Kết hôn có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2

Nghiên cứu cho thấy kết hôn có thể bạn giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2, bất kể mối quan hệ đó có hạnh phúc hay không.

Ket hon co the giup ngan ngua benh tieu duong loai 2

Nghiên cứu mới cho thấy hôn nhân tốt cho việc kiểm soát lượng đường trong máu. Ảnh: Alamy/PA.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện những cuộc hôn nhân hạnh phúc mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe hơn so với khi còn độc thân, bao gồm sống lâu hơn, ít đau tim, ít trầm cảm và ăn uống lành mạnh hơn.

Giờ đây, một nghiên cứu mới đã xem xét cụ thể lượng đường trong máu ở người lớn tuổi, phát hiện ra việc kết hôn hoặc sống chung giúp họ kiểm soát lượng đường trong máu.

Khi bắt đầu nghiên cứu, các chuyên gia từ ĐH Luxembourg và ĐH Ottawa (Canada) đã kiểm tra dữ liệu từ Nghiên cứu Lão hóa theo chiều dọc (Anh) trên 3.335 người trưởng thành từ 50 đến 89 tuổi không mắc bệnh tiểu đường. Nghiên cứu bao gồm dữ liệu được thu thập từ các mẫu máu đo mức HbA1c (đường huyết trung bình).

Nghiên cứu khảo sát liệu họ có chồng, vợ hoặc bạn sống chung hay không và tiến hành đặt những câu hỏi để kiểm tra mức độ căng thẳng cũng như sự hỗ trợ lẫn nhau trong mối quan hệ. Dữ liệu cho thấy 76% số người trong phân tích đã kết hôn hoặc sống chung.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra chất lượng của mối quan hệ vợ chồng không tạo ra sự khác biệt của mức đường huyết trung bình. Việc có một mối quan hệ tốt hoặc ít căng thẳng không quan trọng bằng chỉ đơn giản là có một mối quan hệ vợ chồng.

“Nhìn chung, kết quả cho thấy mối quan hệ hôn nhân/sống thử tỷ lệ nghịch với mức HbA1c, bất kể mối quan hệ đó tốt hay không tốt. Tương tự, những mối quan hệ này dường như có tác dụng bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa mức HbA1c vượt ngưỡng tiền tiểu đường", các nhà nghiên cứu kết luận.

Dấu hiệu khi đi ngủ cảnh báo tiểu đường loại 2 nguy hiểm

Mặc dù các dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 2 ở mỗi người có thể khác nhau, bác sĩ Paul McArdle chia sẻ một số triệu chứng chính mà bạn "có thể không nhận thấy".

Mirror đưa tin, khoảng 13 triệu người Anh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, xảy ra khi tuyến tụy sản xuất quá ít insulin hoặc không sản xuất, dẫn đến một loạt vấn đề.
Mặc dù các dấu hiệu của bệnh ở mỗi người có thể khác nhau, bác sĩ Paul McArdle chia sẻ một số triệu chứng chính mà bạn "có thể không nhận thấy".

Ăn thường xuyên 2 loại quả này giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Một nghiên cứu đã chỉ ra, những người thường xuyên ăn táo và lê có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 11% so với những người không ăn.

Đột quỵ là trường hợp cấp cứu y tế nghiêm trọng xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho não bị gián đoạn. Một số trường hợp có thể tử vong. Đột quỵ do nhiều yếu tố khác nhau gây ra nhưng có nhiều cách để giảm nguy cơ phát bệnh.

Giống như nhiều bất ổn sức khỏe khác, những món ăn hằng ngày có thể đóng vai trò nhất định trong khả năng bạn bị đột quỵ. Lý do là huyết áp cao, cholesterol cao, bệnh tiểu đường là những yếu tố làm tăng khả năng bị đột quỵ. Tất cả đều bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống.

An thuong xuyen 2 loai qua nay giup giam nguy co dot quy

Táo và lê được đánh giá có lợi cho sức khỏe tim mạch. Ảnh: Livestrong

Chuyên gia dinh dưỡng người Anh Rob Hobson đề cập tới một nghiên cứu đăng trên tạp chí Xơ vữa động mạch. Nhóm tác giả đã xem xét thông tin của gần 75.000 người tham gia (35.000 phụ nữ và 40.000 nam giới). Họ hoàn thành bảng câu hỏi về tần suất sử dụng thực phẩm.

Vào thời điểm khảo sát, các tình nguyện viên không bị đột quỵ, bệnh tim mạch vành và ung thư.

Trong vòng 10 năm sau đó, nhóm những người tham gia có tổng cộng hơn 4.000 ca đột quỵ, bao gồm 3.100 ca nhồi máu não, 400 ca xuất huyết não, 150 ca xuất huyết dưới nhện và 350 ca không rõ nguyên nhân.

“Đây là một nghiên cứu thực sự thú vị làm nổi bật vai trò quan trọng của rau quả đối với sức khỏe tim mạch và đặc biệt là nguy cơ đột quỵ. Theo đó, những người ăn nhiều rau và trái cây nhất có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn”, chuyên gia Hobson nói.

Sau đó, các nhà khoa học đã xem xét từng nhóm thực phẩm. Những người thường xuyên ăn táo và lê có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 11% so với những người không ăn.

Ông Hobson nói thêm: “Lê có chứa flavonoid là hợp chất thực vật chống oxy hóa, chống viêm và làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Có vẻ như các hợp chất này cùng với hàm lượng chất xơ cao của quả lê đã có tác động đến việc giảm nguy cơ đột quỵ”.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ bao gồm thừa cân, hút thuốc, uống quá nhiều rượu, ăn thực phẩm không lành mạnh, tiền sử gia đình bị đột quỵ, huyết áp cao, bệnh tiểu đường, rung tâm nhĩ, cholesterol cao.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.