Loại rau bắt mắt nhiều canxi vượt xa trứng, sữa

Cải xoăn là loại thực phẩm chứa nhiều canxi hơn sữa và dễ hấp thụ. Cụ thể, 100g cải xoăn có khoảng 250mg canxi, giá trị gấp đôi sữa và gấp 5 lần trứng.

Vì sao canxi quan trọng đối với sức khỏe?

Trao đổi với báo Sức khỏe & Đời sống, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Canxi rất quan trọng đối với cơ thể, canxi xây dựng hệ xương, hệ răng trong cơ thể, canxi còn tham gia quá trình điều hòa huyết áp, đông máu. Trong đó 99% canxi tạo nên cấu trúc của xương hoặc răng, móng chân, móng tay, chỉ có 1% canxi tồn tại trong máu giúp kiểm soát chức năng cơ, tín hiệu tế bào, điều hòa hormone và sức khỏe của hệ tuần hoàn.

Không chỉ giúp cho xương khỏe mạnh, canxi còn cần thiết cho cơ bắp và chức năng thần kinh và cơ chế đông máu bình thường. Sự thiếu hụt canxi khiến sức khỏe gặp nguy hiểm vì có thể dẫn đến loãng xương và một số vấn đề khác liên quan đến hệ thần kinh.

Khi cơ thể thiếu canxi thì hoạt động truyền dẫn thần kinh bị ức chế, công năng hưng phấn và công năng ức chế của hệ thần kinh bị suy giảm. Ngoài ra, nếu ượng canxi trong máu giảm thì cơ thể phải huy động canxi từ xương vào máu để tham gia các quá trình chuyển hóa, gây đau nhức các xương đặc biệt ở trẻ đang độ tuổi phát triển, ngoài ra có thể gây tình trạng mất ngủ, thay đổi tâm trạng,...

Thông tin trên báo Vietnamet, lượng canxi khuyến nghị hằng ngày:

1-3 tuổi: 700mg

4-8 tuổi: 1.000mg

9-18 tuổi: 1.300mg

Phụ nữ mang thai và cho con bú: 1.300mg

Nam giới 19-70 tuổi: 1.000mg

Nữ giới 19-50 tuổi: 1.000mg

Nam từ 71 tuổi trở lên và nữ từ 51 tuổi trở lên: 1.200mg

Rau cải xoăn là loại thực phẩm chứa nhiều canxi. Ảnh minh họa.

Loại rau nhiều canxi

Cải xoăn

Loại cải xoăn (cải Kale) được nhiều người nước ngoài lựa chọn làm thực phẩm hàng ngày. Hiện ở các chợ truyền thống, hay siêu thị tại Việt Nam cũng có bán cải xoăn. Loại rau này là một trong những siêu thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Cải xoăn rất bổ dưỡng vì nó chứa nhiều vitamin như A, K, C, B6, thiamin, riboflavin và niacin, các khoáng chất như mangan, canxi, kali, đồng, magiê, sắt và phốt pho, chất xơ, omega 3 cũng như nhiều chất chống oxy hóa khác. Hàm lượng canxi có trong cải xoăn cao hơn cả sữa bò. Một chén cải xoăn sống là đủ để đáp ứng khoảng 10% nhu cầu canxi hàng ngày của bạn.

Đặc biệt, trong 100g cải xoăn có khoảng 250mg canxi, trong khi đó, chỉ số tương tự ở sữa là 110mg, trứng là 50mg. Cải làn cũng là nguồn cung cấp canxi tốt cho cơ thể, theo Food Unfolded.

Cà chua

Cà chua tươi cũng có một số lượng canxi nhất định, nhưng quá trình nấu ăn sẽ tập trung lượng khoáng chất, giúp cung cấp nhiều canxi hơn trong một khẩu phần. Một chén cà chua đã nấu chín chứa gần 10% nhu cầu canxi hàng ngày của bạn. Chúng cũng chứa nhiều kali và sắt, ngoài ra chúng còn giàu vitamin A và C.

Đậu nành

Trong 100g sữa bò chứa 120mg canxi thì trong 100g sữa đậu nành có tới 165mg canxi.

Đáng chú ý, lượng canxi trong sữa đậu nành cũng dễ hấp thu hơn sữa bò. Nếu bạn không tiêu thụ sữa bò vì lý do sức khỏe, chẳng hạn như không dung nạp đường sữa hoặc dị ứng, hoặc vì nó không phù hợp với chế độ ăn thuần chay, thì sữa đậu nành là lựa chọn thay thế tốt nhất cho bạn.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyến cáo rằng người lớn nên ăn khoảng 3 cốc các sản phẩm từ đậu nành mỗi ngày.

Loại rau dại ít người ăn là vị thuốc quý tốt cho gan

Loại rau này vừa quen vừa lạ với nhiều người, tuy nhiên, mọi người chỉ trân trọng quả của nó mà ít biết lá cây này cũng rất bổ dưỡng, nấu canh rất ngon.

Lá kỷ tử là loại rau mà trước đây chỉ dân quê mới biết nhưng hiện đã thấy bán ở một số siêu thị.

Loại rau dại mọc khắp nơi hóa ra là thuốc quý, lợi tiểu, lợi mật

Loại rau này có thể bắt gặp ở khắp các bờ ruộng, bãi hoang, là vị thuốc quý của nông dân thời xưa. Ngày nay, nếu bắt gặp, bạn có thể hái về chế biến được nhiều món ngon lạ miệng.

Đây là loại rau thường thấy ở các vùng nông thôn, là vị thuốc quý có tác dụng lợi tiểu, chữa ho: Mã đề. Cây mã đề là là loại cây thân thảo phổ biến, thường mọc ở ven đường, ven sông, bờ ruộng, lẫn trong cỏ dại.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.