Loại hạt có tác dụng lão hóa ngược ngừa ung thư

Loại hạt này phụ nữ Nhật vô cùng yêu mến. Chúng thường được sử dụng cho các phần rau trộn, đồ ăn nhẹ hay là rắc vào cơm, dùng cho các món sushi...

Loại hạt đó chính là mè đen.

Ở Ấn Độ, chúng còn được gọi là kala Til. Mè đen là một trong những loại gia vị lâu đời nhất của nhân loại. Tuy có bề ngoài nhỏ bé, nhưng hạt mè đen lại vô cùng "quyền lực", được sử dụng cho nhiều lợi ích tăng cường sức khỏe và chống lão hóa.

Mè đen là loại hạt mà phụ nữ Nhật vô cùng yêu mến. Chúng thường được sử dụng cho các phần rau trộn, đồ ăn nhẹ hay là rắc vào cơm, dùng cho các món sushi...

Loai hat co tac dung lao hoa nguoc ngua ung thu

Hạt mè đen cũng được sử dụng phổ biến trong các món ăn của Hàn Quốc để ướp thịt và rau. 

Hạt mè đen và dầu của nó được sử dụng rộng rãi trên khắp Ấn Độ. Hạt thường được trộn với đường thốt nốt ấm, hoặc đường để làm thành những món ăn nhẹ.

Theo chuyên gia dinh dưỡng người Ấn Độ, Tiến sĩ Rupali Dutta (Đại học Công nghệ Michigan): "Hạt mè đen là một nguồn năng lượng tốt do hàm lượng chất béo cao. Chúng chứa chất béo lành mạnh như axit béo không bão hòa đa và Omega-6. Chúng cũng chứa chất xơ, sắt, canxi, magiê và phốt pho".

Loai hat co tac dung lao hoa nguoc ngua ung thu-Hinh-2

Trong Đông y, hạt mè đen có tên thuốc là hắc chi ma, có vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng huyết, nhuận táo, bổ ngũ tạng, hư nhược, ích khí lực, bền gân cốt, sáng mắt, thêm thông minh, dùng ngoài đắp trị sưng tấy, vết bỏng và làm cao dán nhọt... Ngoài ra, hạt mè và dầu hạt mè được dùng để chữa táo bón, tăng cường dinh dưỡng.

Phụ nữ tiêu thụ hạt mè đen đều đặn, cơ thể đạt được lợi ích gì?

1. Làn da sẽ đẹp hơn

Người Trung Quốc tin rằng các chất dinh dưỡng trong hạt mè đen có thể giúp trì hoãn hoặc "đảo ngược lão hóa". Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Harvard vào năm 2010, hạt mè đen rất giàu vitamin B và sắt. Nó có thể đẩy lùi lão hóa do thiếu vitamin B, bao gồm tóc bạc sớm, giảm thính lực và mất trí nhớ.

Ngoài ra, nếu chăm chỉ ăn mè đen, phụ nữ có thể tự điều tiết khả năng sinh lý, kích thích hệ thống bài tiết tiêu hóa, tuần hoàn... để tăng lượng hồng cầu, giúp da dẻ hồng hào, tóc đen mượt và kéo dài tuổi thọ.

Loai hat co tac dung lao hoa nguoc ngua ung thu-Hinh-3

2. Giảm nguy cơ ung thư

Theo Tiến sĩ Ronald DePhino (Trung tâm Ung thư MD Anderson, Houston): Chất sesamin có trong hạt mè có tác dụng bảo vệ gan chống lại những tổn thương do các gốc tự do trong cơ thể gây ra. 

Ngoài ra, hạt mè còn rất giàu chất xơ, lignans (chất tăng cường tế bào) và phytosterol (chất phytochemical), có thể bảo vệ bạn chống lại sự phát triển của ung thư ruột kết. 

3. Chữa táo bón và khó tiêu

Tiến sĩ Amol Ghosh từ Bệnh viện NRS ở Kolkata, Ấn Độ cho biết: "Hạt mè đen có thể giúp chữa táo bón do hàm lượng chất xơ cao và hàm lượng axit béo không no. Dầu có trong hạt có thể bôi trơn ruột của bạn, trong khi chất xơ trong hạt giúp việc đại tiện trơn tru hơn. Những hạt này cũng giúp loại bỏ giun trong đường ruột của bạn và cải thiện quá trình tiêu hóa".

Vị chuyên gia khuyên để nhận được nhiều lợi ích chữa táo bón, bạn có thể nghiền hạt hoặc ngâm hạt mè qua đêm, sử dụng vào sáng hôm sau. 

4. Ổn định huyết áp

Hạt mè đen rất giàu magiê giúp ngăn ngừa khả năng tăng huyết áp. Chất béo không bão hòa đa và hợp chất sesamin có trong dầu mè được biết là có tác dụng giữ mức huyết áp trong tầm kiểm soát.

Loai hat co tac dung lao hoa nguoc ngua ung thu-Hinh-4

5. Để xương khỏe mạnh hơn

Theo Tiến sĩ Gargi Sharma (Chuyên gia dinh dưỡng tại Phòng khám Aayna ở Delhi, Ấn Độ) cho hay: "Loãng xương là tình trạng xương mỏng manh và dễ bị gãy hơn. Khối lượng xương có xu hướng giảm sau tuổi 35 và tình trạng mất xương xảy ra nhanh hơn ở phụ nữ sau khi mãn kinh. Trong các loại thực phẩm tốt cho xương, mè đen là một lựa chọn tốt vì chúng rất giàu canxi và kẽm giúp xương chắc khỏe hơn".

Lưu ý khi sử dụng hạt mè đen Theo Tiến sĩ Anju Sood, một chuyên gia dinh dưỡng ở Bangalore, Ấn Độ: "Bạn có thể rắc những hạt giàu chất dinh dưỡng này lên ngũ cốc, cơm hoặc món salad của mình. Bạn cũng có thể trộn chúng với sữa chua hoặc sinh tố để tạo ra hương vị hấp dẫn.

Ngoài ra, nếu bạn ngâm hạt mè đen qua đêm, nó sẽ hỗ trợ sự hấp thụ canxi và khoáng chất từ hạt, cũng như làm giảm tác dụng của axit oxalic có trong chúng có thể ngăn cản sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Những người yếu dạ dày hoặc có tiền sử sỏi thận, không nên dùng quá nhiều". 

Trứng gà vỏ trắng hay vỏ nâu tốt hơn?

Trứng được xếp vào nhóm các loại thực phẩm lành mạnh do chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh. Chúng cũng rất giàu các dưỡng chất khác như folate, axit béo omega-3, omega-6, lutein và vitamin B12.

Những loại rau giàu omega-3 khó ngờ

Hạt lanh là một trong những thực vật giàu hàm lượng omega-3 nhất. Nó hầu như vô vị và có thể được bảo quản lâu trong tủ lạnh nên thường dùng để trộn lẫn với các loại hạt hoặc thực phẩm khác trong chế biến món ăn. Dầu hạt lanh chứa 7.980 mg omega-3/ một muỗng canh.
Hạt lanh là một trong những thực vật giàu hàm lượng omega-3 nhất. Nó hầu như vô vị và có thể được bảo quản lâu trong tủ lạnh nên thường dùng để trộn lẫn với các loại hạt hoặc thực phẩm khác trong chế biến món ăn. Dầu hạt lanh chứa 7.980 mg omega-3/ một muỗng canh.

Hạt chia là một nguồn cung cấp omega-3 dồi dào. Bạn có thể dùng hạt chia như nguyên liệu để hấp, chiên, trộn salad... Như hạt lanh, hạt chia có hương vị rất nhẹ.
Hạt chia là một nguồn cung cấp omega-3 dồi dào. Bạn có thể dùng hạt chia như nguyên liệu để hấp, chiên, trộn salad... Như hạt lanh, hạt chia có hương vị rất nhẹ. 

Hạt gai dầu là loại dành cho người ăn chay và không chứa gluten. Loại hạt này chứa nhiều axit béo thiết yếu nhất so với bất kỳ loại hạt nào và có tỉ lệ hoàn hảo 3:1 omega-3 và omega-6. Hạt gai dầu cũng giàu protein, khoáng chất và axit béo không bão hòa đa hiếm như acid gamma-linolenic (GLA) và stearidonic axit (SDA). Giữ hạt trong tủ lạnh để bảo quản.
Hạt gai dầu là loại dành cho người ăn chay và không chứa gluten. Loại hạt này chứa nhiều axit béo thiết yếu nhất so với bất kỳ loại hạt nào và có tỉ lệ hoàn hảo 3:1 omega-3 và omega-6. Hạt gai dầu cũng giàu protein, khoáng chất và axit béo không bão hòa đa hiếm như acid gamma-linolenic (GLA) và stearidonic axit (SDA). Giữ hạt trong tủ lạnh để bảo quản.

Súp lơ (bông cải) chứa một lượng đáng ngạc nhiên omega-3. Ngoài ra, súp lơ có chứa các chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch như kali, magiê và niacin. 100gr súp lơ chứa khoảng 37 mg omega-3. Để giữ lại các chất dinh dưỡng trong súp lơ, hấp tối đa 6 phút, sau đó thêm nước cốt chanh và dầu ôliu nguyên chất.
Súp lơ (bông cải) chứa một lượng đáng ngạc nhiên omega-3. Ngoài ra, súp lơ có chứa các chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch như kali, magiê và niacin. 100gr súp lơ chứa khoảng 37 mg omega-3. Để giữ lại các chất dinh dưỡng trong súp lơ, hấp tối đa 6 phút, sau đó thêm nước cốt chanh và dầu ôliu nguyên chất.

Hummus là một loại bột nhão của người Trung Đông để phết lên bánh, chứa khoảng 300 mg omega/100 gr bột. Thành phần làm bột hummus là hạt mè rất giàu omega-3, làm nên món ăn rất ngon, bổ dưỡng cho não.
Hummus là một loại bột nhão của người Trung Đông để phết lên bánh, chứa khoảng 300 mg omega/100 gr bột. Thành phần làm bột hummus là hạt mè rất giàu omega-3, làm nên món ăn rất ngon, bổ dưỡng cho não.

Dầu tía tô, chưng cất từ hạt giống cây tía tô. Hơn 50% dầu tía tô chứa khoảng 8.960 mg omega-3 và 1.680 mg omega-6/ một thìa canh.
Dầu tía tô, chưng cất từ hạt giống cây tía tô. Hơn 50% dầu tía tô chứa khoảng 8.960 mg omega-3 và 1.680 mg omega-6/ một thìa canh.

Rau sam. Loại rau để trộn salad hoặc nấu canh có vị hơi cay. Mỗi 100gr rau chứa khoảng 400 mg omega-3. Loại cây này cũng giàu vitamin A, canxi, kali và sắt.
Rau sam. Loại rau để trộn salad hoặc nấu canh có vị hơi cay. Mỗi 100gr rau chứa khoảng 400 mg omega-3. Loại cây này cũng giàu vitamin A, canxi, kali và sắt.

Cải bruxen (một loại bắp cải nhỏ) chứa khoảng 430 mg axit alpha-linolenic. Loại rau này rất giàu dinh dưỡng, bao gồm axit béo omega - 3. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là loại thực vật hoàn hảo để nuôi dưỡng làn da khỏe đẹp. Để giữ nguyên các chất dinh dưỡng, hãy hấp chúng trong khoảng 5 phút trước khi ăn.
Cải bruxen (một loại bắp cải nhỏ) chứa khoảng 430 mg axit alpha-linolenic. Loại rau này rất giàu dinh dưỡng, bao gồm axit béo omega - 3. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là loại thực vật hoàn hảo để nuôi dưỡng làn da khỏe đẹp. Để giữ nguyên các chất dinh dưỡng, hãy hấp chúng trong khoảng 5 phút trước khi ăn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.