Loại quả chua chát, đem kho với móng giò thành món cực ngon

Các nghiên cứu hiện đại cho rằng loại quả này có thể là một loại thực phẩm bổ sung tốt, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và các biến chứng.

Trám xanh là loại quả không xa lạ với nhiều người. Loại quả này ó hình thoi, hai đầu tù, khi chín ngả vàng có vị chua, chát nên không dễ ăn.

Theo y học cổ truyền, quả trám có vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc, lợi hầu họng, không độc.

Loai qua chua chat, dem kho voi mong gio thanh mon cuc ngon

Loại quả này ó hình thoi, hai đầu tù, khi chín ngả vàng có vị chua, chát nên không dễ ăn.

Loại quả này được dùng trị các bệnh về hầu họng sưng đau, ho nhiều đờm, viêm ruột, lỵ, tiêu chảy, khát nước.

Các nghiên cứu hiện đại cho rằng quả trám có thể là một loại thực phẩm bổ sung tốt, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và các biến chứng.

Vì loại quả này chứa các đặc tính thúc đẩy chức năng của ty thể và sự hấp thu glucose, hoạt động như một chất chống oxy hóa và chống glycation có khả năng ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường.

Cây trám xanh thường ra hoa vào tháng 2 hằng năm và từ tháng 7 đến khoảng tháng 9 âm lịch quả sẽ tự chín và rụng dần.

Nhờ hương vị riêng có mà loại quả này có thể kết hợp chế biến được nhiều món ăn dân dã rất hấp dẫn như: trám kho thịt, kho cá, om vịt, trám rang thịt, nấu canh xương…

Để có được các món ăn từ quả trám xanh rừng ngon đậm vị nhất thì nên chọn những quả trám nếp tươi, căng bóng, có màu vàng xanh nhạt.

Trước khi chế biến cần đập dập quả và ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút cho ra hết nhựa hoặc đun qua nước sôi lăn tăn rồi dùng dao khía tách đôi, bỏ hạt.

Việc sơ chế trước khi nấu như vậy sẽ giúp loại quả này bớt vị chát của quả trám. Dân Việt giới thiệu món trám xanh kho móng giò với công thức như sau:

Loai qua chua chat, dem kho voi mong gio thanh mon cuc ngon-Hinh-2

Nguyên liệu nấu món trám kho móng giò

Nguyên liệu kho trám móng giò:

- Quả trám xanh

- Móng giò

- Gia vị

Loai qua chua chat, dem kho voi mong gio thanh mon cuc ngon-Hinh-3

Cách kho trám móng giò:

Bước 1: Chuẩn bị 1 chiếc nồi gang dày

Bước 2: Luộc sơ móng giò cùng mấy củ hành khô cho móng được sạch thơm + luộc sơ trám để bỏ chất chát. Trám trước khi luộc thì đập dập.

Loai qua chua chat, dem kho voi mong gio thanh mon cuc ngon-Hinh-4

Bước 3: Cho móng giò + trám vào nồi gang: ướp các loại gia vị: xì dầu + bột canh + mắm ngon+ tiêu + ớt + hành khô (15-20 phút)

Bước 4: Đổ một bát nước nóng ngập nguyên liệu, đun trên lửa nhỏ đến khi trám + móng giò mềm là đạt nên kho 2 lửa là ngon nhất.

Loai qua chua chat, dem kho voi mong gio thanh mon cuc ngon-Hinh-5

Thành phẩm món ăn với trám mềm: chua chua ngọt ngọt béo béo, móng giò ngấm vị chua chua chát chát của trám nên giảm độ béo và rất mềm ngon. Món này ăn kèm dưa chua/cà muối/rau muống luộc rất thích hợp.

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại quả này!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Vũ Diệu Thùy thực hiện

Những công dụng chữa bệnh bất ngờ của quả trám

(Kiến Thức) - Không chỉ dùng làm thực phẩm, quả trám còn là loại quả có nhiều tác dụng chữa bệnh tuyệt vời.

Nhung cong dung chua benh bat ngo cua qua tram

Quả trám vốn là thứ đặc sản của trung du và miền núi phía Bắc, có thể chế biến ra những món ăn dân dã, bình dị nhưng vô cùng “đưa” cơm. Theo Đông y, quả trám có vị chua, ngọt, chát, tính ấm… là vị thuốc trị nhiều bệnh, đặc biệt trong các trường hợp sau.

Nhung cong dung chua benh bat ngo cua qua tram-Hinh-2
Trị đau họng, sưng amidan: Quả trám rửa sạch, bỏ hạt, nấu với nước, nấu 2 - 3 lần, mỗi lần đun sôi 1 giờ, để lắng, gạn bỏ cặn, lọc qua vải xô, cô thành cao 2:1, thêm đường đủ ngọt, ngày uống 2-3 lần trước bữa ăn, mỗi lần 5-10ml. Có thể uống nhiều ngày liền cho đến khi hết các triệu chứng.
Nhung cong dung chua benh bat ngo cua qua tram-Hinh-3
Trị lỵ: Quả trám tươi khoảng 90g, để nguyên hạt sắc với nước (2 - 3 lần), gộp dịch chiết, cô lại lấy cao, theo tỷ lệ 1:1, chia 3 lần uống trong ngày trước bữa ăn. Khi uống cần kiêng ăn các thứ tanh: cua, cá, lòng trắng trứng... Có thể uống nhiều ngày cho tới khi hết các triệu chứng.
Nhung cong dung chua benh bat ngo cua qua tram-Hinh-4
Trị đau nhức xương khớp: Vỏ trám hồng, cạo bỏ lớp bần bên ngoài, thái nhỏ, sắc nước uống, ngày 10 - 12g, chia 3 lần sau bữa ăn. Có thể thay vỏ bằng lá trám.
Nhung cong dung chua benh bat ngo cua qua tram-Hinh-5
Trị đau răng, sâu răng: Quả trám đốt thành than, tán bột mịn, trộn với một ít xạ hương, rồi bôi vào chỗ răng đau. Hoặc lấy vỏ thân cây trám trắng cạo bỏ lớp vỏ đen bên ngoài, thái mỏng phơi khô, sắc lấy nước, ngậm 10 phút rồi nhổ đi. Ngày ngậm nhiều lần. Có thể phối hợp với rễ chanh, rễ cây trẩu hoặc rễ cà dại.
Nhung cong dung chua benh bat ngo cua qua tram-Hinh-6
Quả trám chữa động kinh: Trám tươi 480g, uất kim 24g, phèn chua 24g. Trước tiên, đập nát trám rồi cho nước vào sắc kỹ, lấy bỏ hạt rồi lại cho uất kim vào sắc cùng, cuối cùng cho phèn chua sắc tiếp, cô còn chừng 500ml là được, uống mỗi ngày 20ml vào buổi sáng sớm với nước ấm, có tác dụng chữa bệnh động kinh.
Nhung cong dung chua benh bat ngo cua qua tram-Hinh-7
Viêm da: Trám tươi 1kg sắc với 1l nước bằng lửa nhỏ, sau đó lọc bỏ bã lấy nước ngâm để chữa các bệnh lý ngoài da như viêm loét, viêm phần phụ...
Nhung cong dung chua benh bat ngo cua qua tram-Hinh-8
Trị nứt nẻ kẽ ngón và gót chân khi trời rét: Hạt trám trắng đốt thành than, tán mịn, trộn đều với dầu thực vật, bôi vào chỗ đau.   
Nhung cong dung chua benh bat ngo cua qua tram-Hinh-9
Chữa viêm tắc mạch máu: Một trong những công dụng của quả trám là chữa viêm tắc mạch máu. Dùng quả trám trắng luộc ăn cái, uống nước hàng ngày, mỗi ngày 200 g. Liệu trình 1-2 tháng.
Nhung cong dung chua benh bat ngo cua qua tram-Hinh-10
Giã rượu: 12 quả trám, 1.5g phèn chua, trước tiên dùng nước lạnh rửa sạch trám, lấy dao khía trên mỗi quả bốn năm đường rồi nhét phèn vào những vết khía ấy, nhai nhỏ nuốt dần để giã rượu. Hoặc trám tươi 10 quả sắc lấy nước uống có tác dụng giải rượu.
Nhung cong dung chua benh bat ngo cua qua tram-Hinh-11
Chữa nôn mửa khi có thai: Trám 12g, vỏ quýt 9g, dùng lửa to hấp cách thủy cho chín rồi uống, mỗi ngày 1 lần, dùng để chữa chứng nôn mửa khi có thai. Ảnh: Internet. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Thương lái tranh mua thứ quả gợi nhớ hương vị những ngày nghèo khó

Những năm gần đây, quả trám đen trở thành món ăn đặc sản được săn tìm. Nhờ vậy, nhiều hộ dân ở Hà Tĩnh có thêm nguồn thu nhập đáng kể từ loại quả từng chỉ là thức ăn dự trữ mùa đói rét.

Thuong lai tranh mua thu qua goi nho huong vi nhung ngay ngheo kho
 Huyện Hương Sơn được xem là thủ phủ cây trám đen của Hà Tĩnh. Tại đây có hàng trăm hộ đã trồng và sở hữu cả ngàn cây trám đen, trong đó tập trung nhiều tại các xã Sơn Ninh, Sơn Phú, Sơn Bằng, Kim Hoa...

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.