Mắc u gan ác tính vẫn sống khỏe suốt 4 năm

Sau 4 năm phát hiện bệnh, trải qua nhiều phương pháp điều trị, nữ bệnh nhân có chỉ số chức năng gan, sức khỏe ổn định.

Tại khoa Ngoại Gan mật - Tiêu hóa - Ung bướu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Hà Nội, nữ bệnh nhân 46 tuổi tới khám được đánh giá sức khỏe ổn định, chỉ số xét nghiệm chức năng gan tốt. Nhìn dáng vẻ bên ngoài và kết quả này ít ai biết rằng chị đang điều trị căn bệnh ung thư gan trong suốt 4 năm qua và đây là lần tái khám.

Năm 2018, bệnh nhân phát hiện mắc ung thư với khối u 6,5cm trong gan, được phẫu thuật cắt bỏ. Năm 2019, chị tiếp tục trải qua hai lần đốt gan. Tháng 9/2020, bệnh nhân được điều trị nút mạch.

Nhiều người thường quan niệm người mắc ung thư gan đồng nghĩa với nhận "án tử", thời gian sống rất ngắn. Tuy nhiên, nhờ tuân thủ điều trị, bệnh nhân này vẫn khỏe mạnh, tăng thêm 5kg. Người phụ nữ này còn tâm sự người dân ở làng mình sinh sống không ai tin chị là bệnh nhân ung thư gan.

Chia sẻ về một trường hợp điển hình khác, bác sĩ Nguyễn Trường Giang, Khoa Ngoại Gan Mật - Tiêu hóa - Ung bướu, cho biết đó là nữ bệnh nhân 61 tuổi được cấp cứu thành công dù vào viện với khối u gan khổng lồ. Sau mổ 4 tháng, sức khỏe, các chỉ số xét nghiệm, chức năng gan của bà đều ổn định.

Thực tế, các bác sĩ của khoa còn ghi nhận nhiều bệnh nhân khởi phát ung thư gan từ viêm gan B vẫn có thể kéo dài thêm thời gian sống nếu được điều trị tốt.

Mac u gan ac tinh van song khoe suot 4 nam

Bác sĩ Giang thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân ung thư điều trị tại khoa. Ảnh: Phương Thúy.

Thông tin về phương pháp điều trị căn bệnh này, bác sĩ Giang cho biết bệnh nhân có thể được đốt u, đốt mạch, cắt, ghép gan. Trong đó, cắt gan vẫn là biện pháp chính. Tuy nhiên, việc điều trị ung thư gan là quá trình phối hợp lâu dài giữa nhiều biện pháp, không thể giải quyết chỉ bằng một liều thuốc hay một cuộc phẫu thuật.

Hiện nay, nước ta có gần 8 triệu người mắc viêm gan B, 1 triệu người mắc viêm gan C. Trong khi đó, nhận thức về viêm gan virus của người dân còn hạn chế dẫn tới các biến chứng âm thầm hậu quả dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

Do đó, bác sĩ Giang khuyến cáo để việc phòng chống ung thư gan đạt hiệu quả, người dân cần khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc viêm gan bằng xét nghiệm máu, hạn chế uống rượu bia, ăn uống lành mạnh, tăng cường tập luyện…

Những thực phẩm “phá nát” gan nhanh hơn bia rượu

Gan là cơ quan lớn giữ vai trò quan trọng cho sự sống của chúng ta. Nó được ví như “nhà máy thải độc” lớn nhất của cơ thể. Dưới đây là một số thực phẩm gây hại cho gan mà bạn nên hạn chế sử dụng.

Nhung thuc pham “pha nat” gan nhanh hon bia ruou

Những thực phẩm có thể "phá nát" gan khỏe mạnh của bạn

Kinh ngạc 6 thực phẩm làm sạch chất thải tích tụ trong gan

Chuyên gia khuyên bạn nên ăn rau lá xanh, tỏi, nghệ, các loại quả có múi như cam, quýt…

Làm sạch hoặc thải độc giúp bạn loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, giảm cân hoặc cải thiện sức khỏe. Gan là một trong những cơ quan lớn nhất với chức năng đẩy chất thải ra ngoài và xử lý các chất dinh dưỡng, thuốc.

Thỉnh thoảng bạn cũng phải làm sạch chính lá gan để bộ phận này hoạt động tốt, giúp tránh được nhiều bệnh tật.

Nhà dinh dưỡng học Nitika Tanwar gợi ý những thực phẩm mọi người nên ăn để thanh lọc gan:

Các loại rau

Kinh ngac 6 thuc pham lam sach chat thai tich tu trong gan

Những loại rau lá xanh có đặc tính làm sạch vì chứa chất diệp lục, có tác dụng hút chất độc ra khỏi máu. Ăn nhiều rau cũng không gây cảm giác nặng bụng nên không có vấn đề gì trong việc tiêu hóa. Do đó, bạn có thể ăn rau chân vịt, cải kale, rau mùi…

Chất xơ rất cần thiết để giữ sạch cho toàn bộ cơ thể. Các loại rau họ cải rất giàu chất xơ giúp thải độc tố và chất gây ung thư ra khỏi cơ thể. Có rất nhiều lựa chọn cho bữa ăn như bắp cải, bông cải xanh, súp lơ…

Cam, quýt, chanh

Hầu hết các loại trái cây đều chứa vitamin C tốt cho quá trình giải độc. Cam và chanh có chất chống oxy hóa giúp bảo vệ gan bằng cách giảm viêm. Ngoài ra, bạn có thể ăn các loại quả mọng như dâu, mâm xôi, nho chứa anthocyanin hoạt động như chất chống oxy hóa.

Tỏi

Tỏi rất giàu tính chất kháng khuẩn và có tác dụng đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Tỏi cũng chứa selen kích hoạt các enzym giải độc gan.

Dầu ô liu

Kinh ngac 6 thuc pham lam sach chat thai tich tu trong gan-Hinh-2

Các nghiên cứu chỉ ra rằng dầu ô liu tăng cường đặc tính chống oxy hóa của các enzym. Vì vậy, tốt hơn, bạn nên lựa chọn sử dụng dầu ô liu thay cho các loại dầu khác. Loại dầu này loại bỏ vấn đề gan nhiễm mỡ.

Nghệ

Chất curcumin có trong nghệ tốt cho các tế bào gan và loại bỏ độc tố. Hợp chất này cũng chống lại tổn thương gan và sản xuất mật.

Các loại hạt

Các loại hạt, đặc biệt là quả óc chó, có nhiều axit béo omega-3 và glutathione giúp làm sạch gan một cách tự nhiên và cải thiện men gan.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.