Hơn 40% thực phẩm bổ sung của Nhật Bản không đạt chuẩn

Thử nghiệm của Trung tâm bảo vệ người tiêu dùng Nhật Bản (NCAC) phát hiện hơn 40% sản phẩm thực phẩm bổ sung không hòa tan trong nước theo thời gian quy định thuốc thông thường.

Trung tâm bảo vệ người tiêu dùng Nhật Bản (NCAC) đã chọn tổng cộng 100 sản phẩm với 10 loại bổ sung khác nhau bao gồm đa vitamin, GABA, giấm đen và Coenzyme Q để thử nghiệm. Chúng được lựa chọn dựa trên các cuộc điều tra của NCAC tại các cửa hàng và trên mạng xã hội.
Các sản phẩm dược phẩm phải hòa tan trong nước trong vòng 30 phút nếu chúng là những viên thuốc cứng, không tráng. Những chất được bọc đường hoặc dung dịch khác cần 60 phút để phân hủy và viên nang phải tan trong vòng 20 phút.
Nhưng thử nghiệm của NCAC cho thấy 42 sản phẩm không hòa tan theo thời gian giới hạn. 14/26 viên thuốc không bọc cũng không phân hủy đúng thời gian. Ngoài ra, trong số 64 sản phẩm được thử nghiệm đã mở bao, một nửa không hòa tan theo giới hạn thời gian cho phép.
Hon 40% thuc pham bo sung cua Nhat Ban khong dat chuan
100 sản phẩm thực phẩm bổ sung được thử nghiệm tại NCAC. Ảnh: Mainichi. 
Phát hiện này cho thấy cơ thể của con người có thể không hấp thụ các chất dinh dưỡng tập trung được đóng gói trong thuốc và viên bổ sung. NCAC kêu gọi người dân cần thận trọng vì "không phải lúc nào các chất bổ sung đều có chất lượng tương tự sản phẩm thuốc".
Thực phẩm bổ sung được phân loại là mặt hàng thực phẩm. Các tiêu chuẩn tồn tại có trên mục thông tin dinh dưỡng của từng sản phẩm được phê duyệt bởi Cơ quan tiêu dùng. Tuy nhiên, những thực phẩm này không phải tuân theo yêu cầu nghiêm ngặt như các sản phẩm dược phẩm. Chúng cũng không cần sự phê duyệt bởi Chính phủ khi ra thị trường.
Trong một cuộc khảo sát với 10.000 người tiêu dùng, 74% người được hỏi nói rằng họ tin các chất bổ sung có sự giám sát nghiêm ngặt và chất lượng sản phẩm ổn định. Trong khi đó, 20% nói rằng họ dùng chúng để giảm nhẹ các triệu chứng khi bị bệnh. Gần 10% dường như bị nhầm lẫn về sự khác biệt giữa thuốc và thực phẩm bổ sung.
Satoshi Ono, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Đại học Shimane, cho biết: "Nếu các chất bổ sung ra khỏi cơ thể tương tự khi chúng xâm nhập vào, chúng không hòa tan và được hấp thụ. Đó là sự 'phản bội' lại kỳ vọng của người tiêu dùng".
Vấn đề này đã gây ra nhiều tranh cãi đối với các tổ chức liên quan đến việc sản xuất thực phẩm bổ sung. Hiệp hội Thực phẩm và Sức khỏe Nhật Bản cho rằng các thử nghiệm về thời gian hòa tan của chất bổ sung nên được thực hiện bắt buộc.
Trong khi đó, Hiệp hội Thực phẩm Y tế Nhật Bản phản đối cách thực hiện các xét nghiệm. "Điều này có vẻ khiến thực phẩm bổ sung được đánh giá ngang hàng với thuốc, khiến người tiêu dùng sẽ hiểu sai về sự khác biệt giữa chúng", cơ quan này cho biết.

Những thực phẩm bổ sung canxi cho người ghét uống sữa

Nếu con bạn không thích uống sữa, hãy thử thay thế bằng thực phẩm bổ sung canxi như đậu, bông cải xanh, sung, cam.

Canxi là một khoáng chất rất quan trọng đối với sự phát triển hệ xương ở người, đặc biệt là trẻ em. Canxi đầy đủ giảm tình trạng chậm lớn, còi xương, giúp trẻ đạt chiều cao và tầm vóc tốt khi trưởng thành.
Chất này cũng giúp người trưởng thành ngăn ngừa loãng xương, vận động khó khăn và tránh được các bệnh lý về xương khớp. Không những thế, canxi còn tham gia vào rất nhiều hoạt động của cơ thể như hệ thần kinh, hệ miễn dịch, cơ bắp,…
Khoáng chất này chiếm khoảng 1,5% trọng lượng cơ thể, trong đó 99% tồn tại trong xương, răng, móng chân, móng tay và chỉ có 1% tồn tại trong máu.
Các chuyên gia khuyến cáo người trưởng thành từ 19-64 tuổi cần một lượng tối thiểu 700 mg canxi mỗi ngày, và nguồn cung cấp chủ yếu đến từ các loại thực phẩm như sữa và các sản phẩm từ sữa.
Tuy nhiên, không phải trẻ em nào cũng thích uống sữa, bạn có thể bổ sung thực phẩm bổ sung canxi vào chế độ ăn uống của bạn.
Đậu
Các loại đậu như: đậu nành, đậu xanh, đậu trắng,… không chỉ giàu protein, sắt và chất xơ mà còn là nguồn canxi tuyệt vời, chứa khoảng 175mg canxi mỗi khẩu phần.
Nhung thuc pham bo sung canxi cho nguoi ghet uong sua
 
Cam
Không nhiều người biết, cam có hàm lượng canxi cao. Chỉ cần ăn một quả cam bạn đã bổ sung cho cơ thể trên 70 mg canxi, tương đương với 10% nhu cầu canxi trong ngày. Ngoài canxi, cam chứa nhiều vitamin C, A và chất xơ rất có lợi cho sức khỏe.
Hạnh nhân
Trong mỗi 100 g hạnh nhân có chứa khoảng 250 mg canxi, cùng với đó là các loại vitamin nhóm B cùng nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Nhung thuc pham bo sung canxi cho nguoi ghet uong sua-Hinh-2
 
Cá mòi
Cá mòi không chỉ chứa vitamin B-12, D và chất béo omega-3 cần thiết, chúng chứa khoảng 350mg canxi chỉ trong một hộp nhỏ.
Sung
Sung có chứa một lượng đáng kể chất chống oxy hóa và chất xơ, ăn khoảng 5 quả mỗi ngày có thể cung cấp cho bạn khoảng 135 mg canxi.Cải xoăn
Các loại rau như cải xoăn có lượng calo cực kỳ thấp, chứa nhiều chất xơ và canxi. Một số loại rau xanh khác như cải ngọt, rau dền,… cũng là nguồn bổ sung canxi rất tốt.
Nhung thuc pham bo sung canxi cho nguoi ghet uong sua-Hinh-3
 
Bông cải xanh
Bông cải xanh hay súp lơ xanh được mệnh danh là một siêu thực phẩm. Nó không chỉ chứa đầy các chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm vitamin A, K và các khoáng chất như magiê, kẽm và phốt pho, nhưng nó cũng chứa hàm lượng canxi rất cao và rất dễ hấp thu.

Những thực phẩm giàu canxi cần bổ sung cho trẻ vào mùa đông

Canxi là khoáng chất thiết yếu trẻ sơ sinh cần để giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Vào mùa đông, các mẹ có thể bổ sung canxi cho bé bằng những loại thực phẩm dưới đây.

Nhung thuc pham giau canxi can bo sung cho tre vao mua dong
Sữa là sản phẩm chứa hàm lượng canxi rất cao. Các bậc làm cha mẹ có thể cho con dùng những sản phẩm từ sữa như sữa chua, váng sữa, phomai... Tuy nhiên, với những trẻ bị dị ứng sữa bò thì mẹ có thể lựa chọn các loại sữa khác thay thế, như sữa từ các loại hạt. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.