Loài cá được ví như nhân sâm nước đại bổ cho sức khỏe

Nếu như bình thường người ta hay câu, bẫy cá suối thì loại cá quý hiếm này lại phải "chuốc say" bằng loại bột vô cùng đặc biệt mới có thể bắt được chúng. Đó chính là loài cá đắng.

Cá đắng là loài cá quý hiếm sống trên suối Sàng Mà Pho ở trên dãy Hoàng Liên Sơn, thuộc xã Sin Súi Hồ, huyện Phong Thổ tỉnh Lai Châu. Loài cá này được ví như "lộc trời", nhân sâm nước vì vừa là thức ăn, vừa được xem như vị thuốc đại bổ.
Loai ca duoc vi nhu nhan sam nuoc dai bo cho suc khoe
Cá đắng có kích thước nhỏ như ngón tay hoặc to hơn một chút
Cá đắng có kích thước khá nhỏ, chỉ cỡ bằng ngón tay hoặc to hơn một chút. Lưng cá màu đen bóng, bụng cá màu trắng, vây xen lẫn sọc đỏ, có vài nét khá giống với cá bống thông thường. Loài cá này từ thịt tới ruột đều có vị đắng, nguyên nhân là vì từ ngày xưa có những khe núi chảy qua những trảng bạt ngàn cây hoàng liên (một loại cây thuốc quý, có vị đắng) khiến cho nước và rêu mọc nơi đây có vị đắng. Khi cá đắng ăn vào, toàn thân nó cũng có vị đắng nhưng kèm theo đó là vô số công dụng tốt cho sức khỏe.
Loai ca duoc vi nhu nhan sam nuoc dai bo cho suc khoe-Hinh-2
Loài cá này từ thịt tới ruột đều có vị đắng nên khi ăn sẽ thấy vị đắng thanh mát của thịt, sau đó vị ngọt nhanh chóng tan vào miệng, rất hấp dẫn
Tất nhiên, để bắt được loài cá đắng quý hiếm này không phải là chuyện đơn giản. Muốn đến nơi có cá đắng phải chạy xe máy hàng tiếng đồng hồ để đi vào trong rừng sâu. Chưa hết, cá đắng là loài rất khôn, lại có số lượng ít nên khó có thể dùng cần câu dụ chúng. Người dân nơi đây thường dùng một loại bột vỏ cây có nhựa có độc tính không cao không hại đến sức khỏe con người, khi hòa vào dòng suối tạo thành màu đỏ thẫm như máu. Cá bơi qua "nếm" phải nước này lập tức say và ngoi lên trên mặt nước, đợi đến lúc tỉnh thì cũng đã nằm gọn trong giỏ của người đi "săn" cá rồi.
Loai ca duoc vi nhu nhan sam nuoc dai bo cho suc khoe-Hinh-3
Số lượng loài này đang sụt giảm nên phải rất may mắn thực khách mới được thưởng thức
Cá đắng thường được nấu canh hoặc nướng lên để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của chúng. Thịt cá thanh mát, vị đắng tràn vào đầu lưỡi rồi nhanh chóng tan thành vị ngọt lạ, vô cùng hấp dẫn. Cá đắng có thể xem là "đặc sản" của Hoàng Liên Sơn, ai cũng muốn được thử qua một lần khi đến đây. Tuy nhiên, hiện tại số lượng loài này đang sụt giảm nhiều nên phải cực kì may mắn và chịu khó trải nghiệm mới có thể được thưởng thức nó.
Một người dân ở bản Sin Súi Hồ kể ngày xưa có những khe núi chảy qua những trảng bạt ngàn cây hoàng liên (một loại cây thốc quý) nên nước khe, rêu đá cũng có vị đắng.

4 thứ “lộc trời” cứ đến mùa xuất hiện là người dân “hốt bạc“

Rươi, nấm mối, ốc đá rau cạo... là những đặc sản được xem nhu "lộc trời" ban cho người dân địa phương mỗi khi vào mùa.

4 thu “loc troi” cu den mua xuat hien la nguoi dan “hot bac“
 Khi những cơn mưa đầu mùa trút xuống là lúc nấm mối bắt đầu vào mùa. Đây cũng là thời điểm người dân một số tỉnh Tây Nguyên hay miền Tây đổ xô săn “lộc trời” kiếm thêm thu nhập. Ảnh: Baobariavungtau

'Lộc trời cho' giá từng cao chót vót, nhãn tím nay thành hàng bình dân

Để được thưởng thức những quả nhãn tím ở miền Tây, cách đây vài năm, người tiêu dùng phải săn mua với giá cao chót vót. Nay, loại quả từng được ví như "lộc trời cho" này trở thành hàng bình dân, giá chỉ 40.000-50.000 đồng/kg.

Cách đây vài năm, nhãn tím ở miền Tây gây sốt trên thị trường bởi vỏ màu tím vô cùng độc lạ, cùi bên trong giòn ngọt và thơm. Loại nhãn này được ví như "lộc trời cho" vì chỉ có ở miền Tây nước ta với sản lượng nhỏ.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.