Loại bát này dùng thường xuyên chẳng khác gì đầu độc cả gia đình

Formaldehyde đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định là chất gây ung thư và quái thai, trở thành "sát thủ" lớn đe dọa sức khỏe con người.

Bát sứ, bát sứ giả, bát inox, bát nhựa, bát gỗ, bát thủy tinh…ở nhà bạn thường dùng loại bát nào? Đối với những bữa cơm hàng ngày, bát đũa là một trong những bộ đồ ăn không thể thiếu. Nhưng bạn đã chú ý đến những chiếc bát dùng để ăn chưa?
Một số chiếc bát trông đẹp mắt, nhưng sử dụng lâu dài sẽ gây hại cho cơ thể. Truyền thông cũng đã nhiều lần vạch trần "tử huyệt" của những chiếc bát có chứa chất formaldehyde, chỉ cần chất này vượt quá tiêu chuẩn sẽ trở thành "thuốc độc".
Hãy cùng xem nên lựa chọn những loại bát đĩa nào nhé. Theo các chuyên gia, bát sứ giả có thể gọi là “bát sát nhân”, vậy mối nguy hiểm là gì?
Loai bat nay dung thuong xuyen chang khac gi dau doc ca gia dinh
 Ảnh minh hoạ.
Bát, đĩa sứ giả có kết cấu tương tự như gốm sứ, nhưng không những không dễ vỡ, còn có tác dụng cách nhiệt tốt hơn, ít bám dầu, dễ lau chùi nên được rất nhiều nhà hàng ưa chuộng.
Bát, đĩa sứ giả thường được làm từ chất liệu nhựa melamine hay còn gọi là nhựa melamine formaldehyde. Nhựa melamine là loại nhựa được tạo thành từ phản ứng trùng ngưng của melamine và formaldehyde, được kết dính và nhiệt luyện trong điều kiện nhiệt độ cao.
Đến đây, nhiều người thắc mắc, nếu đã độc thì tại sao vẫn được sử dụng? Trên thực tế, bộ đồ ăn làm bằng melamine chất lượng cao sẽ không sản sinh ra formaldehyde và các chất độc hại khác trong quá trình sử dụng bình thường.
Bộ đồ ăn bằng nhựa melamine do các nhà máy thông thường sản xuất thường sẽ có nhãn hiệu cho biết nhiệt độ sử dụng từ -20°C đến 120°C. Nói chung, nhựa melamine hoàn toàn không độc hại ở nhiệt độ phòng.
Nhiệt độ của các món nóng thường không vượt quá 100℃, vì vậy, bạn có thể sử dụng bát, đĩa làm bằng nhựa melamine để đựng. Thế nhưng, không thể dùng để đựng dầu ớt mới chiên, vì nhiệt độ của dầu ớt khoảng 150℃, trong điều kiện nhiệt độ cao như vậy, nhựa melamine sẽ bị chảy ra và giải phóng ra chất formaldehyde.
Đồng thời, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự di chuyển của formaldehyde tăng lên đáng kể sau khi sử dụng bát sứ giả để đựng giấm ở nhiệt độ 60°C trong 2 giờ, do đó không nên sử dụng bát sứ giả để đựng các chất lỏng có tính axit trong thời gian dài.
Do chất lượng kém của các sản phẩm thủ công ở một số xưởng sản xuất nhỏ, formaldehyde thô sẽ vẫn còn trong bát, đĩa nếu nguyên liệu không phản ứng hết, khi bề mặt bát bị hư hại, nó sẽ được giải phóng. Formaldehyde đã được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là chất gây ung thư và quái thai, trở thành "sát thủ" lớn đe dọa sức khỏe con người.
Vì vậy, khi muốn sử dụng bát, đĩa sứ giả, hãy lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, do các cơ sở, công ty lớn sản xuất. Đồng thời, khi thấy bát, đĩa có dấu hiệu hư hỏng thì phải bỏ đi ngay, nếu không sẽ gây hại cho sức khoẻ bản thân và cả gia đình. 

Bé gái đau đớn mắc ung thư máu vì thói quen dùng bát đĩa này

(Kiến Thức) - Bé gái 1 tuổi bất ngờ được chẩn đoán mắc bạch cầu lymphocytic. Chuyên gia sức khỏe nghi nguyên nhân gây bệnh bắt nguồn từ việc dùng bát đũa nhựa kém chất lượng. 

Sự việc xảy ra tại Quý Châu, Trung Quốc. Bé gái Khiêm Khiêm (1 tuổi) được chẩn đoán mắc bạch cầu lymphocytic. Gia đình hai bên nội ngoại đều không có tiền sử di truyền về ung thư máu. Sau khi tìm hiểu thói quen sinh hoạt, chuyên gia nghi việc dùng bát đũa nhựa kém chất lượng trong thời gian dài là nguyên nhân gây bệnh.
Bát đũa nhựa với hình ảnh sống động, khó vỡ được nhiều phụ huynh lựa chọn cho trẻ. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn sẽ không gây vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, dùng bát đũa nhựa, bát giả sứ không rõ nguồn gốc, kém chất lượng vẫn được bày bán. Nhiều phụ huynh không biết mua về, vô tình khiến con nạp lượng lớn chất độc hại.

Pha loãng nước rửa bát: Bác sĩ khẳng định gấp đôi vi khuẩn

Việc thêm nước máy vào nước rửa bát có thể làm tăng hàm lượng vi khuẩn hoặc các vi sinh vật khác, khiến nước rửa bát bị hư hỏng và biến chất.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.