​Loại vitamin giúp ngừa thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) là một tình trạng phổ biến thường ảnh hưởng đến những người ở độ tuổi 50 và 60, có thể dẫn đến mất thị lực hoàn toàn trong những trường hợp nghiêm trọng.

Tờ Express dẫn lời chuyên gia Denise Voon tư vấn về cách giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác thông qua chế độ ăn uống cho biết, AMD ban đầu ảnh hưởng đến trung tâm tầm nhìn của bạn, thay vì tầm nhìn ngoại vi và có thể khiến người bệnh nhìn mờ.
Tình trạng này có thể tiến triển đến mất thị lực hoàn toàn ở trung tâm, khiến một điểm đen xuất hiện. Trong trường hợp hiếm gặp, nó có thể dẫn đến mù lòa.
​Loai vitamin giup ngua thoai hoa diem vang
Ảnh minh họa: Getty.  
Chuyên gia Voon giải thích: "Ăn uống lành mạnh không chỉ tốt cho sức khỏe nói chung mà còn có tác động đến đôi mắt của bạn. Thứ nhất, có một số chất gây hại, được gọi là chất oxy hóa trong cơ thể, được cho là có liên quan đến quá trình lão hóa. Đối với mắt, chất oxy hóa có thể khiến các tế bào thoái hóa nhanh hơn, dẫn đến tình trạng gọi là thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở Anh".
"May mắn thay, một số chất có thể tìm thấy trong thực phẩm, được gọi là chất chống oxy hóa và caroten, chẳng hạn như lutein và zeaxanthin. Những chất này có thể giúp bảo vệ chống lại oxy hóa", chuyên gia Voon nói tiếp.
Theo đó, ba loại vitamin có thể bảo vệ chống lại AMD nhờ đặc tính chống oxy hóa của chúng là vitamin A, C và E.
"Vitamin A có thể được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa và một số loại rau như cà rốt và bí. Vitamin C được tìm thấy trong các loại trái cây như lý chua đen, kiwi và xoài. Vitamin E có thể được tìm thấy trong hạt hướng dương, quả bơ. Trong khi đó, lutein và zeaxanthin được tìm thấy chủ yếu trong các loại rau lá xanh như cải xoăn và rau bina nhưng cũng có trong ngô, lúa mì và lòng đỏ trứng", chuyên gia nói tiếp.
Theo chuyên gia, một chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tiểu đường có thể gây giảm thị lực.
>>> Mời độc giả xem thêm video: Tìm hiểu về bệnh tiểu đường và những biến chứng nguy hiểm

Nguồn video: THĐT

Thị lực đột nhiên giảm có thể là dấu hiệu bệnh nguy hiểm không ngờ

(Kiến Thức) - Nhiều người không biết rằng, mắt cần rất nhiều máu (chính xác là oxy và chất dinh dưỡng do máu mang lại) để hoạt động tốt.

Khi bác sĩ nhãn khoa kiểm tra mắt của bệnh nhân bằng kính hiển vi đặc biệt, họ có thể thấy các tế bào hồng cầu trong các vi mạch quanh co. Chỉ mất 8 giây để máu chảy từ tim đến mắt và từ mắt trở về tim. Khi máu chảy đến mắt của bạn, nó sẽ từ từ chậm lại để bơm oxy và chất dinh dưỡng, sau đó mang theo chất thải và tăng tốc trở lại tim.
Nhiều người không biết rằng, mắt cần rất nhiều máu (chính xác là oxy và chất dinh dưỡng do máu mang lại) để hoạt động tốt.

6 loại thực phẩm là "kẻ thù" của đôi mắt: Càng ăn thị lực càng giảm

Thị lực của mỗi người chịu ảnh hưởng của tuổi tác và cả chế độ dinh dưỡng. Nếu bạn ăn nhiều 5 loại thực phẩm này thì thị lực sẽ suy giảm đáng kể.

Bánh quy

Theo Good Morning America, một nghiên cứu mới cho thấy chất béo thực vật, không bão hòa đơn và không bão hòa đa trong bánh quy có thể gây tắc nghẽn động mạch, tạo áp lực tới các tế bào bên trong mắt. Khi dòng chảy của máu trong mắt bị chặn, nó sẽ cắt đứt nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng và oxy, dẫn đến đột quỵ mắt, giảm hoặc mất kiểm soát thị lực.

Đồ ngọt, chất béo

Những thực phẩm này không tốt cho sức khỏe răng miệng đồng thời cũng gây hại cho thị lực và ảnh hưởng đến sự phát triển của mắt. Thủy tinh thể trong nhãn cầu bị thay đổi và không thể phục hồi nên dẫn đến hiện tượng cận thị.

Bơ thực vật

Nhiều người cho rằng bơ thực vật là sự lựa chọn lành mạnh vì có nguồn gốc từ thiên nhiên, thực vật. Tuy nhiên, cũng như các loại bơ khác, margarin cũng phải trải qua quá trình hydro hóa chuyển từ dạng lỏng thành dạng rắn. Gần như tất cả vitamin và khoáng chất có lợi chuyển đổi thành chất béo bão hòa trong quá trình chuyển hóa này, và gây nguy hiểm cho sức khỏe tổng thể nói chung và đôi mắt nói riêng.

Ớt

Vị cay của ớt thường khiến người ăn vào chảy nước mắt, nước mũi. Đó là do vị cay gây ra cảm giác nóng rát quanh mắt, khiến các mạch máu trong nhãn cầu bị sung huyết, đường nhìn bị mờ dần. Nếu mắt tiếp nhận những kích ứng cay như vậy trong thời gian dài, điều này có thể gây ra các bệnh về mắt như viêm kết mạc và khô mắt. Nếu bạn mắc một số bệnh về mắt như đau mắt đỏ, tiếp tục ăn ớt cay sẽ làm các bệnh về mắt thêm trầm trọng.

Đường

Tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu đường tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng (AMD), nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở Mỹ. Chúng làm lượng đường trong máu tăng cao nhanh chóng, gây hại cho võng mạc, bộ phận quan trọng nhất của mắt.

Tỏi

Tỏi có tác dụng kháng khuẩn, khử trùng và phòng ngừa nhất định đối với nhiều loại bệnh. Nếu ăn điều độ sẽ có tác dụng tốt đối với cơ thể con người. Nhưng đối với một số bạn mắc các bệnh về mắt và thường xuyên bị sốt thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu bạn có vấn đề nghiêm trọng về mắt, hãy nhớ tránh tỏi, hành lá, hành tây và gừng càng nhiều càng tốt.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.