Loại rau tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nếu ăn quá

Rau chân vịt, được mệnh danh là "vua rau xanh" với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều rau chân vịt cũng có thể dẫn đến một số tác dụng phụ mà bạn cần lưu ý.

Rau chân vịt làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận
Rau chân vịt chứa hàm lượng oxalate cao. Khi oxalate kết hợp với canxi trong nước tiểu, chúng có thể tạo thành tinh thể canxi oxalate, là thành phần chính của sỏi thận.
Loai rau tiem an nhieu nguy hiem neu an qua
Ăn quá nhiều rau chân vịt có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ảnh: Getty Images. 
Oxalate trong rau chân vịt cũng có thể liên kết với canxi trong đường tiêu hóa, làm giảm khả năng hấp thu canxi của cơ thể. Điều này dẫn đến việc canxi bị đào thải qua nước tiểu nhiều hơn, tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.
Rau chân vịt gây rối loạn tiêu hóa
Rau chân vịt chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ không hòa tan. Mặc dù chất xơ rất tốt cho sức khỏe đường ruột, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra các vấn đề như đầy hơi, chướng bụng, đau bụng và tiêu chảy.
Bên cạnh đó, rau chân vịt cũng chứa một lượng lớn magie. Magie có tác dụng nhuận tràng, giúp kích thích nhu động ruột và làm mềm phân. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều magie có thể gây ra tiêu chảy.
Làm giảm tác dụng của thuốc chống đông máu
Vitamin K trong rau chân vịt có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng thuốc làm loãng máu như warfarin, việc tiêu thụ quá nhiều rau chân vịt có thể làm giảm hiệu quả của thuốc và dẫn đến nguy cơ chảy máu cao hơn.
Ảnh hưởng đến sức khỏe xương
Bên cạnh làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận, nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều oxalate trong rau chân vịt cũng có thể khiến quá trình hấp thu canxi ở ruột non bị cản trở. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu canxi trong cơ thể, làm tăng nguy cơ loãng xương và các vấn đề về xương khác.
Gây dị ứng
Một số người có thể bị dị ứng với rau chân vịt, dẫn đến các triệu chứng như ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ, sưng tấy, thậm chí khó thở. Nếu bạn nghi ngờ mình bị dị ứng với rau chân vịt, hãy ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức.
Rau chân vị ăn bao nhiêu mới tốt?
Rau chân vịt là một thực phẩm bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, hãy nhớ ăn lượng vừa phải và kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
Bạn chỉ nên ăn rau chân vịt với lượng vừa phải, khoảng 2-3 lần mỗi tuần, mỗi lần 100g. Đồng thời, kết hợp rau chân vịt với nhiều loại rau củ quả khác để có chế độ ăn uống cân bằng.
Đặc biệt, nên chế biến rau chân vịt đúng cách, ví dụ như luộc hoặc xào nhanh, để giữ nguyên chất dinh dưỡng và giảm lượng oxalate. Cuối cùng, hãy lắng nghe cơ thể và ngừng sử dụng rau chân vịt nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.

Đỗ Lý Khiêm và Lương Đắc Bằng nhường nhau danh hiệu Trạng nguyên

Đỗ Lý Khiêm và Lương Đắc Bằng ngang tài ngang sức khiến cho vua Lê Hiến Tông và các quan trường thi không thể chấm ai hơn, ai kém.

Do Ly Khiem va Luong Dac Bang nhuong nhau danh hieu Trang nguyen

Chùa Phúc Thắng ở Song Lãng – nơi ghi nhiều dấu ấn Trạng nguyên Đỗ Lý Khiêm. 

Việc phân định cao – thấp chỉ có thể dựa vào ý trời bằng cách “tung quyển thi” vào một vòng tròn.
Khoa thi Kỷ Mùi, niên hiệu Cảnh Thống thứ 2 (1499) đời vua Lê Hiến Tông được xem là khó phân định nhất triều nhà Lê. Nhưng cuối cùng, nhờ vào cách tung quyển thi vào ô vòng tròn mà Đỗ Lý Khiêm đỗ Trạng nguyên, Lương Đắc Bằng đỗ Bảng nhãn.
Nhân tài mồ côi
Sách “An Nam cửu kinh long” của Cao Biền vào thế kỷ 8 đã viết về thế đất: “Ngũ mã đồng quần/ Thất tinh ủng hậu/ Chiểu Lãng, Ba Đậu/ Địa phát khôi khoa” (Năm con ngựa cùng bày/ Chòm thất tinh nâng đỡ phía sau/ Chiểu Lãng, Ba Đậu/ Đất phát người đỗ đạt).
Tiên đoán của Cao Biền phần nào được xem là chính xác khi mạch khoa danh của vùng đất Ngoại Lãng xưa (Song Lãng nay) và các làng phụ cận thuộc hương Mần Để nhiều phần rạng rỡ.
Sự học ở hương Mần Để xưa có lẽ được tính từ Đỗ Đô (1042 - 1170), tức Đạt Mạn thiền sư. Theo sử sách, ông theo cha mẹ về sống ở làng Ngoại Lãng (nay thuộc xã Song Lãng). Cùng với vua Lý Anh Tông, Đỗ Đô là thiền sư thuộc thế hệ thứ ba của thiền phái Thảo Đường.
Năm 1066 triều Lý Thánh Tông, Đỗ Đô được cử sang Trung Hoa tham dự khoa thi Bạch Liên của nhà Tống (khoa thi Tiến sĩ về Phật học), và đỗ Trạng nguyên. Trở về nước, Đỗ Đô được vua Thánh Tông cử làm quan văn tới chức Vệ Đại phu và ban pháp hiệu là Đạt Mạn. Về sau Đỗ Đô xin vua xây dựng và tu hành tại chùa Phúc Thắng tại quê nhà Ngoại Lãng.
Kể từ thế kỷ 15 về sau, sự học nơi đây càng mạnh mẽ hơn, tiêu biểu là sự góp mặt của hai anh em nhà khoa bảng họ Đỗ là Trạng nguyên Đỗ Lý Khiêm khoa Kỷ Mùi (1499), và Hội nguyên Tiến sĩ Đỗ Lý Oánh khoa Mậu Thìn (1508).
Theo “Từ điển địa chí huyện Vũ Thư”, Đỗ Lý Khiêm (chưa rõ năm sinh, mất năm 1512) là người làng Ngoại Lãng, huyện Thư Trì, phủ Kiến Xương, trấn Sơn Nam Hạ, nay là xã Song Lãng, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.
Tương truyền, cha mẹ ông sinh được hai người con trai, Đỗ Lý Khiêm là anh, Đỗ Lý Oánh là em. Cha mất sớm, ba mẹ con Đỗ Lý Khiêm phải sống nhờ ở quán nước ven đường nhưng cả hai anh em đều chăm học, sáng dạ, hiếu thảo nên được nhiều người giúp đỡ.
Năm 1499 triều đình nhà Lê mở khoa thi, vua Lê Hiến Tông cần người hiền tài giúp trị quốc nên ra chỉ dụ. Việc này, sách “Đại Việt sử ký toàn thư” chép: “Nhân tài là nguyên khí của quốc gia. Nguyên khí mạnh thì đạo trị nước mới thịnh.

Khoa mục là con đường chính của người làm quan, đường chính mở thì chân nho mới xuất hiện. Cho nên ngày xưa dùng khoa lấy người tài giỏi phải đặt quy chế chia vị cho nghiêm, phải định thể lên dán tên cho chặt, có lệnh cấm bảo nghĩa cho nhau, đổi sách cho nhau, cốt để ngăn ngừa mầm gian, thu nhiều người giỏi, để cung cấp cho nhu cầu dùng người vô cùng của thiên hạ.

Phép chọn kẻ sĩ của tổ tông ta bắt chước đời xưa mà làm, đến nay quy mô rộng lớn, đã rất kỹ lại đầy đủ. Song phép lập đã từ lâu, tệ xấu theo đó mà nảy sinh, kẻ tầm thường thì lạm vào hàng thi đỗ, người thực học thì bị gạt ra ngoài vòng, lời bàn tán xôn xao, lòng học trò chưa thỏa.

Trẫm giữ cơ nghiệp lớn, rạng tỏ đạo công, sùng chuộng lòng thành, muốn văn hồi phong tục thuần phác, ngăn cấm lề thói phù hoa, mong trừ bỏ thói tệ kiêu bạc. Để cho bậc hiền triết nối gót bước lên, việc phòng giữ phải đặt ra minh bạch”.

Đỗ Lý Khiêm tham gia ứng thí. Khoa thi này còn có một nhân tài lừng lẫy, đó là Lương Đắc Bằng, người làng Hội Trào (Hội Triều), huyện Hoằng Hóa, phủ Hà Trung, trấn Thanh Hóa (nay là xã Hoằng Phong, Hoằng Hóa, Thanh Hóa), cũng nổi tiếng là thần đồng từ bé và là thầy dạy của Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Vượt qua các cuộc thi Hương, thi Hội, 55 sĩ tử trong đó có cả Lương Đắc Bằng và Đỗ Lý Khiêm bước vào kỳ thi cuối cùng là thi Đình. Khi các quan chủ khảo chấm bài thì thấy có 2 bài rất nổi trội, là 2 bài của Lương Đắc Bằng và Đỗ Lý Khiêm. Vì khoa thi chỉ chọn 1 Trạng nguyên nên các quan chấm bài rất kỹ lưỡng, nhưng cả 2 bài văn sách đều có văn tài hay như nhau, không thể xác định được bài nào vượt trội hơn.

Nhan sắc trẻ trung, xinh đẹp tuổi U50 của bà hoàng phòng vé Kim Thư

Ở tuổi 46, Kim Thư dành tâm huyết để phát triển nhà hàng. Khi đủ đầy hơn, Kim Thư có điều kiện tận hưởng cuộc sống cũng như giữ được sắc vóc trẻ trung.

Nhan sac tre trung, xinh dep tuoi U50 cua ba hoang phong ve Kim Thu

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.