Sai lầm thường mắc khi ăn dưa chuột gây hại sức khỏe

Nhiều người coi dưa chuột là món ăn vặt, không gây tăng cân nhưng có thể kiềm chế cơn đói.

Trong dưa chuột chiếm đến 90% là nước, đồng thời dưa chuột chứa hầu hết các vitamin, khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể. Với hàm lượng vitamin và khoáng chất đó, nhiều người coi dưa chuột là loại quả mà ăn nhiều cũng không lo tăng cân, lại có những lợi như giải nhiệt, lợi tiểu, thông ruột, giải độc, làm đẹp da... nên dùng nó để ăn vặt, kiềm chế cơn đói.

Sai lầm thường mắc khi ăn dưa chuột gây hại sức khỏe ảnh 1

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, sự hiện diện của một số loại độc tố như cucurbitacin và tetracyclic triterpenoid, là nguyên nhân tạo ra vị đắng trong dưa chuột, rất nguy hiểm nếu ăn nhiều.

Ngoài ra, dưa chuột cũng được khuyến cáo không nên ăn khi đói vì tính hàm trong dưa chuột nếu ăn lúc đói sẽ dễ bị đau bụng, tiêu chảy. Một nguyên nhân khác là do dưa chuột có khả năng kích thích dạ dày, sản sinh thêm dịch dạ dày, tăng thêm cảm giác cồn cào trong bụng.

Ngoài ra, không kết hợp ăn dưa chuột cùng các thực phẩm sau

Không ăn cùng cần tây, cà chua hoặc ớt chuông

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, enzym có trong dưa chuột sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C, vốn là loại vitamin đặc trưng của các loại thực phẩm này. Tuy không gây nguy hiểm gì về mặt dinh dưỡng nhưng sự kết hợp này sẽ khiến cho bạn bị thiếu hụt nguồn vitamin cần cho cơ thể.

Không ăn cùng lạc

Ảnh minh họa

Nộm dưa chuột sẽ không thể thiếu lạc rang. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực tế 2 loại thực phẩm này không nên kết hợp cùng nhau bởi món ăn mang tính lạnh dễ gây ra bệnh tiêu chảy, đau bụng cho người ăn. Với những người có hệ tiêu hóa tốt thì món này có thể không sao nhưng nếu những người bụng dạ kém thì tốt nhất nên tránh món ăn này để không bị tiêu chảy.

Không ăn cùng nấm

Ảnh minh họa

Hai loại thực phẩm này kết hợp với nhau có thể gây hại cho sức khỏe. Vì thế, công thức giảm cân với dưa leo và nấm nên được thay thế bằng biện pháp tự nhiên khác, an toàn hơn.

Không nên nấu chín dưa chuột

Ảnh minh họa

Không nên nấu dưa chuột ở nhiệt độ cao vì sẽ làm thay đổi vị và khiến giá trị dinh dưỡng có trong dưa chuột bị giảm bớt.

5 dấu hiệu cực đơn giản giúp nhận biết dưa chuột tẩm hóa chất

Dưa chuột là một trong những loại rau củ dễ bị tồn dư hóa chất độc hại. Bởi vậy, để mua được dưa sạch người tiêu dùng nên bỏ túi một số mẹo dưới đây.

5 dau hieu cuc don gian giup nhan biet dua chuot tam hoa chat
Dưa chuột có vị ngọt mát, dễ ăn, lại tốt cho sức khỏe. Dưa chuột chứa rất nhiều vitamin C - một loại vi chất giúp cho làn da bạn tươi sáng và khỏe khoắn. Ăn dưa chuột có tác dụng giúp làm giảm triệu chứng ợ nóng và giải nhiệt. Bôi đắp dưa chuột bên ngoài giúp da khỏi bị cháy nắng. 
5 dau hieu cuc don gian giup nhan biet dua chuot tam hoa chat-Hinh-2
Dưa chuột chứa hàm lượng kali cao (152mg) nên có khả năng làm hạ huyết áp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra bổ sung kali giúp ngăn ngừa đột quỵ và giảm các bệnh về tim mạch. 
5 dau hieu cuc don gian giup nhan biet dua chuot tam hoa chat-Hinh-3
 Dưa chuột còn rất giàu vitamin K. Một cốc dưa chuột thái lát có khoảng 19% giá trị vitamin K được khuyến nghị hằng ngày. Cơ thể cần vitamin K để hình thành các protein cần thiết để tạo xương và mô khỏe mạnh, giúp đông máu
5 dau hieu cuc don gian giup nhan biet dua chuot tam hoa chat-Hinh-4
 Đặc biệt, dưa chuột có chứa hàm lượng cao lariciresinol, pinoresinol và secoisolariciresinol là ba vi lượng được các nhà khoa học đánh giá có khả năng ngăn ngừa ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung và ung thư tuyến tiền liệt.
5 dau hieu cuc don gian giup nhan biet dua chuot tam hoa chat-Hinh-5
 Với những lợi ích tuyệt vời như trên, loại quả này được rất nhiều người yêu thích và thêm vào thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, dưa chuột lại được liệt vào danh sách thực phẩm tồn dư nhiều hóa chất độc hại nhất.
5 dau hieu cuc don gian giup nhan biet dua chuot tam hoa chat-Hinh-6
Theo một thương lái chuyên buôn rau củ, dưa chuột là loại cây sử dụng nhiều thuốc trừ sâu và thuốc kích thích nhất. Khi cây mới đậu quả thì cứ 2 đến 3 ngày lại phải phun thuốc một lần. Khi quả gần cho thu hoạch thì mật độ phun thuốc ngày càng cao. Nước thì một tuần có thể tưới một lần, nhưng thuốc trừ sâu thì ngày nào cũng phải phun. Có khi dưa mới phun hôm trước, hôm sau đã cắt đem đi bán. 
5 dau hieu cuc don gian giup nhan biet dua chuot tam hoa chat-Hinh-7
Không chỉ thuốc trừ sâu mà các loại thuốc kích thích tăng trưởng cũng được lạm dụng rất nhiều. Loại thuốc này dễ mua, giá thành rẻ nên nhiều người trồng dưa đã sử dụng để quả dưa trông bắt mắt hơn, dễ bán hơn. 
5 dau hieu cuc don gian giup nhan biet dua chuot tam hoa chat-Hinh-8
 Do đó, người tiêu dùng muốn mua được dưa ngon sạch, không bị “dính” hóa chất thì khi đi chợ cần chú ý một số điểm sau:
5 dau hieu cuc don gian giup nhan biet dua chuot tam hoa chat-Hinh-9
 Quan sát lớp phấn trắng mỏng bên ngoài: Khi thu hoạch, những quả dưa không có nhiều thuốc thường được bao phủ bởi một lớp phấn trắng mỏng bên ngoài. Tuy nhiên, nếu quả dưa nào bị "tưới" thuốc kích thích lên rồi mới hái thì lớp phấn này không còn nữa. Ngoài ra, phần đầu cuống của dưa bị phun nhiều thuốc thường tươi lâu. Dù có để cả tuần, khi quả dưa đã bị úng nước bên trong thì phần cuống dưa vẫn tươi như thường. Trong khi đó, nếu là dưa nhà trồng, không phun thuốc thì chỉ cần để vài hôm là cuống đã ngả màu vàng.

10 thực phẩm “vàng” tốt cho sĩ tử thi tốt nghiệp THPT

Bổ sung các loại thực phẩm dưới đây là một trong những cách có thể giúp chống say nắng, tốt cho sức khỏe của sĩ tử thi tốt nghiệp THPT mùa hè này.

1. Nước dừa: Nước dừa tươi là một thức uống tự nhiên tuyệt vời trong mùa hè này. Ngoài việc cung cấp nước, nước dừa còn chứa nhiều khoáng chất thiết yếu giúp cơ thể duy trì cân bằng điện giải.
10 thuc pham “vang” tot cho si tu thi tot nghiep THPT
 Ảnh minh họa: FC. 
2. Quả bầu: Quả bầu cung cấp nước giúp làm mát cơ thể, đồng thời nó chứa nhiều kali giúp giảm huyết áp và duy trì cân bằng điện giải, xua tan cảm giác mệt mỏi.
3. Mướp đắng: Mướp đắng là trái cây có tính mát, vị đắng, có thể giúp giải nhiệt tốt.
4. Xoài xanh: Xoài được coi là "thần dược" chống say nắng. Loại trái cây này giàu vitamin C, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa cảm lạnh mùa hè.
5. Dưa hấu: Dưa hấu chứa một số chất chống oxy hóa quan trọng nhất trong tự nhiên. Nó cung cấp vitamin C, beta-carotene, vitamin B cần thiết để sản xuất năng lượng, magiê và kali, cùng các chất dinh dưỡng khác.
10 thuc pham “vang” tot cho si tu thi tot nghiep THPT-Hinh-2
 Ảnh minh họa: Boldsky. 
6. Lúa mạch: Không chỉ là một chất lợi tiểu tuyệt vời giúp thải độc tố ra khỏi ruột, loại thực phẩm này còn giúp giữ cho cơ thể mát mẻ trong mùa hè.
7. Dưa chuột: Dưa chuột là trái cây có tính mát và đắng nên có thể giúp hạ nhiệt, thúc đẩy tiểu tiện và hạ thấp nồng độ cholesterol trong cơ thể. Bạn nên bổ sung dưa chuột vào thực đơn hàng ngày trong mùa hè để vừa hỗ trợ tiêu hóa tốt vừa giúp cơ thể hạn chế mất nước.
8. Dứa: Dứa không chỉ chứa nhiều nước, chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có đặc tính phục hồi và chống lại các gốc tự do, nó còn có một loại enzyme hoàn hảo được gọi là bromelain giúp giảm viêm cho cơ thể vào mùa hè.
10 thuc pham “vang” tot cho si tu thi tot nghiep THPT-Hinh-3
Ảnh minh họa: Boldsky.  
9. Táo: Với thành phần có 84% là nước cùng với nhiều dưỡng chất thiết yếu, táo giúp cơ thể hạn chế mất nước và mệt mỏi do nắng nóng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.