Loại rau dại mọc khắp nơi hóa ra là thuốc quý, lợi tiểu, lợi mật

Loại rau này có thể bắt gặp ở khắp các bờ ruộng, bãi hoang, là vị thuốc quý của nông dân thời xưa. Ngày nay, nếu bắt gặp, bạn có thể hái về chế biến được nhiều món ngon lạ miệng.

Loại rau dại mọc khắp nơi hóa ra là thuốc quý, lợi tiểu, lợi mật
Đây là loại rau thường thấy ở các vùng nông thôn, là vị thuốc quý có tác dụng lợi tiểu, chữa ho: Mã đề. Cây mã đề là là loại cây thân thảo phổ biến, thường mọc ở ven đường, ven sông, bờ ruộng, lẫn trong cỏ dại.
Loai rau dai moc khap noi hoa ra la thuoc quy, loi tieu, loi mat
Loại rau này có tác dụng lợi tiểu, bổ phổi, sáng mắt, có tác dụng thanh nhiệt, trừ hỏa nên người già ở nông thôn còn gọi là "cỏ lợi tiểu".
Thực tế, loại rau này là một loại thảo dược, có nhiều giá trị dược liệu. Toàn thân loại rau này đều chứa đầy bảo vật, có thể dùng làm thuốc hoặc ăn như rau rừng, có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều loại dinh dưỡng và khoáng chất, cũng như các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người.
Loại rau này có tác dụng lợi tiểu, bổ phổi, sáng mắt, có tác dụng thanh nhiệt, trừ hỏa nên người già ở nông thôn còn gọi là "cỏ lợi tiểu".
Loai rau dai moc khap noi hoa ra la thuoc quy, loi tieu, loi mat-Hinh-2
Loại rau này có thể tự kiếm được ở bờ ruộng.
Lá non của loại rau này có màu xanh ngọc bích, mập và to, hình giống như tai lợn, mùi vị đặc trưng, có thể luộc lấy nước uống, hoặc xay nhỏ làm bánh bao, trộn salad cũng rất ngon. Thân mềm, lá và nụ hoa của nó đều có thể ăn được.
Trong Đông y, loại rau này thường được sử dụng để điều trị một số bệnh về thận và tiết niệu, chẳng hạn như viêm thận, sỏi thận và nhiễm trùng đường tiết niệu. Nó cũng có thể tăng cường gan, chức năng thận và cải thiện khả năng miễn dịch.
Loai rau dai moc khap noi hoa ra la thuoc quy, loi tieu, loi mat-Hinh-3
Những người viêm đường tiết niệu có thể luộc loại rau này lấy nước uống.
Mã đề cùng là loại rau chưa nhiều vi chất như vitamin C, vitamin B, canxi, kali, magie, mangan, kẽm... và chứa nhiều cellulose và pectin có tác dụng bảo vệ dạ dày rất tốt.
Tuy nhiên, mã đề vừa là loại rau ngon nhưng lại có giá trị làm thuốc nên khi sử dụng cần chú ý liều lượng phù hợp. Ăn quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ trên cơ thể.
Loai rau dai moc khap noi hoa ra la thuoc quy, loi tieu, loi mat-Hinh-4
Rửa loại rau này cần ngâm với nước muối.
Các tác dụng của loại rau này:
Lợi tiểu, tiêu sưng: Mã đề là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, có tác dụng tiêu sưng, có thể giúp cơ thể bài tiết nước và muối dư thừa, giảm triệu chứng phù thũng.
Cải thiện chức năng đường tiêu hóa: Mã đề rất giàu cellulose và pectin, có thể thúc đẩy nhu động ruột, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và hấp thụ của dạ dày, đồng thời chứa nhiều loại chất có lợi, có tác dụng bảo vệ nhất định đối với dạ dày.
Chữa các vấn đề về da: Mã đề chứa một loại chất nhầy, có thể dùng bôi ngoài da để làm dịu da nhạy cảm, rôm sảy, chàm và ngứa da.
Loai rau dai moc khap noi hoa ra la thuoc quy, loi tieu, loi mat-Hinh-5
Các món ăn gợi ý từ loại rau này
1. Trứng luộc mã đề
Nguyên liệu:
6-8 cây mã đề, 6 quả trứng, chà là đỏ, muối và một ít tinh bột.
Cách làm:
Bước 1: Nhặt bỏ hết lá già và thân của cây mã đề, sau đó ngâm loại rau này với muối trong nước khoảng 5 phút. Rửa lại nhiều lần phần rễ mã đề để loại bỏ hết bụi bẩn.
Loai rau dai moc khap noi hoa ra la thuoc quy, loi tieu, loi mat-Hinh-6
Rửa sạch loại rau này và trứng, cho thêm chà là vào luộc cùng.
Bước 2: Ngâm trứng trong nước sạch 6 phút, đợi cho trứng bong hết chất bẩn trên bề mặt rồi rửa lại trứng dưới vòi nước.
Bước 3: Cho mã đề, trứng, chà là đỏ và 1 thìa muối vào nồi, đun sôi nước trên lửa lớn rồi đậy nắp nồi, đun tiếp 10 phút rồi tắt bếp.
Loai rau dai moc khap noi hoa ra la thuoc quy, loi tieu, loi mat-Hinh-7
Chọc lỗ và ngâm trứng đã chín vào trong nước canh mã đề 3 giờ.
Bước 4: Sau 10 phút, bạn vớt trứng ra, đợi trứng nguội, dùng kim chọc 2-3 lỗ trên trứng, như vậy trứng sẽ ngon hơn, sau đó cho trứng vào nước luộc mã đề ngâm trong 3 giờ để hương vị mã đề ngấm vào trứng.
Lấy ra thưởng thức. Nước lá mã đề có thể mang uống như nước giải khát.
Lưu ý khi chế biến loại rau này:
- Loại rau này phải ngâm một lúc trước khi rửa vì gốc mã đề thường bám nhiều đất, nếu không ngâm thì không thể loại bỏ hết đất, khi nấu nước chuyển thành màu đen, không thể uống được. nấu canh sẽ chuyển sang màu đen. và nước đun sôi không thể uống được.
Loai rau dai moc khap noi hoa ra la thuoc quy, loi tieu, loi mat-Hinh-8
Trứng có hương vị thơm ngon.
- Sau khi trứng chín, bạn nên chọc lỗ và ngâm vài tiếng trong nước mã đề để dưỡng chất trong mã đề ngấm vào trứng tốt hơn, nhờ đó giá trị dinh dưỡng của trứng càng cao.
Trứng luộc mã đề có tác dụng khử ẩm, giải độc, hạ hỏa, nâng cao khả năng miễn dịch. Thật đáng tiếc nếu bạn không biết đến món ăn này.
Món 2: Mã đề xào trứng
Loai rau dai moc khap noi hoa ra la thuoc quy, loi tieu, loi mat-Hinh-9
Mã đề xào trứng.
Bước 1. Nên ngâm mã đề vừa đào ở ruộng vào nước muối nhạt hơn nửa giờ, mục đích là để khử trùng và loại bỏ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và trứng côn trùng trên lá.
Sau đó nhặt và rửa thật kỹ, loại bỏ lá héo úa và lá già, rồi vò đi rửa lại nhiều lần cho đến khi nước trong thì vớt ra, để ráo nước.
Loai rau dai moc khap noi hoa ra la thuoc quy, loi tieu, loi mat-Hinh-10
Loại rau này cần ngâm trong nước để sạch cặn bẩn.
Bước 2. Cho một thìa muối, một lượng tiêu vừa đủ và một thìa dầu ăn vào lá mã đề đã ráo nước, đảo đều, thêm một lượng bột mì vừa đủ, vừa đổ vừa khuấy để từng cây mã đề đều được phủ một lớp bột.
Bước 3. Lấy nồi hấp, đun sôi nước rồi cho lá mã đề đã rắc bột vào xửng hấp chín, 3 phút sau lấy ra. Chuẩn bị 2 quả trứng, đập vào tô rồi, băm 1 ít tỏi để sử dụng sau.
Loai rau dai moc khap noi hoa ra la thuoc quy, loi tieu, loi mat-Hinh-11
Cho mã đề đã rắc bột vào xửng hấp chín.
Bước 4. Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng 50%, đổ nước trứng vào, dùng đũa đảo, xào liên tục cho đến khi trứng chín và vụn thành từng miếng nhỏ, đổ trứng ra đĩa.
Tiếp tục cho dầu vào chảo, dầu nóng 50% thì cho tỏi băm vào, phi thơm, đổ mã đề được hấp chín trước đó vào, xào 1 lúc thì đổ trứng vào.
Loai rau dai moc khap noi hoa ra la thuoc quy, loi tieu, loi mat-Hinh-12
Xào với trứng.
Nêm muối đủ ăn, đảo đều cho muối tan hết rồi tắt bếp bắc ra. Món ăn vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng.
(Công thức món ăn: Theo SH)

3 loại rau quen thuộc quá nhiều ký sinh trùng

Nếu bạn không biết cách làm sạch thì tốt nhất đừng nên ăn 3 loại rau này.

3 loại rau quen thuộc quá nhiều ký sinh trùng

Có rất nhiều những loại rau quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày chứa những ký sinh trùng có hại cho sức khoẻ. Dưới đây là 3 loại rau quen thuộc nhưng lại chứa rất nhiều ký sinh trùng mà mọi người nên đặc biệt cẩn thận khi sơ chế và chế biến.

Cải xoong

4 loại rau là "thần dược" tốt cho sức khỏe

Những loại rau dưới đây rất tốt cho sức khỏe chị em hãy bổ sung thường xuyên vào bữa ăn cho gia đình.

4 loại rau là "thần dược" tốt cho sức khỏe

Rau diếp

Một trong những loại rau không chứa đường và cực kỳ phổ biến trong đời sống là rau diếp. Chúng vừa giòn, rất mát và thường được sử dụng trong các món sa lát. Các chuyên gia dinh dưỡng còn khuyên những người muốn giảm béo uống rau diếp xay, nó có thể làm giảm vòng eo của bạn một cách nhanh chóng.

Rau diếp hay còn được gọi là xà lách là nguồn thực phẩm đặc biệt nhằm tăng cường sức khỏe bởi chúng có khả năng làm tăng hệ miễn dịch vì đây là thực phẩm rất giàu folate, mangan và sắt. Ngoài ra xà lách còn chứa các vitamin B thiết yếu cho cơ thể và những vitamin khác như A, C, D, E và K. Rau diếp có chứa khoảng 0,8 g đường mỗi 100 g, ít hơn 20 lần so với đường trong một cái bánh nhỏ.

Rau bina (chân vịt)

4 loai rau la

Rau bina.

Trong loại rau quen thuộc này có chứa rất nhiều chất xơ thô thực vật mang đến công dụng thúc đẩy sự vận động của đường ruột, giúp đại tiểu tiện dễ dàng và làm giảm thời gian tích tụ của chất thải trong đường ruột, ngăn ngừa sự phát triển của các mầm bệnh gây ung thư trong ruột.

Ngoài ra, rau bina còn có tác dụng làm giảm tác hại của các chất gây ung thư trong thịt đã nấu chín, làm giảm nguy cơ ung thư ruột từ 58% xuống 32%. Không những vậy, nhiều Vitamin C, E, arotenoid có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, giúp khống chế được các tế bào ác tính trong cơ thể.

Chứa hết, rau bina còn chứa một lượng rất phong phú chất beta-carotene và folic acid có tác dụng chống ung thư. Thế nhưng do hàm lượng axit oxalic trong rau bina cao nên các chuyên gia khuyến cáo người bị sỏi thận không nên lạm dụng.

Măng tây

Trước đây món ăn có măng tây không quá phổ biến trong bữa cơm của nhiều gia đình, nhất là những gia đình ở nông thôn. Nhưng vài năm trở lại đây thì khác, bởi vì măng tây chứa giá trị dinh dưỡng toàn diện, trong đó chứa thành protein đặc biệt phong phú, giàu axit folic, axit nucleic, selen…

Được biết măng tây là món được xếp vị trí đứng đầu trong danh sách 30 loại thực phẩm thực vật có tác dụng phòng chống ung thư được thế giới công nhận. Sau khi ăn vào cơ thể, măng tây sẽ chuyển các chất cần thiết vào kinh phổi, kinh thận, có tác dụng hiệu quả rõ rệt trong điều trị ung thư phổi, ung thư thận, ung thư da, ung thư bàng quang, ung thư hạch lymphoma.

Cải xoong

Cải xoong có tác dụng nhuận phổi, trị ho, bổ não và tăng cường sức khỏe, ngoài ra còn có thể phòng ngừa hữu hiệu sự tích tụ các gốc tự do. Một bó cải xoong có thể đáp ứng lượng hấp thụ vitamin K trong ngày của cơ thể. Ăn liên tục 2 tháng có thể giảm nhẹ sự tổn thương của bạch cầu, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư, đồng thời làm giảm 10% hàm lượng triglyceride.

​Rau này xào trứng ngon bất chấp, vài ngày ăn 1 lần cực bổ

Chỉ 5 phút là có ngay món xào trứng thơm ngon, nóng hổi, bổ dưỡng cho cả nhà thưởng thức rồi.

​Rau này xào trứng ngon bất chấp, vài ngày ăn 1 lần cực bổ
Giá trị dinh dưỡng của loại rau ngồng tỏi rất cao. Ngồng tỏi chứa các loại protein thực vật và axit amin rất đa dạng. Xenlulozo trong ngồng tỏi chủ yếu ở dạng chất xơ thô.
Hàm lượng chất béo trong loại rau này rất thấp, có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa rõ rệt, ngoài ra còn hỗ trợ giảm cân. Loại rau này còn có tác dụng diệt khuẩn nhất định, khả năng diệt khuẩn của nó có thể đạt tới 1/10 so với penicilin, có tác dụng phòng bệnh cúm, chống nhiễm trùng vết thương nên ngồng tỏi được nhiều người ưa chuộng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.