Mắc u hạt do... thú vui nuôi cá cảnh không đúng cách

Thường xuyên thay nước, dọn bể cá, nhưng không mang găng tay bảo vệ, người đàn ông 60 tuổi (Hà Nội) mắc u hạt do nhiễm vi khuẩn.

Mới đây, BS Nguyễn Tiến Thành, thành viên Hội Da liễu Việt Nam, cho biết đã tiếp nhận một trường hợp mắc u hạt bể bơi từ việc nuôi cá cảnh không đúng cách.
Qua khai thác bệnh sử, hơn một năm qua, bệnh nhân nam 60 tuổi, (Hà Nội) xuất hiện khối sưng đỏ ở ngón tay thứ hai ở bàn tay phải.
Điều đáng chú ý, tổn thương này không đau, không ngứa, nhưng dù đã thử bôi nhiều loại thuốc, tình trạng vẫn không cải thiện.
Thời gian gần đây thấy tình trạng tay diễn biến nặng hơn, bệnh nhân quyết định đi khám.
Sau khi thăm khám và hỏi kỹ bệnh sử, xét nghiệm nuôi cấy, người này được chẩn đoán mắc u hạt do nhiễm Mycobacterium – một bệnh lý hiếm, thường gặp ở những người chơi cá cảnh.
Theo ThS.BSCKII Nguyễn Tiến Thành – thành viên Hội Da liễu Việt Nam, u hạt do nhiễm Mycobacterium marinum là bệnh hiếm gặp từ vi khuẩn trong nước bẩn hoặc bể cá có mầm bệnh. Vi khuẩn này xâm nhập qua các vết trầy xước nhỏ trên da, gây tổn thương dạng u hạt.
Trường hợp của bệnh nhân là lời cảnh báo cho những ai đam mê thú chơi cá cảnh nhưng chủ quan trong việc bảo vệ sức khỏe. Sau khi được BS Tiến Thành điều trị theo phác đồ chuyên biệt, tình trạng của bệnh nhân đã cải thiện rõ rệt, nhưng không phải ai cũng may mắn phát hiện bệnh sớm.
Theo BS Tiến Thành, vi khuẩn gây bệnh thường xuất hiện trong môi trường nước bẩn hoặc bể cá có mầm bệnh. Vi khuẩn này xâm nhập qua các vết trầy xước nhỏ trên da, gây tổn thương dạng u hạt.
U hạt này là những nốt sẩn hoặc cục nhỏ hoặc mảng màu đỏ nâu 1-4cm, có thể có vết trợt, bề mặt tăng sừng và sùi lên, thường không loét - hoại tử. Một số có vảy tiết trên nền u hạt, có thể tiết dịch mủ. Một số có sẩn nhỏ vệ tinh, có thể tạo các đường ngầm bên dưới u hạt ở tay, khuỷu tay, đầu gối, chân.
Mac u hat do... thu vui nuoi ca canh khong dung cach
 Ngón thứ hai bàn tay phải của người đàn ông bị sưng đỏ do nhiễm Mycobacterium. Ảnh BSCC
Bệnh nhân thường dễ bị nhầm lẫn với các tổn thương lành tính như nấm da, viêm da tiếp xúc, hạt cơm… Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách, bệnh có thể kéo dài dai dẳng trong nhiều năm, gây khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày.
Theo chuyên gia, những nhóm có nguy cơ cao mắc u hạt do nhiễm Mycobacterium là người chơi cá cảnh, thường xuyên vệ sinh bể bằng tay trần, nhân viên làm việc trong các cửa hàng cá cảnh hoặc môi trường thủy sinh, người đánh bắt cá.
Để bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ mắc bệnh u hạt bể bơi, mọi người cần sử dụng găng tay bảo hộ khi vệ sinh bể cá hoặc xử lý nước bẩn, duy trì vệ sinh bể cá định kỳ, thay nước thường xuyên và làm sạch các dụng cụ trong bể.
Cũng không nên chạm tay trần vào nước bẩn, đặc biệt khi da có vết xước, tổn thương hở, cần đeo đồ bảo hộ.
Nếu phát hiện những tổn thương da kéo dài bất thường như khối sưng đỏ không đau, ngứa chảy dịch không lành, người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Hỗn hợp chữa ho, trừ đờm tự nhiện hiệu quả gấp 5 lần siro

Vừa rẻ tiền, không chứa hóa chất độc hại, hỗn hợp chữa ho, trừ đờm từ nước ép dứa hiệu quả gấp hơn 5 lần so với sirô ho.

Một cốc nước ép dứa cung cấp đủ 50% hàm lượng vitaminc C mà cơ thể cần mỗi ngày. Loại vitamin này có tác dụng giúp các enzym quan trọng trong cơ thể hoạt động để điều hòa quá trình trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng.

Nạn dịch loét "ăn thịt người" bùng phát ở Australia kinh hoàng thế nào?

Các nhà khoa học Australia buộc phải lên tiếng quan ngại về sự bùng phát của đại dịch loét "ăn thịt người" Buruli – căn bệnh “ăn thịt người” thường xuất hiện ở các nước phương Tây và Trung Phi.

Một bệnh nhi mắc bệnh loét Buruli. Ảnh: AFP
Một bệnh nhi mắc bệnh loét Buruli. Ảnh: AFP 
Một vài năm trở lại đây, tại một số vùng ở Australia đặc biệt là bang Victoria, giới y tế địa phương đã chứng kiến sự tăng đột biến các ca nhiễm bệnh. Trong năm 2016, các bác sĩ đã phát hiện ra 182 ca mắc bệnh mới, tăng 72% so với năm trước.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.