thực phẩm cho bé với rất nhiều tác dụng tuyệt vời. Cách chế biến món ngon, đơn giản dưới đây cung cấp đủ chất dinh dưỡng, lại có hương vị khiến bé nào cũng yêu thích.

Mon ngon don gian tu sieu thuc pham sup lo, be ken an may cung xin them
Súp lơ xanh vốn được coi là siêu thực phẩm cho trẻ em, vì nó nhiều chất dinh dưỡng, có khả năng giảm dị ứng, tăng cường sức đề kháng.
Mon ngon don gian tu sieu thuc pham sup lo, be ken an may cung xin them-Hinh-2

Món ngon đơn giản từ súp lơ là cứu cánh cho các bà mẹ có bé lười ăn rau. Bằng cách lựa chọn nhiều nguyên liệu khác nhau, đây là món ngon cho bé có thể cung cấp đầy đủ các loại chất dinh dưỡng cần thiết.

Rợn người món mì ramen dế ở Nhật khiến thực khách hiếu kỳ

(Kiến Thức) - Gần đây, một công ty thực phẩm ở Nhật đã kết hợp với đầu bếp hạng sao Michelin cho ra đời món mì ramen dế. Món ăn hoàn toàn sử dụng nguyên liệu từ loài côn trùng nhỏ bé được nhiều tín đồ ẩm thực tò mò.

Ron nguoi mon mi ramen de o Nhat khien thuc khach hieu ky

Các đầu bếp đã sử dụng dế để làm nên cả sợi mỳ lẫn nước dùng. Đầu bếp Yuto Shinohara tin rằng hương vị của dế khác nhau tùy thuộc vào chế độ ăn và cách nuôi dế. Những con dế làm nên món mì ramen được nhân giống và nuôi dưỡng cẩn thận ở quận Tokushima.

Ron nguoi mon mi ramen de o Nhat khien thuc khach hieu ky-Hinh-2
Để làm được bát mì ramen dế, người đầu bếp phải sử dụng hơn 100 con dế tính cả làm mì và nấu nước tương. Tất nhiên, sợi mì dế là sự phải pha trộn theo công thức đã qua nhiều lần thử nghiệm giữa bột dế và bột mỳ ngon từng làm ra loại mì maruyama nổi tiếng ở Tokyo.
Ron nguoi mon mi ramen de o Nhat khien thuc khach hieu ky-Hinh-3
Antcicada dự định mở một nhà hàng ở Tokyo dành cho những thực khách thưởng thức và tìm hiểu về việc ăn côn trùng. Tuy nhiên, Covid-19 đã làm kế hoạch này tạm phải hoãn lại. Những khách hàng muốn ăn phải mua mang đi hoặc đặt qua các ứng dụng giao hàng. 
Ron nguoi mon mi ramen de o Nhat khien thuc khach hieu ky-Hinh-4
Mì ramen dế được đóng gói sẵn và bán trên thị trường nước ngoài như Phần Lan, Estonia. Mỗi phần ramen đóng gói sẵn bao gồm: mỳ, thịt xá xíu, măng, nước dùng và một con dế khô.
Ron nguoi mon mi ramen de o Nhat khien thuc khach hieu ky-Hinh-5
Phần ăn mì ramen dế được bán từ 2 suất trở lên với giá 2.200 yen (tương đương khoảng 480.000 đồng), 4 suất có giá 4.200 yen (khoảng 922.000 đồng), 10 suất có giá 10.000 yen (khoảng 2,2 triệu đồng).
Ron nguoi mon mi ramen de o Nhat khien thuc khach hieu ky-Hinh-6
Công ty sản xuất mì dế còn cho ra đời loại bia dế, dế luộc và trà sữa nhộng. Chủ sở hữu của công ty và đầu bếp Yuto Shinohara đều là những chuyên gia côn trùng học. Họ đã nghiên cứu và đưa côn trùng vào đồ ăn hàng ngày hơn 20 năm qua.
Ron nguoi mon mi ramen de o Nhat khien thuc khach hieu ky-Hinh-7
Vài năm trước, đầu bếp nhà hàng Yuta Shinohara cũng từng gây sốt với món mì ramen côn trùng khiến thực khách xếp hàng dài chờ được ăn thử.
Ron nguoi mon mi ramen de o Nhat khien thuc khach hieu ky-Hinh-8
Theo ông Yuta, nhà hàng của ông có thể bán hết 100 tô mì chỉ trong vòng một buổi sáng. Vì vậy, họ phải ngưng cho đặt món này trong thực đơn bữa trưa vì không đủ nguyên liệu để phục vụ.
Ron nguoi mon mi ramen de o Nhat khien thuc khach hieu ky-Hinh-9
Để đem lại một khẩu vị mới lạ cho món ăn truyền thống của người Nhật, nhà hàng cho phép thực khách của mình có thể tùy chọn loại nước dùng với bất kì loại côn trùng nào họ thích.
Ron nguoi mon mi ramen de o Nhat khien thuc khach hieu ky-Hinh-10
Thực khách cũng có thể gọi một phần đầy đủ gồm: mì ramen sâu bọ, cơm vị dế, món cuốn từ nhộng chiên giòn và tráng miệng là món kem được rắc bột côn trùng.
Ron nguoi mon mi ramen de o Nhat khien thuc khach hieu ky-Hinh-11
Ông Yuta hy vọng, món mì độc đáo này sẽ giúp người dân Nhật Bản cũng như các nước trên thế giới có cơ hội trải nghiệm các món ăn ngon và bổ dưỡng từ những loại côn trùng trong tự nhiên. Ảnh: Internet. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.