Loại lá đầy vườn không ai hái, nấu canh ngon trị bệnh cực tốt

Nhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Đối với nhiều người, ớt là loại quả đã quá quen thuộc trong mỗi bữa ăn. Mọi người còn biết quả ớt là một loại dược liệu vô cùng tốt, nhưng ít ai biết lá ớt cũng có những công dụng tuyệt vời không kém.

Theo Y học cổ truyền, lá ớt có vị đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu.

Lá ớt rất giàu hóa chất thực vật phytochemcials và các phenolic acids. Các chất này có tính kháng oxy hóa rất cao, tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm huyết áp, ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, lá ớt có khả năng làm giảm lượng cholesterol không tốt trong cơ thể, làm hạn chế sự tăng trưởng của các loại vi khuẩn do ô nhiễm thức ăn và bảo vệ màng dạ dày trong những trường hợp bị nhiễm H.pylori.

Loai la day vuon khong ai hai, nau canh ngon tri benh cuc tot

Dưới đây là những lợi ích của lá ớt đối với sức khỏe:

- Tốt cho người bệnh tiểu đường

Nhiều người dùng lá ớt để nấu canh với tôm, thịt giúp bồi bổ cơ thể, ngoài ra món ăn này còn có lợi cho những bệnh nhân đái tháo đường (tiểu đường).

Điều quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường loại 1 là sản xuất insulin. Lá ớt cung cấp phytochemical, có tác dụng thúc đẩy các tế bào tuyến tụy sản xuất insulin trong các trường hợp tiểu đường. Vì vậy, dùng lá ớt nấu canh rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

- Giải độc

Lá ớt có tính chống nhiễm khuẩn, có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng bị ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, nó còn có khả năng chữa lành chứng rối loạn da bệnh nấm, hoặc chấn thương.

- Chữa đau nhức

Dùng vài lá ớt có kích thước lớn cho vào chảo, bỏ thêm dầu ô liu và đảo đều. Khi dầu vừa ấm thì vớt lá ra và dùng lá ớt ấm này đắp vào chỗ sưng đau như khớp, cơ sẽ giúp cải thiện tình hình.

- Chữa mụn nhọt

Lá ớt giã nát với ít muối, dùng đắp vào nhọt đang mưng mủ sẽ bớt đau nhức, dễ vỡ mủ, mau lành.

- Trị đau lưng cho bà bầu

Rửa sạch lá ớt, giã nát rồi đem sao nóng, thêm rượu trắng vào rồi sao tiếp. Sau đó trộn với rượu trắng rồi bọc trong một chiếc khăn mỏng hoặc túi vải chườm lên phần lưng bị đau, xoa đi xoa lại nhiều lần. Mỗi ngày làm 1 lần, làm liên tục chỉ trong khoảng 2 tuần chứng đau lưng sẽ hết. Nếu lá ớt đã nguội có thể tận dụng lại 1-2 lần, đem sao nóng lên dùng lại vẫn hiệu quả.

- Trị chứng khó tiêu

Bạn có thể chữa chứng khó tiêu bằng lá ớt. Hãy đun sôi lá ớt tươi như trà và uống sau bữa ăn để giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.

Ngoài những bài thuốc trên, bạn có thể sử dụng lá ớt như một loại thực phẩm. Mùa hè là thời điểm lá ớt rất non, xanh vì thế bạn có thể yên tâm hái về chế biến món ăn. Bạn có thể nấu nướng theo nhiều cách khác nhau nhưng một trong những món ăn đơn giản nhất phải nhắc tới canh lá ớt nấu với trứng gà.

Sự kết hợp của 2 siêu thực phẩm này sẽ tạo nên món ăn ngon, giàu dinh dưỡng. Không những gấp đôi dưỡng chất, cách nấu món canh này còn vô cùng đơn giản, nước canh thanh ngọt, không dùng dầu mỡ nên hương vị rất ngon, tốt cho sức khỏe, rất hợp với ngày hè.

Cách nấu canh lá ớt trứng gà

Nguyên liệu: Lá ớt tươi, trứng gà, hành, gừng, dầu mè, hạt tiêu, giấm ăn, muối.

Cách chế biến:

- Lá ớt tươi nhặt bỏ phần lá già vàng úa rồi ngâm trong nước muối chừng 5 phút. Vớt lá ớt ra, rửa sạch, để ráo nước.

- Đập trứng gà ra bát, thêm vào đây 2 giọt giấm trắng và dùng đũa đánh tới lên. Giấm sẽ giúp khử sạch mùi tanh của trứng hiệu quả hơn.

-Thêm nước sạch vào nồi, lần lượt cho hành lá, gừng và 1 – 2 giọt dầu mè. Bật bếp với ngọn lửa lớn và chờ sôi.

- Nước sôi, bạn cho lá ớt đã rửa sạch vào. Nêm thêm hạt tiêu, muối và đun tới khi rau chín. Lúc này, bạn từ từ cho phần trứng đã đánh tan vào nồi canh. Chú ý, không khuấy canh trong lúc này để tránh trứng bị nát, trông không đẹp mắt.

- Khi nồi canh sôi trở lại, bạn tắt bếp và múc canh ra bát là có thể thưởng thức. Vì có trứng gà nên bạn hãy ăn ngay khi canh còn nóng.

Lạ lùng chàng trai Việt đam mê ớt, ba năm nếm thử... 500 loại

Ba năm qua, Hà Thành Nhân đã trồng và nếm thử 500 giống ớt độc lạ. Với anh, sưu tầm ớt chính là đam mê bất tận.

500 giống ớt độc lạ trên đất Mỹ

Hà Thành Nhân, 32 tuổi, chuyên gia kỹ thuật CT/MRI bệnh viện, hiện sống và làm việc tại thành phố Oklahoma, thuộc tiểu bang Oklahoma, Mỹ. Anh sinh ra và từng sống ở quận 12, TPHCM, sang Mỹ định cư từ năm 10 tuổi.

Cách đây 3 năm, Nhân bắt đầu trồng một vài giống ớt để phục vụ nhu cầu bữa ăn hàng ngày. Sau thời gian tìm hiểu, anh được biết ớt rất đa dạng từ giống loại đến màu sắc, kích cỡ, thậm chí nhiều loại có biệt danh cay nhất thế giới nhưng ít người trồng.

"Tôi muốn thử sức mình với ớt, nên mỗi năm trồng 50-100 loại khác nhau", Nhân nói từ sự thắc mắc và tò mò đã đem đến cho anh niềm đam mê độc lạ.

Đến nay, anh đã trồng 500 loại ớt của tất cả 5 châu lục, kèm bộ sưu tập 3.000 hạt giống, khám phá thêm nhiều hương vị khác nhau. Thách thức với anh, là nếu không gieo hạt thành công, sẽ mất luôn loại ớt đó.

Anh Hà Thành Nhân đã trồng và nếm thử 500 giống ớt độc lạ (Ảnh: NVCC)

Mỗi lần phát hiện một giống ớt mới, anh Nhân rất vui, chỉ muốn trồng ngay lập tức. Quá trình sưu tầm ớt giúp anh làm quen những người bạn mới cùng sở thích, hình thành một cộng đồng chia sẻ kiến thức về những loại ớt hiếm. Những ánh mắt và lời khen ngợi của họ khi đến thăm "thành quả" tiếp thêm cho anh động lực bất tận.

Trong khu vườn 300m2 sau nhà, chàng trai Việt trồng ớt bằng các thùng nhựa 17 lít, theo ba hàng, mỗi hàng chứa tối đa 10-20 cây, để tiện tưới nước và bón phân.

Anh chú trọng làm đất mềm, mịn và dễ thoát nước, rồi bón thêm phân gà, trùn quế và một ít phân bò. Mỗi 2 tuần, anh tưới một lần phân cá, giúp cây tăng trưởng tốt hơn.

"Tôi dành cả thanh xuân để trồng ớt chắc cũng không đủ, vì mỗi năm lại có thêm nhiều giống mới", Nhân cười.

Những giống ớt nhiều màu sắc trong khu vườn của anh Nhân (Ảnh: NVCC)
 
Anh Nhân trồng ớt trong các thùng loại lớn, kích cỡ 17 lít (Ảnh: NVCC)

Quá trình "tuyển chọn" ớt, "người nông dân" 32 tuổi này chú trọng về hình dạng bắt mắt, màu sắc, hương vị và cách ra trái. Bên cạnh những loại sai trái, thì một vài giống siêu cay thường ít trái hơn.

Trong các giống ớt đã trồng, Nhân ấn tượng với dòng ớt siêu cay Chocolate Bhutlah; hay ớt Aji Charapita màu vàng đắt nhất thế giới; dòng Thunder Mountain longhorn dài nhất thế giới, nhiều trái có chiều dài bằng nửa cánh tay.

Ngoài ớt cay, anh cũng thử trồng họ ớt ngọt hương vị trái cây, như Apple Crisp, Peachadew, Ancient Sweet, Lesya,…

Đặc biệt, anh còn thành công lai tạo ra một số giống ớt có vị cay và độ thơm vừa phải, chịu nắng tốt và cho nhiều trái. Anh tự đặt tên cho chúng, như:­­ Fireblast, KS Lingria Pretty in purple, Pineapple Habanero Sweet Moruga,…

Theo anh, ớt mang lại cho người ăn nhiều vị khác nhau như chua, ngọt, đắng, cay, thậm chí siêu cay như "tra tấn". Mùi hương nhẹ hay nồng tùy thuộc từng loại ớt.

"Tôi cũng đã nếm thử hơn 500 loại ớt, để biết hương vị và quyết định có trồng lại trong thời gian tới không", Nhân cho hay ớt cũng cung cấp nhiều vitamin bổ dưỡng cho sức khỏe.

Niềm vui mỗi ngày của anh Nhân là được chăm sóc khu vườn ớt đặc biệt của mình (Ảnh: NVCC)

Mỗi lần thu hoạch ớt, nhìn những hàng cây trĩu trái đủ màu sắc, là một niềm vui khó tả của Hà Thành Nhân. Anh gọi đây là thành quả sau quá trình gieo từng hạt giống bé tẹo, nuôi dưỡng và chăm sóc miệt mài.

Đợt chín rộ, khu vườn ớt cho từ 15-20kg, trung bình một cây "đóng góp" một kg thành phẩm.

Sau khi hái, anh sẽ phân loại, chia từng túi, ghi tên để tránh nhầm lẫn. Phần lớn anh đem tặng gia đình, bạn bè. Số còn lại được dùng làm tương ớt, bột ớt hoặc cất vào tủ đông.

Nhiều người vẫn thường hỏi anh Nhân "Sao trồng nhiều ớt thế?", "Không thể nào ăn hết được".

"Ban đầu, tôi cũng không nghĩ sẽ trồng và sưu tầm nhiều loại ớt như vậy. Nhưng sở thích đã biến thành đam mê, thôi thúc tôi khám phá qua sách vở, Internet để tạo giống và học cách trồng những loại ớt ít người biết đến", anh chia sẻ.

Anh Nhân thu hoạch những giống ớt độc lạ trong khu vườn (Ảnh: NVCC)

"Ngày nào tôi cũng có niềm vui trong mảnh vườn nhỏ"

Ngoài ớt, chàng trai Việt còn trồng những loại hồng quý hiếm của David Austin; thược dược; xen kẽ nhiều rau quả như bí, bầu, lê, táo, ổi, chanh, quýt, cóc, sơ ri, đào, hồng giòn, táo tàu, khế, cóc, chanh thái và cả chùm ruột.

Do ít người Việt Nam sinh sống tại tiểu bang Oklahoma, anh Nhân gặp nhiều khó khăn tìm mua giống cây thuần Việt. Có lần, anh phải chạy xe hơn 500km chỉ để mua một cây sơ ri.

Thời tiết khắc nghiệt cũng khiến anh "lao đao" chăm sóc khu vườn, buộc đem một số cây vào nhà trú đông.

"Suốt nhiều năm, do không hợp thời tiết, cây ăn quả Việt Nam không ra trái. Nhưng tôi vẫn muốn trồng chúng, để vơi nỗi nhớ quê hương", anh Nhân tâm sự.

Ngoài ớt, anh Nhân còn trồng các loại hoa và rau củ Việt Nam (Ảnh: NVCC)
 
"Người nông dân" thu hoạch các loại rau củ khác trong khu vườn (Ảnh: NVCC)

Mỗi ngày, anh đến bệnh viện lúc 7h30 sáng, tan ca lúc 16h. Về đến nhà, anh chỉ muốn lao ngay ra vườn - nơi bình yên nhất sau những căng thẳng, mệt nhọc của công việc. Lúc này, thời gian như ngừng lại, anh hòa mình vào thiên nhiên, giải tỏa mọi áp lực.

Tranh thủ trước khi trời tối, anh dành 2-3 tiếng tưới nước cho mỗi cây, chưa kể bón phân, cắt lá, tỉa cành,… Với anh, mỗi ngày chỉ có 24 tiếng đồng hồ là "quá ít".

"Ngày nào tôi cũng có niềm vui trong mảnh vườn nhỏ. Từ việc nhìn cây lớn từng ngày như những đứa con, cho đến đợt thu hoạch, niềm vui lại nhân lên nhiều lần qua sự thành công", anh tấm tắc. 

Loại quả gia vị từng có giá hơn nửa tỷ/kg, người Việt tặng miễn phí

Là một trong những gia vị đắt nhất thế giới, loại ớt này từng có giá lên tới 26.000 USD/kg, tương đương hơn 600 triệu đồng/kg nhưng hiện tại ở Việt Nam nhiều người hái mang cho nhau làm giống.

Vào năm 2016, cả cộng đồng xôn xao về loại ớt có giá siêu đắt, lên tới 26.000 USD/kg tên là Charapita được những người nông dân làng Frauenkirchen (Áo) trồng và thu hoạch.

Với giá này, ớt Charapita trở thành một trong những gia vị đắt nhất thế giới cùng với nhuỵ hoa nghệ tây và vani.

Ớt Chaparita có quả nhỏ như hạt đậu.

Theo tìm hiểu, ớt Charapita có nguồn gốc từ Peru, đa phần mọc dại. Cây có độ cao từ 40-55cm, tán rộng từ 35-45cm, sinh trưởng ở nhiệt độ từ 16-45 độ C và cho thu hoạch quả sau 90 ngày.

Quả ớt Chaparita có màu đỏ hoặc màu vàng, chỉ to bằng hạt đậu với độ cay lên tới 30-50 nghìn độ cay Slolville, thậm chí người ta cho rằng, độ cay này có thể làm thủng lưỡi.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn tươi mà nên dùng dưới dạng bột, cho vào các món súp hoặc salad.

Quả nhỏ nhưng rất cay, thơm mùi hoa quả.

Mặc dù là loại ớt đắt nhất thế giới nhưng bất ngờ nhất là hiện tại, ớt Charapita lại được rất nhiều người ở Việt Nam trồng thành công với diện tích hàng chục ha.

Đơn cử như năm 2018, anh Nguyễn Văn Đạt (Lâm Đồng) đã trồng thành công hơn 10.000 cây ớt Charapita trên diện tích hơn 2ha và bán ra thị trường với giá trên 4 triệu đồng/kg.

Hay như mô hình trồng ớt Charapita rộng hơn 10ha của anh Đậu Văn Cường, trú tại thành phố Gia Nghĩa (Đắk Nông) bước đầu cung ứng ra thị trường khoảng 500kg với mức giá khoảng 5 triệu đồng/kg.

Anh Lê Sỹ Tân, trú tại Can Lộc (Hà Tĩnh) cũng cho biết, vườn ớt Charapita của anh cho doanh thu khoảng 400 triệu đồng/năm, lợi nhuận đạt khoảng 300 triệu đồng. Hiện tại, giá ớt Charapita tại Hà Tĩnh được anh bán với giá 700 nghìn đồng/kg, cây giống có giá từ 50-100 nghìn đồng/cây.

Hiện tại ớt Chaparita được trồng phổ biến ở Việt Nam và giá ngày càng rẻ.

“Loại ớt này cho quả quanh năm. Mỗi cây có thể cho thu hoạch từ 4-5kg quả/năm và tuổi thọ của cây lên đến 10 năm”, anh Tân nói.

Từ loại gia vị hiếm có và được cho là loại ớt đắt nhất thế giới, về Việt Nam, ớt Charapita được nhiều người lùng mua về trồng và hiện tại có giá bán cũng chỉ từ 500-700 nghìn đồng/kg. Thậm chí, trên các hội nhóm yêu thích trồng cây, nhiều người còn mang cả cân đi tặng miễn phí.

Được tặng 5 quả ớt “đắt nhất thế giới” vào năm 2018, chị Nguyễn Thị Nguyệt, trú tại Mộc Châu (Sơn La), cho biết, hiện tại vườn nhà chị đã có khoảng 20 cây ớt cho ra quả quanh năm. Ăn không hết nên chị đăng lên các hội nhóm để tặng miễn phí.

Loại ớt này rất dễ trồng và ra quả quanh năm.

“Loại ớt này rất cay nhưng lại thơm mùi hoa quả, bán thì thật sự là không biết bán cho ai nên tôi mang tặng. Mỗi cân ớt khéo phải vài trăm quả. Như cách đây một tháng, chỉ khoảng 2 lạng ớt mà tôi tặng cho 102 người. Người nhận chỉ việc trả phí vận chuyển cho bưu điện còn không phải trả tiền ớt”, chị Nguyệt nói.

Không chỉ chị Nguyệt, trên các hội chị em hoặc hội nhóm yêu thích cây cối, ớt Charapita hiện tại được nhiều người Việt trồng phổ biến và tặng giống miễn phí cho mọi người, vừa để làm gia vị và làm cây cảnh trong nhà.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.