Không nên dùng mật ong trong các trường hợp này kẻo hối hận

Mật ong đã được coi là một trong những thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng thực phẩm này.

Mật ong ngọt ngào, thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng. Nó cung cấp cho cơ thể người hơn 60 loại glucose, fructose, các enzyme giá trị, protein, và 18 loại axit amin.
Trong y học hiện đại, ngoài công dụng điều trị bỏng, tê cóng, làm ẩm da, mật ong còn có vai trò rất tốt trong điều trị tim, gan, lá lách, thận, phổi, ruột... Tuy nhiên, những đối tượng sau không phù hợp để sử dụng mật ong, nếu không nó lại trở thành thực phẩm nguy hiểm.
Khong nen dung mat ong trong cac truong hop nay keo hoi han
Ảnh minh họa. 
Trẻ dưới 1 tuổi:
Các chuyên gia chỉ ra rằng, trẻ em dưới 1 tuổi không được uống mật ong. Vì mật ong trong quá trình pha chế, vận chuyển, dễ bị ô nhiễm botulinum. Các bào tử Clostridium botulinum vẫn thích nghi, có thể tồn tại trong nhiệt độ 100 độ C.
Chức năng tiêu hóa của trẻ sơ sinh yếu, chức năng giải độc gan cũng chưa hoàn chỉnh, đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng, botulinum dễ dàng xâm nhập vào thành ruột, kết hợp với một số chất tạo ra độc tố, gây ngộ độc.
Triệu chứng ngộ độc thường xảy ra sau khi ăn mật ong hoặc thực phẩm có chứa mật ong từ 8 - 36 giờ. Các triệu chứng thường bao gồm táo bón, mệt mỏi, mất cảm giác ngon miệng. Mặc dù các trẻ sơ sinh ít có cơ hội lây nhiễm bởi các vi khuẩn Clostridium botulinum, nhưng các bác sĩ vẫn khuyên trước khi trẻ được một tuổi, không nên cho chúng ăn mật ong và các sản phẩm từ thực phẩm này.
Ngoài ra, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ hơn một tuổi vẫn nên cẩn thận khi uống mật ong và người lớn nên kiểm soát lượng tiêu thụ mật ong thích hợp.
Bệnh nhân tiểu đường:
Trong 100g carbohydrate mật ong có chứa khoảng 35g, 40g đường fructose, khoảng 2g sucrose và khoảng 1g dextrin. Cần phải tìm hiểu bệnh nhân tiểu đường uống mật ong được không trước khi nó khiến bệnh nhân bị nặng thêm.
Glucose và fructose là loại đường đơn giản, có thể được hấp thu trực tiếp vào máu. Trong khi đó đường sucrose và dextrin sau khi thủy phân có thể được hấp thụ vào trong ruột dễ dàng mà không cần tiêu hóa. Do đó, những người có bệnh tiểu đường tuyệt đối không dùng mật ong làm gia tăng lượng đường trong máu.
Phụ nữ có thai:
Phụ nữ có thai tuyệt đối không được dử dụng mật ong. Bởi mật ong kích thích tử cung co lại, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi.
Người bị bệnh huyết áp thấp, đường trong máu thấp:
Trong mật ong chứa một chất giống như là Acetylcholine, có tác dụng giảm huyết áp. Người có mức đường huyết thấp uống mật ong vì dễ gặp biến chứng, vì vậy “kỵ” sử dụng.
Người vừa mới phẫu thuật:
Người mới phẫu thuật mất máu nhiều, cơ thể rất yếu, nếu hấp thụ quá nhiều chất bổ, dễ làm cho gan chướng, nghẽn khí, gây chảy máu ngũ quan.
Người rối loạn chức năng đường ruột:
Mật ong có thể làm cho đường ruột co thắt mạnh, dẫn đến rối loạn chức năng đường ruột, gây ra các chứng như đi ngoài, táo bón...

Hai thời điểm uống mật ong còn tốt hơn cả thuốc bổ

(Kiến Thức) - Mật ong là loại thực phẩm có nhiều công dụng trong việc nâng cao sức khỏe. Thế nhưng uống mật ong đúng thời điểm sẽ mang lại những lợi ích bất ngờ.

1. Uống mật ong khi vừa ngủ dậy: Rửa ruột, thải độc
Ngủ dậy và uống ngay một cốc nước mật ong khi bụng rỗng không chỉ bổ sung nước mà còn cung cấp năng lượng, vitamin và đánh thức các cơ quan trong cơ thể bừng tỉnh.

Ăn tỏi ngâm mật ong mỗi ngày vì lợi ích sức khỏe tuyệt vời

Tỏi và mật ong là những thực phẩm quen thuộc chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Bản thân tỏi và mật ong đều có những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời. Nhưng khi kết hợp lại, hiệu quả của chúng được tăng gấp nhiều lần.

An toi ngam mat ong moi ngay vi loi ich suc khoe tuyet voi
Trị viêm họng, cảm lạnh: Hỗn hợp tỏi ngâm mật ong là giải pháp chữa cảm cúm, cảm lạnh an toàn và hữu hiệu nhất, bởi trong tỏi và mật ong có chứa các thành phần tăng cường miễn dịch cho cơ thể con người, chống virus xâm nhập gây hại cho sức khỏe con người.

Chuyên gia cảnh báo không dùng mật ong tùy tiện kẻo mất mạng như chơi

Vừa qua, thông tin một bé trai 6 tháng tuổi ở Nhật chết vì ngộ độc và suy hô hấp cấp sau khi được bố mẹ cho uống mật ong một lần nữa cảnh báo về thói quen tùy tiện của các cha mẹ về thực phẩm bổ dưỡng này.

Được biết, do nghĩ mật ong tốt, lại có tính kháng khuẩn cao nên cha mẹ đã tự ý cho bé uống 2 lần mỗi ngày. Gần đây, cậu bé bị ho không ngừng, 4 ngày sau có dấu hiệu co giật, được đưa đi bệnh viện cấp cứu và tử vong sau 8 ngày vì suy hô hấp.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.