Trong hạt dưa hấu có các axit amin, protein, vitamin B, niacin, magie, kẽm, đồng, kali, mangan, sắt và đồng. |
Thường hay bị vứt đi nhưng thực chất, hạt dưa hấu có vô vàn tác dụng |
Trong hạt dưa hấu có các axit amin, protein, vitamin B, niacin, magie, kẽm, đồng, kali, mangan, sắt và đồng. |
Thường hay bị vứt đi nhưng thực chất, hạt dưa hấu có vô vàn tác dụng |
Nhân hạt dưa hấu có vị béo, thơm ngậy đặc trưng. Theo Đông y hạt dưa sống có tính mát, vị ngọt, hạt dưa rang chín có tính bình, tác dụng hạ nhiệt, tăng cường sinh lực, tuần hoàn máu tốt.
Tuy nhiên, sử dụng hạt dưa sống chữa bệnh sẽ tốt hơn hạt dưa đã rang chín.
Hạt dưa được các nhà nghiên cứu đánh giá là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt là nguồn Vitamin E, B1, B2, giàu protid, canxi, kẽm, sắt, lipit, glucid, phốt pho, selen,…
Trong đó có hai chất đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển của hệ thần kinh là protid và glucid.
Tác dụng chữa bệnh của hạt dưa hấu |
Hạ huyết áp
Các axit béo không no chứa trong hạt dưa hấu có tác dụng hạ huyết áp trong các trường hợp bị huyết áp cao, xơ vữa động mạch. Do đó, những bệnh nhân bị cao huyết áp và xơ vữa động mạch nên thường xuyên ăn hạt dưa hấu sẽ rất có lợi.
Chữa đau lưng
Lấy hạt dưa hấu tươi bỏ vỏ ngâm với rượu trắng trong vòng 10 ngày sau đó đem phơi khô rồi tán bột. Người bị đau lưng nên uống từ 24-36g/ ngày, chia làm 2-3 lần uống, mỗi lần 12g.
Chữa ho, tiêu đờm
Lấy 20g hạt dưa hấu sắc lấy nước uống hàng ngày sẽ hết ho, tiêu đờm rất nhanh.
Chữa kiết lỵ
Hạt dưa hấu bỏ vỏ đem phơi khô tán bột để uống. Ngày uống 2 lần khoảng 12-16g.
Phòng ngừa bệnh tim mạch
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các axit béo không bão hòa đặc biệt là axit linoleic có tác dụng làm giảm lượng chất béo và cholesterol trong máu, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh tim mạch.
Phòng ngừa tim mạch. Theo các nhà nghiên cứu hạt dưa hấu rất giàu protein, magiê và vitamin B (loại vitamin rất cần thiết để chuyển đổi thức ăn thành năng lượng để hỗ trợ tất cả các chức năng của cơ thể). Ảnh: webthaoduoc |
Ngoài ra, hạt dưa hấu có chứa các axit béo không bão hòa như axit linoleic, có tác dụng giảm lượng chất béo và cholesterol trong máu. Từ đó giúp phòng và điều trị bệnh tim mạch. Ảnh: tbdn |
Hạ huyết áp. Các axit béo không no chứa trong hạt dưa hấu có tác dụng hạ huyết áp trong các trường hợp bị huyết áp cao, xơ vữa động mạch. Do đó hạt dưa hấu được xem là món ăn nhẹ thích hợp cho bênh nhân cao huyết áp. Ảnh: khampha |
Chữa ho có đờm. Khi bị ho có nhiều đờm, chỉ cần lấy 20g hạt dưa hấu 20g sắc lấy nước. Uống nước này hàng ngày sẽ giúp giảm ho, tiêu đờm nhanh chóng. Ảnh: cesti |
Chữa đau lưng. Hạt dưa hấu tươi bỏ vỏ, đem ngâm với rượu trắng trong vòng 10 ngày. Sau đó đem hạt dưa phơi khô rồi tán bột. Bột này thích hợp cho người bị đau lưng. Nên uống từ 24-36g/ ngày, chia làm 2-3 lần, mỗi lần 12g. Ảnh: caohuyetap |
Chữa kiết lỵ. Nếu bị đi kiết, lấy hạt dưa hấu bỏ vỏ, đem phơi khô tán bột để uống. Ngày uống 2 lần khoảng 12-16g sẽ có tác dụng hiệu quả. Ảnh: dinhduong |
Ngoài ra hạt dưa hấu còn chứa các axit amin khác như tryptophan giúp dễ ngủ, glutamic tăng cường hoạt động trí não và lysine giúp cơ thể hấp thu canxi, hỗ trợ hình thành collagen tốt cho xương khớp. Ảnh: eva |