Ăn gan bổ huyết

(Kiến Thức) - Gan động vật chứa các vitamin A, B, D, axit folic, axit nicotilic rất cần cho cơ thể con người. Các nhà khoa học xếp gan vào loại thức ăn dành cho phụ nữ có thai và cho con bú. 

Ăn gan bổ huyết
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 
Vitamin A trong gan cao hơn nhiều so với sữa, trứng, thịt, cá - nó có tác dụng duy trì sự sinh trưởng bình thường. Ngoài ra, gan còn làm sáng mắt, phòng trừ bệnh khô mắt, mỏi mắt. Gan còn là loại thức ăn làm đẹp da hơn nhiều so với thịt lợn. Gan chứa nhiều B2 bổ sung quan trọng dịch thể cho cơ thể, có tác dụng giải chất độc hại trong cơ thể.
Trong gan hàm chứa nhiều chất sắt, có tác dụng điều tiết, cải thiện tình trạng thiếu máu. Gan còn chứa nhiều vitamin C và vi lượng selen - là chất mà trong các loại thịt khác không có. Nó tăng cường sức miễn dịch cho cơ thể, chống oxy hoá, chống lão hoá, ức chế các tế bào ung thư. Những người thiếu máu, những người suy nhược ăn gan rất tốt.
Đông y gọi gan là "can". Món ăn này có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ gan, dưỡng huyết, minh mục (làm sáng mắt), dùng trị huyết hư, vàng da, quáng gà, mắt đỏ, sưng vú, cước khí... Gan thường được dùng trị bệnh thiếu máu, quáng gà bằng cách: Nấu gan với lá dâu non để ăn; trị bụng hư lạnh, ỉa chảy lâu ngày, xích bạch đới (dùng gan thái mỏng tẩm bột quả lộc vừng, nướng chín ăn vào lúc đói). Gan chứa nhiều cholesterol (trong 100g gan có tới 368mg cholesterol) nên ăn nhiều và ăn thường xuyên bất lợi đối với người cao huyết áp, cao mỡ máu.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Bách khoa Hà Nội, dân gian có câu "Ăn gì bổ nấy" - Điều này không phải không có lý. Gan động vật cũng là thức ăn bổ dưỡng, với điều kiện đó phải là gan ở động vật khoẻ, không bị bệnh, khi đến tay người tiêu dùng không bị ôi thiu, chế biến đúng cách (nấu chín kỹ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm). Tất nhiên, không nên lạm dụng "ăn gì bổ nấy" mà ăn quá nhiều, ăn vô tội vạ một loại thực phẩm. Ăn chừng mực, đa dạng thực phẩm, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch, chế biến đúng cách thì sẽ không gây hại cho sức khoẻ.

Trẻ nhỏ có nên ăn gan động vật?

Trẻ nhỏ có nên ăn gan động vật?
- Hỏi: Tôi nghe nói ăn gan động vật rất tốt nhưng sao đa số mọi người lại không cho trẻ nhỏ ăn gan động vật? Võ Kiều Trinh (huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương).
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

101 hương vị bánh đúc Việt

(Kiến Thức) - Món bánh đúc tưởng chừng chỉ là một món ăn đơn giản dân dã nhất, nhưng món ngon này được biến tấu phong phú với hàng chục hương vị bánh đúc khác nhau nhưng vẫn đậm chất Việt.

101 hương vị bánh đúc Việt
Bánh đúc khoai môn.
Bánh đúc khoai môn. 

Rửa sạch thịt tránh hàn the

(Kiến Thức) - Đó là khẳng định của chuyên gia thực phẩm sau khi có thông tin cho rằng, thịt bảo quản đông lạnh lâu ngày được nhúng hàn the cho màu đỏ tươi. 

Rửa sạch thịt tránh hàn the
Thịt lâu ôi do được nhúng hàn the
Theo điều tra mới đây của các phóng viên cho thấy, một số người bán thịt lợn tại TPHCM đã nhúng thịt lợn màu đỏ thẫm ở tủ đông vào xô nước pha một chất bột màu trắng. Toàn bộ số thịt này đã có màu đỏ tươi sau chưa đầy ba phút. Phóng viên đã dùng giấy thử hàn the thử nghiệm thịt ngay sau khi mua ở sạp và thấy giấy có màu cam đỏ, tức trong thịt có chứa hàn the. Cũng theo thông tin tìm hiểu, số thịt này bảo quản được một tháng, hoặc để qua ngày hôm sau trong nhiệt độ thường nhưng vẫn không bị ôi thiu... 

Đọc nhiều nhất

Tin mới