Mắc bệnh dạ dày, bệnh nhân ăn tỏi mỗi ngày và kết đắng

Nghĩ viêm dạ dày là bệnh phổ biến, bác Trương về nhà tự trị bằng cách ăn tỏi mỗi ngày, không theo phác đồ bác sĩ đưa. Đáng tiếc, chưa đầy nửa năm, bác được chẩn đoán mắc ung thư.

Hai năm trước, bác Trương (58 tuổi ở Trung Quốc) đi khám vì đau bụng nhiều ngày. Tại bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân viêm teo dạ dày, loét dạ dày và nhiễm khuẩn Helicobacter pylori, đề nghị điều trị để tiêu diệt vi khuẩn, tránh bệnh tiến triển ngày càng trầm trọng.
Vậy nhưng, bác Trương không điều trị theo phác đồ bác sĩ đưa. Nghĩ viêm dạ dày là bệnh phổ biến, bác về nhà tự trị bằng cách ăn tỏi mỗi ngày để tiêu diệt mầm bệnh, ngừa ung thư.
Mac benh da day, benh nhan an toi moi ngay va ket dang
 Bác Trương không theo phác đồ của bác sĩ mà ăn tỏi để tự điều trị ở nhà. 
Chưa đầy nửa năm, bác Trương đột nhiên đau dạ dày dữ dội, đi khám thì được chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Nghe tin, bệnh nhân và người nhà đều bàng hoàng, chỉ vì chủ quan không nghe lời bác sĩ, bác Trương đã “sai một li, đi một dặm”.
Thực tế, sử dụng chiết xuất từ tỏi để chữa bệnh không phải không có cơ sở. Bệnh viện Ung bướu Đại học Bắc Kinh từng công bố nghiên cứu liên quan đến tỏi và bệnh dạ dày.
Để đưa ra kết luận này, chuyên gia chọn 3.365 người tham gia, theo dõi trong 22 năm. Họ được chia làm 3 nhóm gồm nhóm sử dụng vitamin, sử dụng chiết xuất tỏi và dùng thuốc diệt H.pylori. Kết quả cho thấy, nguy cơ tử vong do ung thư dạ dày ở nhóm bổ sung vitamin giảm 52%, dùng thuốc là 38% và bổ sung chiết xuất tỏi giảm 34%.
Mac benh da day, benh nhan an toi moi ngay va ket dang-Hinh-2
Ăn quá nhiều tỏi gây kích ứng dạ dày, không nên tự ý ăn để trị bệnh. 
Nghiên cứu trên cho thấy bổ sung vitamin, chiết xuất tỏi và thuốc tiêu diệt Helicobacter pylori có thể giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là ăn tỏi có thể ngăn ngừa ung thư dạ dày.
Được biết, chiết xuất tỏi có chứa allicin có thể ngừa ung thư. Trường hợp bình thường, tỏi còn nguyên vẹn, không bị dập nát chứa chất alliin và alliinase, sau khi tỏi được băm nhỏ hoặc nhai, hai chất này sẽ “tương tác” với nhau sinh ra allicin và các chất chứa lưu huỳnh khác.
Tuy nhiên, allicin giảm rất nhiều khi được nấu chín. Ăn tỏi qua chế biến khó có thể bảo toàn khả năng chống ung thư. Một vấn đề khác, tác dụng chống ung thư của allicin thu được trong phòng thí nghiệm, trên đối tượng là động vật và tế bào. Hiện chưa có câu trả lời về hiệu quả của chúng trên người.
Hơn nữa, ăn tỏi sống hay nấu chín thì hoạt chất chống ung thư trong tỏi cũng rất hạn chế, không thể so sánh với chiết xuất tỏi sử dụng trong nghiên cứu. Ăn lượng lớn tỏi để tích đủ chất ngừa ung thư rất khó, đồng thời khiến đường tiêu hóa bị kích thích quá mức, gây viêm loét hoặc vấn đề sức khỏe khác.
Đáng lưu ý, Phó Giám đốc Khoa Phòng ngừa Ung thư, Bệnh viện Ung bướu trực thuộc Học viện Y khoa Trung Quốc, nhấn mạnh nhiều bệnh nhân ung thư phát hiện khi bệnh chuyển sang giai đoạn cuối. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả điều trị bệnh.
Để ngăn ngừa, chuyên gia khuyên việc đơn giản nhất là kiểm soát cảm xúc, giữ thái độ sống vui tươi, lạc quan. Cảm xúc ảnh hưởng đến chức năng nội tiết, hệ miễn dịch bằng cách tác động đến vùng dưới đồi và tuyến yên. Từ đó làm thay đổi quá trình phát triển của khối u. Tâm trạng không tốt, tế bào ung thư có cơ hội phát triển mạnh hơn.
Học giả Hao Xishan đến từ Học Viện Kỹ thuật Trung Quốc, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng Ung thư Quốc gia, lại nhấn mạnh tầm quan trọng của chế độ ăn uống. Theo đó, chế độ ăn khoa học cung cấp nhiều dưỡng chất lành mạnh, tăng cường sức khỏe tổng thể, mang lại tác dụng ngăn ngừa ung thư.
Trong khi đó, học giả Tang Zhaoyou đến từ Học viện Kỹ thuật Trung Quốc đánh giá cao vai trò tập thể dục. Tập thể dục có tác dụng lớn đến việc nâng cao thể chất. Ngay cả bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư, thể dục đúng cách cũng mang lại hiệu quả ấn tượng. Điều đáng bàn, không phải càng vận động nhiều càng tốt. Yếu tố quan trọng nhất là luyện tập khoa học, phù hợp với thể trạng.
>>> Mời độc giả xem thêm video: Phẫu thuật lấy búi tóc nặng gần 1kg trong dạ dày bệnh nhi 11 tuổi
00:0000:0000:00
00:00
 

Nguồn video: THDT

Tác dụng bất ngờ khi ăn 6 tép tỏi nướng mỗi ngày

Tỏi nướng có một lợi ích vô cùng lớn đối với sức khỏe. Nếu không ăn loại thực phẩm này thì quả là quá lãng phí.

Bạn đã biết, tỏi là một loại thực phẩm vô cùng tốt với cơ thể con người, nhưng không phải ai cũng ăn được tỏi sống. Vậy thì có cách này cho bạn, hãy nướng chúng lên và thưởng thức, không khó ăn mà lại có lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn.
Tac dung bat ngo khi an 6 tep toi nuong moi ngay
 Bạn có thể ăn tỏi nướng thay vì tỏi sống

Tỏi cực tốt cho sức khỏe nhưng ăn kiểu này chẳng khác "thuốc độc"

Tỏi được biết đến có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn tỏi không đúng cách có thể khiến bạn rước bệnh vào người.

Toi cuc tot cho suc khoe nhung an kieu nay chang khac
 Tỏi được sử dụng cả trong y học và nấu ăn. Theo kết quả nghiên cứu, tỏi mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Y Emory phát hiện ra rằng một thành phần của dầu tỏi, diallyl trisulfide, giúp bảo vệ tim sau cơn đau tim và trong quá trình phẫu thuật tim. Ảnh: Boldsky. 
Toi cuc tot cho suc khoe nhung an kieu nay chang khac
 Ngoài ra, các chất trong tỏi cũng đã được chứng minh là làm giảm huyết áp ở những người bị tăng huyết áp. Ảnh: Boldsky. 
Toi cuc tot cho suc khoe nhung an kieu nay chang khac
Tỏi được công nhận rộng rãi về khả năng chống lại vi khuẩn, virus, nấm và thậm chí cả ký sinh trùng. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tỏi có thể làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông. Ảnh: Boldsky.  
Toi cuc tot cho suc khoe nhung an kieu nay chang khac
Một nghiên cứu được thực hiện trên hơn 40.000 phụ nữ trong độ tuổi từ 55 đến 69 phát hiện ra rằng tiêu thụ tỏi có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột kết. Ảnh: Boldsky. 
Toi cuc tot cho suc khoe nhung an kieu nay chang khac
 Một nghiên cứu kéo dài 30 năm trên 125.000 người cho thấy rằng tiêu thụ tỏi có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Một nghiên cứu của Trung Quốc trên vài trăm bệnh nhân ung thư phổi cho thấy rằng việc ăn tỏi sống thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư phổi. Ảnh: DT. 
Toi cuc tot cho suc khoe nhung an kieu nay chang khac
 Ngoài tác dụng chống ung thư, tỏi còn có khả năng thông huyết tiêu ứ, thúc đẩy bài tiết dịch vị và tăng cảm giác thèm ăn, tác dụng nhất định đối với việc chữa tim, đau nhức, huyết áp và giảm cholesterol. Ảnh: DT.
Toi cuc tot cho suc khoe nhung an kieu nay chang khac
Mặc dù tỏi tốt cho sức khỏe nhưng ăn tỏi sai cách cũng có thể khiến bạn rước bệnh vào người. 1. Ăn tỏi khi đang dùng thuốc chống đông máu: Bạn nên tránh ăn tỏi nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu vì có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở người bệnh. Ảnh: Pinterest.  
Toi cuc tot cho suc khoe nhung an kieu nay chang khac
2. Ăn tỏi khi đang mắc bệnh về mắt: Trung y có câu: "Tỏi có trăm cái lợi, duy chỉ hại con mắt". Tỏi có một phần thành phần gây kích thích màng nhầy và mô kết mạc của mắt, khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, những người thị lực yếu và đang mắc các bệnh về mắt được khuyến cáo nên hạn chế ăn tỏi. Ảnh: DT.  
Toi cuc tot cho suc khoe nhung an kieu nay chang khac
3. Ăn tỏi khi bị tiêu chảy: Người bình thường ăn tỏi rất tốt. Tuy nhiên, đối với người đang bị tiêu chảy, allicin trong tỏi làm tăng sự kích thích thành ruột, dẫn tới tình trạng nghẽn mạch máu, phù nề, có thể khiến bệnh tình trở nặng hoặc xảy ra biến chứng không mong muốn. Ảnh: GB.  
Toi cuc tot cho suc khoe nhung an kieu nay chang khac
4. Ăn tỏi khi đói bụng: Ăn tỏi lúc đang đói hoặc chỉ ăn tỏi mà không ăn kèm các loại thực phẩm khác thì rất dễ dẫn đến loét dạ dày. Ảnh: DT.  
Toi cuc tot cho suc khoe nhung an kieu nay chang khac
5. Ăn tỏi khi có tiền sử mắc bệnh về gan: Trong tỏi có chứa hợp chất alliin, chuyển đổi thành hoạt chất allicin rất có lợi cho gan. Tuy nhiên, với những người bị bệnh về gan thì tỏi lại đem đến nhiều tác hại hơn. Ảnh: FP.  

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.