Mẹo xử lý mực tươi không tanh, giữ nguyên độ giòn

Nếu ta không sơ chế mực tươi đúng cách, món ngon sẽ bị giảm đi vài phần do mùi tanh từ hải sản vẫn còn đó.

Mực tươi có thể chế biến thành nhiều món ngon. Thông thường, mọi người cắt miếng, chần qua nước sôi rồi chế biến. Đặc biệt, khi miếng mực được khía vảy rồng, chần qua nước sôi nở bung ra rất đẹp. Cách cắt miếng mực như vậy chiên hay xào đều ngon cả.

Tuy nhiên, muốn chiên xào mực giòn ngon, không còn mùi tanh thì trước khi chần mực cần thêm một bước. Có nhiều trường hợp chị em gặp phải khi chế biến mực, chẳng hạn như đã chần mà chiên lên mực vẫn còn mùi tanh.

Meo xu ly muc tuoi khong tanh, giu nguyen do gion

Mực tươi có thể chế biến thành nhiều món ngon. Thông thường, mọi người cắt miếng, chần qua nước sôi rồi chế biến. Đặc biệt, khi miếng mực được khía vảy rồng, chần qua nước sôi nở bung ra rất đẹp. Cách cắt miếng mực như vậy chiên hay xào đều ngon cả.

Tuy nhiên, muốn chiên xào mực giòn ngon, không còn mùi tanh thì trước khi chần mực cần thêm một bước. Có nhiều trường hợp chị em gặp phải khi chế biến mực, chẳng hạn như đã chần mà chiên lên mực vẫn còn mùi tanh.

Cách chế biến mực thơm ngon

Cách sơ chế mực

Điều quan trọng nhất để món ăn luôn ngon đó chính là nhớ chọn mua những con mực tươi, da không bị trầy xước bạn nhé.

Bước 1: Rửa mực thật sạch với nước, sau đó nắm chặt phần râu mực và kéo nhẹ nhàng ra khỏi thân. Có thể dùng ngón tay tách nhẹ lớp mảng bám để giúp việc kéo râu và ruột mực ra dễ dàng hơn. Nếu túi mực (màu đen ở giữa) bị vỡ thì có thể rửa sạch dưới vòi nước chảy.

Meo xu ly muc tuoi khong tanh, giu nguyen do gion-Hinh-2

Bước 2: Kéo nhẹ phần xương sống màu trắng trong ra khỏi thân mực.

Bước 3: Xẻ dọc bụng mực và cạo sạch phần nội tạng bên trong. (Nếu muốn cắt khoanh thì bỏ qua bước này, tuy nhiên phải cạo phần nội tạng ra và làm thiệt sạch phía trong mực).

Bước 4: Dùng dao cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để tạo ra một đường giữa da và thịt mực. Một tay giữ chặt phần thịt, một tay nắm chặt phần da và kéo lên. Hãy nhớ lần lượt kéo từng phía thì sẽ dễ dàng loại bỏ hoàn toàn được phần da đó.

Meo xu ly muc tuoi khong tanh, giu nguyen do gion-Hinh-3

Bước 5: Cắt rời ruột ra khỏi đầu, xẻ đầu mực, cắt bỏ mắt và rửa sạch. Nếu muốn sử dụng phần ruột thì phải loại bỏ túi mực và kéo bỏ sợi chỉ đen trong ruột ra. Cuối cùng, rửa sạch đầu và thân mực đã được làm sạch là xong.

Cách làm mực xào thơm giòn, không tanh

Mực tươi xé bỏ lớp da bên ngoài cùng nội tạng. Rửa sạch. Lật mực sang mặt không có da, dùng dao khía vảy rồng.

Không nên chần mực trực tiếp, trước đó nên thực hiện thêm một bước nữa. Cho mực vào bát, thêm tiêu, giấm trắng, rượu trắng vào trộn đều rồi ướp một lúc. Làm thêm bước này, mực không còn mùi tanh và sẽ giòn hơn khi chế biến.

Nấm, cà rốt, ớt xanh, hành, gừng thái nhỏ. Tiếp đó, đun sôi nước, chần mực trong khoảng 5 giây. Không chần lâu hơn, mực sẽ bị dai. Chuẩn bị bát nước sốt gồm 2 thìa nước tương, nửa thìa bột bắp, xíu muối, tiêu và chút nước lọc.

Meo xu ly muc tuoi khong tanh, giu nguyen do gion-Hinh-4

Phi thơm hành, gừng rồi cho nấm và cà rốt vào xào. Sau vài phút trút mực vào xào cùng. Khi mực đã săn lại thì đổ nước sốt vào. Sau đó, thêm ớt xanh vào, đảo đều.

Lấy mực xào ra đĩa và thưởng thức.

Cách làm mực tẩm bột chiên giòn ngon

  • Làm sạch mực. Cắt thành những khoanh tròn nhưng không quá mỏng.
  • Ngoài việc ướp giấm rượu, chị em có thể ngâm mực trong dung dịch sữa muối khoảng 30 phút. Đặt vào ngăn mát tủ lạnh khi ngâm để giữ được vị tươi của mực.
  • Mẹo nhỏ này giúp thịt mực mềm sau khi chiên và khử được mùi tanh một cách tinh tế.
  • Khi chiên, xóc mực qua một lớp áo bột mì.
  • Chiên trong dầu sôi và thưởng thức càng sớm càng tốt.
  • Chúc chị em thành công với cách chế biến mực chuẩn chỉnh này nhé!

    Mực ôi thối bỗng tươi rói sau khi được tẩy bằng hóa chất

    (Kiến Thức) - Mực trong chợ Long Biên tươi rói, trắng phau, nhìn bắt mắt nhưng mấy ai biết rằng, đó là những con mực ôi thối, đen sì được ngâm tẩm hóa chất.

    Khu vực bán buôn thủy hải sản trong chợ đầu mối Long Biên (Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) được người dân thủ đô và các nhà hàng tìm đến để lấy thủy hải sản tươi ngon. Tại đây, mực được ưa chuộng bởi vẻ ngoài bắt mắt, trắng phau, tươi rói dù giá không hề rẻ.
    Mực đã được ngâm hóa chất tẩy trắng.
    Mực đã được ngâm hóa chất tẩy trắng.
    Tuy nhiên, sự thật hãi hùng ẩn sau những lô mực tươi rói ấy khiến không ít người bàng hoàng khi biết rằng, để bán được hàng, người ta đã tẩm ướp hóa chất vào những con mực hôi thối.

    Câu chuyện rùng mình phía sau những con mực trắng phau

    (Kiến Thức) - Chỉ vì lợi nhuận mà không ít tiểu thương đã nhẫn tâm đầu độc người tiêu dùng bằng công nghệ biến mực thối thành mực trắng tinh, tươi ngon. 

    Cau chuyen rung minh phia sau nhung con muc trang phau
     Đằng sau những con mực trắng phau có giá khoảng 80.000 đồng/kg là cả một câu chuyện rùng mình. Mới đây, nhóm phóng viên Thực phẩm sạch hay bẩn của ANTVHD đã thực hiện phóng sự tìm hiểu về công nghệ hô biến mực ươn thành trắng tinh tại một chợ đầu mối ở Hà Nội. Ảnh: ANTV. 

    Đọc nhiều nhất

    Tin mới

    Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

    Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

    Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.