Loại đặc sản lạ chỉ có ở Cà Mau, xưa giá siêu rẻ nay 200.000 đồng/kg

Loài này cùng họ với cua, có hình dáng giống với con cua đồng, là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Cà Mau.

Ba khía là loài giáp xác, thuộc họ cua. Ba khía sống ở khu vực bãi bồi và tập trung nhiều nhất ở những rặng đước, mắm hoặc bờ vuông.

Chúng có ở các tỉnh miền Tây nhưng ba khía ở Rạch Gốc của huyện Ngọc Hiển, Cà Mau là ngon và nổi tiếng nhất.

Tên gọi ba khía xuất phát từ ba dấu gạch trên lưng của chúng

Mùa ba khía từ khoảng tháng 9, tháng 10 hàng năm

Thời điểm trời mưa nhiều là lúc ba khía chắc và ngọt thịt nhất

Người dân nơi đây chờ trời tối để ba khía sẽ rời hang, bò lên tán cây tìm "bạn tình", đây là thời điểm thích hợp để bắt được nhiều ba khía.

Ba khía có thể chế biến thành nhiều món ăn, nhưng ngon nhất phải kể đến là ba khía muối

Về hình dáng bên ngoài, loài này giống với con cua đông, mỗi kg có từ 15-20kg

Trên thị trường, ba khía tươi có giá từ 140-160 nghìn đồng/kg, còn ba khía muối có giá lên tới 200.000 đồng/kg. Ai đến với Cà Mau đều muốn thưởng thức ba khía muối hoặc tìm mua về làm quà cho người thân, bạn bè.

Về sau, muối ba khía trở thành nghề truyền thống của địa phương và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và mang lại thu nhập cho người dân nơi đây

Ngoài ba khía muối, loài này đem luộc chấm mắ cũng rất hấp dẫn, hay làm các món: gỏi ba khía, ba khía trộn tỏi ớt, ba khía rang, ba khía sốt me,…

Những sai lầm chết người khi ăn cua đồng cần bỏ ngay!

Cua đồng là món ăn được nhiều người ưa thích, đặc biệt là vào mùa hè nóng bức. Cua giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn sai cách, cua đồng có thể biến thành “chất độc” nguy hiểm.

Cua đồng là món ăn giải nhiệt mùa hè rất tốt. Vào ngày hè nóng bức, phần lớn các bữa ăn gia đình Việt không thể thiếu món canh cua nấu mồng tơi, canh cua nấy rau tập tàng, canh cua nấu hoa thiên lý ăn cùng với cà muối.

Cua đồng giàu canxi, chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Cứ trong 100g thịt cua đồng chứa 12,3% protit; 3,3% lipit; 5.040mg% canxi; 430mg% phốt pho... Mặc dù nhiều chất dinh dưỡng như vậy nhưng nếu ăn sai cách, cua đồng có thể biến thành thứ nguy hiểm gây hại đến tính mạng.

Những người cần nói không với canh cua đồng

Cua đồng là món ăn ngon, bổ dưỡng nhưng không vì thế mà nó thích hợp với tất cả mọi người. Bạn cần lưu ý xem mình có thích hợp để sử dụng không.

Cua đồng là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng, nhiều can xi, rất tốt cho sức khỏe. Cứ trong 100g thịt cua đồng chứa 12,3% protit; 3,3% lipit; 5.040mg% canxi; 430mg% phốt pho...

Nhung nguoi can noi khong voi canh cua dong

Ảnh minh họa 

Người mới khỏi bệnh: Những người mới khỏe lại sau bệnh, đường tiêu hóa còn yếu cũng chưa vội ăn cua đồng vì dễ bị lạnh bụng.

Phụ nữ mang thai: Một là do độc tính trong cua không tốt cho sự phát triển của trẻ. Hai là do tính hàn sẽ dễ gây ra đau bụng, đặc biệt công năng phá thai cũng gần giống như một khối u trong cơ thể nên nếu ăn cua đồng sẽ dễ bị sảy thai hoặc sinh non.

Người bệnh tim mạch: Gạch cua có chứa nhiều cholesterol, trong 100 gam thịt cua cũng có đến 125mg% cholesterol nên người huyết áp cao, bệnh tim mạch cần hạn chế ăn cua.

Người bị gout: Cua đồng cũng chứa nhiều sodium và purines nên không thích hợp cho người bị bệnh gout.

Người có tiền sử cao huyết áp và tim mạch cũng không nên ăn cua đồng vì cua đồng càng béo ngậy thì hàm lượng chất béo trong cua càng cao.

Việc ăn nhiều cua đồng sẽ khiến cholesterol trong máu tăng cao. Dù không ảnh hưởng trực tiếp nhưng quá trình tích tụ cholesterol lâu dài sẽ khiến bệnh chuyển biến nặng.

Loại cua đồng ăn được thường có hai càng to và tám chân (ngoe). Tuy nhiên, cũng có loại chỉ sáu hoặc bốn chân, phải cảnh giác với loại này.

Trong Nam dược thần hiệu, Tuệ Tĩnh đã lưu ý: “Cua đồng thì kiêng thứ sáu chân hoặc bốn chân, mắt đỏ, bụng dưới có lông, trong bụng có xương, đầu lưng có chấm sao, chân có khoang thì chớ ăn mà hại người, nên cẩn thận”.

Cua đồng xay sẵn đông lạnh bán la liệt, giá rẻ đáng sợ

Dù Hà Nội chỉ mới bước vào những ngày đầu nắng nóng nhưng trên chợ mạng đã có rất nhiều tiểu thương bán cua đồng, cua đá xay sẵn đông lạnh với mức giá rẻ giật mình, chỉ 75.000-80.000 đồng/kg.

Thời gian gần đây, chị Trần Thị Hiền ở ngõ 347 cổ Nhuế, Hà Nội thường xuyên rao bán những mẻ cua đá xay sẵn đông lạnh với mức giá rẻ chỉ bằng một nửa giá thị trường. 

Chị Hiền cho biết, đây hoàn toàn là những mẻ cua đá tươi sống được người nhà chị từ quê ở Nam Định chuyển ra Hà Nội để chị bán hàng tuần. Những chú cua này được người nhà chị từ quê tuyển chọn kỹ càng, đã lọc bỏ con chết và làm sạch rồi mới xay đóng hộp. Mỗi hộp thường được đóng 2,5 lạng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.