Lạm dụng uống canxi có thể gây ngộ độc

(Kiến Thức) - Vitamine D có thể gây ngộ độc nên việc uống các loại thuốc này cần có sự theo dõi và chỉ định thời gian dùng của bác sĩ.

Hỏi: Con tôi 13 tháng, nặng 9,7kg, dài 76cm, mới mọc 2 cái răng. Đi khám đo mức canxi thì cháu thiếu nhẹ, cho toa uống canxi cobide 5ml/ngày và 2 giọt vitammin D Aquatrim/ngày. Cháu đã uống gần 1 tháng nhưng buổi tối hay trằn trọc khó ngủ và khóc đêm. Xin bác sĩ tư vấn giúp, ngoài uống 2 loại thuốc như trên thì cháu cần bổ sung thêm kẽm mỗi ngày không, uống canxi và vitamin D3 trong bao lâu có thể ngưng? - Dương Thu Trang (quận 3, TPHCM).
Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
TS.BS Tạ Thị Tuyết Mai, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhân dân Gia Định TPHCM trả lời: Con bạn được chẩn đoán là thiếu canxi nhẹ đã được uống canxi và vitamine D, sau khi uống hết toa thuốc của bác sĩ bạn cần cho cháu đi khám lại. Nếu cần thiết sẽ xét nghiệm lại mức canxi trong máu của cháu. Lúc đó bác sĩ sẽ chỉ định xem có tiếp tục dùng thêm canxi và vitamine D nữa hay không. 
Vitamine D có thể gây ngộ độc nên việc uống các loại thuốc này cần có sự theo dõi và chỉ định thời gian dùng của bác sĩ, bạn không nên tự động cho trẻ uống. Bạn cũng không nên tự ý bổ sung kẽm cho trẻ. Bình thường trẻ đã được bổ sung kẽm từ sữa, thức ăn dặm. Kẽm được bổ sung trên trẻ có tiêu chảy hoặc suy dinh dưỡng có triệu chứng thiếu kẽm và việc bổ sung này do bác sĩ khi thăm khám quyết định. Do đó, bạn nên cho trẻ khám lại để được bác sĩ hướng dẫn cụ thể.

Bổ sung vitamin cho người ăn chay

- Hỏi: Tôi đang thực hiện chế độ ăn chay để phòng và chữa bệnh tim mạch. Xin hỏi, ăn như vậy có cần bổ sung vitamin không? Phạm Tú Loan (Đông Anh, Hà Nội).

Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Viện Tim mạch Quốc gia trả lời: Chế độ ăn chay phòng và trị tim mạch cung cấp đầy đủ vitamin, chất khoáng và sắt nhưng vẫn nên bổ sung đa vitamin có chứa B12, sắt và các yếu tố vi lượng khác mỗi ngày. Thiếu sắt thường thấy ở người ăn chay cũng như không ăn chay.

Những bệnh không nên bổ sung vitamin

Nhiều người vẫn uống vitamin hàng ngày. Tuy nhiên, có những loại vitamin và thực phẩm bổ sung có thể gây hại cho sức khỏe.

Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia Anh về những thực phẩm bổ sung có thể gây bất lợi cho những bệnh quen thuộc hoặc làm tăng nguy cơ bạn bị mắc bệnh nào đó.

Ung thư tuyến tiền liệt: Tránh canxi

Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt thường được điều trị hoóc môn (để ngăn quá trình sản xuất hoóc môn testosterone). Mà testosterone lại rất quan trọng trong việc tạo sự cứng chắc cho bộ xương cơ thể. Vì thế, để bù đắp, bệnh nhân thường được bổ sung canxi.

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây khi tìm hiểu các bệnh nhân dùng liệu pháp hoóc môn, có bổ sung canxi thì thấy, khi được bổ sung 500-1000 mg canxi mỗi ngày, những người đàn ông này bị giảm mật độ xương. Đó là vì canxi quá nhiều đã làm giảm hiệu quả của vitamin D - vốn cần thiết để hấp thụ xương.

Thực tế, bệnh nhân chỉ cần duy trì vận động để giữ cho xương chắc khỏe trong giai đoạn này, sau điều trị, mật độ xương sẽ dần dần được khôi phục.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bệnh vẩy nến: Tránh vitamin A

Một trong các thuốc thường được sử dụng để điều trị cho hàng triệu người bị bệnh vẩy nến trên thế giới là retinoid. Chúng giúp điều chỉnh lại sự tăng trưởng của các tế bào da.

Tuy nhiên, retinoid là dẫn xuất của vitamin A, và việc dùng nó bổ sung có thể dẫn tới tích lũy độc tố trong cơ thể. (Vitamin A tích lũy trong gan, khác với các vitamin khác đi qua đường tiểu).

Do vậy, việc dùng quá nhiều (vượt 0,7 mg mỗi ngày với đàn ông, và 0,6 mg mỗi ngày cho phụ nữ) có thể dẫn tới các vấn đề như viêm màng kết, rụng tóc, và làm tồi tệ thêm vấn đề về da.

Bệnh tim: Tránh vitamin E và kali

Nếu bạn có bệnh ở tim, tránh dùng liều cao vitamin E, vì điều này có thể làm tăng nguy cơ trục trặc ở tim lên gấp đôi.

Trong khi đó, kali giúp điều chỉnh nhịp tim. Dù vậy, dùng nó ở liều cao (trên 3.500 mg mỗi ngày) có thể dẫn tới đánh trống ngực và rối loạn nhịp tim.

Tiểu đường: Tránh vitamin B3

Tiểu đường là tình trạng bệnh mãn tính do quá nhiều đường (glucose) trong máu. Nhưng quá nhiều vitamin B3 (hơn 100 mg mỗi ngày) có thể làm tăng lượng glucose máu lên cao hơn nữa, do làm giảm lượng glucose được hấp thụ vào tế bào.

Chứng loãng xương: Tránh vitamin A và photpho

Có cơ chế làm việc liên hệ chặt chẽ với canxi, phốt pho rất quan trọng trong việc tạo cho bộ xương khỏe mạnh, và mặc dù không được chỉ định, nhiều người vẫn tự uống.

Tuy nhiên, thế cân bằng canxi-photpho phải vừa đủ, và việc bổ sung photpho vào thức ăn có thể dẫn tới giòn xương. Nước Anh khuyến cáo tất cả mọi người không nên bổ sung chất này quá 250 mg mỗi ngày.

Về vitamin A, một loạt các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng uống liều cao một loại vitamin A (retinol) có thể làm giảm mật độ xương. Khuyến cáo hiện tại là 0,7 mg mỗi ngày cho nam và 0,6 mg mỗi ngày cho nữ.

Bệnh thận: Tránh canxi

Dù bị bất kỳ loại bệnh gì liên quan đến thận, bạn cần loại canxi khỏi danh sách bổ sung.

Uống canxi trên 700 mg mỗi ngày có thể dẫn tới lắng đọng khoáng chất này trong thận, lâu ngày trở thành sỏi thận.

Loét dạ dày: Tránh vitamin A

Loét dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori thường được điều trị bằng kháng sinh tetracycline. Tuy nhiên, sẽ là nghiêm trọng nếu bạn uống vitamin A bổ sung kèm theo thuốc này.

Tuy vitamin A có thể giúp sửa chữa các vết thương trong dạ dày, nhưng nếu uống lượng lớn trong nhiều tháng (khoảng 2,3 mg, cao hơn so với mức khuyến nghị 0,7 mg mỗi ngày với nam và 0,6 mg mỗi ngày với nữ) có thể dẫn tới tình trạng tăng huyết áp nội sọ.
 
(Theo VnExpress)

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.