Không phải các loại gan đều độc

(Kiến Thức) - Có rất nhiều loại gan động vật có hàm lượng dinh dưỡng cao như vitamin A và sắt, tốt cho sức khoẻ. 

Không phải các loại gan đều độc
Hỏi: Vì sao hầu hết thực phẩm là gan động vật đều được khuyến cáo là không nên ăn? - Trần Duy Anh (Hà Nội).
 
ThS Lê Hoàng Linh, Viện Công nghệ thực phẩm: Đây là nhận định sai lệch, có rất nhiều loại gan động vật có hàm lượng dinh dưỡng cao như vitamin A và sắt, tốt cho sức khoẻ. 
Gan có nhiệm vụ chuyển hoá và giải chất độc nên nếu chức năng gan kém, bị bệnh không thải được chất độc ra ngoài thì trong gan sẽ còn tồn dư nhiều mầm bệnh. Các loại ký sinh trùng như sán lá gan cũng thường trú ngụ ở gan nên người ta dễ liên tưởng cứ gan là độc. 
Các loại gan cóc, gan cá nóc chứa chất độc có thể gây chết người, nhưng gan động vật khác thì lại rất giàu chất đạm, chất sắt, vitamin A, axit folic, cholesterol... cần thiết cho tăng trưởng, phát triển cơ thể. 

Trẻ nhỏ có nên ăn gan động vật?

Trẻ nhỏ có nên ăn gan động vật?
- Hỏi: Tôi nghe nói ăn gan động vật rất tốt nhưng sao đa số mọi người lại không cho trẻ nhỏ ăn gan động vật? Võ Kiều Trinh (huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương).
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ăn gan bổ huyết

(Kiến Thức) - Gan động vật chứa các vitamin A, B, D, axit folic, axit nicotilic rất cần cho cơ thể con người. Các nhà khoa học xếp gan vào loại thức ăn dành cho phụ nữ có thai và cho con bú. 

Ăn gan bổ huyết
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 
Vitamin A trong gan cao hơn nhiều so với sữa, trứng, thịt, cá - nó có tác dụng duy trì sự sinh trưởng bình thường. Ngoài ra, gan còn làm sáng mắt, phòng trừ bệnh khô mắt, mỏi mắt. Gan còn là loại thức ăn làm đẹp da hơn nhiều so với thịt lợn. Gan chứa nhiều B2 bổ sung quan trọng dịch thể cho cơ thể, có tác dụng giải chất độc hại trong cơ thể.

Đọc nhiều nhất

Tin mới