Một người bán thịt lợn ở khu vực chợ tự phát thuộc ấp Xuân Thới Đông 1, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, TPHCM nhúng những xâu thịt lợn vào hàn the. Ảnh: TT |
Hơn 80% thực phẩm trên thị trường có chứa hàn the
Hàn the là hóa chất có tên khoa học là Borat natri, kết tinh dưới dạng tinh thể màu trắng. Khi hòa tan trong nước, hàn the trở thành chất không màu, không mùi, không vị. Vì thế, người tiêu dùng chọn mua thực phẩm không thể nào phát hiện được đâu là thực phẩm đã bị ướp hàn the. Do có tính năng giữ thực phẩm tươi lâu, làm chậm quá trình phân rã, nhất là làm cho thực phẩm trở nên giòn, dai, nên hàn the đang được những người buôn bán sử dụng như một chất không thể thiếu trong việc bảo quản thực phẩm. Giò, chả, thịt, cá... chứa hàn the Hầu hết các bà nội trợ, khi đi chợ bao giờ cũng thích mua thịt cá thật tươi, thật ngon mắt. Nắm bắt thị hiếu này của người tiêu dùng, những người buôn bán thịt, cá có thể do không hiểu biết về tác hại của việc sử dụng hàn the trong bảo quản thực phẩm, hoặc biết nhưng vì lợi nhuận nên đã sử dụng hàn the.
Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Mai, Viện Vệ sinh y tế công cộng cho biết: Các loại tôm, cá, thịt tươi bày bán ở các chợ hiện nay được phơi nắng, phơi gió suốt cả ngày mà vẫn giữ màu tươi nguyên chính nhờ "kỹ thuật bảo quản” như tẩm ướp hóa chất độc hại (hàn the). Hàn the cũng được tìm thấy trong gần 70% các sản phẩm giò sống, chả lụa, mì sợi bán trên các xe bánh mì, quán mì, bánh cuốn, quán ăn uống bình dân và 50% sản phẩm tại các cơ sở sản xuất. Hàn the còn có trong các loại bánh giò, phu thê, da lợn, bánh đúc... Điều đáng ngại là có tới 80% sản phẩm có chứa hàn the không có địa chỉ nơi sản xuất, hầu hết được bày bán trôi nổi ở khắp các chợ, vỉa hè, ngõ hẻm, khu dân cư. Theo Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, kết quả những mẫu thử hàn the do cơ quan này tiến hành cho thấy: Nếu như năm 2004 lượng hàn the cho vào thực phẩm trung bình khoảng 1.000 - 2.000 mg/kg thì năm 2006 con số này lên đến hơn 3.000 mg/kg.
Suy gan, tử vong... vì thực phẩm chứa hàn the ThS. Lê Quốc Thịnh, Trưởng khoa Dược, Bệnh viện T.Ư 71 Thanh Hóa cho biết: Hàn the có tính sát khuẩn nhưng rất độc. Khi vào cơ thể chỉ đào thải khoảng chừng 80% còn lại sẽ tích tụ trong người vĩnh viễn. Vì vậy, nếu sử dụng ít hàn the trong một thời gian dài cũng nguy hiểm như dùng nhiều hàn the trong một lần.
Triệu chứng dễ nhận biết là rối loạn tiêu hóa, chán ăn, mệt mỏi khó chịu. Với trẻ em sẽ gây suy dinh dưỡng, chậm phát triển trí não. Ngoài ra, hàn the còn làm tổn thương các tế bào gan, teo tinh hoàn và là một trong những tác nhân gây ung thư. Một lượng hàn the rất thấp (khoảng 5 gr trở lên) có thể gây ngộ độc cho người sử dụng, thậm chí dẫn đến tử vong khi nồng độ cao hơn. Tuy nhiên, trong quá trình muối ướp của người buôn bán thì lượng hàn the trong thực phẩm thường không đủ cao nên ít gây ra ngộ độc cấp tính, mà nó sẽ gây tình trạng ngộ độc mãn tính với số lượng mỗi ngày đưa vào cơ thể một ít, cơ thể tích tụ dần dần khó mà hay biết. Hàn the khi vào cơ thể sẽ tích tụ ở gan, rất khó bị đào thải ra ngoài; khi tích tụ số lượng đủ lớn chúng sẽ bộc phát ra ngoài gây bệnh mạn tính. Trong cơ thể người, hàn the gây nên những tác động xấu làm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của thận, gan, gây biếng ăn, suy nhược cơ thể... Hàn the là một hóa chất không nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm. Người buôn bán cần biết, không nên sử dụng hàn the để ướp thực phẩm nhằm tránh gây tổn hại sức khỏe người sử dụng.
Hàn the là chất độc hại nhưng trong quá trình sản xuất, người kinh doanh vẫn cho vào sản phẩm. |
Suy gan, tử vong... vì thực phẩm chứa hàn the ThS. Lê Quốc Thịnh, Trưởng khoa Dược, Bệnh viện T.Ư 71 Thanh Hóa cho biết: Hàn the có tính sát khuẩn nhưng rất độc. Khi vào cơ thể chỉ đào thải khoảng chừng 80% còn lại sẽ tích tụ trong người vĩnh viễn. Vì vậy, nếu sử dụng ít hàn the trong một thời gian dài cũng nguy hiểm như dùng nhiều hàn the trong một lần.
Hàn the làm tổn thương các tế bào gan, teo tinh hoàn và là một trong những tác nhân gây ung thư. |
TIN LIÊN QUAN:
ĐANG ĐỌC NHIỀU:
Hô biến thịt ôi 1 tháng thành tươi bằng "tắm" hàn the
Thịt heo ôi hư bỏ tủ đông hàng tháng trời, nhưng nhờ được “tắm” hàn the nên khi rã đông nhìn vẫn tươi ngon!
Trưa 8-2, một phụ nữ phụ bán tại sạp thịt heo của bà Lý ở khu chợ tự phát thuộc ấp Xuân Thới Đông 1 (xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, TP.HCM) nhúng các xâu thịt vào xô nước đã pha một chất bột màu trắng. Sau chưa đầy ba phút, toàn bộ số thịt này có màu đỏ tươi. Chúng tôi dùng giấy thử hàn the thử nghiệm thịt ngay sau khi mua ở sạp bà Lý cho thấy giấy có màu cam đỏ, tức trong thịt có chứa hàn the.
11 loại phẫu thuật thẩm mỹ được ưa chuộng nhất thế giới
(Kiến Thức) - Hãy cùng điểm lại một số phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ đang được ưa chuộng và phổ biến nhất hiện nay.
Hút mỡ. Việc loại bỏ sự tích tụ các chất béo dư thừa rất cần thiết bởi việc này ảnh hưởng đến sự tự tin của bạn. Đây là loại phẫu thuật được thực hiện cùng việc gây mê tổng quát và dùng lực hút để loại bỏ tất cả các chất béo dư thừa ra ngoài, các vị trí có thể hút mỡ là vùng mông, bụng, đùi, cánh tay... |
Đọc nhiều nhất
Phần thịt ở lợn không nên ăn, ít dinh dưỡng lại nhiều độc tố
Có người e ngại thịt lợn thuộc nhóm thịt đỏ, ăn nhiều tăng nguy cơ mắc ung thư. Thực tế, bạn không cần kiêng thịt lợn mà nên tránh những phần thịt không nên ăn.
Loại cá “gây ung thư hàng đầu”, ăn 1kg tương đương 250 điếu thuốc
(Kiến Thức) - Loại cá này được nhiều người ưa thích bởi cảm giác dai dai thú vị khi thưởng thức. Vậy nhưng, nó được xếp vào nhóm có khả năng gây ung thư hàng đầu, ăn 1kg hại sức khỏe tương đương hút 250 điếu thuốc.
Bất ngờ 2 thực phẩm không ngọt nhưng khiến đường huyết tăng vọt
Khi bị tiểu đường, chúng ta cần đặc biệt chú trọng tới chế độ dinh dưỡng. Bởi lẽ nếu không kiêng khem cẩn thận sẽ cực kỳ nguy hiểm.
Bôi dầu gió vào chân trước khi ngủ, cơ thể thay đổi kinh ngạc
Hãy kiên trì thoa một chút tinh chất dầu gió vào lòng bàn chân trước khi đi ngủ, cơ thể sẽ nhận được rất nhiều lợi ích thần kỳ.
Loại trái cây hại gan hơn cả rượu mạnh, triệu người ăn không biết
(Kiến Thức) - Ăn loại trái cây hại gan này sức khỏe dễ bị uy hiếp hơn cả uống rượu mạnh. Vậy nhưng, mỗi ngày vẫn có hàng triệu người ăn mà không hề hay biết.
Loại trứng hại gan hơn cả rượu, ăn nhiều chắc chắn ung thư
(Kiến Thức) - Bác sĩ cho biết, nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư gan và cái chết của cô Trương có thể liên quan đến một loại trứng, loại trứng này còn hại gan hơn cả rượu, đó là trứng bị mốc, bị hỏng.
Bác sĩ không bao giờ ăn 3 trái cây này vì sợ ung thư
3 loại trái cây này dùng sai cách có khả năng hại sức khỏe, gây ung thư hơn cả thực phẩm chiên rán. Đó là 3 loại trái cây nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.
Ăn rau mùng tơi theo cách này chẳng khác nào uống thuốc độc
(Kiến Thức) - Rau mùng tơi tính hàn, vị mềm, ngọt, chế biến được nhiều món, rất dễ ăn, là loại rau vô cùng được ưa thích vào mùa hè, tuy vậy, nếu ăn rau mùng tơi không đúng cách sẽ chẳng khác nào tự đầu độc bản thân mình.
Hạn chế ăn 3 loại rau này, thận cảm ơn bạn suốt đời
3 loại rau này có hàm lượng axit oxalic cao, vì vậy, bạn nên chú ý đến lượng ăn vào cơ thể, nếu không thì thận sẽ sớm bị tổn thương, đầy sỏi.
Top thực phẩm tăng sức đề kháng phòng chống COVID-19
Nâng cao sức đề kháng cho cơ thể thông qua các loại thực được xem là “vũ khí” hữu hiệu nhất giúp bảo vệ bản thân phòng chống dịch COVID -19.