Mẹo chọn ốc hương tươi ngon béo ngậy, mẹ chồng phải tấm tắc khen

Với kinh nghiệm chọn ốc hương tươi ngon béo ngậy dưới đây bạn sẽ chọn được những con ốc ngon cho món ăn của mình.

Quan sát ốc hương

Khi bạn muốn mua ốc hương ngon là những con ốc phải còn tươi sống, phần vỏ bạn không bị bể, đó chắc chăn là con ốc còn chắc khỏe, màu ốc vàng vàng chứ không chuyển sang trắng bệch thì đó là ốc tươi ngon.

Bên cạnh đó, một trong những bí quyết giúp bạn nhận biết chọn lựa ốc hương ngon dễ dàng nữa đó chính là phần mày của ốc hương. Khi bạn thấy rằng phần mày ốc nằm gần mép ngoài thì đó chính là những con ốc mới và khỏe và mập nên lựa chọn. Ngược lại, nếu những phần mày của con ốc càng thụt vào trong nghĩa là những con ốc này đã nhập hàng lâu không nên lựa chọn con ốc hương này.

Nhìn miệng ốc hương

Một trong những kinh nghiệm chọn mua ốc hương ngon là hãy dựa vào cách nhìn miệng của con ốc hương chúng ta có thể nhận biết được 4 trạng thái ốc hương khác nhau:

Một con ốc hương khỏe miệng của con ốc hương đầy thịt, lộ thịt ở miệng, sờ thịt thấy mềm bạn nên chọn những con ốc hương này để ăn sẽ béo ngậy, thơm ngon. Một con ốc hương yếu chính là những con miệng bị tụt vào trong 1 chút, không còn đầy thịt do gầy ăn không con béo nữa.

Một con ốc hương chết nhìn vào phần miệng, đầu ốc lòi thẳng ra ngoài, nhấn vào phân thịt lòi ra đó cảm giác cứng tay, mặc dù vẫn nắp miệng, nhưng toàn bộ trạng thái của ốc đã chết rồi không lựa chọn được. Bởi khi ốc hương chết ăn sẽ có mùi khó ngửi kém thơm ngon và dễ nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Meo chon oc huong tuoi ngon beo ngay, me chong phai tam tac khen

Mẹo làm sạch ốc

Để làm sạch ốc bạn nên dùng nước vo gạo để ngâm ốc 2 -3 tiếng, ốc sẽ nhả nhớt và chất bẩn ra nước ngâm dưới dạng vụn nhầy. Khi đó bạn chỉ cần vo sạch ốc lại bằng vài lần nước sạch.

Ngoài ra bạn có thể thả vào nước ngâm ốc một con dao nhỏ. Mùi của dao trong nước sẽ kích thích ốc nhả bùn và chất bẩn nhanh hơn, triệt để hơn.

Bạn cũng có thể ngâm ốc cùng nước pha giấm và ớt tươi băm dập trong 2 - 3 tiếng. Tuy nhiên ốc sau khi ngâm theo cách này cần phải ăn luôn.

4 cách chế biến ốc hương ngon nhất

(Kiến Thức) - Cách chế biến ốc hương rất đơn giản, dù theo cách nào cũng đều rất ngon. Ốc hương có thể hấp gừng, nướng hoặc cầu kỳ hơn là xào me, rang muối... 

Cách chế biến ốc hương sốt me: Sau khi rửa sạch ốc, đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi tỏi thơm rồi cho ốc vào xào, nêm hỗn hợp nước me đường, tương ớt, ít nước mắm ngon.
 Cách chế biến ốc hương sốt me: Sau khi rửa sạch ốc, đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi tỏi thơm rồi cho ốc vào xào, nêm hỗn hợp nước me đường, tương ớt, ít nước mắm ngon.

Sau dịch, nhất định phải đến Đà Nẵng thưởng thức những đặc sản siêu ngon này

(Kiến Thức) - Được mệnh danh là “thành phố đáng sống”, Đà Nẵng không chỉ hấp dẫn du khách bởi cảnh đẹp mà còn có nhiều đặc sản siêu ngon, ăn rồi nhớ mãi. Sau khi hết dịch COVID-19, nhất định phải thưởng thức ngay những món ngon này.

Sau dich, nhat dinh phai den Da Nang thuong thuc nhung dac san sieu ngon nay

Cơm gà là đặc sản siêu ngon khiến người dân Đà Nẵng lẫn du khách bốn phương mê mệt. Bằng nhiều cách chế biến khác nhau, chẳng hạn như: cơm gà xé, cơm gà quay, gà luộc, gà xối mỡ... kèm theo bát canh và chén đồ chua ăn kèm trông rất ngon lành. Ảnh: Foody.

Sau dich, nhat dinh phai den Da Nang thuong thuc nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-2
Mì Quảng: Khỏi phải nói thì ai cũng biết mì Quảng là đặc sản nổi danh của Đà Nẵng. Những cọng mì dày, cứng và to thô là nét đặc trưng tạo nên linh hồn của tô mì. Ảnh: Bepnhabeo.
Sau dich, nhat dinh phai den Da Nang thuong thuc nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-3
Bún mắm nêm Đà Nẵng ghi dấu ấn bằng thứ mắm nêm mặn mòi làm từ cá biển, những miếng thịt heo quay giòn rụm, vị thanh mát của rau và cay nồng của ớt. Ngoài ra còn có cả nem chua, ba chỉ luộc, tai heo, mít non và chả bò hấp dẫn. Ảnh: Danang.
Sau dich, nhat dinh phai den Da Nang thuong thuc nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-4
Cao lầu: Vốn là đặc sản Hội An nhưng du khách vẫn có thể thưởng thức món ngon này “đúng chất” ngay tại Đà Nẵng. Cao lầu trực tiếp chuyển ra từ Hội An, tươi mới và chế biến trong ngày, ăn kèm với rau sống, giá trụng, thịt xíu và da heo chiên giòn. Ảnh: Foody.
Sau dich, nhat dinh phai den Da Nang thuong thuc nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-5
Tré bà Đệ là món ăn đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng từ nhiều thập niên. Món ăn này tiếp tục lớn mạnh khi con cái của bà quyết theo nghề của mẹ đã tạo nên sự lớn mạnh thương hiệu này. Dần dần người ta gọi tré Bà Đệ là đặc sản của Đà Nẵng. Tré Bà Đệ có các sản phẩm như tré gói cổ truyền, tré gói lá chuối, tré gói lá ổi. Ảnh: Foody.
Sau dich, nhat dinh phai den Da Nang thuong thuc nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-6
Bánh kẹp được xếp vào danh sách món ăn đường phố Đà Nẵng được nhiều du khách, đặc biệt là các bạn trẻ ưa thích. Món này là những tấm bánh tráng kết hợp với trứng, khô bò, pa tê... lúc chiên hay nướng lên có mùi thơm hấp dẫn. Bánh kẹp không chỉ ngon mà giá cả cũng rất phải chăng. Ảnh: Foody.
Sau dich, nhat dinh phai den Da Nang thuong thuc nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-7
Bánh tráng đập là món ngon dân dã của người dân các tỉnh miền Trung. Món ăn đơn giản làm từ gạo trắng thơm dẻo, bánh mỏng nướng lên, trải một lớp bánh ướt, phết chút mỡ hành, khi ăn gấp đôi và đập dập, chấm cùng mắm nêm mặn mà hấp dẫn. Ảnh: Foody.
Sau dich, nhat dinh phai den Da Nang thuong thuc nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-8
Bánh tráng thịt heo: Sẽ thật thiếu sót nếu du khách bỏ qua món ăn này trong sổ tay ẩm thực Đà Nẵng. Những lát thịt heo luộc chín tới được thái lát to bản cuốn với bánh tráng Đại Lộc, một lớp bánh ướt, kèm theo rau sống, dưa chuột, chuối xanh... rồi chấm mắm nêm mặm mòi sẽ khiến bạn không thể quên được hương vị. Ảnh: Chudu24.
Sau dich, nhat dinh phai den Da Nang thuong thuc nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-9
Bún chả cá: Thực ra, cứ đến miền Trung là đâu đâu cũng dễ tìm ra quán bán bún chả cá. Nhưng bún chả cá ở Đà Nẵng mới thật đặc biệt. Bún chả cá ngon, khi ăn không có mùi tanh, chỉ nghe hương thơm ngào ngạt của tô bún kết hợp với vị ngọt thanh của rau củ quả và vị đậm đà của nước lèo khiến bất cứ thực khách nào cũng phải xuýt xoa…Ảnh: Foody.
Sau dich, nhat dinh phai den Da Nang thuong thuc nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-10
Bê thui Cầu Mống: Món ngon này còn được người dân Đà Nẵng gọi với cái tên quen thuộc “bò tái Cầu Mống”. Món này nổi danh ngang hàng với mì Quảng. Yêu cầu của món này là miếng thịt bê khi đưa ra khỏi lò phải đạt đủ hai tầng thịt tái, chín rõ rệt, còn bì (da) thì phải chín đến độ trong suốt, đồng thời lại giòn mềm vừa phải. Khi dọn ra, được pha thái khéo léo, từng miếng thái có cả phần thịt lẫn da. Ảnh: Foody.
Sau dich, nhat dinh phai den Da Nang thuong thuc nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-11
Chè xoa xoa hạt lựu: Xoa xoa nấu từ rau câu, hạt lựu làm từ bột lọc loại ngon, thạch đen được chế từ một loại lá cây mát trên rừng, đặc biệt nước cốt dừa được ép từ dừa nguyên chất…tất cả hợp lại làm nên thức uống ngon, mát lành. Ảnh: Begodi.
Sau dich, nhat dinh phai den Da Nang thuong thuc nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-12
Bánh xèo - Nem lụi: Nếu đã đến Đà Nẵng thì đừng ngần ngại gì thử ngay món bánh xèo - nem lụi đậm chất miền trung này nhé. Bánh xèo ở Đà Nẵng đặc biệt ở phần nước chấm, ăn thơm, béo vị đậu phộng, ăn một lần là nhớ mãi. Ảnh: Foody.
Sau dich, nhat dinh phai den Da Nang thuong thuc nhung dac san sieu ngon nay-Hinh-13
Ốc biển: Đến Đà Nẵng vào bất cứ mùa nào trong năm, bạn đều có thể nhâm nhi món đặc sản đáp ứng 3 tiêu chí “ngon, bổ, rẻ” này. Ốc Đà Nẵng này rất đa dạng, từ ốc gạo, ốc hương cho đến ốc đinh, ốc bươu, ốc đắng… được chế biến kỹ lưỡng, dậy mùi thơm phức khiến du khách phải dừng chân. Ảnh: Internet. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.