Loại rau bán đầy chợ nhưng chứa chất chống ung thư mạnh mẽ

Sulforaphan có trong súp lơ xanh giúp ngăn ngừa ung thư thông qua cơ chế tác động kép.

Năm 1992, các nhà khoa học của trường Đại học Y Johns Hopkins, đứng đầu là GS. Paul Talalay đã công bố việc tìm ra một hoạt chất tên là sulforaphan glucosinolate (SGS) - tiền chất của sulforaphan - có khả năng ngăn ngừa ung thư. Đây được xem là bước đột phá trong lĩnh vực nghiên cứu về ung thư, vì trước đây các nhà khoa học cho rằng, ung thư là một bệnh không thể ngăn ngừa.

Sulforaphan giúp ngăn ngừa ung thư thông qua cơ chế tác động kép:

Loại rau bán đầy chợ nhưng chứa chất chống ung thư mạnh mẽ ảnh 1

Súp lơ xanh.

- Tăng cường đào thải độc tố ra khỏi cơ thể bằng cách kích thích làm tăng hoạt tính của các enzyme thải độc tại gan. Gan là cơ quan thải độc quan trọng nhất của cơ thể, giúp lọc sạch các độc tố ở trong máu. Và để thực hiện được nhiệm vụ này nó cần đến sự trợ giúp của các enzyme thải độc.

Ở trạng thái bình thường, các enzyme này chỉ hoạt động với 40% công suất, các nghiên cứu khoa học cho thấy sulforaphan làm tăng hoạt tính của các enzyme này lên nhiều lần.

Loại rau sở hữu chất chống ung thư mạnh nhất bán đầy chợ Việt - 3Nhấn để phóng to ảnh lncRNAs ngày càng được quan tâm như một yếu tố đóng vai trò chính trong sự phát triển của nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, vú, dạ dày và phổi.

Một nghiên cứu lâm sàng khác gồm 28 người tình nguyện trên 50 tuổi đều đã soi đại tràng thường quy, được khảo sát về thói quen ăn các loại rau họ cải. Sau khi kiểm tra các mẫu sinh thiết đại tràng, các nhà nghiên cứu đã xác định rằng, những người ăn nhiều rau hơn có mức độ biểu hiện gen ức chế khối u p16 cao hơn.

Các loại rau ăn lá màu xanh đậm nói chung và súp lơ xanh nói riêng cũng có chứa rất nhiều folate. Folate thường được biết đến với cái tên “Vitamin B9” là một dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Việc cơ thể bị thiếu folate có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như: thiếu máu, vô sinh, chứng mất trí do tuổi già, vấn đề về trí não và thậm chí là cả ung thư.

Phân tích tổng hợp về mối liên quan giữa ung thư vú và việc ăn rau đã cho thấy chất lutein và zeaxanthin, có nhiều trong bông cải xanh, cũng giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư.

Súp lơ xanh còn giàu chất diệp lục. Một nghiên cứu được thực hiện trên 12.000 động vật, đã cho thấy chất diệp lục có hiệu quả trong việc ngăn chặn tác dụng gây ung thư của các amin dị vòng. Amin dị vòng là chất được tạo ra khi nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao.

Ngoài ra, súp lơ xanh còn có rất nhiều lợi ích về sức khỏe khác sau đây, theo New Health:

Hạ đường huyết

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn súp lơ xanh có thể cải thiện độ nhạy insulin của bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Ăn súp lơ xanh giúp giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính, từ đó ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tim.

Hỗ trợ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ và chất chống ô xy hóa cao trong súp lơ xanh giúp hỗ trợ chức năng ruột và sức khỏe tiêu hóa.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Súp lơ xanh chứa nhiều vitamin C, là chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho chức năng miễn dịch. Một nửa cốc có thể cung cấp 84% lượng vitamin C được khuyến nghị hằng ngày, theo New Health.

Loại rau được trồng nhiều vào mùa đông giúp chống lại bệnh nguy hiểm

Súp lơ là loại rau được trồng phổ biến vào mùa đông, được rất nhiều người tiêu dùng yêu thích bởi độ tươi ngon của rau. Thế nhưng loại rau này lại có những công dụng bất ngờ đối với sức khỏe.

Súp lơ là loại thực phẩm rất quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình Việt, loại rau này rất dễ ăn nên được nhiều người yêu thích. Thế nhưng những công dụng tuyệt vời của loại rau này đối với sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Hãy khám phá ngay sau đây để áp dụng cho gia đình bạn nhé!

Ngắm những loại rau củ bổ dưỡng nhưng có vẻ đẹp kỳ lạ

(Kiến Thức) - Súp lơ cầu vồng, củ cải dưa hấu và loạt rau củ kỳ lạ trên thế giới có thể sẽ khiến bạn tròn mắt ngạc nhiên. 

Ngam nhung loai rau cu bo duong nhung co ve dep ky la
Măng tây biển phát triển ở những vùng phun muối gần đại dương. Đây là loại rau rất kiên cường, không nhiều cây có thể phát triển trong điều kiện đất tương tự. Loại rau này ăn ngon nhất khi dùng cùng cá. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.