Kinh ngạc lý do nên ngâm xoài trong nước trước khi ăn

Nhiều người thường chỉ rửa qua xoài trước khi ăn, nhưng ít ai biết rằng còn cần thêm bước nữa để loại bỏ hóa chất và bảo đảm nguyên vẹn hương vị của xoài.

Mùa hè đã đến và đây là lúc để thưởng thức vị ngon tuyệt vời của xoài. Không thể phủ nhận rằng xoài là một trong những loại trái cây được yêu thích nhất. Dù bạn ăn theo cách nào thì hương vị của nó vẫn luôn làm hài lòng khẩu vị của bạn.

Nhiều người sẽ rửa qua xoài dưới nước trước khi ăn, nhưng cũng có một số người thường bỏ qua bước này và gọt vỏ để ăn phần thịt xoài. Tuy nhiên, những cách này dường như vẫn chưa đảm bảo các chất hóa học được loại bỏ hết ra khỏi xoài.

Do vậy, bạn cần thực hiện một bước nữa sau khi rửa xoài đó là ngâm xoài trong nước. Đây là phương pháp lâu đời, song đã được ủng hộ bởi khoa học.

Các chuyên gia tiết lộ, rửa và ngâm xoài ngay trước khi ăn không chỉ để loại bỏ hóa chất, bụi bẩn mà còn có ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của quả.

Kinh ngac ly do nen ngam xoai trong nuoc truoc khi an
Ảnh: Times of India 

Dưới đây là một số lý do mà bạn nên ngâm xoài trước khi thưởng thức:

Giảm đặc tính sinh nhiệt của xoài

Trong mùa hè, việc sinh nhiệt trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột. Điều này là do quá trình sinh nhiệt.

Xoài chín có vị ngọt, hàm lượng đường khá cao, giàu chất dinh dưỡng. Sau khi ăn, cơ thể buộc phải sinh nhiệt để tiêu thụ lượng đường và chất dinh dưỡng này. Như vậy, xoài có thể làm tăng nhiệt độ của cơ thể. Do đó, ngâm xoài trong nước sẽ giúp làm giảm đặc tính sinh nhiệt của xoài.

Loại bỏ hóa chất

Kinh ngac ly do nen ngam xoai trong nuoc truoc khi an-Hinh-2
 Ảnh: Times of India 

Thuốc trừ sâu và hóa chất thường được sử dụng để giữ cho xoài và cây an toàn khỏi côn trùng hoặc cỏ dại. Ngoài ra, một số nông dân, thương lái dùng hóa chất để thúc chín quả.

Những hóa chất này gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe tổng thể như gây kích ứng da, buồn nôn, kích ứng đường hô hấp, dị ứng, ung thư và đau đầu,… Chính vì vậy, bạn nên ngâm xoài trong nước trước khi ăn để giúp loại bỏ bớt các chất gây hại này.

Rửa sạch nhựa xoài dính vào vỏ

Xoài cần được ngâm và rửa sạch để loại bỏ mủ dính trên bề mặt. Ngâm xoài trong nước cũng giúp loại bỏ nhựa sữa trên cuống, có chứa axit phytic – chất làm suy giảm khả năng hấp thụ sắt, kẽm, canxi trong cùng một bữa ăn.

Mời độc giả xem thêm video: Hạt mắc ca hút khách vì công dụng tốt cho sức khỏe (Nguồn video: THĐT)

Mua xoài thấy điểm này thì nhớ tránh xa

Khi chọn xoài chín chúng ta cần lưu ý xoài có những dấu hiệu dưới đây thì không nên mua.

Xoài có nhiều đốm đen to

Thông thường khi mua xoài chín, chúng ta thường ưu tiên những quả xoài có vỏ vàng tươi, nhẵn nhụi, nhìn đẹp mắt. Những quả như vậy thường ngon, ngọt và rất thơm. Những quả xoài có đốm đen thì phần lớn mọi người đều tránh vì cho rằng nó sắp hỏng nhưng sự thật là xoài có đốm đen cũng được chia làm 2 loại, loại đốm nhỏ và đốm đen to.

Giống xoài “trứng của mặt trời” đắt nhất thế giới có gì đặc biệt?

(Kiến Thức) - Được mệnh danh là "Trứng của mặt trời", giống xoài Miyazaki có màu sắc đẹp như ngọc, hương vị thơm ngon, ăn một lần là nhớ mãi không quên. 

Giong xoai “trung cua mat troi” dat nhat the gioi co gi dac biet?
 Cách đây vài ngày, thông tin một cặp vợ chồng ở Madhya Pradesh, Ấn Độ thuê 3 người bảo vệ và 9 con chó nghiệp vụ để bảo vệ cây xoài quý của mình đã gây xôn xao dư luận, khiến tất cả mọi người đều tò mò không biết giống xoài quý đó là gì.  

Đọc nhiều nhất

Luộc thịt, hầm xương có nên vớt bỏ bọt?

Luộc thịt, hầm xương có nên vớt bỏ bọt?

Khi luộc thịt, dưới tác động của nhiệt, protein trong thịt sẽ đông tụ và tạo thành các mảng nhỏ nổi lên bề mặt nước. Những mảng này thường kết hợp với váng mỡ, bụi bẩn, cát, sợi lông, hoặc xương vụn còn sót lại trong quá trình sơ chế.

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.