Loại củ “nhân sâm của người nghèo”, nhìn xấu xí ăn cực ngon

Loại củ dân dã này có bề ngoài xấu xí, bác sĩ Đông y xem là thần dược chống ung thư, làm đẹp da, được mệnh danh là "nhân sâm của người nghèo".

Loại củ xấu xí mà có những tác dụng bất ngờ này chính là củ ấu. Củ ấu có bề ngoài đen sì nhưng chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào, góp phần phòng tránh và điều trị nhiều bệnh nên được mệnh danh là "nhân sâm của người nghèo".

Theo thống kê, 100g củ ấu chứa 4,5g albumin, 0,1g chất béo, 19,7g chất đường các loại, 0,19g vitamin B1, 0,06g B2, 1,5mg PP, 13mg C, 7mg Ca, 0,7mg sắt, 19mg Mn, 93mg P.

Loai cu “nhan sam cua nguoi ngheo”, nhin xau xi an cuc ngon

Loại củ này có bề ngoài đen sì nhưng chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào.

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) cho biết: Trong Đông y, loại củ này vị ngọt, tính mát; vào tỳ, vị. Các thành phần của cây củ ấu đều được coi như một vị thuốc.

Thân cây vị ngọt chát, tính bình, có tác dụng tiêu viêm giải độc. Còn phần củ có tác dụng ích khí tiện kỳ, thanh thử giải nhiệt, lương huyết, trừ phiền, chỉ khát.

Trong cuốn "Bài thuốc hay từ cây thuốc quý", loại củ này còn được dùng để hỗ trợ phòng và điều trị bệnh ung thư.

Ngoài ra, còn có tác dụng trị viêm loét dạ dày, sưng vú, bệnh ngoài da. Liều dùng 10-16 g, dạng thuốc sắc. Dùng ngoài thì không kể liều lượng.

Loai cu “nhan sam cua nguoi ngheo”, nhin xau xi an cuc ngon-Hinh-2

Chè củ ấu, hạt sen là món ăn dễ nấu lại mát bổ, rất được bà nội trợ ưa chuộng.

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, loại củ này còn có thể sử dụng để làm thuốc theo một số cách sau:

1. Trị xuất huyết, đau rát hậu môn

Dùng 250g củ ấu, nấu chín trong 1 giờ. Sau đó ép lọc lấy nước, cho thêm đường, chia làm 2 lần uống trong ngày. Dùng cho các trường hợp huyết nhiệt, kinh nguyệt quá nhiều, trĩ xuất huyết, đau rát hậu môn.

2. Trị tiêu chảy, mệt mỏi, mất sức

Củ ấu già 150g đem đi luộc chín, bóc bỏ vỏ ăn, mỗi ngày 2 lần. Dùng cho các trường hợp tỳ hư, tiêu chảy, mệt mỏi, mất sức.

Dùng 250g củ ấu, nấu chín trong 1 giờ. Sau đó ép lọc lấy nước, cho thêm đường, chia làm 2 lần uống trong ngày có tác dụng trị xuất huyết.

3. Hỗ trợ điều trị bổ trợ ung thư dạ dày, cổ tử cung

Củ ấu (bóc bỏ vỏ) 20 - 30g, thêm nước, đun nhỏ lửa nấu thành dạng canh cháo. Ăn ngày 2 lần.

4. Chữa tỳ vị hư suy

Dùng củ ấu tươi bỏ vỏ 30g, gạo nếp 30g, đường vừa đủ. Nấu thành cháo, ăn 2 lần/ngày. Chữa tỳ vị hư suy ở người cao tuổi, ăn uống khó tiêu, viêm ruột.

Loai cu “nhan sam cua nguoi ngheo”, nhin xau xi an cuc ngon-Hinh-3

Trong củ ấu có rất nhiều vitamin C, B1, B2… giúp làm đẹp da.

5. Viêm loét dạ dày

Thịt củ ấu 30g, củ mài 15g, bạch cập10g, hồng táo 15g, gạo nếp 100g, mật ong 20g. Cho tất cả vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ để nấu cháo nhừ. Khi ăn cho 20g mật ong trộn đều. Đây cũng là món ăn từ củ ấu tốt cho những người bị ung thư dạ dày.

6. Giúp giảm cân, làm đẹp da

Vì củ ấu không chứa gluten và rất ít chất béo, vì vậy mọi người không sợ việc ăn nhiều sẽ tăng cân. Ngoài ra, trong củ ấu có rất nhiều vitamin C, B1, B2… giúp làm đẹp da.

7. Trị đại tiện ra máu

Vỏ củ ấu 60g, địa du 15g, tiêu sơn căn 6g, ô mai 10g, cam thảo chế 6g. Sắc uống 2 lần trong ngày.

Loai cu “nhan sam cua nguoi ngheo”, nhin xau xi an cuc ngon-Hinh-4

Dù loại củ này có nhiều công dụng tốt nhưng không nên ăn quá nhiều một thời điểm vì dễ gây ra tình trạng đầy hơi, trướng bụng...

Lưu ý khi ăn củ ấu

Dù loại củ này là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao với nhiều công dụng tốt nhưng để tận dụng được công dụng của củ ấu, lương y Bùi Đắc Sáng khuyến cáo như sau:

- Không nên ăn quá nhiều một thời điểm vì củ ấu có tính mát dễ gây ra tình trạng đầy hơi, trướng bụng và đau bụng. Bạn có thể dùng 50 - 200g/ngày dưới dạng ăn sống hoặc nấu canh, cháo…

- Người tỳ vị hư nhược, đại tiện tiêu lỏng không nên dùng dạng sống.

- Sau khi ăn củ ấu không nên uống nước ngay lập tức vì sẽ có cảm giác khó chịu, đầy bụng.

Vì sao củ ấu được gọi là “nhân sâm của người nghèo“?

(Kiến Thức) - Nhiều người dân miền Tây quen gọi củ ấu là “nhân sâm của người nghèo” vì công dụng chữa bệnh thần kỳ của chúng.
Nhiều người dân miền Tây quen gọi củ ấu là “nhân sâm của người nghèo” vì công dụng chữa bệnh thần kỳ của chúng.
Nhiều người dân miền Tây quen gọi củ ấu là “nhân sâm của người nghèo” vì công dụng chữa bệnh thần kỳ của chúng.

Vi sao cu au duoc goi la “nhan sam cua nguoi ngheo mien Tay“?

Khác với vẻ bề ngoài xù xì xấu xí của mình, bên trong ruột củ ấu lại trắng, thơm và bùi. Những ngày se lạnh, củ ấu không chỉ là món ăn vặt vừa dân dã vừa rẻ tiền mà lại ngon, giàu chất dinh dưỡng mà còn là một vị thuốc chữa bệnh rất tốt. Ảnh: SKĐS.

Vi sao cu au duoc goi la “nhan sam cua nguoi ngheo mien Tay“?-Hinh-2

Củ ấu có tên khoa học Trapa cochinchinensis Lour. thuộc họ Ấu – Trapaceae hay còn gọi là ấu trụi, ấu nước, hạt dẻ nước. Nhiều người còn quen gọi ấu là quả sừng trâu. Đây là loại thực vật thủy sinh, mọc trong ao đầm, thân ngắn có lông. Ảnh: Zing.

Vi sao cu au duoc goi la “nhan sam cua nguoi ngheo mien Tay“?-Hinh-3

Các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá, trong củ ấu có nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe như nhiều gluxit, đường glucose, protein… Trong 100g củ ấu có khoảng 48,2g nước, 3,4g protein, 32,1g chất bột đường, 3,3g đường, 17,6mg can-xi, 0,4mg kẽm, 0,7mg sắt, 0,8mg natri, 468mg kali và khoảng 730 calorie. Ảnh: Jamja.

Vi sao cu au duoc goi la “nhan sam cua nguoi ngheo mien Tay“?-Hinh-4

Trong Đông Y, củ ấu vị ngọt, tính mát; vào tỳ, vị. Các thành phần của cây củ ấu đều được coi như một vị thuốc. Thân cây vị ngọt chát, tính bình, có tác dụng tiêu viêm giải độc. Ảnh: Vietnammoi.

Vi sao cu au duoc goi la “nhan sam cua nguoi ngheo mien Tay“?-Hinh-5

Củ ấu non ăn sống có tác dụng chống nóng chống nắng, giải độc say rượu, trừ rôm sảy. Loại củ ấu già rất tốt cho trường hợp tỳ hư tiết tả, kinh nguyệt quá nhiều, trĩ xuất huyết, chống suy nhược. Củ ấu cũng được dùng để nấu nhiều món ngon hấp dẫn. Ảnh: SKĐS.

Vi sao cu au duoc goi la “nhan sam cua nguoi ngheo mien Tay“?-Hinh-6

Nhiều bài thuốc đã sử dụng nguyên liệu từ củ ấu để chữa trị bệnh một cách hiệu quả. Trị bệnh trĩ: Vỏ củ ấu sấy khô, đốt tồn tính, tán thành bột, trộn đều với dầu mè, bôi hoặc đắp. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Vi sao cu au duoc goi la “nhan sam cua nguoi ngheo mien Tay“?-Hinh-7

Trị mụn nhọt: Trẻ nóng lực hay bị nổi ghẻ nhọt. Trong dân gian thường lấy nguyên củ ấu đốt thành than, thêm ít chu sa, băng phiến nghiền thành bột rồi trộn với nước sôi để nguội cho sền sệt. Hàng ngày lấy hỗn hợp đó bôi lên chỗ ghẻ nhọt sẽ hết sưng, đau ngứa. Cùng với đó lấy ruột ấu nấu cháo cho trẻ ăn, ghẻ nhọt sẽ càng mau hết. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Vi sao cu au duoc goi la “nhan sam cua nguoi ngheo mien Tay“?-Hinh-8

Trị viêm loét dạ dày: Thịt ấu 30g, hoài sơn 16g, táo đỏ 16g, bạch cập10g, gạo nếp 100g. Cho tất cả vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ để nấu cháo nhừ. Khi ăn cho 20g mật ong trộn đều. Đây cũng là món ăn từ củ ấu tốt cho những người bị ung thư dạ dày. Ảnh: Zing.

Vi sao cu au duoc goi la “nhan sam cua nguoi ngheo mien Tay“?-Hinh-9

Môi khô, ngủ không ngon giấc: Thịt củ ấu tươi 50g, địa cốt bì 20g, câu kỷ tử 10g, hoàng cầm, cam thảo sắc lên uống. Ngày 2 lần uống khoảng 1 tuần. Ảnh: Zing.

Vi sao cu au duoc goi la “nhan sam cua nguoi ngheo mien Tay“?-Hinh-10

Chữa nhức đầu, choáng váng, cảm sốt: lấy 3 - 4 củ ấu sao cháy, sắc uống, ngày 1 thang. Ảnh: Zing.

Vi sao cu au duoc goi la “nhan sam cua nguoi ngheo mien Tay“?-Hinh-11

Trị đại tiện ra máu: Vỏ củ ấu 60g, địa du 15g, tiêu sơn căn 6g, ô mai 10g, cam thảo chế 6g. Sắc uống 2 lần trong ngày. Ảnh: Internet.

Vi sao cu au duoc goi la “nhan sam cua nguoi ngheo mien Tay“?-Hinh-12

Trị các tổn thương trên da mặt, miệng môi ở trẻ suy dinh dưỡng (cam tẩu mã): lá cây củ ấu phơi khô tán bột, bôi đắp ngoài. Tác dụng thanh nhiệt giải độc. Ảnh: Internet.

Vi sao cu au duoc goi la “nhan sam cua nguoi ngheo mien Tay“?-Hinh-13

Giảm cân, đẹp da: Củ ấu không chứa gluten và rất ít chất béo, vì vậy mọi người không sợ việc ăn nhiều sẽ tăng cân. Không những vậy, với hàm lượng chất xơ dồi dào, khi ăn củ ấu sẽ có cảm giác nhanh no bụng như khoai, sắn. Ngoài ra, trong củ ấu có rất nhiều vitamin C, B1, B2… giúp làm đẹp da. Ảnh: Internet.

Vi sao cu au duoc goi la “nhan sam cua nguoi ngheo mien Tay“?-Hinh-14

Tốt cho xương khớp: Với nhiều vitamin và khoáng chất củ ấu sẽ giúp những người lớn tuổi hạn chế tình trạng thái hóa xương khớp, điều trị loãng xương và ngăn ngừa thái hóa khớp. Ảnh: Internet.

Vi sao cu au duoc goi la “nhan sam cua nguoi ngheo mien Tay“?-Hinh-15

Các chuyên gia lưu ý rằng dù củ ấu là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng chữa bệnh nhưng chúng ta không nên ăn quá nhiều một thời điểm. Củ ấu có tính mát dễ gây ra tình trạng đầy hơi, trướng bụng và đau bụng nếu ăn quá nhiều.

Vi sao cu au duoc goi la “nhan sam cua nguoi ngheo mien Tay“?-Hinh-16

Có thể dùng 50 - 200g/ngày dưới dạng ăn sống hoặc nấu canh, cháo… Ăn nhiều sẽ gây trệ khí, do đó những người có u cục ở ngực bụng cần thận trọng khi ăn. Người tỳ vị hư nhược, đại tiện tiêu lỏng không nên dùng dạng sống. Sau khi ăn củ ấu không nên uống nước liền vì sẽ có cảm giác khó chịu. Ảnh: Hai miệt vườn.

Video: Bí mật công dụng “trường sinh” của củ ấu

(Kiến Thức) - Củ ấu là vị thuốc "trường sinh" đối với sức khỏe con người nhưng không phải ai cũng biết.
 

Video: Bí mật vị thuốc giúp "trường sinh" vừa gần gũi vừa rẻ tiền:

Video: Vị thuốc giúp “trường sinh” vừa gần gũi vừa rẻ tiền ít ai ngờ

Củ ấu không chỉ là món ăn dân dã mà còn có tác dụng chữa bệnh hiệu quả.

Mời quý độc giả xem video Vị thuốc giúp “trường sinh” vừa gần gũi vừa rẻ tiền ít ai ngờ:

Nguồn Cuộc sống hạnh phúc

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.