Loại vi khuẩn dễ nhiễm phải khi ăn đồ sống có nguy hiểm?

Gia đình tôi thích ăn đồ sống. Tôi được biết điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn E. coli. Vậy vi khuẩn này có nguy hiểm không và có dấu hiệu gì cảnh báo?

Theo Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Scotland (NHS Inform), Escherichia coli (E. coli) O157, đôi khi được gọi là VTEC, là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Nó có thể gây đau bụng dữ dội, tiêu chảy ra máu và suy thận.

E. coli O157 được tìm thấy trong ruột và phân của nhiều loài động vật, đặc biệt là gia súc. Mọi người có thể bị nhiễm vi khuẩn này khi:

  • Ăn thực phẩm bị ô nhiễm, chẳng hạn rau lá sống hoặc thịt chưa nấu chín - rửa sạch có thể làm giảm nhiễm trùng, nhưng sẽ không loại bỏ hoàn toàn bất kỳ nguy cơ.
  • Chạm vào động vật bị nhiễm bệnh hoặc vô tình tiếp xúc với phân của chúng.
  • Tiếp xúc với những người mắc bệnh, đặc biệt nếu bạn không rửa tay kỹ sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi xử lý thực phẩm.
  • Uống nước từ nguồn cung cấp nước được xử lý sạch sẽ.
  • Bơi lội hoặc chơi trong nước bị ô nhiễm, chẳng hạn ao hoặc suối.
  • Các triệu chứng cảnh báo bạn bị nhiễm khuẩn E. coli O157 bao gồm tiêu chảy, co thắt dạ dày và đôi khi sốt. Khoảng một nửa số người bị nhiễm trùng sẽ bị tiêu chảy ra máu.

    Mọi người thường xuất hiện các triệu chứng từ 3 đến 4 ngày sau khi bị nhiễm bệnh. Nhưng các triệu chứng có thể bắt đầu bất cứ lúc nào trong khoảng 1-14 ngày sau đó và kéo dài đến 2 tuần.

    Một số ít người bị nhiễm E. coli O157 có thể gặp biến chứng nghiêm trọng gọi là hội chứng tán huyết tăng urê huyết (HUS). Điều này đôi khi có thể dẫn đến suy thận và tử vong, mặc dù trường hợp này rất hiếm. Nguy cơ mắc HUS cao nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi.

    Một số người bị nhiễm bệnh nhưng không phát triển các triệu chứng.

    Không có cách điều trị cụ thể đối với nhiễm trùng E. coli O157. Những người bị nhiễm bệnh thường có thể được chăm sóc tại nhà và hầu hết sẽ khỏi bệnh mà không cần điều trị y tế. Điều quan trọng là uống nhiều nước, vì tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước. 

    Sai lầm thường mắc khi ăn dưa chuột gây hại sức khỏe

    Nhiều người coi dưa chuột là món ăn vặt, không gây tăng cân nhưng có thể kiềm chế cơn đói.

    Trong dưa chuột chiếm đến 90% là nước, đồng thời dưa chuột chứa hầu hết các vitamin, khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể. Với hàm lượng vitamin và khoáng chất đó, nhiều người coi dưa chuột là loại quả mà ăn nhiều cũng không lo tăng cân, lại có những lợi như giải nhiệt, lợi tiểu, thông ruột, giải độc, làm đẹp da... nên dùng nó để ăn vặt, kiềm chế cơn đói.

    Nơi bẩn nhất trong nhà của bạn

    Phòng khách, nhà tắm và thậm chí là những vật dụng cá nhân như ví tiền, điện thoại di động là những nơi mà vi khuẩn, virus thích trú ngụ.

    Noi ban nhat trong nha cua ban

    Nhiều bề mặt trong nhà bếp là nơi "làm tổ" của ổ vi khuẩn, virus. Ảnh: The Spruce.

    Theo Hiệp hội Vi sinh vật học, ở nhiệt độ thích hợp, một số vi khuẩn cứ 20 phút sẽ nhân đôi. Một nghiên cứu năm 2016 về những đồ vật bị ô nhiễm nhiều nhất trong nhà cũng cho thấy hơn 340 loại vi khuẩn khác nhau trên 30 đồ vật.

    Đọc nhiều nhất

    Tin mới

    Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

    Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

    Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.