Khẩu phần ăn của người suy thận

- Hỏi: Chồng tôi mới phát hiện bị suy thận. Xin hỏi, cách tính khẩu phần ăn ở bệnh nhân suy thận? Nguyễn Thị Thắm (Ba Đình, Hà Nội).

 Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
GS.TS Bùi Minh Đức, Viện Dinh dưỡng Quốc gia trả lời: Với người bị suy thận, nhu cầu năng lượng khẩu phần không khác nhiều so với người bình thường nhưng có khuynh hướng giảm khi có triệu chứng chán ăn và tốc độ lọc tiểu cầu bất ngờ giảm xuống dưới 25ml/phút.
Do đó, suy dinh dưỡng thiếu nhiệt lượng, thường gặp ở bệnh nhân suy thận mạn tính. Với bệnh nhân suy thận, xây dựng nhiệt lượng có khẩu phần cao nhằm tăng khả năng sử dụng hết số lượng protein có trong khẩu phần (35Kcal/kg/ngày).
Với người trên 60 tuổi nhiệt lượng khẩu phần cần là 30Kcal/ngày. Với bệnh nhân có cường độ lao động cao cần được tăng thêm.

PV (ghi)
[links()] 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.